Tuyệt chiêu 3 không đáng chép vào sách

19/08/2019 18:39
Tuyệt chiêu 3 không đáng chép vào sách

Cuối tháng trước, dư luận hết sức ngỡ ngàng khi công an đột kích vào khu đô thị “Our City” thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Theo tiếng Anh, “Our City” nghĩa là thành phố của chúng ta. Lấy tiếng Anh, tiếng em hay tiếng gì đó, thay cho tiếng Việt là căn bệnh hình thức phổ biến ở Việt Nam. Tiếng mẹ đẻ giàu có và phong phú đến mấy cũng bị chê. Cứ phải là tiếng gì đẻ thì mới oai.

Tên cha mẹ đặt, khai sinh từ lúc lọt lòng, bỗng “đùng một cái”, phải có thêm tên Tây chính hiệu mới là dân sành điệu, thời 4.0. Đọc tên, nghe gọi, cứ ngỡ là người Việt ở nước ngoài, mà dân gian quen gọi chung một rổ là “Việt kiều”. Còn cứ dùng tên thuần Việt thì đích thị là “Hai Lúa”.

Mẹ tôi, gần 90 tuổi, cả đời lam lũ với đồng ruộng, nuôi cả bầy con ăn học nên người rất khó chịu về việc đó. Mẹ bảo, tụi đó là “Việt gian” thì có. Đến tên gọi mẹ cha đặt mà con chối bỏ, lưu vong ngay chính quê mình.

Tên thì phải nửa Tây nửa ta mới sang. Danh hiệu, bằng cấp, trường lớp dứt khoát phải có chữ quốc tế mới lòe được thiện hạ. Từ lớp, trường, bệnh viện, nhà báo, nhà giáo, bác sĩ đến thạc sĩ, tiến sĩ và cả học sinh mẫu giáo cũng quốc tế tất. Từ các công ty, các dự án, các sản phẩm đều phải có “tế” thì mới thiêng. Đến Hướng dẫn viên du lịch cũng phải có quốc tế, được dịch là “International Tour Guide”, cứ như là của Liên Hiệp Quốc và nói được cả trăm thứ tiếng. Người đẹp thì tha hồ; hết hoàn vũ, toàn cầu, đến thế giới, năm châu; chỉ thiếu bốn biển.

Theo thông tin báo chí, “Thành phố chúng ta” có 27 người “nước lạ” tạm trú, nhưng khi kiểm tra thì hỡi ôi, toàn “chúng nó” không trú, chỉ ở và hoạt động phạm pháp dài hạn. Gần 400 người Trung Quốc đang “an cư” tại đại bản doanh của chúng nó, trong thành phố của chúng ta, bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc quốc tế qua mạng internet từ bao năm nay với mức giao dịch trên 10.000.000 tỉ đồng.

Bạn tôi, làm du lịch bảo “Đúng là chuyện con voi chui qua lỗ kim. Du khách theo các công ty, toàn dân đàng hoàng, lịch sự, có danh sách trích ngang và được thẩm tra trước khi thị thực nhưng vào khách sạn vẫn phải xuất trình hộ chiếu từng người một để đăng ký tạm trú. Dân trong nước cũng phải nộp chứng minh thư hoặc thẻ căn cước từng người mới được thuê khách sạn. Chẳng nước nào trên thế giới có quy định chặt chẽ và khó chịu như vậy. Cứ như nước mình toàn tội phạm nên phải hết sức cảnh giác”.

Vậy mà cả “bang hội chúng nó”, toàn dân bất hảo, vào ở trong thành phố của chúng ta bao năm nay, vẫn yên ổn. Thoạt trông thì tưởng tổ dân phố, khu phố, công an khu vực, chính quyền và các hội đoàn từ phường, quận đến thành phố đều 3 không – không nghe – không thấy – không biết. Hỏi sao không lạ? Dân tình không bức xúc. Có người đòi kỷ luật cả rừng cán bộ liên quan.

Tôi sau khi nghiền ngẫm thì nghĩ khác. Những ai nói bộ máy quản lý của ta 3 không là không hiểu gì cả. Nếu 3 không sao bắt được chúng nó. Phải biết và biết rất rõ mới bắt ngon ơ như vậy. Phải giăng bẫy và thả mồi chứ. Tên gọi phải nhập nhằng. Quản lý giả vờ 3 không để chúng nó chủ quan và ngang nhiên lộng hàng rồi hốt trọn ổ. Đó là tuyệt chiêu của thành phố cảng, thành phố hoa phượng đỏ. Nghe đâu giờ có thêm hoa phương vàng, tím và cả trắng?

Nếu làm nghiêm như các nơi, chúng nó để phòng, hoạt động lén lút và nhỏ lẻ. Chúng ta mất công theo dõi, rình rập, bắt từng đứa thì tốn công sức và tiền bạc gấp mấy lần. Không phải địa phương nào cũng có tầm nhìn thế kỷ và cao tay ấn được như vậy. Phải khen thưởng ngay Hải Phòng và đề nghị các nơi học tập, nhân điển hình cả nước. Những ai lỡ nghĩ xấu về Hải Phòng phải lên mạng gởi “còm” xin lỗi và phát “lai” tụng ca, cám ơn tuyệt chiêu đáng viết vào sách này

Vi Văn Hưởng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tại sao đồng hồ có 12 số giờ, mà không phải 6, hay đủ cả 24 tiếng?

Trên thực tế, loài người đã sử dụng các hệ đồng hồ có 6 số, 8 số, 10 số, 18 số và 24 số. Nhưng bằng cách nào đó, hệ thống 12 giờ vẫn trở nên phổ biến nhất.
3

Anh van em đấy, em đừng yêu AI

Con người đang đắm đuối với AI - những người tình hoàn hảo, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, khả năng dỗ dành ngọt ngào thì miễn bàn.
4

Xếp hạng 8 đại cao thủ Kim Dung - Cổ Long: Vô Danh Thần Tăng suýt bị loại

Bài viết so sánh và xếp hạng 8 cao thủ võ lâm hàng đầu từ các tác phẩm của hai đại văn hào Kim Dung và Cổ Long. Liệu ai sẽ là người đứng đầu trong bảng xếp hạng này?
5

5 chú mèo thành 'idol mạng', có hàng triệu người hâm mộ khắp thế giới

Nàng mèo Thái sang chảnh, chú mèo "ngầu" Trung Quốc hay chú mèo lướt sóng Hawaii... là những ngôi sao mạng có vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Ý tưởng…không tưởng!

Sau khi từ “lon” (vụ quảng cáo của Coca Cola) khiến sôi động cư dân mạng, thì từ cuối tuần này, từ “lu” lại khiến cộng đồng mạng “thổn thức”.

Sốt vì loạt ảnh hai chú mèo ‘lạnh lùng’ dù được chủ cho du lịch khắp nơi

Daikichi và Fuku-Chan là hai chú mèo gây sốt trên mạng vì loạt ảnh được đi du lịch khắp nơi cùng chủ. Điều khiến “các fan” đứng ngồi không yên chính là vẻ mặt lạnh lùng của hai chú mèo trong các tấm hình.

Đã tìm ra cách chống kẹt, ngập cho Sài Gòn

Cà phê CK cuối tuần này ồn ào hơn bình thường. Số là cả nhóm chia thành hai phe quyết liệt ăn thua về việc chọn chủ đề thời sự để bàn bạc và hiến kế.

Xe tự lái của Waymo chạy thử nghiệm hơn 16 tỉ km trên đường ảo

Theo Waymo, công ty con của Alphabet (sở hữu Google) trên mạng Twitter, các xe tự lái của công ty đã thực hiện chuyến chạy thử nghiệm trên hơn 16 triệu km, nhưng trong thế giới ảo, những chiếc xe đó đã chạy được 10 tỉ dặm, tức hơn 16 tỉ km.

Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai

Chùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái Lan - Chiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.

Tiếng đàn của cậu bé chiến thắng cả ung thư bạch cầu và bắt nạt học đường

Cậu bé 11 tuổi bắt đầu tìm đến với việc chơi đàn như một cách để vượt qua nạn bắt nạt học đường, kinh khủng hơn thế, cậu bé còn sớm phải đương đầu với căn bệnh ung thư bạch cầu từ năm lên 4 tuổi.

571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất

Các nhà thực vật học cảnh báo theo ước tính lạc quan nhất, trong 250 năm qua, 571 loài thực vật đã biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất vì hoạt động của con người.

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ qua đời

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/03/2025 13:37
Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã tạ thế vào ngày 29.3. Ông đã để lại một di sản âm nhạc vô giá gắn liền với lịch sử văn hóa đất nước.

Xem xét 17 gia đình có con bị bắt cóc, tôi nhận ra rằng họ đều bỏ qua 5 lỗ hổng chết người sau

Kỹ năng - Hiểu Đan - 29/03/2025 13:00
Đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều gia đình đang đau đáu tìm kiếm con mình. Nhiều phụ huynh khóc lóc, hối hận vô cùng vì bỏ qua những lổ hổng này!

"Mẹ ơi, chúng ta không được đi khoang hạng nhất vì nghèo sao?" - Câu trả lời của bà mẹ xứng đáng đưa vào sách giáo khoa

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/03/2025 12:00
Trên chuyến bay trở về nhà sau dịp Tết Nguyên đán, đứa trẻ hỏi 1 câu khiến bà mẹ có phần lúng túng.

Nhà địa tâm lý học giải thích: Tại sao sân bay cũng được coi là địa điểm tâm linh?

Thư giãn - Thanh Long - 29/03/2025 11:00
Một số chuyến bay từ múi giờ cao về múi giờ thấp có thể hạ cánh trước cả giờ khởi hành. Điều này rõ ràng đem lại cảm giác bạn đang du hành ngược trở về quá khứ.

Cha đẻ phần mềm Unikey: Từng nhận bão dư luận khi ra mắt ‘‘bộ gõ quốc dân’’

Phong cách sống - Khuê Hiền - 29/03/2025 10:00
Tại thời điểm Unikey mới được ra mắt, ông Phạm Kim Long đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi cung cấp phần mềm này miễn phí.

Xem lại Na Tra: Số mệnh chưa bao giờ là điều không thể thay đổi!

Điện ảnh - Đông - 29/03/2025 09:00
Người cha nghiệm ra được triết lý đáng suy ngẫm này.

Đường vào Thiền - Osho lật ngược khái niệm Thiền: Bạn đã hiểu sai như thế nào?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 29/03/2025 08:00
Đường vào thiền không đưa ra các kỹ thuật cụ thể để người đọc làm theo một cách máy móc. Thay vào đó, Osho hé mở một cánh cửa để chúng ta bước vào hành trình khám phá chính mình thông qua những câu chuyện, chỉ dẫn gần gũi và thiết thực.

Chi phí hẹn hò ngày càng cao, nhiều người “quay xe” quen búp bê người lớn

Suy ngẫm - Trang Đào - 28/03/2025 12:00
Chi phí tương tác ngoài đời thực ngày càng cao cũng là lý do khiến cho "bạn gái AI" đã trở thành lựa chọn tiết kiệm. Một nhà đầu tư thẳng thắn nói: "Những gì chúng tôi bán không phải là silicon, mà là thuốc giảm đau để chống lại sự cô đơn".

ChatGPT thêm tính năng chỉnh sửa ảnh dễ hơn, tạo biểu đồ và infographic cho công việc tốt hơn

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/03/2025 11:00
Các tính năng mới này có sẵn cho cả người dùng ChatGPT miễn phí và trả phí thông qua mô hình GPT-4o của OpenAI.

Vì sao có nhiều cô gái biết tình yêu độc hại, "red flag" tứ tung vẫn "đâm đầu" vào bằng được để chịu tổn thương?

Phong cách sống - Chi Chi - 28/03/2025 10:00
Tình yêu và cách con người yêu từ lâu vẫn là một bài toán không thể giải mã hoàn toàn.

10 lời thoại nhói lòng trong "Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt": Ai rồi cũng sống như trẻ mồ côi...

Điện ảnh - Van Nguyen - 28/03/2025 09:00
Góp phần làm nên thành công của Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt chính là những câu thoại đầy cảm xúc!

Podcast: Đường vào thiền - Yêu là con đường sử dụng tình dục một cách sáng tạo

Từ sách - Phim - 28/03/2025 08:30
Quá trình chuyển hóa, thăng hoa năng lượng tình dục chỉ có thể xảy ra thông qua tình yêu. Đây là lý do tại sao thật vô ích khi cố kìm nén tình dục. Nếu kìm nén, năng lượng tình dục bị kìm nén sẽ gây nên tình trạng mất trí; nó sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần.

Đường vào thiền - Yêu là cho đi, điều gì bạn nhận được đều là phúc lành

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/03/2025 08:00
Trên thế gian chỉ có hai kiểu người: những người đau khổ vì tình dục và những người biến năng lượng tình dục thành tình yêu.

Chủ tịch Alibaba nêu những thứ siêu AI không thể có, hoài nghi về robot hình người

Suy ngẫm - Sơn Vân - 27/03/2025 15:00
Phát biểu tại sự kiện Jumpstarter của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba ở Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch Thái Sùng Tín cho rằng phần lớn những giá trị con người trân trọng không được phản ánh trong dữ liệu huấn luyện AI.

Sống an vui - Liệu có cách nào để tìm thấy bình yên giữa cuộc đời?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 27/03/2025 14:00
“Sống an vui” của Khangser Rinpoche xuất hiện như một người bạn đồng hành, giúp ta tìm lại sự bình an trong tâm hồn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 29/03/2025