Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Thanh Hiếu14/03/2024 13:00
Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. 

Đây cũng là dịp để cựu binh Gạc Ma tưởng nhớ đến những đồng đội đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

36 năm trước, vào ngày 14/3/1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các đảo đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa. Những người lính còn sống trở về, họ tìm đến nhau, bồi đắp nghĩa tình đồng đội. Trong cuộc sống đời thường, những cựu binh hay những thân nhân liệt sĩ Gạc Ma luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương, từ các tấm lòng tri ân Anh hùng liệt sĩ. 

Ngày 14/3 hàng năm, ông Trần Quốc Tuấn, anh trai liệt sĩ Gạc Ma Trần Quốc Trị làm mâm cơm cúng giỗ, bày biện 64 bát đũa mời liệt sĩ Trị cùng 63 đồng đội của anh về với gia đình. Năm nay, trong ngôi nhà nhỏ ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, gian thờ liệt sĩ Trần Quốc Trị được sắp xếp trang trọng. Trước đó, gia đình liệt sĩ Trần Quốc Trị được tặng một chiếc tủ thờ rất đẹp. Đây là món quà do Đảng bộ phường Tân Định, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh trao tặng trị giá gần 14 triệu đồng. 

Ông Trần Quốc Tuấn tâm sự, hôm nay, bát hương và tấm ảnh thờ của liệt sĩ Trị đã được đặt ngay ngắn, trang nghiêm trên bàn thờ, gia đình cảm thấy ấm lòng: “Thân nhân các liệt sĩ bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ biển đảo cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban ngành đã quan tâm giúp đỡ. Đại diện gia đình, tôi rất cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm đã tặng tủ thờ đến các gia đình liệt sĩ Gạc Ma, việc làm này rất ý nghĩa”.

Chiếc tủ thờ tặng gia đình liệt sỹ Trần Quốc Trị là chiếc tủ thờ thứ 14 được bà Hồ Thị Vinh, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ từ năm 2017 đến nay. Năm 2017, tình cờ bà Vinh nhìn thấy bàn thờ liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Quyết ở xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được làm từ một tấm ván ép đã úa màu cũ kỹ. Nhìn thấy hình ảnh đó, bà Vinh âm thầm tìm cách giúp đỡ gia đình liệt sĩ Quyết.

Qua tìm hiểu, bà Vinh biết được, gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết hoàn cảnh khó khăn, trước đây bố của anh mong có chiếc tủ thờ để đặt di ảnh và bát hương thờ liệt sĩ thêm trang trọng. Thế nhưng, nhiều năm sau, bố của liệt sĩ Quyết qua đời mà tâm nguyện của ông vẫn chưa thành hiện thực. Ngay sau đó, bà Vinh đã tìm cách liên lạc với những người quen biết tại Quảng Bình để mua một chiếc tủ thờ thật đẹp đưa đến tặng gia đình liệt sĩ Quyết.

Bà Hồ Thị Vinh tâm sự, từ hoàn cảnh của gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết, bà đã kêu gọi bạn bè, người thân giúp đỡ tặng tủ thờ đến các gia đình liệt sĩ Gạc Ma: “Tôi trăn trở mãi không biết liệu rằng gia đình 63 liệt sĩ còn lại có gia đình nào trường hợp như gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết hay không. Các anh đã hy sinh xương máu bảo vệ biển đảo Tổ quốc, độc lập dân tộc thế nhưng ước nguyện của người bố liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Quyết chỉ là 1 chiếc bàn thờ trang nghiêm để thờ con trai liệt sĩ vẫn chưa thành hiện thực. Ngay sau đó tôi đi vận động giúp đỡ gia đình liệt sĩ có chiếc tủ thờ và khi nhận được chiếc tủ thờ đó, gia đình rất xúc động. Tôi sẽ đi tìm hiểu hết hoàn cảnh các gia đình liệt sĩ nếu gia đình nào chưa có nơi thờ phụng trang trọng thì tôi sẽ tiếp tục vận động”.

Kỷ niệm 36 năm sự kiện Gạc Ma, vào dịp 14/3 năm nay, các cựu binh Gạc Ma tại tỉnh Quảng Bình cùng về thị xã Ba Đồn thực hiện lễ thả bè hoa và thắp 64 ngọn hoa đăng trên dòng sông Gianh. Từ đất liền, các cựu binh Gạc Ma vái vọng hương hồn đồng đội đang còn nằm lại dưới biển sâu. Chính quyền thị xã Ba Đồn cùng Ban Liên lạc cựu binh Gạc Ma cũng tổ chức gắn tên đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương. 

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. Đây cũng là dịp để cựu binh Gạc Ma tưởng nhớ đến những đồng đội đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Năm nay kỷ niệm 36 năm sự kiện Gạc Ma, những cựu chiến binh Gạc Ma cũng về lại thị xã Ba Đồn để gặp gỡ và tham dự lễ gắn tên đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương, đây là điều rất vinh dự vì là lần đầu tiên, nên ai cũng xúc động, vui mừng”- ông Nguyễn Văn Thống nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

4 địa điểm "huyền thoại" một thời ở Sài Gòn giờ đã biến mất vĩnh viễn

Có những nơi đã từng là cả bầu trời tuổi thơ của người dân TP.HCM một thời. Nay chẳng còn dấu vết, nhưng mỗi lần nhắc lại, ký ức lại ùa về đầy dư vị...
2

Sài Gòn từng là 'Paris thu nhỏ' trong mắt người Pháp

Theo PGS.TS Trần Thị Mai, trong quá khứ, người phương Tây ví Sài Gòn còn lớn hơn Băng Cốc của Vương quốc Xiêm và không thua kém một số thành phố ở châu Âu. Vì vậy, họ đã từng quyết tâm xây dựng Sài Gòn thành một 'Paris thu nhỏ'.

36 năm sự kiện Gạc Ma: Tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc

36 năm trước, vào ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại sao chơi-hát bài chòi phải ngồi trên chòi?

Tại sao chơi bài chòi phải ngồi trên chòi? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sẽ thấy rất thú vị.

Ký ức ngày Tết trên những trang văn của những văn sĩ Việt ngày xưa

Ngày Tết của thế hệ trước tuy không đủ đầy, nhưng vẫn là những ký ức không thể nào quên. Hãy cùng Trạm điểm qua những ký ức về Tết xưa qua những trang văn của những văn sĩ. 

Làng quê Việt Nam qua nét vẽ của cố họa sĩ Pháp

Làng quê nông thôn Việt Nam trong các tác phẩm của họa sĩ Pháp Joseph Inguimberty được ca ngợi là tự nhiên và mang lại cảm giác yên bình cho người xem.

Tết xưa 'đụng lợn' thật vui

Ngày mổ lợn, trong lúc người lớn tất bật lo toan nhiều công việc "trọng đại" thì đám trẻ con chúng tôi được phân công đun nước sôi để làm lông, rồi lo cắt những tàu lá chuối trải ra sân gạch làm chỗ ngả thịt, chia phần...

Nhớ Tết xưa

Mấy chục năm xa quê và sống ở thành phố, tâm hồn, tính cách của người Nam Bộ đã là một phần máu thịt trong tôi. Thế nhưng, vào những ngày cuối năm khi không khí tết tràn về trên các nẻo đường, tôi lại nhớ da diết Tết xưa ở xứ Bắc.

Chúa Nguyễn Hoàng - Người khai phá cõi trời nam

Dân gian xưa nay vẫn lưu truyền “Lời Trạng dạy: Hoành Sơn nhất đái. Thuận Hóa miền vạn đại dung thân. Từ khi Chúa Nguyễn dời chân. Trời Nam một cõi dần dần mở mang”.

Trở về ký ức tuổi thơ với những phiên chợ quê ngày tết

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê ngoại thành, chính vì thế ký ức tuổi thơ tôi luôn đầy ắp những kỷ niệm, những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc và bình dị ngày thường cũng như ngày tết.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.

Viễn cảnh gì sẽ xảy ra khi sau 1 giấc ngủ tất cả các app chat trên đời đều đồng loạt biến mất?

Thư giãn - Trần Hà - 02/06/2025 11:00
Điều đầu tiên chắc chắn là cảm giác hoang mang vì... mất kết nối.

Lời nói gan ruột của người mẹ: "Tình yêu không đến từ những bảng điểm đẹp!"

Suy ngẫm - Huyên Nguyễn - 02/06/2025 10:00
"Tôi đã từng nhiều lần thất vọng … và rồi chợt nhận ra rằng, tình yêu thương thật sự không đong đếm bằng những bảng điểm đẹp hay những lời khen ngợi...", cô Diệp Quỳnh chia sẻ.

Cất 100.000-150.000 đồng/ngày trong suốt 2 năm để "phát lương hưu" cho bố mẹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Linh - 02/06/2025 09:00
Cũng là để dành tiền nhưng lại không phải tiết kiệm cho bản thân, chia sẻ của cô gái này thật sự quá đáng yêu!

Khai mở cảm xúc - Hiểu đúng về tội lỗi và xấu hổ

Từ sách - Phim - TĐ - 02/06/2025 08:00
Sự xấu hổ thực chất gắn liền với sức khỏe tâm thần. Ta xấu hổ khi cảm thấy khổ sở, buồn bã hoặc lo lắng, nỗi xấu hổ này tạo ra những cảm xúc khó khăn hơn nữa, làm sức khỏe tinh thần thêm kém.

Mẹ sử dụng lò vi sóng theo cách rất tiện lợi lại tốt cho sức khỏe

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 01/06/2025 12:00
Có thể bạn nghĩ rằng lò vi sóng chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hãy để tôi cho bạn thấy cách mẹ tôi dùng nó, đúng là "gừng càng già càng cay"!.

Vì sao Âu Dương Phong hễ thấy hai cao thủ này là né tránh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/06/2025 11:00
Điều gì ẩn giấu đằng sau thái độ khác biệt này của Âu Dương Phong?

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 01/06/2025 10:00
Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

5 bài học dạy con của ''Vua dầu mỏ'' Rockefeller giúp gia tộc giàu 7 đời

Suy ngẫm - Khuê Hiền - 01/06/2025 09:00
Tỷ phú Rockefeller luôn đánh giá cao sự nỗ lực của mỗi cá nhân trên chặng đường làm giàu.

Khai mở hạnh phúc - Sáu lầm tưởng về hạnh phúc

Từ sách - Phim - TĐ - 01/06/2025 08:00
Chúng ta đã bắt đầu quyển sách bằng cách tìm hiểu xem hạnh phúc là gì, giờ là lúc để nghĩ xem hạnh phúc không phải là gì. 

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 31/05/2025 13:00
Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Dịch vụ giúp "biến mất" khỏi Internet

Kỹ năng - Thái Nguyễn - 31/05/2025 12:00
Từ nhu cầu xóa dấu vết online đến dịch vụ “ẩn thân kỹ thuật số” bùng nổ, câu chuyện biến mất khỏi Internet đang dần trở thành trào lưu thời hiện đại.

Kiếm hiệp Kim Dung: Điều gì giúp Quách Tĩnh thắng được 4 cao thủ Ngư - Tiều - Canh - Độc?

Thư giãn - Quốc Tiệp - 31/05/2025 11:00
Chính sự kết hợp giữa sự chân thành của Quách Tĩnh và trí thông minh của Hoàng Dung đã giúp họ đến gặp được Nhất Đăng đại sư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 03/06/2025