Người phụ nữ hỏi sư trụ trì về nguồn gốc hạnh phúc và câu trả lời đầy bất ngờ

02/02/2022 00:35
Người phụ nữ hỏi sư trụ trì về nguồn gốc hạnh phúc và câu trả lời đầy bất ngờ

Đừng toan tính được mất, đừng tự chuốc sầu muộn, đừng ngược đãi chính mình. Thay vào đó, hãy khiến cho bản thân hạnh phúc nhiều hơn.

ĐƯỢC HAY MẤT TẤT CẢ ĐỀU LÀ DO SỐ PHẬN AN BÀI

Đừng quá bận tâm đến được hay mất, hãy cứ để vạn sự tùy duyên.

Ngày nọ, một phụ nữ trung niên giàu có đến ngôi chùa ở ngoại ô thành phố. Cô nói mình bị mất ngủ, chán ăn, toàn thân không có sức lực, muốn chấm dứt trần duyên để nương nhờ cửa phật.

Sư trụ trì nghe xong liền nói: "Nếu không phiền, hãy để bần tăng bắt mạch cho thí chủ xem sao"

Người phụ nữ gật đầu đồng ý.

Sau khi bắt mạch và quan sát lưỡi, sư trụ trì cười nói: "Chỉ là nóng trong, không có gì đáng ngại".

Ngưng một lúc, sư trụ trì nói tiếp: "Chỉ là trong lòng thí chủ có quá nhiều phiền muộn mà thôi."

Nghe xong những điều trụ trì nói, người phụ nữ liền kể hết những phiền muộn trong lòng ra.

Trụ trì lại hỏi tiếp: "Tình cảm vợ chồng của thí chủ có tốt không?"

Người phụ nữ cười nói: "Tình cảm của chúng tôi rất tốt"

Trụ trì lại hỏi: "Thí chủ có con cái gì không?"

Người phụ nữ mắt ánh lên vẻ tự hào trả lời: "Tôi có một bé gái, rất thông minh và hiểu chuyện."

Sư trụ trì lại hỏi tiếp: "Công việc kinh doanh của thí chủ ở nhà thế nào?"

Người phụ nữ nhanh nhẹn đáp: "Rất tốt, cuộc sống gia đình chúng tôi có thể coi là gia đình giàu có trong huyện"

Vị sư trụ trì vừa hỏi vừa viết, chỉ thấy giấy được chia làm hai phần, phần bên trái là những sầu não không vui, phần bên phải là vui sướng hạnh phúc.

Sau đó, sư trụ trì đặt tờ giấy đầy chữ trước mặt người phụ nữ và nói với cô ấy:"Đây là đơn thuốc của thí chủ. Thí chủ chỉ nhìn vào những sầu não của mình mà quên đi những hạnh phúc xung quanh."

Nói xong, sư trụ trì nhỏ một giọt dịch mật vào trong thau nước, dịch mật màu xanh dần tan ra trong nước rồi nhanh chóng biến mất.

Sư trụ trì nói:"Khi dịch mật hòa tan vào trong nước, vị sẽ nhạt dần đi. Không phải thí chủ có quá nhiều phiền muộn mà là thí chủ không biết dùng hạnh phúc để pha loãng những phiền muộn đó."

Phiền muộn trong lòng chẳng qua cũng chỉ là do sự cố chấp của bản thân mà ra, chỉ có chính mình mới có thể giải thoát cho mình. Cuộc sống dù có cay đắng đến đâu rồi cũng có lúc ngọt ngào. 

Xem nhẹ được mất, vạn vật tùy duyên, hạnh phúc sẽ đong đầy.

Được và mất đôi khi cũng chỉ là khái niệm. Đôi khi bạn cảm thấy mình đang có được nhưng thực chất lại là đang mất đi. Và ngược lại đôi khi bạn cảm thấy mình đang mất đi nhưng thực chất lại là đang có được. 

Được mà mất, mất mà được. Đừng suy nghĩ quá nhiều, được - mất là do duyên phận, biết đâu những gì bạn mất đi lại là điều kiện bắt buộc để có thể đón nhận những hạnh phúc tốt đẹp hơn.

Người phụ nữ hỏi sư trụ trì về nguồn gốc hạnh phúc, câu trả lời ai nấy bất ngờ… - Ảnh 1.

NGỪNG SUY NGHĨ VẨN VƠ

Một ý nghĩ thiện lương sẽ đưa bạn lên thiên đàng, ngược lại một ý nghĩ đen tối sẽ đẩy bạn xuống địa ngục. Tất thảy những phiền não của chúng sinh đều bắt nguồn từ lo nghĩ quá nhiều mà ra.

Trân trọng hiện tại, ngưng cố chấp, thôi âu lo, ắt bạn sẽ thấy an yên hạnh phúc.

Có một nhà sư có niềm yêu thích đặc biệt với ấm đất, nếu gặp được chiếc ấm yêu thích ông sẵn sàng chi rất nhiều tiền để có được nó. Trong vô số ấm đất mà ông sưu tầm được, chiếc ấm đầu rồng là chiếc ấm mà ông thích nhất.

Một ngày nọ, có một người bạn đã lâu không gặp đến thăm, ông dùng chiếc ấm vòi rồng này để pha trà tiếp đãi bạn.

Người bạn hết lời khen ngợi chiếc ấm, cầm lên ngắm nghía hồi lâu rồi vô tình làm rơi xuống đất khiến chiếc ấm vỡ tan.

Nhà sư ngồi xổm trên mặt đất lặng lẽ thu dọn những mảnh vỡ của ấm trà, sau đó lấy ra một ấm mới tiếp tục pha trà, cười cười nói nói coi như không mảy may bận tâm đến chuyện vừa xảy ra.

Về sau, có người hỏi ông: "Chiếc ấm mà ông yêu nhất bị vỡ rồi, ông không buồn sao?"

Nhà sư liền nói:

"Hà tất cứ phải lưu luyến mãi về một chiếc ấm đã vỡ? Chi bằng đi tìm một chiếc ấm mới, biết đâu tôi lại tìm được cái tốt hơn thì sao!"

Đau khổ từ đâu mà đến?  Chính là từ suy nghĩ của chúng ta mà ra.

Cứ đau đáu nhớ mãi những chuyện đã qua, để rồi tự làm mình buồn. Đối phương có lẽ chỉ làm bạn tổn thương một lần, nhưng bản thân lại cứ nhớ mãi không thôi, như thể đối phương làm bạn tổn thương đến ngàn vạn lần vậy.

Nếu như không có bạn cổ súy, tiếp năng lượng cho những đau khổ của bản thân…thì liệu chúng  có thể tồn tại không?

Đời người, để tồn tại được vốn đã không dễ dàng gì. Sống hạnh phúc hay khổ đau tất cả là do bản thân chúng ta quyết định.

Khi gặp khó khăn mệt mỏi, chúng ta luôn bất giác nghĩ ngợi linh tinh, thậm chí là có phần tiêu cực. Càng nghĩ càng mệt mỏi, càng mệt mỏi lại càng nghĩ nhiều hơn. Sầu muộn vì thế cứ đeo bám ta mãi không buông.

Áp lực và trách nhiệm có thể khiến bạn rất mệt mỏi, nhưng cuộc sống vốn dĩ là như vậy, biết tìm niềm vui trong nỗi buồn mới là điều mà chúng ta nên làm.

Người phụ nữ hỏi sư trụ trì về nguồn gốc hạnh phúc, câu trả lời ai nấy bất ngờ… - Ảnh 2.

QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI, HẠNH PHÚC LÀ TRÊN HẾT

Khó quên nhất là đau khổ, nhưng dễ quên nhất lại là hạnh phúc.

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông nghe nói ở nước ngoài có nước tiên, uống vào thì sẽ lập tức trở thành tiên. Anh ta liền lên đường ra nước ngoài tìm kiếm. Cho dù sau một thời gian dài tìm kiếm không có kết quả, anh vẫn không nản lòng, một mực thành tâm tìm kiếm.

Trên đường đi, khi đang tá túc lại một nhà trọ kia, anh được chủ nhà hỏi: "Anh đi đâu vậy?"

Anh liền trả lời: "Tôi muốn trở thành tiên".

Chủ nhà thấy anh ta hơi ngốc nghếch, bèn trêu đùa nói với anh rằng: "Chúng tôi ở đây có một cây tiên, nếu anh chịu khó làm cho tôi một năm, tôi sẽ chỉ cho anh biết cây tiên ở đâu. Đến lúc đó anh lập tức thành tiên, không cần phải đi tìm thứ nước tiên đó nữa"

Thế là anh ở lại làm việc khổ sai cho chủ nhà trong suốt một năm trời.

Một năm sau, người đàn ông hỏi người chủ về địa điểm của cây tiên kia. Chủ nhà vốn chỉ muốn lừa gạt anh, chứ trên đời nào có cây tiên, nên đành dẫn anh lên núi trước rồi tính tiếp.

Tìm thấy một cái cây bên cạnh vách đá, chủ nhà liền nói với anh: "Đây là cây tiên, bây giờ anh leo lên cây, khi nào nghe tôi nói: "Bay", thì anh nhảy xuống và sẽ lập tức thành tiên."

Anh tin lời nói của chủ nhà là thật. Vì vậy, anh leo lên cây và nhảy xuống. Nào ngờ, anh lại thành tiên giang cánh bay đi.

Chủ nhà vốn nghĩ anh sẽ rơi xuống thung lũng mà chết, nhưng hóa ra cây này lại là cây tiên thật. Vì vậy, chủ nhà liền về nhà và gọi con trai ra để kể cho con nghe câu chuyện mình vừa chứng kiến. Hai cha con bàn bạc cùng nhau thành tiên.

Nào ngờ khi ông bố học vị khách nhảy xuống, không những không trở thành tiên mà lại còn rơi xuống va vào vách đá chết thảm.

Vị khách này bị người khác chế giễu là đồ ngốc, bị người khác trêu chọc, nhưng ngược lại anh ta lại đang có được hạnh phúc. Người có nội tâm đơn thuần dễ buông bỏ mọi thứ, tâm tính đơn giản, có được hạnh phúc sẽ càng đơn giản hơn.

Đời người như một giấc mộng, năm tháng vô tình, nhìn lại mới thấy cuộc sống thế nào đều là do cách chúng ta nhìn nhận mà ra. Trên đường đời, dù cơm dù cháo có nóng có nguội, có được có mất, khi gồ ghề khi lại phẳng lặng, chúng ta vẫn phải giữ được sự bình yên trong tâm hồn.

Gió cũng được, mà mưa cũng được, tổn thương mất mát, cô đơn hay đau khổ, hạnh phúc hay tủi cực thì chúng ta cũng vẫn luôn phải mỉm cười đối mặt.

Tâm an nhiên, hạnh phúc tự khắc tới.

Phần đời còn lại ta hãy cứ là những "tên ngốc" vui vẻ.

Đừng toan tính được mất, đừng tự chuốc sầu muộn, đừng ngược đãi chính mình. Thay vào đó, hãy khiến cho bản thân hạnh phúc nhiều hơn.

Đời người có bao nhiêu đâu, hãy cứ sống thật hạnh phúc. Vì bạn xứng đáng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật phũ phàng: 90% sự đau khổ là do chính mình gây

Điều tai hại nhất trên đời là tự trừng phạt bản thân vì lỗi lầm của người khác rồi lại tự hào về điều đó, gọi đó là "phẩm chất".
2

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.
3

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.
4

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.
5

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Những phong tục hay ngày Tết đang dần thay đổi và mai một

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, một số tập tục truyền thống của ngày Tết đã ít nhiều thay đổi để phù hợp với thói quen với nhịp sống đương đại.

Bài học ngôn ngữ từ tấm bảng của người ăn xin mù

Cô gái đã thay đổi tấm bảng thông báo của ông cụ từ "Tôi bị mù, làm ơn hãy giúp đỡ" thành "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Nhưng tôi không thể nhìn thấy".

Táo Quân 2022 bắt trend: Muốn có thị trường chứng khoán sôi động thì phải có 'cá mập' lùa gà vào chuồng!

Tuy mỗi năm chỉ lên sóng một lần vào đêm Tất niên, nhưng chương trình Táo Quân luôn "gây bão" bởi hàng loạt câu nói bắt trend vô cùng thâm thúy.

Cái chết bàng hoàng của nhiếp ảnh gia trên đường phố Paris tấp nập

Cái chết của nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ - René Robert trên đường phố đông đúc của thành phố Paris, Pháp, đang gây chấn động. "Cái chết xảy ra vì sự thờ ơ" là điều người ta đang nói đến.

Những câu chuyện chứa đựng đạo lý thâm sâu

Hạnh phúc là một bát nước lọc, nước ngọt của người khác có hấp dẫn thế nào cũng không thể làm dịu được cơn khát như nước lọc. Người ta đau khổ vì theo đuổi thứ không thuộc về mình.

4 câu chuyện cho thấy lối tư duy khác lạ của người Do Thái khiến họ thành công

Lý do tại sao Do Thái có thể trở thành quốc gia giàu nhất trên thế giới là bởi vì họ có thể vượt qua được những suy nghĩ thông thường và đi theo con đường khác biệt.

2 chân lý sống để có cuộc đời đầy may mắn và hạnh phúc

Con người nghèo nàn nhất không phải vì không có tiền mà là vì không có may mắn. Muốn nhận được may mắn thì trước tiên chúng ta phải là người sống có đức.

Nghiên cứu khoa học: Người tốt, sống khoẻ và thọ hơn người xấu

Các nhà khoa học Mỹ khám phá bí mật vĩ đại của nhân quả báo ứng.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS