Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Sơn Vân21/02/2024 12:00
Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Deepfake là một từ ghép của deep learning (học sâu) và fake (giả mạo), thường chỉ các phương pháp và công nghệ sử dụng AI và học sâu để tạo ra hoặc chỉnh sửa nội dung video và âm thanh sao cho giống người thật. Cụ thể hơn, deepfake thường được sử dụng để thay đổi gương mặt và giọng điệu của các người nổi tiếng trong video hoặc tạo ra video giả mạo họ trong các tình huống hoặc hành động mà họ không thực sự tham gia.

Deepfake đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong thế giới truyền thông và giải trí, vì được sử dụng để tạo ra thông tin sai lệch, lừa dối người xem, hoặc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Một nghiên cứu năm 2019 mang tên The State of Deepfakes của công ty Deep Trace cho thấy 96% video deepfake là nội dung khiêu dâm.

Henry Ajder, nhà nghiên cứu về deepfake và là đồng tác giả của nghiên cứu đó, nói với trang Insider rằng dù con số có thể đã thay đổi nhưng vấn đề vẫn nghiêm trọng như vậy.

Khi các công cụ AI như Dall-E, Stable Diffusion và Midjourney trở nên dễ tiếp cận hơn, những người có rất ít kiến thức kỹ thuật cũng có thể tạo ra các sản phẩm deepfake dễ dàng hơn.

Henry Ajder cho biết: “Tỷ lệ phần trăm hiện thấp hơn, nhưng tổng khối lượng nội dung deepfake mang tính khiêu dâm đã tăng vọt. Chúng ta đang nói về hàng triệu nạn nhân trên khắp thế giới”.

Tuy nội dung deepfake là giả nhưng sự sỉ nhục, cảm giác tổn thương, đe dọa với nạn nhân là rất thật.

BBC News đưa tin một thiếu nữ người Anh đã tự sát vào năm 2021 sau khi những hình ảnh deepfake khiêu dâm về cô được các học sinh khác trong trường tạo ra và chia sẻ trong nhóm Snapchat.

Tháng trước, nội dung deepfake khiêu dâm của Taylor Swift lan truyền trực tuyến, khiến Elon Musk phải chặn tìm kiếm về nữ siêu sao nhạc Pop trên mạng xã hội X.

mot-so-cong-cu-co-the-giup-ngan-chan-noi-dung-deepfake-khieu-dam1.jpg
Ảnh deepfake khiêu dâm của Taylor Swift đã nâng cao nhận thức về vấn đề này - Ảnh Getty Images

Tình hình có vẻ nghiệt ngã, nhưng hiện có sẵn các công cụ và phương pháp giúp bảo vệ khỏi việc AI thao túng danh tính của bạn.

Phát hiện deepfake

Hình mờ kỹ thuật số, trong đó nội dung được dán nhãn rõ ràng là do AI tạo ra, đã được chính quyền Biden xác nhận như một giải pháp.

Các nhãn này nhằm mục đích vừa nâng cao nhận thức cộng đồng, vừa giúp các nền tảng dễ dàng thu thập và loại bỏ nội dung deepfake gây hại.

Google và Meta Platforms đều đã công bố kế hoạch bắt đầu dán nhãn nội dung do AI tạo hoặc sửa đổi bằng "thông tin xác thực kỹ thuật số" để làm rõ nguồn gốc của nội dung.

OpenAI, công ty phát triển chatbot ChatGPT và trình tạo hình ảnh DALL-E, lên kế hoạch thêm cả hình mờ trực quan và siêu dữ liệu ẩn tiết lộ lịch sử của hình ảnh, phù hợp với tiêu chuẩn của Liên minh Chứng minh và Xác thực Nội dung (C2PA).

Ngoài ra, hiện còn có các nền tảng chuyên dụng được thiết kế để kiểm tra nguồn gốc của nội dung trực tuyến. Sensity, công ty đứng sau nghiên cứu năm 2019 về deepfake, đã phát triển dịch vụ phát hiện và cảnh báo người dùng qua email khi họ đang xem nội dung có dấu vết rõ ràng của AI. Song ngay cả khi hình ảnh rõ ràng là giả, nạn nhân vẫn có thể cảm thấy mình bị tổn thương.

“Viên thuốc độc nhỏ”

Các công cụ phòng thủ giúp bảo vệ hình ảnh khỏi bị thao túng được coi là giải pháp mạnh mẽ hơn, dù chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Các công cụ này cho phép người dùng xử lý hình ảnh của họ bằng một tín hiệu không thể nhận ra, mà khi chạy qua bất kỳ hệ thống AI nào sẽ tạo ra một mớ hỗn độn mờ ảo không thể sử dụng được.

Ví dụ: Nightshade, công cụ do các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago (Mỹ) phát triển, thêm các pixel vào hình ảnh. Ảnh sẽ bị hỏng khi xử lý bằng AI nhưng vẫn trông như bình thường với con người.

Ben Zhao, một trong những nhà nghiên cứu, nói với trang NPR: “Bạn có thể coi Nightshade giống như việc thêm một viên thuốc độc nhỏ vào bên trong một tác phẩm nghệ thuật theo cách cố gắng đánh lừa mô hình AI về những gì thực sự có trong hình ảnh”.

Dù được thiết kế để bảo vệ tài sản trí tuệ của nghệ sĩ nhưng công nghệ này có thể hoạt động trên mọi bức ảnh.

Henry Ajder nói: “Đó là một tuyến phòng thủ thực sự tốt cho mọi người để cảm thấy an toàn khi tải ảnh từ bữa tiệc sinh nhật của bạn bè vào cuối tuần”.

Quy định có thể tạo ra sự khác biệt

Theo hãng tin AP, ít nhất 10 bang ở Mỹ đã áp dụng hệ thống pháp lý đa dạng bảo vệ cho nạn nhân của deepfake. Thế nhưng, các vụ việc nghiêm trọng gần đây đã gia tăng áp lực lên các nhà làm luật để ngăn chặn và trừng phạt việc sử dụng AI lẫn deepfake với mục đích xấu.

Ủy ban Truyền thông Liên bang đã cấm các cuộc gọi tự động (robocall) do AI tạo ra. Động thái này diễn ra sau khi cuộc gọi tự động sử dụng âm thanh giả của Tổng thống Mỹ - Joe Biden đã lan truyền tới bang New Hampshire, kêu gọi các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ ở nhà và không đi bỏ phiếu để lựa chọn ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng này.

Nội dung cuộc gọi được ghi âm sẵn này kêu gọi người dân ở New Hampshire "để dành" lá phiếu cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.2024 và rằng việc họ đi bỏ phiếu ngày 23.1.2024 tại bang này sẽ chỉ giúp cho nỗ lực của đảng Cộng hòa để đưa ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng một lần nữa.

Nội dung ghi âm còn kêu gọi cử tri ở New Hampshire ghi tên Tổng thống Joe Biden trên các lá phiếu sẽ được phát ra trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này.

Vào tháng 1.2024, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đưa ra dự luật liên bang được gọi là Đạo luật DEFIANCE cho phép nạn nhân kiện những người tạo ra và phân phối các nội dung tình dục giả mạo của họ, biến nó thành vấn đề dân sự hơn là hình sự.

Một dự luật được Hạ nghị sĩ Joe Morelle đưa ra vào tháng 5.2023 nhằm hình sự hóa việc chia sẻ nội dung deepfake vẫn chưa tiến triển.

Thế nhưng, phần lớn dự luật mới đang phải đối mặt với sự phản đối từ những người ủng hộ quyền tự do ngôn luận. Theo Henry Ajder, lý do là có người xem việc tạo ra deepfake riêng tư giống như ảo tưởng mà ai đó có thể nảy sinh trong đầu về người họ yêu thích.

Điều này ảnh hưởng đến luật ở Vương quốc Anh, nơi Đạo luật An toàn Trực tuyến đã quy định việc phân phối nội dung khiêu dâm deepfake là bất hợp pháp, nhưng việc tạo ra nó không bị cấm theo quy định hiện tại.

Theo quan điểm của Henry Ajder, dù khó truy tố nhưng việc hình sự hóa nội dung deepfake khiêu dâm vẫn là biện pháp ngăn chặn quan trọng. Ông cho biết một số người đang sử dụng các công cụ AI để tạo nội dung cho mục đích sử dụng cá nhân của riêng họ. Tuy nhiên, Henry Ajder nói thêm rằng việc đảm bảo họ nhận ra đây là hành vi phạm tội là điều quan trọng.

Các chính phủ cũng có thể gây áp lực lên hãng cung cấp công cụ tìm kiếm, nhà phát triển công cụ AI và nền tảng truyền thông xã hội mà nội dung được phân phối.

Tại Ấn Độ, một vụ bê bối nội dung deepfake khiêu dâm liên quan đến các nữ diễn viên Bollywood đã thúc đẩy chính phủ đẩy nhanh việc ban hành luật và gây áp lực lên các hãng công nghệ lớn nhằm ngăn chặn nội dung do AI tạo ra lan truyền trực tuyến.

Henry Ajder thừa nhận: “Chúng ta không nên tự dối lòng rằng có thể loại bỏ hoàn toàn vấn đề. Theo quan điểm của tôi, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tạo ra càng nhiều trở ngại càng tốt để mọi người phải thực sự cố ý khi cố gắng tạo ra nội dung này".

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.
2

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...
3

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

Thủ thuật xem lại bài viết đầu tiên bạn đã đăng lên Facebook

Sau một thời gian dài sử dụng Facebook, bạn có bao giờ tự hỏi bài viết đầu tiên mình chia sẻ lên mạng xã hội này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Một thói quen vàng của năm 2024 giúp sở hữu cuộc sống thảnh thơi, sung túc đủ đầy

Nỗ lực tiết kiệm tiền là sự thể diện lớn nhất của người trưởng thành.

5 mẹo nhỏ giúp bạn ‘nâng trình’ đọc sách năm 2024

Hãy cùng First News điểm qua 5 mẹo nhỏ để việc đọc sách năm mới thuận lợi, thiết thực và bổ ích hơn nhé.

Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu?

Lì xì ngày Tết thế nào cho khéo, để vừa vui trẻ con, vừa không mất lòng người lớn?.

Cảnh báo nạn catfishing trên mạng

Catfishing là hành vi tạo danh tính trực tuyến giả nhằm mục đích chơi khăm, quấy rối hoặc lừa đảo người khác. Nó thường xuất hiện trên mạng xã hội hoặc nền tảng hẹn hò đang phổ biến để thiết lập quan hệ phục vụ ý đồ sai trái.

Những điều "mọt sách" nên làm vào cuối năm

Nếu bạn là một "mọt sách" chính hiệu thì đừng bỏ qua bài viết này

Báo động tình trạng nội dung khiêu dâm tạo bởi AI nhắm vào phụ nữ và trẻ em

Theo đài CNN, vụ việc phát tán hình ảnh khiêu dâm giả mạo nữ ca sĩ Taylor Swift tuần qua gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng kẻ xấu dùng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo nên nội dung khiêu dâm gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/04/2024