Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

25/11/2021 16:30
Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

Nhiếp ảnh gia thế hệ 9x Lưu Thành Đạt vừa giành giải thưởng PSA Gold medal (Huy chương Vàng) thể loại ảnh khỏa thân tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021" của Lưu Thành Đạt là một bất ngờ với "làng ảnh" Việt Nam.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 1

Bức ảnh đoạt Huy chương vàng Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Chia sẻ về dấu ấn vừa đạt được, nhiếp ảnh người Hải Phòng cho hay: "Tác phẩm của mình là một tấm ảnh đen trắng, sử dụng kỹ thuật ảnh lowkey để tôn lên vẻ đẹp đường nét cơ thể tràn đầy sức sống, đối lập với chiếc ghế với những đường nét khô khan. Người mẫu trong tác phẩm không phải là người mẫu chụp nude chuyên nghiệp nên rất khó để mình đưa ra ý tưởng và thuyết phục người mẫu thực hiện bộ ảnh này. May mắn chỉ trong một buổi chụp hình mình đã có những tác phẩm ưng ý".

Từ trước tới nay, việc chụp ảnh nude (khỏa thân) chưa được công nhận là một bộ môn nghệ thuật chính thức và còn nhiều hoài nghi trong công chúng. Là tác giả, anh Thành Đạt cho rằng: "Ảnh khỏa thân trong quan niệm của nhiều người vẫn là điều khó chấp nhận, là một người yêu nghệ thuật, mình cũng rất muốn đưa các tác phẩm của mình tiếp cận tới nhiều người, nên mình đã chọn cách tham gia các cuộc thi ảnh. Tại Việt Nam cũng đã có một số nhiếp ảnh chuyên chụp "dòng ảnh" này được xã hội công nhận, tôn vinh".

Theo nhiếp ảnh Đạt, mỗi người sẽ có một quan điểm về cái đẹp khác nhau và nhất là trong nghệ thuật sẽ không có thước đo cụ thể.

"Ranh giới của ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khiêu dâm thật sự rất mong manh. Ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh và nhất là ảnh nude. Vì vậy, mình luôn tận dụng ánh sáng, hình khối và sự tối giản để thể hiện các tác phẩm của mình, làm nổi bật chủ đề là vẻ đẹp hình thể tự nhiên", anh nói.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 2

Bộ ảnh "Thiền" của Lưu Thành Đạt được Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 3

Bộ ảnh có chủ đề "Thiền"

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 4

Để có một buổi làm việc chụp ảnh nude chuyên nghiệp, đạt hiệu quả nghệ thuật mà không dẫn tới những "tai nạn" ngoài ý muốn, nhiếp ảnh gia sẽ phải lên ý tưởng cho bộ ảnh, phác thảo ý tưởng đó, gặp gỡ và trao đổi cụ thể về bộ ảnh với người mẫu. Khi người mẫu và nhiếp ảnh đã thống nhất được ý tưởng sẽ thực hiện chụp ảnh.

Trong quá trình chụp, sau mỗi lần bấm máy, nhiếp ảnh và người mẫu sẽ cùng xem lại ảnh tìm ra điểm chưa ổn và sửa lại về dáng cũng như biểu cảm ở lần bấm máy tiếp theo. Mọi công việc diễn ra tuần tự như những concept chụp ảnh thông thường khác, không "đao to búa lớn" như nhiều người tưởng tượng.

Ngoài chụp ảnh nude nghệ thuật, Lưu Thành Đạt cũng khá thành công ở những chủ đề khác. Đặc biệt trong năm 2021 này, mặc dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng đó cũng là cơ hội và động lực để anh có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị kỹ lưỡng và lên các ý tưởng cho các bộ ảnh, cũng như lưu lại những khoảnh khắc khó quên trong giai đoạn dịch bệnh.

