Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Thanh Hiếu14/03/2024 13:00
Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. 

Đây cũng là dịp để cựu binh Gạc Ma tưởng nhớ đến những đồng đội đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

36 năm trước, vào ngày 14/3/1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các đảo đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa. Những người lính còn sống trở về, họ tìm đến nhau, bồi đắp nghĩa tình đồng đội. Trong cuộc sống đời thường, những cựu binh hay những thân nhân liệt sĩ Gạc Ma luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương, từ các tấm lòng tri ân Anh hùng liệt sĩ. 

Ngày 14/3 hàng năm, ông Trần Quốc Tuấn, anh trai liệt sĩ Gạc Ma Trần Quốc Trị làm mâm cơm cúng giỗ, bày biện 64 bát đũa mời liệt sĩ Trị cùng 63 đồng đội của anh về với gia đình. Năm nay, trong ngôi nhà nhỏ ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, gian thờ liệt sĩ Trần Quốc Trị được sắp xếp trang trọng. Trước đó, gia đình liệt sĩ Trần Quốc Trị được tặng một chiếc tủ thờ rất đẹp. Đây là món quà do Đảng bộ phường Tân Định, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh trao tặng trị giá gần 14 triệu đồng. 

Ông Trần Quốc Tuấn tâm sự, hôm nay, bát hương và tấm ảnh thờ của liệt sĩ Trị đã được đặt ngay ngắn, trang nghiêm trên bàn thờ, gia đình cảm thấy ấm lòng: “Thân nhân các liệt sĩ bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ biển đảo cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban ngành đã quan tâm giúp đỡ. Đại diện gia đình, tôi rất cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm đã tặng tủ thờ đến các gia đình liệt sĩ Gạc Ma, việc làm này rất ý nghĩa”.

Chiếc tủ thờ tặng gia đình liệt sỹ Trần Quốc Trị là chiếc tủ thờ thứ 14 được bà Hồ Thị Vinh, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ từ năm 2017 đến nay. Năm 2017, tình cờ bà Vinh nhìn thấy bàn thờ liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Quyết ở xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được làm từ một tấm ván ép đã úa màu cũ kỹ. Nhìn thấy hình ảnh đó, bà Vinh âm thầm tìm cách giúp đỡ gia đình liệt sĩ Quyết.

Qua tìm hiểu, bà Vinh biết được, gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết hoàn cảnh khó khăn, trước đây bố của anh mong có chiếc tủ thờ để đặt di ảnh và bát hương thờ liệt sĩ thêm trang trọng. Thế nhưng, nhiều năm sau, bố của liệt sĩ Quyết qua đời mà tâm nguyện của ông vẫn chưa thành hiện thực. Ngay sau đó, bà Vinh đã tìm cách liên lạc với những người quen biết tại Quảng Bình để mua một chiếc tủ thờ thật đẹp đưa đến tặng gia đình liệt sĩ Quyết.

Bà Hồ Thị Vinh tâm sự, từ hoàn cảnh của gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết, bà đã kêu gọi bạn bè, người thân giúp đỡ tặng tủ thờ đến các gia đình liệt sĩ Gạc Ma: “Tôi trăn trở mãi không biết liệu rằng gia đình 63 liệt sĩ còn lại có gia đình nào trường hợp như gia đình liệt sĩ Trần Văn Quyết hay không. Các anh đã hy sinh xương máu bảo vệ biển đảo Tổ quốc, độc lập dân tộc thế nhưng ước nguyện của người bố liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Quyết chỉ là 1 chiếc bàn thờ trang nghiêm để thờ con trai liệt sĩ vẫn chưa thành hiện thực. Ngay sau đó tôi đi vận động giúp đỡ gia đình liệt sĩ có chiếc tủ thờ và khi nhận được chiếc tủ thờ đó, gia đình rất xúc động. Tôi sẽ đi tìm hiểu hết hoàn cảnh các gia đình liệt sĩ nếu gia đình nào chưa có nơi thờ phụng trang trọng thì tôi sẽ tiếp tục vận động”.

Kỷ niệm 36 năm sự kiện Gạc Ma, vào dịp 14/3 năm nay, các cựu binh Gạc Ma tại tỉnh Quảng Bình cùng về thị xã Ba Đồn thực hiện lễ thả bè hoa và thắp 64 ngọn hoa đăng trên dòng sông Gianh. Từ đất liền, các cựu binh Gạc Ma vái vọng hương hồn đồng đội đang còn nằm lại dưới biển sâu. Chính quyền thị xã Ba Đồn cùng Ban Liên lạc cựu binh Gạc Ma cũng tổ chức gắn tên đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương. 

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. Đây cũng là dịp để cựu binh Gạc Ma tưởng nhớ đến những đồng đội đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Năm nay kỷ niệm 36 năm sự kiện Gạc Ma, những cựu chiến binh Gạc Ma cũng về lại thị xã Ba Đồn để gặp gỡ và tham dự lễ gắn tên đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương, đây là điều rất vinh dự vì là lần đầu tiên, nên ai cũng xúc động, vui mừng”- ông Nguyễn Văn Thống nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

36 năm sự kiện Gạc Ma: Tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc

36 năm trước, vào ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại sao chơi-hát bài chòi phải ngồi trên chòi?

Tại sao chơi bài chòi phải ngồi trên chòi? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sẽ thấy rất thú vị.

Ký ức ngày Tết trên những trang văn của những văn sĩ Việt ngày xưa

Ngày Tết của thế hệ trước tuy không đủ đầy, nhưng vẫn là những ký ức không thể nào quên. Hãy cùng Trạm điểm qua những ký ức về Tết xưa qua những trang văn của những văn sĩ. 

Làng quê Việt Nam qua nét vẽ của cố họa sĩ Pháp

Làng quê nông thôn Việt Nam trong các tác phẩm của họa sĩ Pháp Joseph Inguimberty được ca ngợi là tự nhiên và mang lại cảm giác yên bình cho người xem.

Tết xưa 'đụng lợn' thật vui

Ngày mổ lợn, trong lúc người lớn tất bật lo toan nhiều công việc "trọng đại" thì đám trẻ con chúng tôi được phân công đun nước sôi để làm lông, rồi lo cắt những tàu lá chuối trải ra sân gạch làm chỗ ngả thịt, chia phần...

Nhớ Tết xưa

Mấy chục năm xa quê và sống ở thành phố, tâm hồn, tính cách của người Nam Bộ đã là một phần máu thịt trong tôi. Thế nhưng, vào những ngày cuối năm khi không khí tết tràn về trên các nẻo đường, tôi lại nhớ da diết Tết xưa ở xứ Bắc.

Chúa Nguyễn Hoàng - Người khai phá cõi trời nam

Dân gian xưa nay vẫn lưu truyền “Lời Trạng dạy: Hoành Sơn nhất đái. Thuận Hóa miền vạn đại dung thân. Từ khi Chúa Nguyễn dời chân. Trời Nam một cõi dần dần mở mang”.

Trở về ký ức tuổi thơ với những phiên chợ quê ngày tết

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê ngoại thành, chính vì thế ký ức tuổi thơ tôi luôn đầy ắp những kỷ niệm, những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc và bình dị ngày thường cũng như ngày tết.

Nghe nhạc Trịnh: Vẫn thấy bên đời còn có em

Giải trí - Tiểu Vũ - 31/03/2025 15:00
"Vẫn có em bên đời” không chỉ là một bản tình ca, mà còn là một lời tự sự đầy hoài niệm của Trịnh Công Sơn, người nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam. Giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng đưa người nghe vào những xúc cảm tinh tế về tình yêu, sự chia xa và những dư âm còn vương trong ký ức.

Xem Hoàn Châu Cách Cách sau tuổi 30: 10 chân lý cuộc đời từ "huyền thoại tuổi thơ"

Điện ảnh - Đông - 31/03/2025 13:00
Ở ngưỡng 30, cuộc sống không còn là những câu hỏi ngây ngô, mà là hành trình đối diện và thấu hiểu chính mình qua những chân lý giản dị...

ChatGPT tạo ảnh AI theo phong cách Studio Ghibli có vi phạm bản quyền?

Kỹ năng - Sơn Vân - 31/03/2025 12:00
Hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bắt chước phong cách tinh tế của Hayao Miyazaki (người sáng lập hãng Studio Ghibli) làm nhiều người thích thú, nhưng ChatGPT đã được huấn luyện những gì để tạo ra chúng?

CEO Hannah Olala thẳng thắn: 'Lấy chồng không sướng hơn thì lấy làm gì?'

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 31/03/2025 10:00
Đừng bắt phụ nữ phải chịu đựng, phải hy sinh, trong khi hôn nhân là của hai người", nữ CEO nhấn mạnh.

Chất Michelle - Đi tìm câu trả lời cho bản sắc của bạn

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 31/03/2025 09:00
Bản sắc của bạn là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông điệp sâu sắc mà cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gửi gắm trong hồi ký "Chất Michelle".

Hiểu quy luật tự nhiên để 'Sống an vui'

Từ sách - Phim - Quìn - 31/03/2025 08:00
Hạnh phúc không phải là một điều gì xa vời hay bí ẩn. Nó đến khi ta hiểu và sống thuận theo quy luật tự nhiên. Một trong những quy luật quan trọng nhất chính là nhân quả – gieo gì, gặt nấy.

DeepSeek ra bản nâng cấp cho mô hình V3, cạnh tranh với ChatGPT

Kỹ năng - Sơn Vân - 30/03/2025 13:00
DeepSeek vừa công bố bản nâng cấp quan trọng cho mô hình ngôn ngữ lớn V3, đẩy mạnh cạnh tranh với các hãng công nghệ hàng đầu Mỹ như OpenAI và Anthropic.

Facebook có tính năng mới, cho phép chọn bạn bè để xem tin tức, tương tác!

Kỹ năng - Nguyễn Nghĩa - 30/03/2025 12:00
Từng một thời là nơi chỉ để kết nối với bạn bè và gia đình thân thiết, Facebook theo thời gian đã dần trở nên phức tạp hơn với vô số tính năng và nội dung gợi ý.

Chưởng môn Thanh Thành ngưỡng mộ Lý Tiểu Long, sở hữu tuyệt kỹ Phách Không Quyền

Phong cách sống - Sơn Tùng - 30/03/2025 10:00
Lưu Tuy Tân, chưởng môn phái Thanh Thành, hiện đang nắm giữ tuyệt kỹ trấn sơn Phách Không Quyền.

Xem phim 'Sex Education'', tôi rút ra 2 phương pháp hiệu quả dạy con trai đang ở tuổi nổi loạn

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/03/2025 09:00
Tôi đã dùng một tuần để xem phim ''Sex Education'', từ đó học hỏi được cách dạy con trai đang tuổi dậy thì.

Từ thị phi đến tĩnh lặng – Minh triết từ hai cuốn sách của Sa môn Thích Pháp Hòa

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 30/03/2025 08:00
2 cuốn sách của Sa môn Thích Pháp Hòa mang lại những minh triết sâu sắc giúp người đọc tránh ra khỏi những ồn ào, thị phi để tìm về bình an trong tâm hồn mình.

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ qua đời

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/03/2025 13:37
Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã tạ thế vào ngày 29.3. Ông đã để lại một di sản âm nhạc vô giá gắn liền với lịch sử văn hóa đất nước.

Xem xét 17 gia đình có con bị bắt cóc, tôi nhận ra rằng họ đều bỏ qua 5 lỗ hổng chết người sau

Kỹ năng - Hiểu Đan - 29/03/2025 13:00
Đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều gia đình đang đau đáu tìm kiếm con mình. Nhiều phụ huynh khóc lóc, hối hận vô cùng vì bỏ qua những lổ hổng này!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/04/2025