Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình

Theo gutzy.asia13/11/2023 10:00
Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình

Tại Singapore, một doanh nhân thành đạt, ông Loh Kiong Poot (79 tuổi) đã khiến nhiều người bất ngờ với cách mà ông sử dụng khối tài sản trị giá 20 triệu SGD (hơn 357 tỷ đồng).

Ông Loh Kiong Poot (quốc tịch Singapore) cam kết sau khi qua đời, ông sẽ để lại toàn bộ tài sản trị giá 357 tỷ đồng cho 10 tổ chức từ thiện. Đây là nội dung trong di chúc của ông Loh, được ông thực hiện khi qua tuổi 50 và được xem là hành động từ thiện cuối cùng trong cuộc đời của vị doanh nhân.

Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình - 1

Vị doanh nhân cam kết sẽ để lại 357 tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện (Ảnh: 8world News).

Trước đây, ông Loh từng đảm nhận nhiều công việc lặt vặt khác nhau, sống bằng thu nhập ít ỏi hàng tháng là 20SGD (khoảng 357.000 đồng).

Mãi đến khi thành lập doanh nghiệp riêng ở tuổi 30, ông mới bắt đầu tích lũy tài sản. Vị doanh nhân đã gom góp được 10 triệu đô la Singapore (hơn 178 tỷ đồng) trong 17 năm lập nghiệp và cho phép mình nghỉ hưu vào năm 47 tuổi. Quyết định nghỉ hưu sớm là do ông Loh không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.

3 năm sau, từ lời giới thiệu của bạn ông Loh đã quyên góp 100.000 SGD (hơn 1,7 tỷ đồng) để xây dựng, sửa sang lại một ngôi chùa ở Thái Lan, đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình từ thiện của ông.

Ông Loh tiếp tục góp tiền vào việc xây dựng chùa, mở rộng lớp học và hỗ trợ tài chính cho các trại trẻ mồ côi ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Mỗi dự án thiện nguyện đều có sự góp mặt của ông.

"Tôi không thể nhớ được tổng số tiền mình đã quyên góp cho các hoạt động từ thiện", vị doanh nhân nói. Theo số liệu ghi nhận, ông Loh đã đều đặn quyên góp một nửa số tiền thu nhập hằng năm của mình cho những người gặp khó khăn. Từ năm 2018 đến nay, ông đã hỗ trợ 500.000 SGD (hơn 8,9 tỷ đồng) cho Quỹ tiền tiêu vặt của trường học Straits Times (STSPMF), Quỹ hỗ trợ của ông Goh Chok Tong.

Ông Loh còn hào phóng quyên góp 300.000 SGD (hơn 5,3 tỷ đồng) cho Viện Y tế Chung Hwa Singapore; hỗ trợ các tổ chức như Bệnh viện Ren Ci, Viện Y tế Chung Hwa Singapore và Viện Y tế Singapore Thong Chai. Để tiếp nối hành trình thiện nguyện của mình, ông Loh đã lên kế hoạch để lại 20 triệu SGD (357 tỷ đồng) cho 10 tổ chức từ thiện sau khi qua đời.

Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình - 2

Ông Loh ủng hộ 5,3 tỷ đồng cho Quỹ tiền tiêu vặt của trường học Straits Times (Ảnh: Quỹ tiền tiêu vặt của trường học Straits Times).

Những quỹ này hiện tồn tại dưới dạng đầu tư vào trái phiếu, đảm bảo rằng tài sản cho đi của ông sẽ tồn tại lâu dài.

"Nếu bạn thừa tiền, tại sao phải giữ nó trong khi số tiền đó có thể dùng để quyên góp và giúp đỡ mọi người. Đó là nguyên tắc sống của tôi", ông Loh bộc bạch.

Về phần các con và vợ, ông vẫn để lại một ít tài sản cho họ nhưng vẫn tin rằng họ có đủ khả năng để tự lập tài chính. Gia đình ông cũng tỏ ra đồng tình với hành động của vị doanh nhân.

Ngoài hoạt động từ thiện đáng ngưỡng mộ, vị doanh nhân còn có một cuộc sống khiêm tốn. Thực tế, dù có khối tài sản "kếch xù", ông vẫn chọn đi máy bay hạng phổ thông thay vì thương gia.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Góp hơn 700 triệu nuôi bạn 18 năm, hội bạn nhận thứ “lãi” không ai có được

Sau khi bị tai nạn, người đàn ông Trung Quốc được các bạn cấp 2 gom tiền hỗ trợ nhiều năm liền. Câu chuyện này đang lan tỏa giá trị tích cực đến nhiều người trong xã hội.

Vượt qua dông bão - Ngày tồi tệ nhất cuộc đời

Lòng biết ơn mang đến ý nghĩa cho ngày hôm qua, sự an lạc cho ngày hôm nay và tầm nhìn cho ngày mai. - Melody Beattie

Cho người nhặt rác ăn mì miễn phí 20 năm, chủ quán nhận lại 1 hộp sắt khi gặp khó

Sau khi nhận chiếc hộp sắt và mở ra, người đàn ông này dần chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống.

Trung Quốc : Hai anh em thay nhau địu mẹ 89 tuổi đến bệnh viện gây sốt mạng

Đoạn video ghi lại cảnh hai anh em ở Trung Quốc thay nhau địu người mẹ 89 tuổi trên lưng đến bệnh viện đã gây xúc động mạnh.

Chú chó đợi chủ suốt 4 năm nhưng không chịu về nhà khi gặp lại chủ cũ

Leo tội nghiệp đã không thể nhớ được có bao nhiêu chiếc xe chạy qua mặt nó, thế mà một bóng hình xưa cũ vẫn không thấy đâu.

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa

Anh Nguyễn Văn Chiến (1991) là chủ của 5 salon tóc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng là một người nổi tiếng trên MXH với những video kể chuyện hiến tóc cho bệnh nhân nhân ung thư rất viral trên mạng xã hội.

Diễn viên Lương Giang: Hơn 4 năm dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, mơ ước về Câu lạc bộ họa sĩ tự kỷ

Trong nhiều năm qua, Lương Giang thu hút sự chú ý với dự án lớp học vẽ từ thiện, hoàn toàn miễn phí cho trẻ tự kỷ. Dự án đã mang lại ánh sáng, niềm hi vọng cho các bạn nhỏ tự kỷ cũng như gia đình của các em.

Tỷ phú Chuck Feeney 'Cho đi khi còn sống' đã qua đời

"Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều”.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS