“Sống có ích” - Điểm tựa tư duy giữa thời đại mù sương

Minh Hằng23/02/2026 08:00
“Sống có ích” - Điểm tựa tư duy giữa thời đại mù sương

Giữa thời đại mà thành công được đo bằng tốc độ, mạng xã hội đầy rẫy những câu chuyện đổi đời, những hình mẫu lý tưởng được “đóng gói” gọn gàng trong vài phút video hay vài dòng caption truyền cảm hứng.. thì đâu là kim chỉ nam để “sống tốt hơn”? 

Nhưng càng nhiều lời khuyên, chúng ta lại càng hoang mang, không biết phải nỗ lực thế nào, vì điều gì, và rốt cuộc thành công có thật sự khiến ta cảm thấy mình đang sống đúng và sống có ích hay không? 

Trong một xã hội đề cao cái tôi, nơi ai cũng được khuyến khích theo đuổi ước mơ cá nhân, khái niệm sống có ích dường như trở nên cũ kỹ, thậm chí bị xem nhẹ. Chính trong bối cảnh ấy, “Sống có ích” của Arnold Schwarzenegger xuất hiện. Đây không phải là một cuốn sách dạy làm giàu hay chữa lành, mà như một lời nhắc thẳng thắn với những ai đang cố tô vẽ cuộc đời mình trên mạng xã hội, rằng giá trị của một đời người không nằm ở việc bạn đạt được bao nhiêu, mà ở việc bạn đóng góp được gì cho người khác và cho thế giới này.

Arnold Schwarzenegger là một trường hợp hiếm hoi mà câu chuyện đời ông tự nó đã là một minh chứng sống động cho những điều ông viết. Sinh ra tại Áo, bước lên đỉnh cao thế giới với vai trò vận động viên thể hình, chinh phục Hollywood với những vai diễn kinh điển, rồi bước vào chính trường với cương vị Thống đốc bang California, Arnold không chỉ thành công ở nhiều lĩnh vực mà còn nhất quán với một triết lý sống xuyên suốt: luôn làm việc hết mình và trở nên hữu ích. 

 “Sống có ích” không phải là hồi ký kể công, cũng không phải bản tổng kết thành tựu, mà là cuốn sách Arnold viết để chia sẻ những công cụ quan trọng mà ông tin rằng bất kỳ ai cũng có thể áp dụng, miễn là sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

Tầm nhìn rõ ràng – Nền móng đầu tiên của một đời sống có ích

Arnold Schwarzenegger mở đầu  “Sống có ích” bằng một luận điểm tưởng như quen thuộc nhưng được đặt trong một ngữ cảnh rất thực tế rằng, không ai có thể đi xa nếu chính họ không biết mình đang đi đâu. Với ông, tầm nhìn không phải là mơ mộng viển vông hay những khát vọng được nói ra cho đẹp, mà là một hình ảnh đủ rõ để dẫn đường cho hành động mỗi ngày. Arnold kể lại việc ngay từ khi còn rất trẻ, ông đã hình dung cụ thể mình muốn trở thành ai, sống ở đâu, và sẽ đạt được điều gì, dù khi ấy hoàn cảnh, xuất thân và khả năng đều không hề ủng hộ. Điểm mấu chốt ở đây không nằm ở việc tầm nhìn ấy “lớn” đến đâu, mà ở việc nó đủ rõ để giúp con người chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Trong một xã hội mà nhiều người trẻ liên tục bị kéo giữa vô vàn lựa chọn, từ lựa chọn ngành học, công việc, lối sống, hình ảnh bản thân… sự thiếu vắng một tầm nhìn cá nhân dễ khiến con người rơi vào trạng thái sống tạm bợ, phản ứng với hoàn cảnh hơn là chủ động kiến tạo cuộc đời. 

Arnold nhấn mạnh rằng nếu không tự đặt câu hỏi “mình muốn trở thành ai”, thì sớm muộn gì xã hội cũng sẽ trả lời thay bằng những khuôn mẫu an toàn, vừa vặn nhưng không dành cho tất cả. Tầm nhìn, vì thế, không phải là áp lực phải thành công, mà là cách mỗi người giành lại quyền định hướng cuộc đời mình. Khi đã nhìn thấy đích đến, mọi nỗ lực, dù nhỏ, đều mang ý nghĩa và không còn bị cảm giác hoang phí thời gian chi phối.