Bộ ảnh "Thiền" đạt Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021. Tác phẩm "Lao động, sản xuất thời Covid" của anh cũng đã được Huy chương bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021. Vì tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên hầu như các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế sẽ đều tổ chức qua website. Nhiếp ảnh Thành Đạt cảm thấy khá tiếc nuối khi không thể tham gia nhận huy chương tại Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

"Trên thực tế, chủ đề gia đình là một chủ đề mang lại cho mình nhiều cảm hứng nhất, mình luôn muốn thể hiện sự tự nhiên nhất trong từng khung hình, sự gắn kết của từng thành viên trong gia đình, tình yêu thương của bố mẹ cũng như sự hồn nhiên vô tư của các con", anh chia sẻ.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 5

Anh Đạt nhận Huy chương Bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 6

Anh Lưu Thành Đạt (ở giữa ảnh) không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong nhiếp ảnh nghệ thuật.

Anh nói thêm: "Bên cạnh việc sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật, mình luôn cố dung hòa giữa ảnh nghệ thuật và ảnh dịch vụ, để vừa có thể không lo cơm áo gạo tiền mà vẫn có thể thỏa sức sáng tạo trong từng khung hình của mình. Trong tương lai mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê, tìm các nguồn cảm hứng mới và không ngừng sáng tạo để cho ra những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao".

Đối với anh Đạt, nhiếp ảnh là hơi thở của cuộc sống, được sống với đam mê mỗi ngày là một niềm hạnh phúc lớn lao. "10 năm qua mình cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với niềm đam mê bất tận mình đã và đang từng bước đạt được những điều mình mơ ước, vì vậy nếu các bạn đủ đam mê hãy theo đuổi tới cùng, thành công sẽ theo đuổi bạn", anh nói.

Huy Khánh

Ảnh: NVCC

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Về nhà: Một chủ đề, vạn câu chuyện

Về nhà” là trở về với những gì nguyên bản nhất của sự mộc mạc yêu thương nơi mỗi con người…

Chiếc bàn uống cà phê suốt 50 năm bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá

Một phiến đá khảm đã được sử dụng làm mặt bàn uống nước trong một gia đình suốt gần 50 năm qua. Nhưng rồi mặt bàn bằng đá bất ngờ bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá.

Chen Man: Nữ nhiếp ảnh gia tạo nên bức ảnh quảng cáo gây bão mạng xã hội

Chen Man là tác giả của bức ảnh quảng cáo thời trang gây tranh cãi tại Trung Quốc. Trước khi bị phản ứng, cô được xem là "chị cả" trong làng nhiếp ảnh của quốc gia tỷ dân với nhiều tác phẩm ấn tượng.

Radio Saigon phát sóng âm nhạc Nam Bộ ra thế giới

Phát minh vô tuyến điện tin (wireless telegraphy) cuối thế kỷ XIX đã mở ra một sự kết nối toàn cầu bằng sóng radio, phát triển rộng rãi từ thập niên 1930 đến 1940.

Từ đấu giá tranh từ thiện đến mua tranh trả góp

Có quan điểm rằng, nhìn vào nền hội họa của một quốc gia, người ta có thể đánh giá trình độ dân trí của dân tộc đó.

Tranh Picasso treo hai thập kỷ trong nhà hàng có giá... 2.500 tỷ đồng

11 tác phẩm nghệ thuật của danh họa Picasso vốn được treo trong một nhà hàng vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá, đạt mức 109 triệu USD (tương đương gần 2.500 tỷ đồng).

Bộ ảnh 'tình bạn già' trong vườn hoa cúc họa mi gây sốt mạng xã hội

Ngay sau khi được đăng tải, bộ ảnh "tình bạn già" bên những khóm cúc họa mi của hai cụ bà nhân dịp lễ tri ân thầy cô 20-11 khiến dân mạng khen không ngớt lời.

Điểm nhấn áo dài Huế tại Liên hoan Phim Việt Nam XXII

Nhiều hoạt động quảng bá và tôn vinh áo dài sẽ diễn ra xuyên suốt trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII tại TP Huế từ 18 đến 20/11.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021