Tài chính cho mọi người - Liệu bạn đã biết sử dụng tiền đúng cách chưa?

Minh Hằng29/02/2024 09:00
Tài chính cho mọi người - Liệu bạn đã biết sử dụng tiền đúng cách chưa?

Cuốn sách Tài chính cho mọi người của Paco de Leon là một tài liệu quan trọng và hữu ích cho bất cứ ai muốn hiểu sâu hơn về tài chính và làm thế nào để quản lý tiền bạc một cách thông minh.

Quản lý tài chính cá nhân là một trong những chủ đề quan trọng bậc nhất mà bất cứ ai cũng mong muốn có thể thành thạo và có hiểu biết tường tận. Thế nhưng, không phải ai cũng trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về các vấn đề xung quanh khái niệm này. Một vài người lượm lặt kiến thức quản lý tài chính cá nhân thông qua những cuộc hội thoại chớp nhoáng nói về tiền bạc, thông qua kinh nghiệm cá nhân còn hạn chế, qua một vài ý kiến được tô vẽ bởi gia đình, và qua hệ thống thông tin khổng lồ trên internet với quá nhiều thứ gây nhiễu loạn.

Chính vì bắt đầu từ một nền tảng kiến thức tài chính hạn chế và không chắc chắn, không ngạc nhiên khi chúng ta thấy rất nhiều người gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc, có những sự hiểu biết sai lầm về cách xây dựng và quản lý tài chính cá nhân. Vì thế, việc rơi vào nợ xấu, nợ thẻ tín dụng và không có nổi một khoản tiết kiệm trở thành vấn đề không thể tránh khỏi.

Là một người có nhiều kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình làm việc với khách hàng trong vai trò nhà hoạch định tài chính, chuyên viên tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ, nhân viên thu nợ, nhân viên kinh doanh, cũng như là người người sở hữu và điều hành doanh nghiệp, tác giả Paco de Leon đã chắp bút nên cuốn cẩm nang mà bất cứ ai đang đau đầu với vấn đề quản lý tài chính cá nhân có thể tìm đọc với tên gọi Tài chính cá nhân cho mọi người.

Không giống như hầu hết các cuốn sách về tài chính cá nhân, khi chỉ tập trung vào khai thác, xây dựng kỹ năng và điều chỉnh hành vi sử dụng tiền, Tài chính cá nhân cho mọi người còn mang đến nhiều lợi ích khác. Thông qua cuốn sách này, Paco de Leon sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế và xem xét nguồn gốc của tiền, nợ cũng như các sản phẩm tài chính đã vượt qua không gian và thời gian để định hình cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay. Từ hiểu biết thực tế ấy, chúng ta có thể có được khởi đầu vững chắc và toàn diện trên hành trình quản lý tài chính cá nhân và gặt hái những thành tựu nhất định.

Với vô vàn bài tập thực tế, cùng hình minh hoạ, sơ đồ và những câu chuyện ngắn, Tài chính cá nhân cho mọi người chính là cách tiếp cận thú vị và dễ dàng nhất cho những ai bắt đầu có mong muốn nghiêm túc tìm hiểu về quản lý tài chính cá nhân.

Thay đổi và làm chủ tư duy về tiền bạc

Ngay từ phần mở đầu cuốn sách, Paco de Leon đã khẳng định chắc nịch về lợi ích mà cuốn sách này mang tới cho mỗi cá nhân. Cho dù bạn đang vật lộn với việc tiết kiệm cho tương lai, hay đang chật vật với các khoản nợ, hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm một cách thông minh hơn để quản lý tài chính của mình, thì cuốn sách này chính là những gì bạn cần để thay đổi và làm chủ tư duy thông minh, lành mạnh về tiền bạc.

Paco de Leon đưa ra các chiến lược thực tế vượt xa lời khuyên về lập ngân sách và tiết kiệm truyền thống. Giúp bạn tìm hiểu cách định hình lại mối quan hệ của bạn với tiền bạc, biến nó từ nguồn gây căng thẳng thành công cụ để phát triển. Cuốn sách này không chỉ cung cấp sự hiểu biết về tài chính mà còn cung cấp một góc nhìn mới giúp điều chỉnh các quyết định tài chính phù hợp với mục tiêu cá nhân của bạn, để không sa lầy vào những khoản nợ và vay không cần thiết.

Một trong những cách quan trọng để thay đổi và làm chủ tư duy tài chính mà Paco de Leon đề cập trong cuốn sách này là hãy bắt đầu viết nhật ký và ghi lại ký ức về tiền bạc của bạn. Sau đó, hãy lắng nghe trung thực, không phán xét về cách bản thân hành động xoay quanh các vấn đề tài chính. Thông qua những bài tập thực tiễn mà Paco de Leon đề cập, mỗi người có thể dễ dàng thực hành chi tiêu có mục đích, tiết kiệm có mục đích và đầu tư vào kiến ​​thức tài chính. Và nếu bạn tình cờ gặp phải một tình huống phức tạp, chẳng hạn như sự bất bình đẳng mang tính hệ thống hoặc thị trường việc làm khó khăn… Paco de Leon và những hướng dẫn cụ thể về tài chính trong cuốn sách này chắc chắn có thể trở thành một người cố vấn tiềm năng, cung cấp hướng dẫn chuyên môn phù hợp với kế hoạch tài chính của bạn.

