Thứ 5, 20/02/2020

Ngu gì không tham nhũng

12/09/2019 13:32
Ngu gì không tham nhũng

Cà phê CK cuối tuần này lại đặc quánh và đắng nghét bởi hàng loạt vụ tiêu cực được phanh phui. Toàn đại án ngàn tỉ.

Đứa nào cũng giành nhau kể lể và luận tội, cứ như thể là những luật sư, công tố viên và chánh án. Cứ như sợ người khác nói hết phần mình. Thằng Phương, chủ tọa luân phiên phải mấy lần nghiêm khắc nhắc nhở mới vãn hồi được trật tự. Nó dõng dạc tuyên bố “Không kể tội nữa. Kể như thế thì cả năm không hết chuyện. Bây giờ phải hiến kế giải quyết”.

“Vô ích thôi. Ung thư di căn vào não làm sao chữa. Toàn con bệnh ba không thì hiến làm gì”. Thằng Long gắt gỏng. “Ba không là ba gì. Ba là bố hay là số thứ tự?”. “Tụi nó là cha nội chứ không thèm làm bố”. “Vậy là số đếm”. “Ba không chắc là - Không có tự trọng, không có trách nhiệm, không có đạo đức”. “Không ai, nhưng chưa đúng”. “Gì vậy trời, không sai cũng chưa đúng nghĩa là sao”. Hay là “Không nói, không nghe, không thấy”. “Gần đúng”. Thằng Chính cướp lời “Tao biết rồi. Ba không là không đọc – không biết – không làm”. “Sắp sửa đúng”. Thằng này học Văn, nên chơi chữ với anh em. Nói đại đi, mệt quá.

Thằng Long bỗng dịu giọng “Phải nói là không thèm đọc. Người mù muốn đọc thì cố học chữ nổi. Không thèm nghe. Người điếc muốn nghe thì nhìn miệng người nói đoán chữ và có ký hiệu bằng ngón tay. Không thèm làm chỉ đúng một nửa. Chúng không làm những việc có ích cho xã hội, cho đất nước nhưng lại ra sức vơ vét, “ăn không chừa thứ gì”, để làm giàu cho cá nhân và đồng bọn dù nhiều khi vẫn gọi nhau là đồng chí. Thằng Tiến chậm rãi bổ sung “Bà cựu Phó chủ tịch nước nói chưa chính xác. Phải nói là “Chúng chỉ ăn thứ gì có lợi cho chúng, bất kể nguy hại tới người khác. Những thứ tốt vì cộng đồng, cho và thậm chí ép, chúng cũng lươn lẹo chây ì”.

“Mấy vị nói đã chưa. Tòa án cũng phải cho bị cáo biện hộ chứ. Có nhiều chuyện mình không muốn cũng được và phải làm”. Thằng Tiến nhát gừng. “Mày nói gì khó hiểu quá, không muốn cũng được và phải là sao?”. Mặc con Ngọc thắc mắc, thằng Tiến cười khó hiểu “Tụi bây biết một mà không biết mười”. Nó ngưng vài giây rồi phán chắc nịch “Ngu gì không tham nhũng”. “Ê mậy, tao chỉ nghe một đại gia phán – ngu gì không làm thép – chứ chưa nghe ai nói như mày nha”. “Chưa ai nói thì tao nói”. Nó huyên thuyên như lên đồng.

“Tham nhũng cũng phải học, tốt nhất là – học thầy không tày học bạn - Không ai dạy thì tự học. Tham nhũng phải đồng lòng; biết điều với cả cấp trên (lãnh đạo), cấp giữa (đồng nghiệp) và cấp dưới (nhân viên). Vào học lớp thạc sĩ “Phòng chống tham nhũng” là biết đủ thứ ngón nghề. Cũng như linh cẩu và chó hoang, đi săn mình ên là chết. Người ta không thể bỏ tù hết cán bộ. Muốn vậy phải ăn lớn mới đủ chung chi. Ăn nhỏ thường bị xử nghiêm”. Thằng Chính ngắt lời “cái này công nhận đúng. Ăn cắp ổ bánh mì, mấy quả trứng, con vịt hay mấy thứ lặt vặt cũng bị xử tù rất nghiêm”.

Hớp tiếp ngụm cà phê đen không đường, thằng Long tiếp “Tham nhũng cũng phải chia một tẹo để xây chùa, cấp học học bổng và làm từ thiện. Nhớ quay phim, chụp ảnh và đăng báo, lên tivi hoành tráng. Dĩ nhiên phải biết điều với cánh nhà báo tạp nham và tạp ăn. Lỡ có bị lộ thì – thà chết không khai các đồng chí chưa bị lộ. Anh em biết vậy nên sẽ tìm cách xử nhẹ chứ không thể chìm xuồng cả lũ. Cứ thành khẩn tự phê bình sâu sắc, rút kinh nghiệm nghiêm khắc và khiển trách triệt để. Kỷ luật cán bộ cứ loanh quanh như vậy”. Mọi người lặng thinh và đơ người vì nó nói quá đúng.

Nó tiếp tục nhấn nhá từng chữ “Cùng lắm, cỡ vài chục tỉ trở lên thì – cách hết chức vụ khi đã về hưu. Làm ăn lớn cũng nên lập gia đình với những nhà dòng dõi cách mạng, mấy đời đỏ ròng. Luật pháp Việt Nam rất ưu việt với cán bộ. Khi xét xử sẽ cho lấy dòng dõi; việc làm từ thiện, xây chùa (từ tiền tham nhũng) để khấu trừ vào tội. Cứ an tâm tại ngọai vì đã có – chính sách hình sự đặc biệt – thuật ngữ pháp lý chưa hề có trong lịch sử luật pháp của thế giới vì mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. “Quân pháp bất vị thân” chỉ dành cho dân đen, còn lãnh đạo, tùy cấp mà có luật riêng”.

Không khí chùng như áp thấp nhiệt đới. Thằng Chính phá tan im lặng “con tao đang học Sư Phạm. Tính cho nó nghỉ học, mở quán karaoke sắm vàng yến (chục ký) hay bán hột vịt sắm vàng ký như bao nhiêu tay cán bộ. Tao sẽ bắt con tao bỏ học, thi lại vào mấy trường hoặc Học viện Cán bộ. Thiên hạ tổng kết rồi, làm cán bộ giàu nhanh và dễ nhất. Buôn chổi đót, chạy xe ôm cũng xây được biệt phủ. Nuôi gà sắm siêu xe. Nuôi lợn có cả triệu usd gởi nhà băng Thụy Sĩ…”.

Thằng Long kết luận “Làm cán bộ, ngu gì không tham nhũng. Bất tham nhũng phi thành cán bộ. Làm ngược lại sẽ thành cán dẹp lép chứ không thành cán bộ được”.

TRẦN KÙ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điếc không sợ súng

Đã có câu chuyện cười trong cuộc thi về lòng dũng cảm, theo đó dân Việt Nam xếp thứ nhất nhờ điềm nhiên cưa bom trước ban giám khảo. Những chuyện tiếu lâm về khoản điếc không sợ súng thực ra cũng khá gần ngoài đời thực.
2

Chuyện bánh chưng tết

Nói về bánh chưng, có mà nguyên ngày cũng chửa dứt. Chiếc bánh chưng không chỉ gắn bó với Tết Nguyên đán theo lịch mặt trăng mà với cả nếp sống sinh hoạt của người Việt.
3

Mưa trái mùa

Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.
4

Tình cờ từ những món đồ cũ

Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.
5

Nhức đầu vì virus corona

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.

Bầy mối tham nhũng

Nhìn bên ngoài, có vẻ như tòa vững chãi với cột kèo nguyên vẹn. Nhưng bên trong, khi đã có bầy mối đục khoét làm cho mục ruỗng, chẳng bao lâu cả tòa nhà sẽ sụp đổ.

Những lỗ hổng từ một vụ cháy

Cháy nhà của dân, nhà xưởng hay nhà nước đã trở nên “chuyện thường ngày ờ huyện” tại Việt Nam. Cháy riết, thiên hạ đọc báo chỉ lướt qua phần thiệt hại, không quan tâm đến nguyên nhân để phòng chống.

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Không xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Giả sử tôi có quyền có tiếng nói trong quyết định việc này, tôi sẽ nói: Không đầu tư xây đường sắt cao tốc Bắc-Nam bây giờ. Vì các nỗi sợ sau đây...

Tiền thuế dân đóng, ĐBQH đừng dùng đi ăn cưới!

Những ngày qua, người dân xôn xao việc bà Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiệc cưới suốt 3 ngày cho con trai, với hàng ngàn khách mời tham dự. Trong đó, có nhiều Đại biểu Quốc hội dùng xe công đi ăn cưới.

Đường ta và đường người

Đường ở đây không phải là thực phẩm, gồm nhiều loại; có tên gọi khác nhau, tùy theo nguyên liệu, màu sắc, thể dạng… Đường này là đường đi lại, nôm na gọi là đường sá.

Tuyệt chiêu 3 không đáng chép vào sách

Cuối tháng trước, dư luận hết sức ngỡ ngàng khi công an đột kích vào khu đô thị “Our City” thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Giới trẻ - 20/02/2020 08:30
Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS