Người thông minh đều biết giả khờ khi bị dồn vào 3 tình huống này

Trung Hạ18/03/2024 10:00
Người thông minh đều biết giả khờ khi bị dồn vào 3 tình huống này

Trong thế giới của người trưởng thành, có một cách sống nghe thì hơi ngược đời, nhưng lại vô cùng chí lý, đó chính là: Giả vờ ngốc nghếch.

Đừng đánh giá thấp việc giả vờ "hồ đồ", đó là một loại trí tuệ để tồn tại. Nhiều khi chúng ta phải đối mặt với một số tình huống cần phải giả vờ, nhờ vậy mà bạn có thể tránh được 70% rắc rối và thị phi.

Đơn cử chính là 3 tình huống sau:

1. Khi bị cuốn vào trò đùa ác ý

Đùa giỡn là tình huống rất thường thấy trong cuộc sống, giúp mối quan hệ và cuộc giao tiếp thêm màu sắc và thú vị.

Nhưng không phải tất cả các trò đùa đều có ý tốt, thậm chí còn ẩn chứa ý định xấu xa. Chúng thường là những lời bóng gió hoặc câu từ với mục đích bị dồn bạn vào tình thế khó xử, đi ngược với quan điểm của bạn. Nếu bạn tỏ ra mình hiểu và lên tiếng đáp trả, thì mục đích của trò đùa này đã hoàn thành.

Khi bạn bị cuốn vào một số trò đùa không phù hợp, giả vờ ngốc nghếch là lựa chọn tốt nhất.

Giả vờ không biết, hỏi đối phương câu này có nghĩa là gì, tại sao nghĩ nó buồn cười, lý do hài hước là gì và yêu cầu họ giải thích cho bạn. Lúc này, đối phương mới là người xấu hổ, trò đùa đã không đạt được mục tiêu.

Đôi khi lời tổn thương cần bạn đáp lại mới phát huy tác dụng, chỉ cần bạn tinh ý mà im lặng, giả vờ không biết, thị phi tự nhiên qua đi.

Người thông minh đều biết giả khờ khi bị dồn vào 3 tình huống này, nhờ vậy vượt qua thị phi, đường đời suôn sẻ- Ảnh 1.
 

2. Khi bị bắt phải chọn phe hoặc đứng về phía ai đó

Trong công việc thường xuất hiện tình huống rất khó xử, đó chính là cần bạn phải chọn phe khi có mâu thuẫn hoặc ý kiến đối lập nổ ra.

Trừ khi bạn khá chắc chắn về suy nghĩ và lập trường của mình, cũng như bản chất vấn đề, tốt nhất là bạn nên giả vờ làm ngơ và tránh đưa ra câu trả lời quá trực diện.

Mâu thuẫn ở nơi công sở thật sự rất phức tạp, khi bị cuốn vào vòng thị phi, bạn rất khó tránh được rắc rối, dù có đúng đi chăng nữa thì mối quan hệ ít nhiều cũng đổ vỡ tan tành. Điều này khiến môi trường làm việc trở nên tồi tệ, thậm chí là độc hại. Rủi ro nhiều hơn lợi ích trong tình huống này.

Do đó, nếu không thể đưa ra sự lựa chọn dứt khoát, hãy đứng trung lập và giả vờ không hiểu trắng đen. Đây cũng là cách giúp bạn tồn tại lâu dài ở nơi làm việc, là lựa chọn an toàn và khôn ngoan nhất.

3. Khi được hỏi ý kiến

Không có gì lạ khi được người khác hỏi cho ý kiến, nhưng nếu một số câu hỏi không nhằm mục đích lấy ý kiến của bạn, mà là đào một cái hố để bạn rơi xuống, thì bạn phải học cách giả vờ và chuyển hướng vấn đề.

Khi bạn được yêu cầu đưa ra quan điểm về một câu hỏi khó, bạn có thể sử dụng phương pháp "chỉ mô tả, không đánh giá".

Người thông minh đều biết giả khờ khi bị dồn vào 3 tình huống này, nhờ vậy vượt qua thị phi, đường đời suôn sẻ- Ảnh 2.
 

Chỉ có sự thật khách quan, không phải đánh giá chủ quan. Nếu đối phương tiếp tục hỏi, bạn nên bắt đầu giả vờ “hồ đồ” và sử dụng những lý do như thiếu khả năng và kinh nghiệm nên không tiện đưa ra ý kiến.

Không thể hiện rõ ràng ý kiến của mình không phải là biểu hiện của sự thiếu tinh tế, mà là bảo vệ chính mình. Vì thật ra, trong nhiều trường hợp, người nói lại không thật sự muốn tiếp nhận quan điểm của bạn, bản thân họ vốn đã biết câu trả lời, ở đây chỉ là sự chia sẻ để tìm kiếm sự đồng cảm mà thôi. Nếu bạn đưa ra ý kiến trái ngược với mong muốn của họ, có thể đôi bên sẽ xảy ra tranh cãi dẫn đến mâu thuẫn không đáng có.

Người ta thường nói, giả vờ không biết và khiêm tốn không là sự yếu đuối, mà là một loại trí tuệ. Thể hiện sự thông minh là ngọn giáo lao về phía trước, học cách giả vờ khờ dại là lá chắn để bảo vệ chính mình.

Sở hữu giáo và khiên, tấn công và phòng thủ, bạn có thể bất khả chiến bại trong cuộc sống.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Facebook Messenger cập nhật lớn: chuyển ảnh HD, gửi file đến 100MB

Một bản cập nhật mang theo rất nhiều tính năng thiết thực.
2

Người EQ cao sẽ không đến chơi nhà 3 kiểu người này

Người có EQ cao thường có kỹ năng xử lý các mối quan hệ tốt hơn, biết cách giải quyết vấn đề đúng lúc, và biết dừng đúng lúc.
3

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.
4

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.

Đi ăn tối với bạn, tôi điếng người nghe câu bình phẩm của đứa cháu 5 tuổi: Có lẽ bạn tôi nên dạy lại con

Tôi chỉ mong con sẽ đi ngàn dặm mà không bị bị giới hạn bởi một vài nhận xét của người khác, trong sự so sánh hoặc phủ nhận.

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

Thủ thuật xem lại bài viết đầu tiên bạn đã đăng lên Facebook

Sau một thời gian dài sử dụng Facebook, bạn có bao giờ tự hỏi bài viết đầu tiên mình chia sẻ lên mạng xã hội này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Một thói quen vàng của năm 2024 giúp sở hữu cuộc sống thảnh thơi, sung túc đủ đầy

Nỗ lực tiết kiệm tiền là sự thể diện lớn nhất của người trưởng thành.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 1)

Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa, xử lý tai nạn trong đời sống thường ngày nhưng hình như hiếm có cẩm nang hướng dẫn kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Người quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/04/2024 12:00
Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Kỹ năng - Cẩm Bình - 17/04/2024 11:00
Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/04/2024 10:00
Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 1)

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 17/04/2024 09:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa, xử lý tai nạn trong đời sống thường ngày nhưng hình như hiếm có cẩm nang hướng dẫn kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Gia Định là nhớ - Sài Gòn là thương: Yêu Sài Gòn, thì nhất định phải đọc

Từ sách - Phim - My My - 17/04/2024 08:00
Sài Gòn cái tên nghe thân thương biết bao nhiêu. Sài Gòn mảnh đất trù phú, hào phóng, rộng lượng. Sài Gòn là sau này của Sài Gòn - Gia Định, là trước đây của TPHCM. Hiểu về quá khứ để biết nâng niu hiện tại.

Việc quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/04/2024 12:00
Quản lí dự án phần mềm là việc khó.

Mark Zuckerberg nảy ra ý tưởng về tính năng chọc trên Facebook lúc say rượu thời sinh viên

Thư giãn - Sơn Vân - 16/04/2024 11:00
Khi say rượu thời còn là sinh viên, Mark Zuckerberg đã phát minh ra poke (chọc), một trong những tính năng vừa sáng tạo nhất vừa kỳ quặc nhất của mạng xã hội Facebook.

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Suy ngẫm - Diệu Đan - 16/04/2024 10:00
Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Người đàn bà trong tôi - Britney Spears

Tủ sách - FN - 16/04/2024 09:00
​​​​​​​Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears.

Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Tủ sách - FN - 16/04/2024 08:30
Trong quyển hồi ký chân thành và sâu sắc “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), nữ ca sĩ nhạc pop Britney Spears mang đến một câu chuyện chưa từng được công bố trong bất kỳ bài báo nào.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Sao cứ phải đi tìm bình yên ở nơi xa?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/04/2024 08:00
Thông qua những chiêm nghiệm đầy triết lý trong "Đủ duyên ta lại tương phùng", đại đức Thích Đồng Tâm đã giúp độc giả nhận ra rằng dù bạn đang ở đâu bạn vẫn có thể sống một cách tự tại và an yên.

Đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/04/2024 12:00
Tôi có nói chuyện với một người bạn là giáo sư đại học về cách thức đại học sử dụng ngân quĩ do chính phủ cấp. Anh ấy nói rằng ưu tiên thứ nhất là xây dựng kí túc xá, rồi cải thiện thư viện với nhiều sách hơn, cuối cùng mới tới phòng học.

Câu nói "Núi cao có đường chở khách, sông sâu có người lái đò" trong Tây Du Ký nghĩa là gì?

Thư giãn - Trang Ly - 15/04/2024 11:00
81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng đều đúc kết trong 4 câu nói kinh điển.

Sau cả ngày làm việc mệt mỏi, sao bạn vẫn cố gắng thức đêm lướt điện thoại?

Phong cách sống - Thanh Long - 15/04/2024 10:00
Có một cái tên rất kêu cho hiệu ứng tâm lý này. Các nhà khoa học gọi nó là "Trì hoãn giấc ngủ để trả thù". Nhưng rốt cuộc thì bạn đang trả thù điều gì?

Đủ duyên ta lại tương phùng – Nhân sinh như một tách trà, đậm nhạt tùy duyên đối đãi

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 15/04/2024 09:00
Sai lầm lớn nhất của chúng ta là níu giữ quá nhiều ký ức khổ đau và nhớ những thứ sai lầm thuộc về quá khứ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/04/2024