Nghĩ lớn và không thỏa hiệp – Dám khác biệt trở thành hành động phản kháng

Thay vì coi việc đặt ra những mục tiêu lớn lao như một biểu hiện của tham vọng mù quáng, Arnold tiếp cận nó như một bài kiểm tra về lòng tin vào bản thân. Ông kể lại quãng thời gian liên tục bị nghi ngờ và chế giễu chỉ vì dám mơ những giấc mơ “không giống ai”: một chàng trai đến từ Áo, nói tiếng Anh nặng giọng, xuất thân từ thể hình – những yếu tố gần như đối lập hoàn toàn với hình mẫu ngôi sao Hollywood lúc bấy giờ lại tin rằng mình có thể bước lên màn ảnh rộng, rồi từ một vận động viên, ông tiếp tục tin rằng mình có thể tham gia chính trường. Những lựa chọn ấy không xuất phát từ sự ngây thơ hay ảo tưởng, mà từ một niềm tin bền bỉ rằng xuất phát điểm không có quyền quyết định giới hạn cuối cùng của con người.

Điểm khác biệt ở Arnold không nằm ở chỗ ông luôn đưa ra những quyết định đúng đắn, mà ở việc ông từ chối để ánh nhìn hoài nghi của người khác thu nhỏ giấc mơ của mình. Ông nhận ra rằng nỗi sợ lớn nhất của con người không hẳn là thất bại, mà là cảm giác bị đánh giá là “quá đà”, “không biết lượng sức”. Chính nỗi sợ ấy khiến nhiều người tự điều chỉnh ước mơ của mình cho vừa với kỳ vọng xã hội, trước cả khi họ thực sự thử sức. Arnold chọn đi theo hướng ngược lại, ông chấp nhận rủi ro bị cười nhạo để bảo vệ quyền được mơ lớn của bản thân.

Arnold cũng chỉ ra một nghịch lý phổ biến rằng xã hội thường khuyến khích con người trở nên “thực tế”, “biết điều”, và “đừng đặt kỳ vọng quá cao”, dưới danh nghĩa của sự quan tâm và an toàn. Tuy nhiên, những lời khuyên tưởng như hợp lý ấy lại âm thầm tạo ra một giới hạn vô hình, nơi người trẻ học cách thu nhỏ khát vọng để tránh thất vọng, thay vì mở rộng năng lực để đối diện với thách thức. Khi con người luôn giữ cho mình một lối rút lui an toàn, họ rất dễ chấp nhận những lựa chọn vừa đủ, và gọi đó là sự trưởng thành.

Với Arnold, dốc toàn lực không phải là liều lĩnh, mà là trung thực với tiềm năng của chính mình. Việc không để sẵn phương án dự phòng không đồng nghĩa với việc phủ nhận thất bại, mà là cách buộc bản thân phải nghiêm túc với lựa chọn đã đưa ra. Nghĩ lớn, vì thế, không phải để chứng minh mình hơn người khác, mà để không phản bội khả năng mà bản thân có thể đạt tới. Trong cách nhìn ấy, thất bại không còn là điều đáng sợ nhất; đáng sợ hơn là sống một đời chưa từng dám thử hết sức vì sợ ánh nhìn của người khác.

Lao động và kỷ luật – Thành công không đến từ cảm hứng nhất thời

Một trong những phần mang đậm dấu ấn cá nhân của Arnold Schwarzenegger là cách ông nói về lao động và kỷ luật. Ông không che giấu sự khắc nghiệt của quá trình rèn luyện, cũng không biến nỗ lực thành một câu chuyện lãng mạn để dễ truyền cảm hứng. Với Arnold, kỷ luật là thứ duy nhất bền vững hơn động lực. Cảm hứng có thể đến rồi đi, nhưng thói quen làm việc nghiêm túc mỗi ngày mới là nền tảng đủ vững để con người tiếp tục tiến lên khi không còn cảm thấy hứng thú. Ông kể về những buổi tập lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán, những ngày làm việc kéo dài vượt quá giới hạn thoải mái, và cả những hy sinh thầm lặng mà không phải lúc nào cũng được ghi nhận.

Trong trải nghiệm của Arnold, làm việc chăm chỉ hiếm khi đi kèm với hào quang. Phần lớn thời gian, đó là những chuỗi ngày đơn điệu, mệt mỏi và không có ai chứng kiến. Chính vì vậy, ông nhìn nhận động lực – thứ thường được ca ngợi như nguồn năng lượng khởi đầu là một yếu tố mong manh. Cảm hứng có thể xuất hiện rồi biến mất bất cứ lúc nào, còn kỷ luật mới là thứ giữ con người ở lại với mục tiêu của mình.

Đặt trong bối cảnh hiện đại, khi nhiều người trẻ phải đối mặt với áp lực “thành công nhanh”, “đổi đời sớm” và liên tục so sánh bản thân với những câu chuyện nổi bật trên mạng xã hội, thông điệp này trở nên đặc biệt đáng suy ngẫm. Arnold không phủ nhận giá trị của việc làm việc thông minh hay tối ưu hóa nguồn lực, nhưng ông thẳng thắn chỉ ra rằng không có con đường tắt nào có thể thay thế cho sự kiên trì lâu dài. Việc né tránh nỗ lực bền bỉ chỉ khiến con người đánh mất khả năng chịu đựng, đồng thời dễ nản lòng khi gặp trở ngại đầu tiên.

Với Arnold, lao động không chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cụ thể, mà còn là quá trình rèn luyện nhân cách. Thông qua việc làm việc nghiêm túc mỗi ngày, con người học cách chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, đối diện với giới hạn cá nhân và vượt qua sự lười biếng vốn luôn hiện diện. Thành công, vì thế, không phải là kết quả của một khoảnh khắc bùng nổ hay một quyết định táo bạo duy nhất, mà là tổng hòa của vô số ngày âm thầm tích lũy, những ngày không ai nhìn thấy, nhưng lại quyết định toàn bộ quãng đường về sau.

Từ cái tôi đến cộng đồng – Khi “sống có ích” trở thành mục tiêu tối thượng

Điều khiến Sống có ích không dừng lại ở một cuốn sách kể chuyện thành công cá nhân nằm ở cách Arnold chủ động dịch chuyển trọng tâm ra khỏi cái tôi. Sau khi đã đi qua những trải nghiệm của nỗ lực, kỷ luật và tham vọng, ông không để người đọc dừng lại ở cảm giác ngưỡng mộ một cá nhân phi thường, mà đặt ra một câu hỏi căn bản hơn: thành công rốt cuộc có ý nghĩa gì, nếu nó chỉ xoay quanh việc chứng minh bản thân? Chính tại đây, Arnold buộc người đọc phải nhìn lại định nghĩa quen thuộc về “thành đạt” mà xã hội thường áp đặt.

Arnold viết một cách thẳng thắn rằng:

“Nếu muốn giúp chính mình, hãy giúp đỡ người khác.”

Và ông nhấn mạnh thêm: “Không quan trọng bạn già hay trẻ, giàu hay nghèo, đã làm được nhiều thứ hay vẫn còn nhiều việc chưa làm, trong mọi trường hợp, cho đi nhiều hơn sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn.”

Điều đáng chú ý là những lời khẳng định này không được đặt trong giọng điệu đạo đức hay kêu gọi hy sinh bản thân một cách cao cả. Arnold không xem việc cho đi như một nghĩa vụ phải gánh vác, mà như một quy luật sống có tính thực tế. Theo ông, khi con người chỉ tập trung vào việc tích lũy thành tựu cá nhân, thành công rất dễ trở nên rỗng tuếch và mong manh, bởi nó phụ thuộc quá nhiều vào sự công nhận bên ngoài. Ngược lại, khi nỗ lực của con người gắn liền với việc tạo ra giá trị cho người khác, thành công không còn là một đích đến cá nhân, mà trở thành một dòng chảy có khả năng lan tỏa.

Arnold cho rằng chính trong quá trình hướng ra cộng đồng – gia đình, những người xung quanh, và xã hội rộng lớn hơn, con người mới tìm thấy một dạng ý nghĩa bền vững hơn danh tiếng hay tiền bạc. Việc “sống có ích” không đồng nghĩa với việc làm hài lòng tất cả mọi người, càng không phải là đánh đổi bản thân để đáp ứng kỳ vọng của người khác. Đó là lựa chọn sống với ý thức rằng sự tồn tại của mình không tách rời khỏi thế giới xung quanh, và mỗi hành động, dù nhỏ, đều có thể tạo ra tác động tích cực.

Ở tầng sâu hơn, Arnold ngầm chỉ ra rằng ý nghĩa sống không phải là thứ có thể đạt được thông qua thành tích cá nhân đơn lẻ. Nó hình thành khi con người cảm nhận được sự kết nối, khi những gì mình làm vượt ra ngoài lợi ích cá nhân và chạm tới người khác. Trong cách nhìn ấy, “sống có ích” không phải là một lý tưởng xa vời, mà là một định hướng sống giúp con người thoát khỏi cảm giác trống rỗng ngay cả khi đã đạt được những điều mà xã hội gọi là thành công.

Arnold Schwarzenegger

Giá trị của  “Sống có ích” 

 “Sống có ích” không tìm cách thuyết phục người đọc bằng những công thức làm giàu, cũng không đưa ra lời hứa hẹn về một đời sống hạnh phúc tức thì. Giá trị cốt lõi của cuốn sách nằm ở việc nó chủ động đặt ra câu hỏi về thành công trong một thời đại mà con người liên tục bị kéo vào vòng xoáy so sánh. Khi hình ảnh, thành tựu và tốc độ trở thành thước đo phổ biến, nhiều người trẻ dễ rơi vào cảm giác mình luôn chậm hơn, kém hơn hoặc chưa đủ. Trong bối cảnh đó, thông điệp mà Arnold Schwarzenegger đưa ra không nhằm thúc ép người đọc phải đạt được nhiều hơn, mà là giúp họ hiểu rõ hơn mình đang nỗ lực vì điều gì.

Đối với thế hệ trẻ – những người đang lớn lên giữa mạng xã hội, nhịp sống gấp gáp và sự bất ổn kéo dài,  “Sống có ích” đóng vai trò như một điểm tựa tư duy hơn là một kim chỉ nam cứng nhắc. Cuốn sách không yêu cầu người trẻ phải trở nên hoàn hảo, càng không áp đặt một hình mẫu thành công duy nhất để noi theo. Thay vào đó, Arnold khuyến khích họ nhìn nhận giá trị của bản thân thông qua mức độ hữu ích mà họ có thể tạo ra, dù là trong gia đình, công việc hay cộng đồng nhỏ bé xung quanh. Thành công, trong cách nhìn này, không còn là một cuộc đua hơn thua, mà là quá trình mỗi người tìm ra vị trí có ý nghĩa của mình trong thế giới rộng lớn.

Ảnh hưởng lâu dài của “Sống có ích” không nằm ở việc thúc đẩy người đọc phải hành động nhiều hơn hay tham vọng hơn, mà ở việc giúp họ đặt ra những câu hỏi đúng. Cuốn sách buộc người đọc đối diện với một vấn đề căn bản nhưng thường bị né tránh: cuộc đời mình đang hướng tới điều gì, và sự hiện diện của mình có mang lại giá trị nào cho người khác hay không. Khi câu hỏi ấy được đặt ra một cách nghiêm túc, thành công không còn bị giản lược thành hình ảnh hay con số, mà được đo bằng chiều sâu của tác động mà một con người để lại.

Trong một thế giới nơi ai cũng muốn được nhìn thấy và được ngưỡng mộ, Sống có ích nhắc nhở rằng ý nghĩa sâu xa nhất của một đời người không nằm ở mức độ nổi bật, mà ở việc họ có được cần đến hay không. 

Và có lẽ, chính sự dịch chuyển thầm lặng ấy, từ việc khẳng định bản thân sang việc tạo ra giá trị cho người khác là đóng góp bền vững nhất mà cuốn sách của Arnold Schwarzenegger mang lại cho thế hệ trẻ hôm nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuốn sách tên 'Không khóc giữa nhân gian' nhưng không dạy ai ngừng buồn

Chúng ta quen coi nỗi buồn như một lỗi cần sửa: buồn thì phải quên, phải bận rộn lên, phải đi đâu đó cho khuây. “Không khóc giữa nhân gian” của Đại đức Thích Đồng Tâm đi ngược lại, tác giả không giúp nỗi buồn biến mất, mà đề nghị ta thôi xem nó là kẻ thù.
2

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.
3

“Không khóc giữa nhân gian”: vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

“Không còn khóc giữa nhân gian, không phải vì ta không buồn, mà vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn trong an nhiên, tự tại”. Đó là điều mà Đại đức Thích Đồng Tâm muốn chia sẻ với người đọc trong tập sách “Không khóc giữa nhân gian” của mình.
4

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
5

‘Thế giới trong giọt nước’ - Một hành trình dịu dàng về yêu thương và trưởng thành

​​​​​​​“Bạn có biết cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?” Đó là câu hỏi mà Regina Linke đặt ra trong “Thế giới trong giọt nước” một cuốn sách tranh chưa đầy 200 trang. Nhưng qua vài dòng hội thoại và những nét vẽ tối giản ấy, cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bắt gặp một phần của mình trong câu chuyện.

Áp lực hoàn hảo trong tình yêu hiện đại

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, tình yêu ngày càng được thể hiện công khai và có xu hướng được “chuẩn hóa” qua những hình ảnh hạnh phúc trọn vẹn.

Khi chăm sóc bản thân cũng bị “thành tích hóa”

Có một nghịch lý của thời đại này: chúng ta bắt đầu cả việc chăm sóc bản thân cũng với tinh thần phải đạt thành tích.

Lá hoa trên đường về – Khi người ta thôi chạy và bắt đầu quay lại

Có những buổi tối, thành phố vẫn sáng, điện thoại vẫn rung, tin nhắn vẫn tới. Nhưng lòng người thì rỗng. Rỗng như vừa đánh rơi điều gì đó mà không nhớ nổi mình đánh rơi lúc nào.

Lời khuyên từ “kẻ hủy diệt”: Nhiều bạn bè sẽ hạnh phúc hơn, so với việc có nhiều tiền trong tài khoản

Arnold Schwarzenegger không muốn được gọi là người tự thân lập nghiệp. Dù từ này đã trở thành cách khen phổ biến, nhất là với những ai đạt được thành công lớn, nhưng với Arnold, đây là một cách gọi… không công bằng.

Lá hoa trên đường về - Năm mới bắt đầu từ việc tự nhìn lại mình

Những ngày cuối cùng của năm cũ, chúng ta thường bị cuốn vào dòng chảy hối hả, mấy ai thực sự dành khoảnh khắc để lắng nghe chính mình? Những áp lực chưa giải tỏa, mệt mỏi tích tụ, hay những nhu cầu nội tâm sâu xa có khi nào được gọi tên và thấu hiểu?

“Lá hoa trên đường về” - Vào thời Phật có cầu an cầu siêu không?

 Thưa thầy, thầy cho con hỏi, vào thời của Phật, Phật và các vị đệ tử của ngài có đi cầu an và cầu siêu không?

Học cách đón nhận sự không hoàn hảo trong tình yêu

Trong cuốn sách "Tản mạn về tình yêu", Anne Lamott dẫn dắt chúng ta đến với một định nghĩa dung dị và chân thực: Tình yêu chính là chiếc bản lề vừa giúp ta đứng vững trước biến động, vừa mở ra cánh cửa để học cách đón nhận cả những điều không hoàn hảo của cuộc sống.

‘Lá hoa trên đường về’ - Những vấn đáp mở lối tỉnh thức giữa đời sống hiện đại

“Lá hoa trên đường về” là tuyển tập những vấn đáp của Sa môn Thích Pháp Hòa trước những trăn trở mà ai cũng từng gặp phải. Đó có thể là thắc mắc về tu tập, cách hành trì trong đời sống, hoặc làm sao để vượt qua tổn thương và sống vững vàng giữa một thế giới không ngừng đổi thay.

Tiệm bánh nửa đêm

Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS