Tài năng hàng đầu

GS John Vu12/02/2025 13:00
Tài năng hàng đầu

Là một phần trong nghiên cứu của mình, tôi tới thăm nhiều công ti hàng đầu để thu thập dữ liệu và gặp gỡ các quan chức điều hành cấp cao để hiểu vấn đề của họ.

Một điều chung tôi đã quan sát thấy qua nhiều năm là tất cả họ đều hội tụ mạnh vào việc tìm kiếm, phát triển và duy trì người tài của họ.

Mỗi năm, Microsoft phỏng vấn vài nghìn sinh viên mới tốt nghiệp nhưng chỉ lựa lấy vài trăm người vào làm cho công ti. Mọi lúc một sinh viên đã tốt nghiệp tới xin việc, Apple cho họ qua một chuỗi các kiểm tra kĩ thuật và hành vi. Tại Google, 500 vị trí hàng đầu được dựa trên danh sách ứng cử viên, được quản lí cấp cao kiểm điểm. Trong những công ti hàng đầu này, quản lí cấp cao đóng vai trò quan trọng trong phát triển các tài năng giỏi nhất của họ. Hơn nữa, phần lớn các nhân viên này cuối cùng trưởng thành là những người lãnh đạo lớn, dẫn công ti tới hiệu năng cao.

Dựa trên dữ liệu được thu thập trong nhiều công ti hàng đầu, tôi đã nhận diện ra ba nhân tố then chốt cho công ti phát triển các tài năng. Chúng là:

1.      Tham gia tích cực của các quan chức điều hành cấp cao;

2.      Chương trình phát triển được thực hiện tốt; và

3.      Cam kết mạnh mẽ hướng tới các nhân viên có tiềm năng cao

Tất cả các công ti hàng đầu đều tin rằng người của họ là tài sản lớn nhất, và họ có dữ liệu để chứng minh điều đó. Khi số các tài năng của họ tăng lên, lợi nhuận của họ cũng tăng đáng kể. Không ai có thể phủ nhận thành công của Microsoft, IBM, Oracle, Apple, Google, và Intel trong công nghiệp phần mềm. Thực tế 75% thị trường phần mềm bị ba công ti đầu tiên kiểm soát. Vậy các công ti này làm cái gì khác biệt?

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những tài năng hàng đầu tạo ra giá trị ít nhất là 100-150 phần trăm nhiều hơn người trung bình trong những việc làm tương tự. Do đó họ xứng đáng được lương tốt hơn và cơ hội lớn hơn những người khác. Đây là cái gì đó mà các công ti hàng đầu nhận ra và thực hiện tốt hơn hầu hết các công ti khác. Những tài năng hàng đầu được đặt vào phân loại việc cao hơn và được thưởng với lương tốt hơn. Đây là lí do then chốt tại sao nhiều tài năng hàng đầu muốn làm việc cho họ. Lương khác biệt cũng được thực hiện qua việc thưởng cổ phần công ti để làm tăng hiệu năng và duy trì tài năng.

Các công ti hàng đầu giỏi trong nhận diện và theo dõi tài năng tốt nhất của họ hơn các công ti khác. Họ kiểm điểm tiến bộ của mọi nhân viên, nhận diện người giỏi nhất rồi đưa ra công bố công khai. Dữ liệu về hiệu năng cũng được làm thành sẵn có cho mọi người trong công ti để đảm bảo tính khách quan và hành động như những tấm gương cho người khác noi theo. Nếu một tài năng muốn ra đi, quản lí cấp cao được lưu ý ngay lập tức để đưa ra cách chào giá để giữ cho người lãnh đạo tương lai tiềm năng còn ở lại.

Bên cạnh hệ thống thưởng, các công ti hàng đầu còn có tính dự ứng hơn trong việc cung cấp cho các tài tăng này những cơ hội lớn hơn để phát triển kĩ năng của họ đạt tới tiềm năng đầy đủ của họ. Họ thường được trao cho phụ trách những vai trò mấu chốt và được cho nhiều trách nhiệm hơn để nâng cao khả năng của họ.

Một khi những tài năng tiềm năng cao đã được nhận diện, các công ti hàng đầu cũng cho họ cơ hội làm việc chặt chẽ với quản lí cấp cao để động viên tương tác giữa lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo tương lai. Khi Bill Gates là giám đốc điều hành CEO tại Microsoft, ông ấy đã ăn trưa cùng các tài năng hàng đầu của họ mọi ngày. Steve Jobs bao giờ cũng họp với những tài năng hàng đầu của ông ấy xa khỏi công ti để cho họ có thể thảnh thơi và đi tới những ý tưởng hay hơn. Với nhiều quan tâm trong việc phát triển tài năng hàng đầu trong các công ti hàng đầu, không có gì ngạc nhiên là việc chuyển đổi nhân viên của họ ít hơn hai phần trăm. Các tài năng bao giờ cũng muốn làm việc trong môi trường thách thức nơi đóng góp của họ được thừa nhận và được thưởng.

Tôi tin rằng chú ý tới các tài năng hàng đầu tạo ra môi trường sản sinh ra những người lãnh đạo. Vì các tài năng tiềm năng là then chốt cho thành công của doanh nghiệp, việc nuôi dưỡng các năng lực của các nhân viên có tham vọng chính là lợi ích tốt nhất của công ti. Đây là một khái niệm đơn giản nhưng tôi không biết tại sao các công ti khác không tuân theo công thức “đã được chứng minh thành công” này?

English version

Top talent

As part of my research, I do visit many top companies to collect data and meet senior executives to understand their issues. One thing in common that I have observed throughout the years is they all have a strong focus on getting, developing and retaining their talented people.

Each year, Microsoft interviews several thousand new graduates but selects only few hundreds into its company. Every time a graduated student applies, Apple make them go through a series of technical and behavioral tests. At Google, the top 500 positions are based on a candidate list, to be reviewed by senior management. In these leading companies, senior management plays an important role in the developing of their best talents. Furthermore, most of these employees eventually mature to become great leaders, which leads to superior company performance.

Based on data collected among many top companies, I have identified three key factors for company to develop talents. They are:

1.      Active involvement by the senior executives;

2.      Well-executed developmental programs; and

3.      An strong commitment towards high-potential employees

All top companies believe that their people are their biggest assets, and they have data to prove it. As the number of their talents increase, their profits also increase significantly. Nobody can deny the successes of Microsoft, IBM, Oracle, Apple, Google, and Intel in the software industry. Actually 75% of the software market are controlled by the first three companies. So what do these companies do differently?

There are several studies indicated that top talents produce in value at least 100-150 percent more than average people in similar jobs. Therefore they deserve better salary and greater opportunities than others. This is something top companies recognize and implement better than most. Top talents are positioned to a higher job classification and rewarded with better pay. This is the key reason why many top talents want to work for them. The differentiated pay is also executed through the award of company stock to reinforce performance and retaining talent.

Top companies are better at identifying and tracking their best talent than others. They review progress of all employees, identify the best then made the announcement publicly. Data of performance is also be made available to everybody in the company to ensure objectivity and act as examples for others to follow. If a talent wants to leave, senior management is notified immediately to made counter-offer to keep their potential future leaders in house. Beside rewarding system, top companies are more proactive in provide these talents with greater opportunities to develop their skills to reach their full potential. Job assignments are designed to stretch the abilities of all potential talents. They are often put in charge of critical roles and given more responsibilities to improve their abilities.

Once a high potential talents have been identified, top companies also give them chances to work closely with their senior management to encourage interaction between senior leaders and future leaders. When Bill Gates was the CEO at Microsoft, he had lunch with their top talents everyday. Steve Jobs always have meetings with his top talents places away from company so they can relax and come up with better ideas. Given the amount of attention that goes into developing top talent in top companies, it is no surprise that their employee turnover is less than two percent. Talents always want to work in challenging environment where their contributions are recognized and rewarded.

I believe that the attention given to top talents creates an environment that produce leaders. Since potential talents are the key to business success, it is in a company’s best interests to nurture the capabilities of an ambitious employee. This is a simple concept but I do not know why other companies do not follow this “Proven success” formula?

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nghệ cao

Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
2

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
3

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:
4

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”
5

Tại sao học công nghệ tính toán?

Một người mẹ hỏi tôi: “Tại sao thầy cổ vũ học công nghệ tính toán? Con gái tôi sẽ tốt nghiệp phổ thông năm nay và nó quan tâm tới khu vực công nghệ. Chọn lựa của nó là gì?”

Cuộc chiến về tài năng

Vài năm trước tôi đọc cuốn sách có tên “Cuộc chiến về tài năng”, do Michaels Handfield-Jones viết, được Harvard Business School Press xuất bản về cách tiếp cận quản lí mới cho thế kỉ 21.

Quan ngại công nghệ

Tôi tham dự một hội nghị công nghệ ở Anh nơi nhiều công ti đề nghị các kế hoạch dùng công nghệ làm cho trái đất thành chỗ tốt hơn. Đây là “ý tưởng cao quí” nhưng điều tôi bận tâm chính là chi tiết, cho nên tôi muốn chia sẻ mối quan ngại với các bạn.

Học kỹ nghệ phần mềm

Có khác biệt giữa kĩ năng máy tính được dạy ở đại học và kĩ năng được công nghiệp phần mềm cần tới.

Bill Gates nói tại Harvard

Bill Gates trở lại Đại học Harvard để nói chuyện cho một lớp sắp tốt nghiệp và nhận bằng danh dự sau khi bỏ học tại trường 33 năm trước đây để thành lập Microsoft Corp.

Vấn đề với dự án phần mềm lớn

Khi nhiều dự án phần mềm đang ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, kĩ năng và kinh nghiệm của người quản lí càng trở nên quan trọng hơn.

Làm thế nào để trở thành người phát triển phần mềm tốt

Tôi nhận được email từ một người bạn hỏi về cách đánh giá người phát triển phần mềm để xác định ai tốt ai xấu.

Bill Gates ở Đại học Thanh Hoa

Trong chuyến thăm lần thứ 10 tới Trung Quốc, chủ tịch Microsoft Corporation Bill Gates đã làm khuấy động ở Bắc Kinh

Việc làm

Tuần trước tôi nhận được email mà người viết nói “Tôi không có bằng cấp về khoa học máy tính hay kĩ nghệ phần mềm. Làm sao tôi có thể học để kiếm việc trong lĩnh vực máy tính?”

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS