Thứ 3, 17/09/2019

Bầy mối tham nhũng

09/09/2019 14:07
Bầy mối tham nhũng

Nhìn bên ngoài, có vẻ như tòa vững chãi với cột kèo nguyên vẹn. Nhưng bên trong, khi đã có bầy mối đục khoét làm cho mục ruỗng, chẳng bao lâu cả tòa nhà sẽ sụp đổ.

Và tòa nhà quốc gia nào cũng sẽ sụp đổ nếu như “bầy mối” tham nhũng, tham ô hoành hành mà không có phương cách tiêu diệt, như lịch sử đã từng chứng minh...

Việc so sánh bọn tham nhũng, tham ô với “bầy mối” có lẽ cũng không mấy khập khiễng bởi cả hai “loài” đều ẩn thân rất kín, gặm nhấm đêm ngày, làm cho những kết cấu tưởng chừng chắc chắn bỗng có ngày sụp đổ. Chỉ có điểm khác biệt là với bầy mối thì đặc tính gặm nhấm là do trời định, không thể trách, khác với lòng tham bất lương “nhân tạo” của bầy tham nhũng, tham ô.

Tình trạng tham nhũng hiện này của đất nước ta quả là đang đến mức báo động đỏ. Năm ngoái, Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CIP) của Việt Nam là 33/100 điểm, xếp hạng 117/180 quốc gia trên toàn cầu. Tham nhũng tràn lan, đến mức Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phải kêu lên: “Người ta ăn của dân không từ thứ gì”.

Tham nhũng nhiều nơi đã thành “hệ thống”, từ tham nhũng vặt cho tới tham nhũng “cá mập”. Đến như các quan “nhất phẩm triều đình” cỡ các bộ trưởng, thứ trưởng, nhiều kẻ đang phải ngồi tù vì tham ô, tham nhũng thì chúng ta phải thấy là tình trạng tham nhũng của đất nước đã ở mức nào. Và đó chắc hẳn cũng chỉ là phần nổi của tảng băng tham nhũng mà thôi.

Tác hại của tham nhũng bao giờ cũng ở mức kinh hoàng. Đơn cử chỉ lấy vụ đại án Mobifone mua AVG, theo lời khai, các quan chức như ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Nam Trà, Cao Duy Hải nhận hối lộ tổng cộng khoảng hơn 100 tỉ đồng, nhưng đã có khả năng làm thất thoát của nhà nước đến gần 6.500 tỉ đồng nếu không bị phát hiện. Quả là một “thương vụ bán nước”, đánh đổi 100 tỉ đồng lợi cho bản thân để làm hại dân hại nước đến 6.500 tỉ. Mà đâu chỉ có vụ đại án nghìn tỉ Mobifone – AVG?

Một đất nước khi nạn tham nhũng tràn lan lấy đâu cơ hội để phát triển? Các quốc gia đang phát triển mà Việt Nam đang muốn noi gương là Singapore và Hàn Quốc, ngay trong những ngày đầu của kế hoạch tái thiết đất nước, quốc sách hàng đầu của họ là triệt để chống tham nhũng. Tất nhiên, có nhiều chính sách khôn ngoan khác, nhưng quốc sách hàng đầu vẫn là chống tham nhũng.

Park Chung Hee, vị tổng thống mở ra kỷ nguyên cất cánh cho đất nước Hàn Quốc, vẫn còn nổi tiếng với tuyên bố đanh thép: “Tôi sẽ đem bắn kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ một đồng”. Ông biết chỉ có chống tham nhũng triệt để thì các nguồn lực của đất nước sẽ không chảy vào túi của bọn tham nhũng, thì đạo đức xã hội không bị băng hoại, nhân tài mới có cơ cống hiến cho đất nước. Một đất nước với một nền chính trị lành mạnh, trong sạch mới có thể trở thành một đất nước giàu có và đó là cơ sở cho một quân đội hùng mạnh, có khả năng chống chọi với bất cứ kẻ ngoại xâm nào (tầm nhìn “Nước giàu, quân mạnh” của Park Chung Hee).

Giải pháp nào để chống tham nhũng đây? Tạm gác lại các cảm xúc phẫn nộ, ghê tởm về lũ “kẻ cắp trong hàng ngũ”, chúng ta hãy nghiên cứu các giải pháp chống tham nhũng một cách khoa học như Singapore và Hàn Quốc đã làm. Không chỉ thiên về kêu gọi và trừng phạt, Singapore còn tăng lương rất cao cho các quan chức nhà nước để “dưỡng liêm” cho họ. Họ lãnh lương không thua kém các nhà quản lý các doanh nghiệp tư nhân.

Liệu chúng ta có nguồn tài lực cho việc này? Thực ra, nếu tính những thiệt hại có thể chiếm nhiều phần trăm GDP của nạn tham nhũng như hiện nay, chúng ta có thể dùng khoản này cho việc tăng lương cho các quan chức, có khi việc ấy còn ở mức thấp hơn nhiều so với tác hại của tham nhũng.

Năm 1952, trong một phát biểu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi tham nhũng là “giặc nội xâm” và Người bảo nếu chúng ta không chống được loại giặc này thì không thể có khả năng chống được giặc ngoại xâm. Giặc ngoại xâm vẫm đang lăm le rình rập ngoài biên ải. Chống “giặc nội xâm”, giữ yên lòng người, cũng là quốc sách chống ngoại xâm như bài học của Người...

Đoàn Đạt

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngu gì không tham nhũng

Cà phê CK cuối tuần này lại đặc quánh và đắng nghét bởi hàng loạt vụ tiêu cực được phanh phui. Toàn đại án ngàn tỉ.
2

Bầy mối tham nhũng

Nhìn bên ngoài, có vẻ như tòa vững chãi với cột kèo nguyên vẹn. Nhưng bên trong, khi đã có bầy mối đục khoét làm cho mục ruỗng, chẳng bao lâu cả tòa nhà sẽ sụp đổ.
3

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
4

Tiền thuế dân đóng, ĐBQH đừng dùng đi ăn cưới!

Những ngày qua, người dân xôn xao việc bà Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiệc cưới suốt 3 ngày cho con trai, với hàng ngàn khách mời tham dự. Trong đó, có nhiều Đại biểu Quốc hội dùng xe công đi ăn cưới.
5

Không xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Giả sử tôi có quyền có tiếng nói trong quyết định việc này, tôi sẽ nói: Không đầu tư xây đường sắt cao tốc Bắc-Nam bây giờ. Vì các nỗi sợ sau đây...

Những lỗ hổng từ một vụ cháy

Cháy nhà của dân, nhà xưởng hay nhà nước đã trở nên “chuyện thường ngày ờ huyện” tại Việt Nam. Cháy riết, thiên hạ đọc báo chỉ lướt qua phần thiệt hại, không quan tâm đến nguyên nhân để phòng chống.

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Không xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Giả sử tôi có quyền có tiếng nói trong quyết định việc này, tôi sẽ nói: Không đầu tư xây đường sắt cao tốc Bắc-Nam bây giờ. Vì các nỗi sợ sau đây...

Tiền thuế dân đóng, ĐBQH đừng dùng đi ăn cưới!

Những ngày qua, người dân xôn xao việc bà Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiệc cưới suốt 3 ngày cho con trai, với hàng ngàn khách mời tham dự. Trong đó, có nhiều Đại biểu Quốc hội dùng xe công đi ăn cưới.

Đường ta và đường người

Đường ở đây không phải là thực phẩm, gồm nhiều loại; có tên gọi khác nhau, tùy theo nguyên liệu, màu sắc, thể dạng… Đường này là đường đi lại, nôm na gọi là đường sá.

Tuyệt chiêu 3 không đáng chép vào sách

Cuối tháng trước, dư luận hết sức ngỡ ngàng khi công an đột kích vào khu đô thị “Our City” thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Ý tưởng…không tưởng!

Sau khi từ “lon” (vụ quảng cáo của Coca Cola) khiến sôi động cư dân mạng, thì từ cuối tuần này, từ “lu” lại khiến cộng đồng mạng “thổn thức”.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS