Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn

09/01/2022 15:00
Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn

Thí nghiệm của MacDougall được công bố khiến nhiều người hoài nghi và nhà khoa học bác bỏ. Song nó vẫn là bằng chứng duy nhất cho tới nay chứng minh được trọng lượng của linh hồn.

Linh hồn là gì? Nó có thể được chạm vào? Nó có khối lượng không? Những câu hỏi này đã dằn vặt Duncan MacDougall, một bác sĩ đến từ Haverhill, Massachusetts, đến nỗi ông đã nghĩ ra một thí nghiệm để xác định xem liệu linh hồn có trọng lượng vật chất hay không. 

Thí nghiệm gây sốc khi quan sát người chết

Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn - 1

Duncan MacDougall và thí nghiệm nổi tiếng gây tranh cãi của mình.

Năm 1901, MacDougall chọn 6 bệnh nhân nan y từ một viện dưỡng lão để thực hiện thí nghiệm của mình. Trong đó có 4 người bị bệnh lao, 1 người bị tiểu đường, và 1 người bị bệnh không xác định được nguyên nhân. 

Những người này được xem là lý tưởng, vì theo lý giải của MacDougall, ông cần những người đang mắc các chứng bệnh gây suy kiệt cơ thể. Từ đó, phép đo sẽ trở nên chính xác hơn khi họ xa lìa cõi đời này. 

MacDougall sau đó đã chế tạo một chiếc giường đặc biệt trong văn phòng của mình. Trên chiếc giường này, ông lần lượt đặt 6 bệnh nhân và quan sát họ từ lúc trước, cũng như trong và sau khi họ chết, đồng thời liên tục đo mọi thay đổi tương ứng về cân nặng.

Điều kỳ lạ là sự sụt cân xảy ra ở những người bệnh xảy ra không nhất quán. Cụ thể, một số bệnh nhân giảm cân, nhưng sau đó đã tăng cân trở lại. Hai trong số các bệnh nhân khác thì thậm chí… tăng cân theo thời gian. Chỉ có một bệnh nhân duy nhất đã giảm 3/4 ounce, tương đương 21,3 gram, trùng với thời điểm tử vong.

Con số này đã được MacDougall công nhận là trọng lượng của linh hồn, đơn giản vì ông không thể tìm được cách lý giải cho hiện tượng sụt giảm này.

MacDougall sau đó lặp lại thí nghiệm của mình với 15 con chó. Không con chó nào ghi nhận sự sụt giảm trọng lượng đáng kể, điều mà MacDougall lấy làm bằng chứng xác thực, phù hợp với học thuyết tôn giáo của ông, rằng động vật không có linh hồn. 

MacDougall công bố phát hiện của mình vào 6 năm sau, với lý do rằng thí nghiệm sẽ phải được lặp lại nhiều lần trước khi có thể đưa ra kết luận. Các tài liệu ghi nhận không biết MacDougall đã thực hiện bao nhiêu lần. Tuy nhiên, đề tài này được xuất bản vào năm 1907 trên Tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Tâm thần Hoa Kỳ và tạp chí y tế American Medicine và cả The New York Times cho thấy lòng tin tưởng về sự tồn tại của linh hồn và cả trọng lượng của chúng.

Chụp ảnh linh hồn?

Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn - 2

Tác phẩm "Linh hồn rời khỏi thể xác" của họa sĩ Luigi Schiavonetti vào năm 1810.

Khi thí nghiệm của MacDougall được công bố trên tạp chí American Medicine, một cuộc tranh luận đã xảy ra giữa ông và bác sĩ nổi tiếng thời bấy giờ, có tên là Augustus P. Clarke.

Clarke cho rằng vào thời điểm chết, nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột do máu ngừng lưu thông qua phổi, nơi được làm mát bằng không khí. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể này sẽ làm tăng tiết mồ hôi và bay hơi ẩm. Điều này có thể dễ dàng giải thích cho việc thiếu hụt 21 gram trong thí nghiệm của MacDougall. 

Điều này cũng giải thích tại sao chó không giảm cân sau khi chết, vì loài động vật này không có tuyến mồ hôi và phải tự làm mát không phải bằng cách đổ mồ hôi mà bằng cách thở hổn hển.

Augustus P. Clarke không phải là người duy nhất chỉ trích "thí nghiệm 21,3 gram" MacDougall. Vị bác sĩ này đã bị giới khoa học chế giễu rằng thí nghiệm của ông có nhiều thiếu sót, và thậm chí là giả mạo.

Nhà khoa học nổi tiếng Karl Kruszelnicki đã chỉ trích rằng thí nghiệm trên có quy mô quá nhỏ và đặt câu hỏi làm thế nào MacDougall có thể xác định chính xác thời điểm một người qua đời dựa trên công nghệ hiện có vào thời điểm đó.

Không nản lòng trước sự hoài nghi, MacDougall chuyển sang giai đoạn tiếp theo của thí nghiệm - chụp ảnh linh hồn tại thời điểm nó rời khỏi cơ thể.  

Ông thực hiện hàng tá thí nghiệm với những người sắp chết bằng cách chiếu tia X qua cơ thể họ. Điều này được cho là sẽ phản chiếu lại linh hồn khi nó rời khỏi thân xác, vì bản chất tia X là một hình ảnh trong bóng tối, còn linh hồn được MacDougall cho là sẽ phát sáng giống như các vì sao, nhưng mắt người không thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, trước khi MacDougall kịp có thêm đột phá nào liên quan đến các thí nghiệm của mình với linh hồn con người, ông đã qua đời vào năm 1920. 

Mặc dù bị bác bỏ là thực tế khoa học, thí nghiệm của MacDougall đã phổ biến ý tưởng rằng linh hồn nặng 21 gram, và chúng lần lượt xuất hiện trong các tiểu thuyết, bài hát và cả lĩnh vực điện ảnh. Tiêu đề của bộ phim phát hành năm 2003 là "21 gram" đã được xây dựng dựa trên niềm tin này.

Minh Khôi


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cảnh giới cao nhất của đời người: Vật chất tối thiểu, quan hệ cực giản, tinh thần phong phú

Đừng vì chút sĩ diện mà đi so sánh, đừng vì chán mà mua mua mua, cũng đừng vì cảm thấy trống trải mà thử dùng vật chất để bù đắp. Biết đâu, giữa cuộc sống tối giản, bạn sẽ tìm ra được “thế giới cổ tích” của chính mình.
2

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ.
3

‘Bố vợ ốm nặng cần một khoản tiền lớn chữa bệnh, là con rể, tôi có nên trả số tiền này không?’

Có nhiều hơn một mối quan hệ trong hôn nhân, nhưng quan trọng nhất chính là anh coi em như gia đình, và em cũng coi anh như gia đình.
4

Những câu nói đáng suy ngẫm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhiều người nghĩ rằng sự phấn khích là hạnh phúc… Nhưng khi bạn đang phấn khích, bạn không bình yên. Hạnh phúc thật sự được dựa trên sự bình yên”.
5

Những câu thoại Harry Potter đắt giá nhất, sau hàng chục năm vẫn còn ý nghĩa

Thế giới Harry Potter đã mang đến cho người hâm mộ hàng loạt những câu châm ngôn đắt giá, cho dù thời gian có trôi đi thì vẫn mang ý nghĩa khổng lồ.

Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ

Đại dịch Covid-19 được cho là tác nhân dẫn tới các hành vi cô lập xã hội, tự hủy hoại bản thân, cảm giác tuyệt vọng và khủng hoảng tinh thần ở nhiều bạn trẻ.

Mẹ kế hành hạ con riêng của chồng đến chết và những dấu hiệu bị phớt lờ

Vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết cách đây nhiều năm đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

3 quy tắc của người thành đạt: Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật

Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật, trông thì có vẻ nghiêm khắc, nhưng sau cùng, nó đem lại cho chúng ta quyền lựa chọn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nổi giận chính là trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Người sau tuổi 49, không nên đón tiếp 4 loại người này trong nhà

Bước qua tuổi 49, hầu như ai cũng thấu triệt nhân tình thế sự. Do đó, vòng tròn bạn bè, xã giao cũng đã thấu tỏ. Nếu gặp 4 kiểu người này, hãy tống tiễn họ sớm nhất có thể.

Giới trẻ tranh cãi Mang tiền về cho mẹ

Rapper đình đám Đen Vâu cho ra mắt ngay trước thời điểm năm mới, "Mang tiền về cho mẹ", lập tức thành làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ với những thông điệp nhân văn, và cả những góc nhìn gây tranh cãi.

Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống

Nhà văn Tất Thục Mẫn từng nói: "Cha mẹ còn, chúng ta còn nơi trở về. Cha mẹ mất, chúng ta chẳng còn đường lui." Đối với những người đang phải kiếm sống xa nhà, câu nói này lại càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022