Tư duy về tiền bạc của bạn cũng linh hoạt và có thể thay đổi được. Điều quan trọng là bạn có muốn thay đổi lối tư duy cũ có phần sai lệch và sẵn sàng đón nhận những kiến thức quan trọng mới hay không? Bằng cách tiếp nhận những kiến thức được xây dựng chắc chắn qua ngòi bút hài hước của Paco de Leon, bạn sẽ thấy mọi vấn đề xoay quanh tư duy tài chính cá nhân cũng không khó để thay đổi như người khác vẫn nói hoặc như chính bạn đã từng nghĩ trước đây.

Thói quen chi tiêu và cách kiểm soát chúng

Nhiều người trong số chúng ta sống trong sự lo lắng dai dẳng về việc thiếu tiền. Cảm giác này không chỉ bắt nguồn từ tình trạng tài chính cá nhân mà còn là kết quả của việc não bộ liên tục tìm kiếm các nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng nếu chúng ta có thể thay đổi quan điểm đó thì sao? Bằng cách xem xét kỹ hơn việc chi tiêu của mình, chúng ta có thể hiểu được thực tế tài chính của mình và từng bước lập kế hoạch thay đổi nó.

Theo Paco de Leon, tạo kế hoạch chi tiêu chính là cách chúng ta chú trọng cho tương lai của mình. Khi chia nhỏ các mục cần chi tiêu của bản thân, chúng ta có thể nhìn rõ đâu là khoản mình cần tiết kiệm và vẫn có thể thấy được cả những khoản cho phép bản thân thoải mái chi tiêu. Xem xét các hóa đơn cố định của bạn bất cứ khi nào có thể, giảm bớt sự dư thừa, tận dụng các bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng như một bản ghi lịch sử và để những hướng dẫn trong cuốn sách này tạo cho bạn thói quen chi tiêu và tiết kiệm thông minh hơn.

Quản lý tiền theo Paco de Leon là cân bằng quy mô chi tiêu và sự hài lòng. Theo tác giả bước quan trọng để kiểm soát được chi tiêu là phải hiểu rõ những cảm xúc dẫn dắt ta tới các quyết định tài chính ấy. Khi hiểu được rõ cảm xúc ngầm đang dẫn dắt mình, ta mới có thể tạo ra một hệ thống với những mục chi tiêu thấu đáo, để cảm giác “đủ” trong bạn không đến từ số lượng có nhiều hay ít tiền, mà “đủ” là hài hòa trong cả mặt cảm xúc lẫn tài chính. 

Một cách khác để cắt giảm chi tiêu theo Paco de Leon là đưa lòng biết ơn vào tư duy tài chính; đây được coi là một trong những công cụ quan trọng giúp bạn nhận ra những gì mình đang có và không sa lầy vào cạm bẫy “mua thêm”. Paco de Leon còn đưa ra các ví dụ cụ thể, giúp bạn dễ dàng tạo ra một bản thiết kế ngân sách với mục đích chi tiêu rõ ràng, từ đó tạo cho mình đê chắn sóng vững chắc trước cơn lũ mua sắm bốc đồng.

Với những chiến lược thay đổi cách tiếp cận tiền bạc từ cuốn sách này, Paco de Leon sẽ biến các vấn đề từ nguồn gây căng thẳng thành công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu và niềm vui trong cuộc sống.

Tái cơ cấu nợ và khắc phục rắc rối từ thẻ tín dụng

“NỢ” - là một từ chỉ gồm hai chữ cái nhưng lại thường gợi lên cảm giác thất bại và xấu hổ. Không ai muốn mình phải rơi vào vòng xoáy vay, trả không hồi kết, nhưng theo Paco de Leon, chúng ta hoàn toàn có thể biến nó thành một bước đệm tăng trưởng, thay đổi câu chuyện về nợ từ nỗi tuyệt vọng sang câu chuyện về kế hoạch chiến lược và cơ hội.

Với Tài chính cho mọi người, Paco de Leon đã đưa ra những kiến thức cụ thể giúp bạn nắm rõ những kiến thức về các khoản vay và nợ. Từ hiểu biết ấy, bạn có thể dễ dàng biến nó thành đòn bẩy tạo và kiến tạo cơ hội làm chủ tài chính của chính mình.

Một vấn đề quan trọng khác mà Paco de Leon cũng đã đề cập đến trong cuốn cẩm nang này, chính là thẻ tín dụng, một hình thức nợ phổ biến và nguy hiểm.

Ngày càng có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng, bởi tính dễ dàng và hứa hẹn sự hài lòng ngay lập tức, điều này có thể dẫn đến bội chi. Nếu rơi vào bẫy thanh toán tối thiểu, chúng ta có nguy cơ thanh toán trong nhiều năm mà không giảm số tiền gốc. Để thoát ra, bạn phải chấp nhận thay đổi, ngay cả khi điều đó không thoải mái. Chịu trách nhiệm về khoản nợ là điều quan trọng, có thể có nghĩa là tạm dừng hoặc ngừng hoàn toàn việc sử dụng thẻ tín dụng, cũng như liệt kê rõ ràng các khoản nợ của bạn.

Hành trình tài chính của bạn không chỉ là một cuộc dạo chơi ngắn ngủi, đó là con đường dài cần có kỷ luật, đổi mới và nhận thức rõ ràng. Thoát khỏi nợ nần chính là tạo thêm sức mạnh tinh thần và cảm xúc để tiến gần hơn với sự độc lập về tài chính, đồng thời giúp bạn dần hình thành một phiên bản mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn của chính mình.

Cuốn cẩm nang tài chính cho bất cứ ai muốn làm chủ cuộc đời

Cuốn sách Tài chính cho mọi người của Paco de Leon là một tài liệu quan trọng và hữu ích cho bất cứ ai muốn hiểu sâu hơn về tài chính và làm thế nào để quản lý tiền bạc một cách thông minh. Paco de Leon không chỉ là một chuyên gia tài chính mà còn là một người hướng dẫn tài năng, biến những khái niệm phức tạp về tài chính thành những ý tưởng dễ hiểu và dễ áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong những điểm mạnh của cuốn sách là cách Paco de Leon giải thích về tài chính rõ ràng và dễ tiếp cận với mọi độc giả. Thay vì sử dụng ngôn ngữ chuyên môn phức tạp, tác giả sử dụng các ví dụ và truyện ngắn để minh họa các khái niệm tài chính như nợ, tín dụng, chứng khoán… giúp độc giả hiểu được một cách tường tận kiến thức đằng sau những khái niệm tưởng chừng rất quen tên này.

Cuốn sách cũng cung cấp một góc nhìn tổng quan về tài chính cá nhân và cách thức quản lý tiền bạc thông minh và hiệu quả. Từ việc lập kế hoạch tài chính đến đầu tư và tiết kiệm, Paco de Leon cung cấp các chiến lược và mẹo nhỏ giúp độc giả đạt được mục tiêu tài chính của họ một cách tự tin và hiệu quả nhất.

Đây là một cuốn sách rất đáng đọc cho bất cứ ai muốn nắm bắt kiến ​​thức về tài chính và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của mình. Paco de Leon đã tạo ra một tác phẩm thú vị và hữu ích, giúp độc giả xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, đạt được sự tự lập và tạo nên những thành tựu về mặt tài chính.

Cuối cùng, sức khỏe tài chính của bạn có liên quan trực tiếp đến sự phát triển cá nhân của bạn. Vì vậy, hãy giữ một tư duy dồi dào, ngay cả trong thời điểm khó khăn và luôn ưu tiên đầu tư vào bản thân. Bạn xứng đáng có được con đường tài chính không chỉ giúp bạn phát triển sự giàu có mà còn làm phong phú thêm mọi khía cạnh của cuộc sống.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Chúng ta không có thời gian để lo lắng

Tại sao việc đơn giản giữ cho mình luôn bận rộn lại có thể xua tan nỗi lo lắng?

Tài chính cho mọi người - Những điều bạn cần biết để tránh những quyết định phi lý

Trước khi đưa ra một quyết định tài chính, hãy đảm bảo rằng hệ thống thần kinh của bạn đã được hiệu chỉnh để bạn đưa ra quyết định bằng nhận thức chứ không phải bằng phản ứng chiến-hay-chạy phi lý trí.

Những câu nói hay đến ngẹt thở trong 'Nỗi đau này không thuộc về bạn'

Bằng trải nghiệm cá nhân và kinh nghiệm làm việc cùng các thân chủ, tác giả Mark Wolynn sẽ dẫn dắt độc giả đi qua hành trình truy tìm nguồn gốc của những cảm xúc, nỗi đau, nỗi sợ vô thức và tìm cách hóa giải nỗi đau còn bị bỏ mặc.

Tài chính cho mọi người - 4 mẹo nhỏ để mục tiêu tài chính 2024 không mãi… nằm trên giấy

Cứ mỗi đầu năm mới, người ta thường nghĩ đến New Year Resolution - bảng mục tiêu năm mới, với nhiều ước mong và hy vọng.

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm bao nhiêu là vừa?

Theo hiểu biết thông thường trong ngành tài chính, chúng ta nên cố gắng tiết kiệm khoảng 20% thu nhập. Nhưng liệu con số này đã đủ chưa, đặc biệt với những người muốn nghỉ hưu an nhàn?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024