Sisu - Nghệ thuật sống của người Phần Lan đến Việt Nam

26/07/2018 11:01
Sisu - Nghệ thuật sống của người Phần Lan đến Việt Nam

Đến Việt Nam bằng một ấn phẩm nhỏ, nhưng Joanna Nylund đã giúp bạn đọc người Việt hình dung cụ thể, Sisu là gì? Sisu có thể giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh ra sao? Cách thức để giao tiếp bằng tinh thần Sisu của người Phần Lan.

Tuần lễ Văn học châu Âu tại Việt Nam vừa khép lại ấn tượng bằng buổi tọa đàm về tinh thần Sisu - nghệ thuật sống của người Phần Lan vào sáng (20.5), tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM.

Đến với buổi tọa đàm có sự hiện diện của Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam cùng bà Eija Tynkkynen, Tham tán Thương mại, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cùng ông Nguyễn Công Minh Vũ - Hội trưởng Hội du học Phần Lan. Với sự thông hiểu và cảm nhận sâu sắc về tinh thần Sisu, những diễn giả đã mang đến cho độc giả buổi trao đổi cực kỳ thú vị về phong cách sống đặc biệt của người Phần Lan. Bởi chính tinh thần Sisu đã mang lại hạnh phúc cho đất nước có điều kiện sống khắc nghiệt nhất ở châu Âu.

Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam

Theo ngài Kari Kahiluoto, Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống "vượt qua tất cả" của con người và đất nước Phần Lan.

Video Ngài Ngài Kari Kahiluoto giải thích về tinh thần Sisu:

Tinh thần Sisu thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Phần Lan, từ việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đương đầu với những khó khăn thử thách, mạnh mẽ thừa nhận những điểm yếu của bản thân, dành thời gian để im lặng suy nghĩ, nói những lời trung thực và thẳng thắn chứ không hoa mỹ, tôn thờ sự bình đẳng và công bằng cho đến những chuyến đi bộ đường dài trong rừng, tận hưởng mùa hè trong những ngôi nhà gỗ nhỏ bé ở vùng hẻo lánh thốn thiếu tiện nghi và đi tắm hồ vào giữa mùa đông lạnh giá... Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống bình dị mà kiên cường, hòa mình với thiên nhiên nhưng cũng vô cùng hiện đại.

Ngài đại sứ thừa nhận, tinh thần Sisu đã dẫn dắt toàn bộ đời sống của người Phần Lan. Chính bản thân ông cũng được giáo dục và trưởng thành trong tinh thần này. Do đó, việc dịch ra tiếng Việt và giới thiệu đến với công chúng Việt Nam cuốn sách Sisu - Câu chuyện hạnh phúc từ tinh thần chiến đấu và chiến thắng sẽ mang nhiều ý nghĩa. Bởi tinh thần Sisu của người Phần Lan và tinh thần chiến đấu của người Việt có nhiều nét tương đồng.

Buổi tọa đàm chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về đất nước con người Phần Lan

Sisu (tựa tiếng Việt Sisu - Câu chuyện hạnh phúc từ tinh thần chiến đấu và chiến thắng) là tác phẩm đầu tay của Joanna Nylund, một tác giả trẻ sinh ra và lớn lên tại Phần Lan, nơi cô bắt đầu sự nghiệp viết nhạc của mình cho một tạp chí địa phương ở tuổi 15. Sau khi học văn học Anh tại trường đại học và sống ở Anh vài năm, Joanna Nylund quyết định quay về quê hương và làm việc trong ngành xuất bản với nhiều vai trò, một dịch giả, nhà báo, copywriter và nhiếp ảnh gia.

Khi bắt tay vào thực hiện tập sách viết về Sisu, tinh thần dẫn dắt toàn bộ đời sống của người Phần Lan, Joanna Nylund cho biết, bản thân cô cũng đôi phần lo lắng mình có phải là người thích hợp hay không. Cuối cùng, cô vẫn quyết định thực hiện tác phẩm để lan tỏa tinh thần tốt đẹp để có được hạnh phúc này đến với mọi người. Bởi, “Sisu cho chúng ta sự lực chọn. Nó giúp chúng ta trở thành những người vượt qua mọi trở ngại”, Joanna Nylund cho biết.

Một bạn đọc VN đặt câu hỏi giao lưu với ngài Đại sứ Phần Lan

Trong một ấn phẩm nhỏ, chưa vượt quá 200 trang giấy nhưng Joanna Nylund đã giúp người đọc hình dung cụ thể, Sisu là gì? Sisu có thể giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh ra sao? Cách thức để giao tiếp bằng tinh thần Sisu, Vận động theo tinh thần Sisu, Chiến đấu và chiến thắng cùng Sisu thế nào… Đặc biệt, tác giả cũng dành một chương riêng để hướng dẫn bạn đọc dạy con theo tinh thần Sisu và lý giải vì sao Phần Lan lại có thể tổ chức được hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới như hiện nay. Tổng hòa tất cả những nội dung trên, tác giả giúp người đọc có thể khám phá được một nghệ thuật sống hiện đại, hạnh phúc từ chính những nỗ lực của mình.

Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm của công chúng TP.HCM

Sách khép lại với cho câu hỏi lớn, Sisu có thể giúp chúng ta hạnh phúc hay không. Câu trả lời, với người dân Phần Lan, tất nhiên là có. Nhưng trong những bối cảnh của những quốc gia khác nhau, tất nhiên, khả năng này còn để mở. Nhưng, với giá trị cốt lõi của Sisu: mang đến sự tự do và giúp con người kiên gan, bền chí, chắc chắn rằng, bất kỳ ai rèn luyện và thực hành được tinh thần này cũng đều là người không than van, sẵn sàng chinh phục gian khó. Khả năng chạm tay đến thành công của họ, hẳn nhiên là sẽ cao.

Bài và ảnh: Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/02/2024