Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Tâm hồn giản dị phần 1

10/07/2020 13:30
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Tâm hồn giản dị phần 1

Đơn giản hóa cuộc sống không phải là mục tiêu cuối cùng mà là hành trình đi đến một cuộc sống đúng nghĩa.

- Đơn giản hóa cuộc sống không phải là mục tiêu cuối cùng mà là hành trình đi đến một cuộc sống đúng nghĩa.

- Đơn giản hóa cuộc sống không chỉ là tạo ra không gian trống trong nhà.

Quá trình đó còn là dành nhiều thời gian hơn trong cuộc sống và vun đắp thêm tình yêu thương trong trái tim mình.

- Tôi đã thực hiện những thay đổi lớn trên bốn phương diện của cuộc sống: sức khỏe, không gian, thời gian và tình yêu.

Nhờ lựa chọn sở hữu ít đi mà tôi lấy lại được nhiều thứ giá trị hơn trong cuộc sống.

- Khi sống hoặc làm việc không đúng theo tâm ý, thể nào ta cũng sẽ lâm vào cảnh đổ vỡ, suy sụp, hoặc cả hai.

- Quá trình đơn giản hóa cuộc sống mời gọi bạn bắt đầu bóc tách các lớp vỏ thừa thãi của đời sống ra, cả đời sống bên ngoài lẫn đời sống bên trong.

Một khi đã loại bỏ hết những thứ đang che đậy và kìm hãm con người bạn, bạn sẽ có thể bước vào thế giới đích thực của bản thân bạn, quay về với nội tâm và một lần nữa được là chính mình.

- Yêu thương có sức mạnh chữa lành kỳ diệu hơn bất kỳ phương pháp điều trị thông thường nào.

- Yêu thương được phản ánh qua những lựa chọn hàng ngày của bạn.

Khi bạn chọn các món không lành mạnh để ăn trưa, đó không phải là yêu thương.

Chọn làm việc thâu đêm suốt sáng, hay chọn sự giận dữ thay vì lòng biết ơn cũng không phải nốt.

- Hãy lấy những xúc cảm tiêu cực như cảm giác tội lỗi, sự giận dữ, sự khó chịu của mình làm động lực để thay đổi. Hãy thay đổi và làm những điều tốt nhất cho bản thân.

- Tôi đã thay đổi chế độ ăn uống, trả sạch nợ nần, tinh giản đồ đạc trong nhà để có thêm phòng trống, dọn dẹp tủ quần áo, gây dựng sự nghiệp mình thích, chuyển từ một căn nhà lớn sang một căn hộ nhỏ, vun đắp các mối quan hệ, làm chủ tính hướng nội, tập trung vào tâm hồn và giành lại cuộc sống của mình.

Mỗi thay đổi lại khơi nguồn cảm hứng và khích lệ tôi tiến hành sự thay đổi tiếp theo.

- Khi tôi dành chút thời gian và không gian để nghe tiếng nói nội tâm của mình, thật sự lắng nghe, việc thay đổi trở nên dễ dàng hơn, thậm chí còn lý thú nữa.

- Khi tiếng nói nội tâm trở nên rõ ràng hơn, tôi có thể kết nối với trái tim mình và biết rõ hơn tôi thật sự mong muốn điều gì trong đời.

- Khi việc đơn giản hóa cuộc sống trở thành vấn đề của trái tim, bạn kết nối được với những người cùng chí hướng và tìm ra nguồn năng lượng cần có để loại bỏ sự bừa bộn, sự bận rộn và tất cả những thứ khác đang ngăn cách bạn với những điều có ý nghĩa quan trọng nhất trong đời mình.

- Hành trình đến với sự giản dị sâu lắng của cuộc sống tựa như những bài luyện tập cần được duy trì và tập đi tập lại.

Một cuộc sống như thế luôn hiện hữu quanh bạn, nhưng bạn cần phải luyện tập, kết nối và tái kết nối với nó.

- Hãy nghĩ về những yếu tố tạo nên con người bạn, hãy nghĩ xem bạn mong muốn cuộc sống của mình sẽ ra sao, rồi hẵng bắt đầu hành trình này.

- Từng ngày trôi qua, chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội khi tự nhủ mình không làm được một điều gì đó. Ta chấp nhận chịu thua nỗi sợ hãi.

Suy nghĩ kỹ lưỡng là một thói quen tốt, nhưng bạn cũng nên tin tưởng bản thân để thử những điều mới mẻ.

- Mỗi ngày của chúng ta đều có rất nhiều lựa chọn và cơ hội. Ta không cần phải làm cho bằng hết. Ta không thể làm hết được. Khi không cố gắng phải làm hết mọi thứ cùng một lúc, ta sẽ làm tốt hơn.

- Hãy hít một hơi sâu bằng mũi rồi thở thật dài qua miệng nếu bạn cảm thấy bực mình, phấn khích, căng thẳng hay lo lắng.

- Không phải lúc nào sự gắng sức cũng đồng nghĩa với hiệu quả. Sống với tâm thế vững vàng có thể giúp ta cải thiện các mối quan hệ, khơi dậy tính sáng tạo và tăng cường sức khỏe.

- Sợ hãi là chuyện bình thường và hành động sẽ xua tan nỗi sợ.

- Khi bạn nhận ra mình đang căng người, gồng mình, ráng sức, cố chống đỡ và chịu đựng để duy trì cuộc sống khó khăn, hãy thả lỏng.

- Nếu phải kể ra ba việc có tác động lớn nhất đến sức khỏe mà tôi đã làm thì đó sẽ là:

Ăn nhiều rau và các loại thực phẩm chưa qua chế biến. Đi bộ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có ích cho tâm trí, trái tim và tâm hồn nữa. Phải ngủ từ bảy đến tám tiếng đồng hồ mỗi ngày.

- Đôi khi chúng ta phải làm những việc mình không muốn làm để có thể đạt được điều mình muốn. Hãy bắt đầu với mười việc. Từ danh sách đó, bạn hãy chọn ra một việc bạn thật sự không muốn làm và tiến hành ngay.

- Cuối cùng tôi cũng hiểu ra một điều. Đó là thay vì làm việc cật lực để đáp ứng mọi nhu cầu, hãy làm sao cho mình có ít nhu cầu hơn.

- Hãy dùng những câu hỏi để bắt đầu trò chuyện với trái tim mình: Cuộc sống của mình đang diễn ra như thế nào? Bạn thấy sức khỏe của mình ra sao? Cảm xúc của mình như thế nào?

Mình yêu quý điều gì trong cuộc sống của mình? Mình ghen tỵ với ai và mình nói dối chuyện gì? Mình muốn thay đổi điều gì? Mình phải thay đổi những gì?

- Hãy xem mỗi bước hành động sau đây là một lời mời để hiểu thêm về chính mình và bắt đầu xây dựng bản thân.

Thực hiện theo bất kỳ trật tự nào bạn muốn, nhưng mỗi lần chỉ thực hiện một bước thôi:

Xác định niềm tin của mình. Nhận diện hồi chuông cảnh tỉnh của mình. Viết ra các lý do đang thôi thúc trái tim bạn.

Thử theo học một lớp yoga. Hít một hơi sâu bằng mũi và thở hắt ra bằng miệng, rồi lặp lại như thế. Hãy tiến hoặc lùi thêm một chút để tìm thấy tâm thế vững vàng.

Nhận biết khi nào mình đang so bì. Thả lòng để ngừng cố gắng kiểm soát mọi thứ. Ăn nhiều rau củ. Ưu tiên cho giấc ngủ. Đi dạo mỗi ngày.

Làm những việc mình không muốn làm để thực hiện được những điều mình muốn. Cân nhắc việc giảm bớt nhu cầu. Lắng nghe trái tim mình.

- Nếu muốn hiểu rõ điều gì mới là quan trọng, hãy loại bỏ tất cả những thứ không quan trọng.

- Trả sạch nợ và thu dọn cuộc sống bừa bộn cùng một lúc là một việc rất hợp lý.

- Tôi phải từ bỏ hết những thứ mà chúng ta vẫn được dạy là cần có trong đời: những món đồ mới nhất và xịn nhất.

Tôi đổi những thứ đó để lấy nhu yếu phẩm cơ bản, và sau một năm tôi nhận ra mình đã có đủ mọi thứ mình cần.

Tôi không coi trọng vật chất nữa. Tôi coi trọng con người, nơi chốn và trải nghiệm.

- Giờ đây tôi chọn yêu thương thay vì đồ đạc. Những người tôi yêu, công việc tôi yêu và cuộc sống tôi yêu.

- Càng bỏ đi nhiều thứ mình không luyến tiếc thì những thứ khác dường như càng ít quan trọng hơn. Tôi để cho không gian và viễn cảnh mới của tôi thuyết phục trái tim mình.

- Người theo lối sống tối giản sẽ quy cuộc sống của mình về những điều quan trọng bằng cách tránh sự thừa thãi và hướng đến những gì quan trọng nhất với mình.

- Bạn nên mang theo một chiếc thùng to và đi một vòng quanh nhà, bỏ vào thùng những thứ bạn biết mình không thật sự coi trọng hay quan tâm.

Khi thùng đã đầy bạn hãy dán băng keo lại và đem quyên góp từ thiện.

- Hãy cất quần áo thừa thãi khuất tầm mắt thay vì lập tức đem cho. Cách này giúp xóa tan nỗi sợ mình sẽ tiếc rẻ món đồ.

- Tôi học được rằng chúng ta không thể mua tình cảm của người khác bằng quà tặng. Chúng ta phải hiện diện bên cạnh họ để thể hiện sự yêu thương của mình dành cho họ.

- Chúng tôi chụp hình đống đồ chẳng biết dùng vào việc gì nữa và đăng hình lên mạng kèm theo địa chỉ của mình và ba từ đơn giản Đồ miễn phí.

Toàn bộ số đồ đạc đó biến mất chưa đầy một tiếng đồng hồ.

- Những thước đo trong định nghĩa mới về thành công của tôi là cách sử dụng thời gian, cách đối xử của tôi với mọi người và với cả bản thân tôi.

- Câu hỏi lớn nhất của vợ chồng tôi sau khi xem xét lại các danh sách chi tiêu là: Làm sao cắt giảm chi phí nhiều hơn, tiết kiệm một cách có chủ đích và cho đi nhiều hơn.

- Chúng tôi chăm sóc sức khỏe bản thân để có thể chăm sóc cho nhau và chăm sóc cho con gái mình tốt hơn.

- Cơ hội phát triển, cơ hội thay đổi và cơ hội sống khỏe mạnh đều phụ thuộc vào những điều bạn sẵn lòng cân nhắc.

- Điều khắc nghiệt là chúng ta đang dùng món tiền không phải của chúng ta để mua những bộ trang phục mình không mặc đến.

- Lúc nào cũng muốn nhiều hơn chỉ khiến tôi thất vọng, chi tiêu quá đà và cảm thấy bất mãn.

- Không ai để ý là tôi đang mặc vài món đồ trùng lặp trong suốt ba tháng cả. Thậm chí tôi còn mặc duy nhất một bộ đầm trong mọi kỳ nghỉ lễ và sự kiện của năm đó.

- Sự đơn giản chính là con đường đưa tôi quay trở lại với những người tôi yêu, với công việc tôi yêu và cuộc sống tôi yêu.

- Chẳng ai để ý tôi đang giảm bớt số trang phục mình mặc. Ăn mặc thoải mái hơn ở nơi công sở và mặc đẹp hơn một chút khi đi chơi có lẽ sẽ có ích.

- Chúng tôi nhận thấy việc giảm quy mô nhà ở của mình mang lại nhiều lợi ích to lớn, chẳng hạn chúng tôi đỡ tốn thời gian dọn dẹp hơn, có nhiều thời gian dành cho các hoạt động ngoài trời hơn, hóa đơn điện nước thấp hơn, không tốn tiền sửa chữa hay bảo dưỡng nhà cửa và ít căng thẳng hơn.

- Nhà không phải là nơi chứa đồ. Thay vào đó, nhà là nơi dành cho tình yêu thương và sự gắn kết. Chúng tôi muốn để dành chỗ cho nhiều sự yêu thương và gắn kết hơn.

- Cảm giác thanh tịnh, yên bình, nhẹ nhõm, vui sướng ...đó chính là âm thanh của sự buông bỏ.

- Hãy bỏ thói quen mua sắm để dành thời gian và sức lực chăm sóc cho bản thân mình.

- Chúng ta không thể tận hưởng cuộc sống khi cố thu xếp thực hiện mọi việc. Lạc lối trong sự bận rộn không phải là cách sử dụng thời gian tối ưu. Tôi bảo vệ thời gian của mình là để giành lại cuộc sống của mình.

- Câu nói ngày dài nhưng năm tháng rất ngắn ngủi đặc biệt có ý nghĩa đối với tôi. Tôi quyết định ngừng mơ tưởng hay lãng phí thời gian và bắt đầu sống cho phút giây hiện tại.

- Đừng lấy cớ dậy muộn để bỏ qua chuỗi thói quen hàng ngày của mình. Nếu bạn bỏ lỡ một ngày hãy trở lại nề nếp vào ngày hôm sau như thể chưa hề có sự gián đoạn nào.

- Thay vì nghĩ xem mình muốn ngủ thêm bao lâu, hãy nhớ là thật may mắn khi bạn có cơ hội thức giấc và tập thể dục.

Ban đầu mọi chuyện sẽ hơi khó khăn, nhưng sau vài ngày nụ cười sẽ bắt đầu thay đổi thái độ của bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Courtney Carver là một blogger hàng đầu thế giới viết về lối sống tối giản. Cô là tác giả cuốn “Simple Ways to Be More with Less”. Cuốn sách mới nhất của cô là cuốn “Project 333” nói về thử thách thời trang tối giản. Cuốn “Tâm hồn giản dị - Sống đơn giản đời thêm thanh thản” được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News phát hành với bản dịch của Thục Quyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận