Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương: “Tôi không thấy mình bất hạnh”

13/07/2020 14:51
Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương: “Tôi không thấy mình bất hạnh”

“Được sinh ra trong cuộc đời này, tôi đã thấy đó là điều may mắn và hạnh phúc nhất của mình” – nhạc sĩ Hà Chương chia sẻ.

Tối 12/7, rất đông bạn bè, khán giả đã có mặt cùng Hà Chương trong minishow Đánh thức khát vọng, tổ chức tại phòng trà WE (TPHCM). Đây cũng là dịp để anh chính thức ra mắt tự truyện Nhắm mắt nhìn sao (chấp bút: Thanh Nhã, First News và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành).

Ca- nhạc sĩ Hà Chương trong đêm ra mắt sách
Ca - nhạc sĩ Hà Chương trong đêm ra mắt sách

Quyển sách này được thực hiện trong thời gian gần ba năm. “Đó là tất cả những mảnh ghép làm nên cuộc đời tôi, từ ngày còn bé phải sống trong bóng tối, vượt qua tất cả khó khăn nghịch cảnh của đời mình và trở thành một Hà Chương của bây giờ. Cuộc đời đó đối với tôi, khoảnh khắc nào cũng đáng nhớ, và quý giá” – Hà Chương chia sẻ.

Anh kể cho bạn đọc câu chuyện bắt đầu từ chuyến tàu đi tìm ánh sáng. Đó là năm 1984, khi anh lên 2 tuổi, ba mẹ đã bế anh lên chuyến tàu xuôi từ quê nhà Quảng Ngãi vào Nam. Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán: cậu bé bị teo dây gai thị dưới đáy mắt. “Tôi chìm vào bóng tối miên viễn” – một sự thật mà ba mẹ anh buộc phải chấp nhận sau khi mang con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, nhưng vẫn không có cách nào chữa trị thị lực cho con trai.

Trở về thôn Thanh Trà, cậu bé Hà Chương lớn lên, quen dần với bóng tối vĩnh cửu. Có một điều Hà Chương chia sẻ, mà người nghe có thể tin rằng đó là sự lựa chọn mà số phận đã dành cho anh. Thôn làng thuần nông nhưng những người nông dân quê anh lại rất yêu đàn hát. Mọi người có thể ôm đàn guitar gảy nhịp vào những đêm trăng, hay hát những làn điệu dân ca xứ mình. Nhờ thế mà năm lên 3, Chương đã thuộc nằm lòng các làn điệu dân ca, bài chòi.

Tự truyện Nhắm mắt nhìn sao của Hà Chương
Tự truyện Nhắm mắt nhìn sao của Hà Chương

Ước mong được đi học như chúng bạn, nhưng mãi đến năm 12 tuổi, Chương mới được đến lớp khi Trường mù Nguyễn Đình Chiểu được thành lập tại Đà Nẵng. Mãi về sau này, khi có ai đó hỏi về những khó khăn mà Hà Chương đã phải vượt qua, trên môi anh chỉ còn nụ cười nhẹ nhàng.

“Tôi không thấy mình bất hạnh. Được sinh ra, được có mặt trên cuộc đời này, tôi đã thấy đó là điều may mắn và hạnh phúc nhất của mình. Dù sinh ra trong hoàn cảnh hay hình hài có như thế nào, nếu niềm tin trong bạn đủ lớn, bạn sẽ luôn vượt qua mọi thử thách trong cuộc đời” – chàng ca-nhạc sĩ khiếm thị chia sẻ.

Anh luôn hài hước, lạc quan, tự tin vào cuộc sống. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, người thầy của Hà Chương nhận xét rằng âm nhạc trong các sáng tác của Hà Chương có những nét rất tươi tắn, phóng khoáng vì anh rất yêu đời. Có lẽ đúng như thế. Trong đêm minishow của mình, Hà Chương đã truyền năng lượng tích cực cho khán phòng bằng những giai điệu, những ca từ bừng sáng, truyền cảm hứng.

Có những điều Chương đã làm, người bình thường chưa chắc đã làm được. Đó là anh sử dụng thông thạo đến 10 nhạc cụ: guitar, piano, đàn bầu, sáo trúc… Anh bước vào âm nhạc hiện đại với R&B, Ballad, Rock Alternative… Sáng tác những ca khúc truyền cảm hứng, giờ đây anh còn là diễn giả “đánh thức giấc mơ, khát vọng” cho người trẻ.

“Thay vì cứ ngồi im lần mò trong bóng tối, người khiếm thị đã chọn cách đứng lên, đi xuyên qua bóng tối và hướng về chân trời sáng. Nơi ấy có niềm tin, hy vọng và yêu thương, giúp họ vượt qua những giới hạn của bản thân để chiến thắng số phận, vươn tới bầu trời đầy sao của mình. Và tôi đã nhắm mắt để nhìn nắng, ngắm trăng sao trong hơn nửa đời người” – Hà Chương bộc bạch.

Rất đông bạn bè, khán giả đã đến cùng Hà Chương
Rất đông bạn bè, khán giả đã đến cùng Hà Chương

Anh đã làm được rất nhiều điều có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và quê làng cũ. Đường đến Nhạc viện Hà Nội cũng mở ra cho anh những cánh cửa bước vào bầu trời âm nhạc. Anh đã sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó bài Nắng hát từng vào chung kết Bài hát Việt 2010; chinh phục khán giả Vietnam’s Got Talent với ca khúc Cõng mẹ đi chơi… Anh đã thực hiện nhiều album, MV nhạc, gần nhất là MV Khát vọng tâm hồn được Vụ Thư viện chọn làm ca khúc lan tỏa văn hóa đọc.

Đọc Nhắm mắt nhìn sao của Hà Chương, thấy một bầu trời đêm nhưng sáng lấp lánh những vì tinh tú. Những buồn vui của đời khép lại trong trang sách bằng hình ảnh ấm áp của một gia đình nhỏ, một tình yêu chân thực mà Hà Chương đã tìm thấy giữa đời. Không có gì ngọt ngào hơn thế nữa, như lời Hà Chương chia sẻ: “Gia đình là nơi bình yên cho tất cả chúng ta, nương náu trước những úa nhàu của đời sống thường nhật”.

Có lẽ, đó cũng là điều ấm lòng nhất với bạn đọc, khi đã cùng Chương đi qua những trang đời đầy nước mắt và nỗi niềm…

Hà Chương nhận thư cảm ơn của Vụ Thư viện
Hà Chương nhận thư cảm ơn của Vụ Thư viện

Hãy thử một lần nhắm mắt

"Hãy thử một lần nhắm mắt lại, bạn sẽ cảm nhận được sự bình an, thanh thản đang lan tỏa trong trái tim mình. Đôi tai bạn lắng nghe những âm thanh xung quanh và lắng nghe cả từng hơi thở ấm nóng đang tràn trong huyết quản. Trước mắt bạn là một màn đêm bao phủ nhưng tâm hồn bạn mở rộng thênh thang. Bạn đón nhận tất cả yêu thương và lan tỏa tình yêu đó ra xung quanh mình. Bao muộn phiền sẽ tan biến, thắp lên trong bạn những hy vọng về tương lai.

Hãy thử một lần nhắm mắt, bạn sẽ thấy mình không còn yếu đuối nữa. Niềm tin và sức mạnh trong bạn lại trỗi dậy để giúp bạn bản lĩnh hơn trước sóng gió cuộc đời. Bạn ung dung bước đi, không còn sợ hãi gì, vì bạn biết mình may mắn hơn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác. 

Với tôi, bóng tối từ lâu đã trở thành một người bạn, một món quà vô giá. Từ trong bóng tối mênh mông, huyền diệu đó, tôi đã khóc, đã cười, đã mạnh mẽ đứng dậy sau những lần vấp ngã. Trái tim tôi tự tỏa ra ánh sáng để nhìn thấu mọi điều kỳ diệu của thế giới xung quanh theo lăng kính riêng của mình. Và tôi đã có một thế giới trong tôi, thế giới của niềm tin, khát vọng, đam mê và lòng quả cảm" 

Hà Chương

Lục Diệp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tại sao có lúc bạn lại trở thành ‘Người lạ với chính ta’?

Tâm thần học đã làm thay đổi thế giới bằng cách đưa nỗi đau tinh thần ra khỏi bóng tối của mê tín và đặt nó vào ngôn ngữ của khoa học, giúp những người từng bị xem là “ma quỷ ám” thành những bệnh nhân có thể được chữa trị và đồng cảm.
2

X6 Điệp viên hoàn hảo – Giải mã những bí ẩn về người hùng thầm lặng Phạm Xuân Ẩn

Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, có những câu chuyện, những con người mãi mãi trở thành huyền thoại, định hình nên bản sắc và tinh thần của dân tộc. Một trong số đó là Phạm Xuân Ẩn, điệp viên hoàn hảo mang mật danh X6.
3

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...
4

Chân trần Chí thép – Khi sức mạnh không chỉ đến từ vũ khí tối tân

Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để sống cùng tinh thần mà nó khơi gợi. Chân Trần, Chí Thép của James G. Zumwalt chính là một tác phẩm như vậy.
5

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Có một thứ quan trọng hơn sự ổn định, chính là thực sự sống

Sự ổn định không đồng nghĩa với việc chấp nhận ở yên trong vòng tròn lặp đi lặp lại. Tách khỏi quỹ đạo đó lại giúp bạn thức tỉnh ra nhiều ý nghĩa về việc thực sự sống một cuộc đời hạnh phúc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Tâm hồn giản dị phần 1

Đơn giản hóa cuộc sống không phải là mục tiêu cuối cùng mà là hành trình đi đến một cuộc sống đúng nghĩa.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Tâm hồn giản dị - 8 bài học với 'Chuyện người ngư dân Mexico'

Tôi từng đọc "Chuyện người ngư dân Mexico" rất lâu trước khi bắt đầu sống chậm lại, nhưng tôi cứ nhớ mãi câu chuyện ấy. Hạt mầm được gieo từ đó. Khi loay hoay với việc tiến lên phía trước hoặc trèo lên một nấc thang thành công nữa, tôi sẽ nghĩ đến câu chuyện đó hết lần này đến lần khác.

Làm người thú vị - Tự tin trở thành người thú vị

Làm một người thú vị không nhất thiết phải là một điều gì đó vĩ đại với phát minh chấn động. Những bài luyện tập về trực giác, cảm xúc có thể giúp bạn dần trở nên thu hút.

Xem Sex Education tôi mới biết cảnh gây phẫn nộ nhất lại có thật ngoài đời

Điện ảnh - Mai Hân - 21/09/2025 13:00
Phim Sex Education có rất nhiều chi tiết được lấy cảm hứng từ chính đời thật, dựa trên trải nghiệm của biên kịch.

Người dùng Zalo chú ý: Ứng dụng hiện thông báo đỏ, thì cần làm ngay một loạt các thao tác

Kỹ năng - Minh Anh - 21/09/2025 12:00
Đây là cách để mọi người tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Kiều Phong đến chết vẫn không biết kẻ đã bày ra âm mưu tinh vi để loại bỏ mình

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/09/2025 11:00
Kẻ giấu mặt đã hãm hại Kiều Phong là ai?

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Phong cách sống - Diệu Đan - 21/09/2025 10:00
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”?

Suy ngẫm - Hoài Nam - 21/09/2025 09:00
Chứng kiến hình ảnh nam sinh lớp 7 đè đầu, quật ngã cô giáo ở Hà Nội, nhiều người khó hiểu trước cảnh tượng học trò trong lớp mất hoàn toàn phản xạ can ngăn hành vi bạo lực.

Đường vào thiền - Đừng để bóng tối của tiêu cực che mờ ánh sáng hạnh phúc

Từ sách - Phim - Quìn - 21/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ nhận ra rằng, hạnh phúc đôi khi vẫn hiện diện trong đời mình, nhưng ta lại bỏ lỡ chỉ vì mải nhìn vào những điều tiêu cực? Đó mới chính là bi kịch lớn nhất: có hạnh phúc trong tay mà không biết trân trọng.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 20/09/2025 13:00
Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Cha mẹ về già cô đơn thường mắc chung 6 lỗi, tương lai hối hận không kịp

Kỹ năng - Duy Anh - 20/09/2025 12:00
Cách yêu thương sai lầm có thể dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc.

Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự bất phân thắng bại sau 300 hiệp, mời 4 cao thủ trợ giúp: Ai sẽ chiến thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/09/2025 11:00
Nếu Trương Vô Kỵ và Đoàn phân định thắng thua thì cuộc chiến đó sẽ diễn ra thế nào?

Nghe mắng nhiều quá, IQ có thể tụt dốc không phanh, tương lai mịt mờ

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/09/2025 10:00
Các nhà nghiên cứu kết luận: việc bị la mắng thường xuyên không chỉ là vấn đề cảm xúc tức thời, mà có thể gây ra tổn hại lâu dài cho chức năng nhận thức và sự phát triển cá nhân.

Chàng trai mù trở thành kỹ sư máy bay tại Mỹ nhờ sự nuôi dạy của bố mẹ nuôi

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 20/09/2025 09:00
Tình yêu thương và niềm tin có thể biến điều tưởng chừng bất khả thành hiện thực.

Trở về từ cõi chết - Từ ảo ảnh chia cắt đến sự thống nhất vĩnh hằng

Từ sách - Phim - Quìn - 20/09/2025 08:00
Có những lúc trong đời, ta cảm thấy như mình bị rơi khỏi “đường ray”: lạc hướng, trống rỗng, mất đi niềm vui sống. Thế nhưng, sự thật là ta chưa bao giờ thật sự mất kết nối với bản thể sâu thẳm nhất của mình. Trung tâm ấy luôn hiện hữu, bất diệt, chỉ là ta để những ảo ảnh về sự chia rẽ che mờ đi.

Xem Sex Education: Tôi yêu thương nhưng lại đang kìm hãm con trong vòng tay mình!

Điện ảnh - Thanh Hương - 19/09/2025 12:00
Nếu tôi yêu con đúng cách, con sẽ luôn quay về – không phải vì bị giữ lại, mà vì muốn trở về.

Để có một cậu con trai được yêu mến hãy thường xuyên nói với con những lời này

Kỹ năng - M.Tee - 19/09/2025 11:00
Có cậu con trai trong nhà, dù hoạt bát đáng yêu, nhưng cũng chẳng ít lần khiến cha mẹ đau đầu.

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/09/2025 10:00
Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/09/2025