Sự trở về bất ngờ của người phụ nữ Bạc Liêu 22 năm 'đi lạc' ở Trung Quốc

Thang Nguyên03/07/2019 17:40
Sự trở về bất ngờ của người phụ nữ Bạc Liêu 22 năm 'đi lạc' ở Trung Quốc

Tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn người ta phát hiện chị Hon đứng bơ vơ một mình, tinh thần hoảng loạn, nói không rành tiếng Việt. Các thành viên của một hội tình thương ở tỉnh này đưa chị vào Trung tâm bảo trợ xã hội để ở tạm và tìm thân nhân của chị.

Người mẹ 83 tuổi kể chuyện 3 ngày không nuốt nổi cơm, chỉ mong gặp con gái. “Người ta đem hình con gái cho tôi xem, tôi nhìn là nhận ra ngay. 22 năm qua tôi tưởng nó không còn, tôi cắt hộ khẩu và ở một mình cho tới giờ”, đó là chia sẻ xúc động của bà Nguyễn Kim Hến (83 tuổi, ngụ xã Long Điền Đông, H.Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) khi kể về thời điểm nhận được tin người con gái Nguyễn Kim Hon còn sống sau 22 năm trời lưu lạc.

Sáng 3.7, một người đàn ông mang đầy tâm trạng từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn để tìm gặp lại người em gái sau 22 năm trời xa cách. Đó là ông Nguyễn Văn Tản (51 tuổi) tìm gặp người em gái là chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi).

Đứng cách vài chục mét tại sân Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn, họ đã nhìn ra nhau và không một ai cầm được nước mắt. Đưa tay lên quẹt nước mắt, chị Hon gọi tên người anh trai thứ năm bằng tiếng mẹ đẻ lơ lớ sau hơn 20 năm sống ở Trung Quốc.

Một tuần trước, tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn người ta phát hiện chị Hon đứng bơ vơ một mình, tinh thần hoảng loạn, nói không rành tiếng Việt. Các thành viên của một hội tình thương ở tỉnh này đưa chị vào Trung tâm bảo trợ xã hội để ở tạm và tìm hiểu về thân nhân của chị.

Trong hành trang ít ỏi của người phụ nữ này, có một mảnh giấy ghi rõ tên của cha mẹ, anh chị em ruột trong nhà và địa chỉ quê nhà ở xã Long Điền Đông, H.Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Những thành viên của hội tình thương này quay clip kèm thông tin, hình ảnh rồi đăng tải trên mạng xã hội nhờ tìm người thân cho chị Hon. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, clip thông tin về câu chuyện của chị Hon nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Và thông tin này đến được quê nhà xã Long Điền Đông của chị Hon. Bà Nguyễn Kim Hến, mẹ của chị Hon xúc động kể: “Người ta đem hình con gái cho tôi xem, tôi nhìn là nhận ra ngay. 22 năm qua tôi tưởng nó không còn, tôi cắt hộ khẩu và ở một mình cho tới giờ. Biết nó còn sống, tôi lên xã làm đơn xin nhận lại con liền, rồi con cái trong nhà cử người đi máy bay ra Lạng Sơn đón con nhỏ về”.

Bà Hến xúc động nhìn con gái qua màn hình điện thoại - Ảnh bạn đọc cung cấp

Người mẹ này cho biết, từ khi biết tin con gái còn sống, bà không nuốt nổi cơm, chỉ uống nước cầm hơi vì trong lòng nôn nóng chờ gặp con.

Về nguyên nhân con gái thất lạc, bà Hến cho biết, thời con gái, chị Hon lấy chồng cùng địa phương rồi hôn nhân đổ vỡ. “Năm 1997, nó lên Cần Thơ đi làm việc nhà cho người ta, có hai tháng đầu tôi lên thăm thì nó vẫn còn. Nhưng sau này tôi lên thì chủ nhà nói nó đã bỏ đi làm chỗ khác. Gia đình không biết cách nào để liên lạc với nó, từ đó mất liên lạc cho tới giờ luôn. 22 năm xa cách, 18 năm tôi làm đám giỗ cho nó”, người mẹ kể trong sự xúc động.

Vợ chồng bà Hến có với nhau đến 12 người con, 8 năm trước chồng bà Hến qua đời vì tuổi già sức yếu. Đến nay, ở tuổi 83, bà Hến có tổng cộng 62 đứa cháu nội, ngoại và cháu cố. Dù sống giữa một đại gia đình như thế, nhưng trong lòng bà luôn đau đáu về đứa con gái thất lạc mà bà tưởng rằng đã chết.

Hiện nay, chị Hon do không có giấy chứng minh nên không thể về quê bằng máy bay mà sẽ di chuyển bằng ô tô. Dự kiến, thứ bảy tuần này chị và người thân sẽ về đến quê nhà ở Bạc Liêu. Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông cho biết, sau khi nắm sự việc địa phương đã tạo điều kiện để gia đình bà Hến ra Bắc để đón con gái về. Đồng thời, sẽ hủy giấy khai tử của chị Hon và tạo điều kiện để chị làm lại giấy khai sinh, chứng minh nhân dân và nhập khẩu lại với gia đình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quiet Silver: Khi mái tóc bạc trở thành tuyên ngôn của vẻ đẹp trung niên

Có một thời, sợi tóc bạc đầu tiên luôn là tín hiệu khiến nhiều phụ nữ vội vàng đặt lịch nhuộm tóc. Mái tóc đen bóng được xem như cách giữ gìn vẻ trẻ trung, còn tóc bạc thường bị gắn với sự già nua và xuống sắc. Thế nhưng vài năm trở lại đây, quan niệm ấy đang thay đổi nhanh chóng.
2

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.
3

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.
4

Trải nghiệm nghe 365 album nhạc trong 365 ngày và sự trỗi dậy khỏi thuật toán của cộng đồng yêu nhạc

Giữa làn sóng bội thực âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến, ngày càng nhiều người nghe quyết định từ bỏ sự tiện lợi của thuật toán để quay về với lối thưởng thức chủ động và giàu tính kết nối hơn.

Vàng từ trong tư tưởng chứ không phải đến từ tài nguyên, thiên nhiên, diện tích hay dân số

Ngày 1.7, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân Hành trình Từ Trái Tim đã đến với người dân, chiến sĩ của đảo Hòn Sơn (Kiên Giang). Đây cũng là điểm cuối cùng trong hành trình vùng biển đảo thật nhiều ý nghĩa to lớn này.

Cùng lạc trong sa mạc, 2 người lữ hành "kẻ sống - người chết" và lý do ai cũng nên biết

Kết cục khác nhau của 2 nhân vật trong câu chuyện dưới đây chính là bài học thấm thía về luật nhân quả ở đời.

Chàng trai 26 tuổi, người nhện ở Bệnh viện Nhi Trung ương: “Tự tạo cơ hội giúp đỡ người khác”

"Chú người nhện" trong trang phục siêu anh hùng, lộn nhào, bắn tơ và đặc biệt rất yêu trẻ nhỏ. Anh tới trái đất với một sứ mệnh cao cả, đó là mang niềm vui, tiếng cười và sự lạc quan đến với các bệnh nhi đang phải điều trị ung thư tại Hà Nội.

Ghi nhớ 4 câu 'thần chú' này, ai cũng sống an yên suốt đời

4 câu "thần chú" nằm trong 4 câu chuyện sau đây sẽ mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích thiết thân trong cuộc đời này.

Sách quý đến với cán bộ, chiến sĩ, thanh niên và học sinh huyện Côn Đảo

Ngày 25.6, “Hành trình từ Trái tim” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đã đến với huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: Có hai điều này, sức mạnh người lính sẽ nhân lên gấp nhiều lần!

Đối với người lính, tinh thần chiến binh không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, ngày đêm phải canh giữ biển đảo là rất quan trọng..."

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: ‘Hành trình từ Trái tim - Đọc sách quý như chìa khóa mở thành công’

Ngày 27.6, “Hành trình từ Trái tim cho 30 triệu Thanh Niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các chiến sĩ Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải Quân thuộc huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), một nơi được mệnh danh là Đảo Ngọc của Việt Nam.

Phía sau bức ảnh cậu bé học bài trên vỉa hè cạnh chợ Bến Thành Sài Gòn

Những ngày này, gần một triệu sĩ tử trên cả nước tất bật với kỳ thi quan trọng của đời mình, thì đâu đó ở một góc nhỏ Sài Gòn có một cậu nhóc vẫn cần mẫn với những giấc mơ con chữ của mình, lặng lẽ như đêm thị thành.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS