Người Hà Nội dùng máy bay không người lái mang đồ ăn, áo phao cứu trợ dân

Tuệ Minh11/09/2024 14:57
Người Hà Nội dùng máy bay không người lái mang đồ ăn, áo phao cứu trợ dân

Trong điều kiện tiếp cận khó khăn các vùng ngập sâu, nhóm thiện nguyện từ Hà Nội đã dùng drone (máy bay không người lái) cùng lực lượng chức năng vận chuyển nhanh chóng các túi hàng cứu trợ.

Những ngày qua, nhiều địa phương ở thành phố Thái Nguyên ngập chìm trong nước lũ sau bão số 3. Trong đó, địa bàn phường Quang Vinh là nơi ngập sâu nhất, việc tiếp cận để cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Tại phường Quang Vinh (thành phố thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) có những nơi nước ngập sâu 2m, xuồng không thể đi vào bên trong. Trước tình hình đó, một nhóm thiện nguyện đã phối hợp với phía công an tỉnh phân phát thực phẩm bằng cách dùng drone (máy bay không người lái).

Chưa hẹn ngày về

Khi đọc được thông tin về tình hình mưa lũ ở Thái Nguyên, anh Quốc Việt (Công ty Viet-Flycam ở Hà Nội) cùng các thành viên khác đã huy động 5 drone tham gia công tác cứu trợ.

Anh Việt cho biết, công việc hàng ngày bận rộn song vẫn quyết định gác lại tất cả để tới Thái Nguyên nhanh nhất. Sự đồng cảm, chia sẻ và tinh thần tương thân tương ái cần hơn bao giờ hết vào lúc này.

Ưu điểm của thiết bị này là có thể tiếp cận được các khu vực xa, ngập sâu nhất, không tốn quá nhiều công sức, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả cao.

Chia sẻ với Dân trí, anh Quốc Việt cho biết: "Nhóm đã hoạt động liên tục 2 ngày qua để vận chuyển lương thực cho các hộ dân ở địa bàn khó tiếp cận nhất tại thành phố Thái Nguyên. Chúng tôi dùng 2 phương pháp là bay theo bản đồ đến từng nhà hoặc dùng camera tìm từng nhà rồi bay xung quanh, nếu có người sẽ thả túi đồ xuống". 

Việc bay drone trong điều kiện mưa lũ, ngập nước không hề dễ dàng nhưng nhóm của anh Quốc Việt vẫn nỗ lực hết sức. Theo lời chàng trai này, vì tình hình cấp bách, không có cơ hội để tập dượt, nhóm hỗ trợ ngay khi có mặt ở vùng rốn lũ.

"Chúng tôi phải tự chế thêm một bộ phận gắp nhả bên dưới drone. Mỗi chuyến bay sẽ chuyển áo phao, nước, đồ ăn cho bà con với trọng lượng 7kg. Điểm xa nhất mà drone bay vào là 4km. Thấu hiểu nhiều gia đình gặp khó khăn giữa bốn bề nước lũ, chúng tôi làm việc xuyên đêm, bao giờ hết hàng cứu trợ mới dừng lại", anh Việt nói.

Sau mỗi chuyến bay, nhóm của Quốc Việt phải lau khô thiết bị nhằm đảm bảo cho drone có thể hoạt động tốt nhất. 

Người Hà Nội dùng máy bay không người lái mang đồ ăn, áo phao cứu trợ dân - 1

Chỉ sau 1-1,5 phút, các túi hàng hóa đã được vận chuyển đến tay các hộ dân bị ngập sâu (Ảnh cắt từ clip).

Việt cho biết: "Đến thời điểm này, chúng tôi chưa hẹn ngày về vì nước lũ còn cao, bà con cần hỗ trợ. Cả nhóm đang huy động thêm drone từ các nơi khác để hỗ trợ các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai...".

Được biết, sáng 11/9, Quốc Việt và các thành viên trong công ty đã di chuyển đến khu vực Tuyên Quang để tiếp tục cứu trợ, vận chuyển thực phẩm cho bà con các nơi bị cô lập.

Người Hà Nội dùng máy bay không người lái mang đồ ăn, áo phao cứu trợ dân - 2

Cách dùng drone nhanh chóng, hiệu quả ở những vùng ngập sâu, khó tiếp cận (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Chúng tôi không thể di chuyển được vào trong  thành phố do nước ngập sâu. Nhóm đang triển khai drone và các thiết bị để chuyển đồ ăn vào cho bà con", anh Quốc Việt nói thêm.

Cảm thấy nhẹ lòng sau mỗi chuyến chuyển đồ ăn

Cũng tham gia hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ bằng drone, chị Phan Thị Phương Châm (sống ở Hà Nội) cho biết, khi mỗi chuyến bay chuyển đồ ăn cho bà con thành công, cả nhóm cảm thấy xúc động.

"Túi đồ ăn mà chúng tôi chuyển vào không có gì lớn lao nhưng cả nhóm cảm thấy nhẹ nhõm vì điều đó có nghĩa thêm một gia đình không bị đói. Chúng tôi đang làm được điều mà bà con đang rất cần giữa mùa mưa lũ như thế này", chị Châm cho biết.

Người Hà Nội dùng máy bay không người lái mang đồ ăn, áo phao cứu trợ dân - 3

Các túi đồ được phân chia trước khi dùng drone vận chuyển (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Số drone mà nhóm của chị Châm mang lên Thái Nguyên gồm nhiều loại, có thể vận chuyển số hàng hóa 7-50kg tùy nhu cầu. Mức giá mua mỗi chiếc máy bay không người lái dao động 120-300 triệu đồng.

Có thể có những rủi ro trong quá trình bay nơi ngập lũ, nhưng Châm và các bạn trong nhóm nhắc nhau cẩn thận, với mục tiêu giúp được nhiều người dân nhất có thể. 

Chị Châm cho biết: "Hằng ngày, các drone này phục vụ công việc khảo sát, đo đạc, được cấp phép bay. Trong điều kiện mưa lũ như thế này, chúng tôi đã trao đổi, phối hợp với phía công an Thái Nguyên để thực hiện công tác cứu trợ một cách nhanh nhất". 

Ngoài vận chuyển hàng hóa, máy bay không người lái có thể vào cả những khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai mà các phương tiện khác khó tiếp cận nhằm tìm kiếm người bị mắc kẹt. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Làm trái nghề, trượt chức tổng biên tập, người phụ nữ vẫn sở hữu 7100 tỉ tính từ tuổi 40

Ở tuổi 40, khi nhiều người bắt đầu nghĩ rằng mình “bắt đầu già”, mọi thứ đã “khá muộn”, lo lắng về nghỉ hưu, Vera Wang vẫn tự làm mới mình sau 2 thất bại cay đắng.

Thầy giáo rút hết tiền tiết kiệm giúp đồng bào vùng lũ, từng ủng hộ học trò nhiều tỷ

Không chỉ rút hết tiền dưỡng già ủng hộ đồng bào lũ lụt ở phía Bắc 1 tỷ đồng, trước đây GS.TS Lê Ngọc Thạch từng đóng góp cho quỹ phát triển tài năng hàng tỷ đồng.

Phạm Thoại mang 1 tỷ đồng tiền mặt tới ngân hàng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Đây hoàn toàn là tiền cá nhân của bản thân em không có tiền của ai khác. Em mong 1 phần nhỏ bé của em có thể giúp đỡ bà con khắc phục sau cơn bão. Trong hôm nay em sẽ về Hòa Bình và Thái Nguyên để hỗ trợ bà con ạ", Phạm Thoại cho biết.

Bức ảnh cảm động: Người cha gục khóc bên con gái vừa qua đời trước khi được đưa vào phòng hiến tạng

Cô gái trẻ 22 tuổi đã thiệt mạng thương tâm sau một trận cãi vã với bạn trai.

Nhà văn, đạo diễn Xuân Phượng: Văn hóa đọc phải là văn hóa của riêng mỗi người

Nhà văn, đạo diễn Xuân Phượng cho rằng văn hóa đọc phải là văn hóa của riêng mỗi người, phải làm sao để mỗi người tự ham thích việc đọc chứ không phải hô hào trên một vài bài báo.

Cuộc chạy đua 48 giờ, 1.700km để chàng trai "tái sinh" trong 6 cuộc đời

Trong đêm mưa tháng 8, chàng trai trẻ Hà Nội lặng lẽ ra đi, để lại cơ hội cho 4 bệnh nhân được hồi sinh và 2 bệnh nhân sẽ lần đầu tiên nhìn thấy ánh sáng trở lại.

Đang lo lắng về của hồi môn cho con gái, bà cụ choáng váng khi tài khoản nhận được 55 tỷ

Kiểm tra tên người chuyển tiền, bà lão rơi nước mắt nghẹn ngào: "Ồ, tôi biết anh ấy. Anh ấy là con trai tôi"....

Người phụ nữ Canada cụt hai tay vẫn tự lái ô tô

Từ khi chào đời, Talli Osborne không có đôi tay lành lặn, hai chân cũng ngắn bất thường. Để có thể tự lái xe, cô đã cố gắng không ngừng trong 7 năm.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/06/2026 10:00
Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.

Sống giữa 25 triệu người vẫn cô đơn: Vì sao giới trẻ Hà Nội và TP.HCM vẫn tìm đến AI để được yêu thương?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 17/06/2026 09:00
Khi công nghệ vô tri trở thành nơi nương tựa cảm xúc duy nhất, liệu AI đang thực sự "chữa lành" hay chỉ đang làm sâu sắc thêm nỗi cô đơn của con người thời đại số?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS