Nghệ thuật sống vững vàng - Làm những việc trong khả năng để có thể sống trọn vẹn

Quìn15/10/2023 08:00
Nghệ thuật sống vững vàng - Làm những việc trong khả năng để có thể sống trọn vẹn

Chúng ta làm những việc trong khả năng để kiến tạo một cuộc đời mà chúng ta có thể sống một cách trọn vẹn, nơi chúng ta phát triển thái độ chấp nhận, lòng kiên nhẫn, tính cộng đồng sâu sắc và thói quen vận động cơ thể. 

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta đều đang cố gắng làm mọi việc trong khả năng để tối ưu hóa bản thân nhằm đạt được cảm giác đủ đầy. Tuy nhiên, tham vọng sẽ luôn khiến ta muốn có được nhiều hơn, đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta bị suy kiệt.  Và điều mà hầu như ai cũng đang tìm kiếm lúc này chính là một cảm giác vững vàng, để từ đó có thể trải nghiệm một cảm giác thành công sâu sắc hơn, viên mãn hơn.

Sống vững vàng là chấp nhận thực tại. Sự tiến bộ trong bất cứ lĩnh vực nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đòi hỏi chúng ta phải nhận thức, chấp nhận và bắt đầu từ vị trí hiện tại, chứ không phải từ nơi chúng ta muốn đến hay nơi chúng ta cho rằng mình nên đến. Rồi bạn sẽ sớm nhận ra, chấp nhận chính là chìa khóa mở ra cánh cửa đến với trạng thái hạnh phúc và thành công trong hiện tại cũng như những thay đổi hiệu quả trong tương lai. 

Sống vững vàng là chú tâm vào hiện tại. Hãy tập trung trọn vẹn cho những gì đang ở trước mắt. Chú tâm vào hiện tại là trạng thái tập trung của tâm trí giúp mang đến cho chúng ta sức mạnh và sự ổn định. Nếu bạn chủ động luyện tập cách hiện diện trong từng khoảnh khắc, lối sống này có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn, cả trong đời sống cá nhân lẫn công việc.

Sống vững vàng là phải hiện diện ở hiện tại, thật sự có mặt ở hiện tại. Mọi người thường nghĩ nhiều về số năm mình sống trên đời, nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn là khoảng thời gian chúng ta thật sự hiện diện, thật sự sống cuộc đời mình trong những năm tháng đó.

Sống vững vàng là lòng kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn giúp trung hòa khuynh hướng vội vã, gấp gáp và cường điệu hóa những tình huống khẩn cấp của chúng ta, từ đó mang lại cho chúng ta lợi thế tốt hơn về lâu về dài. Trong quá trình thực hành tính kiên nhẫn, chúng ta có thể đạt được trạng thái ổn định, sức mạnh và sự tiến bộ bền vững.

Sống vững vàng là chấp nhận tính dễ tổn thương. Thừa nhận tính dễ tổn thương từ lâu đã là một chủ đề quan trọng trong các hệ tư tưởng lớn như Phật giáo, Đạo giáo và chủ nghĩa khắc kỷ. Các hệ tư tưởng này dạy rằng khi thừa nhận điểm yếu của mình, bạn sẽ thấu hiểu và tin tưởng bản thân một cách trọn vẹn hơn, đồng thời tạo dựng được cảm giác gần gũi và mối quan hệ giàu ý nghĩa với mọi người. Bạn càng thoải mái thừa nhận điểm yếu của mình, càng cởi mở với nó, càng chia sẻ nhiều về nó, bạn sẽ càng trở nên vững vàng và đáng tin cậy.

Hiểu các nguyên tắc để sống vững vàng là một chuyện, vận dụng các nguyên tắc này vào cuộc sống thường nhật lại là một chuyện khác. Không phải suy nghĩ mà chính hành động mới làm nên con người bạn. Để sống một cuộc đời vững vàng, chúng ta cần bắt đầu từ sự chuyển đổi nhận thức, nhưng sau đó, chúng ta phải tiếp tục bằng quá trình thực hành liên tục. Nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn không thể chỉ ngồi đọc và tìm hiểu về cách nâng tạ. Bạn cần phải thật sự cầm tạ lên nâng. Đó là quy luật tự nhiên.

Quá trình tiếp thu và thực hành các nguyên tắc để sống vững vàng thật ra chỉ có vậy. Chúng ta làm những việc trong khả năng để kiến tạo một cuộc đời mà chúng ta có thể sống một cách trọn vẹn – nơi chúng ta phát triển thái độ chấp nhận, khả năng chú tâm, lòng kiên nhẫn, khả năng thừa nhận tính dễ bị tổn thương, tính cộng đồng sâu sắc và thói quen vận động cơ thể. 

Thực hành và duy trì thói quen "sống vững vàng" qua những chỉ dẫn cụ thể từ cuốn sách: Nghệ thuật sống vững vàng để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, viên mãn và thành công thật sự.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.
4

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Bản giao hưởng cuộc sống - Ô cửa sổ bệnh viện

“Chúng ta đều là thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay.” - khuyết danh

T. Harv Eker tác giả Bí mật tư duy triệu phú - Học lỏm 5 điều từ người giàu giúp tôi nhanh chóng thành công

Khi bạn thay đổi suy nghĩ, hành vi sẽ tự nhiên thay đổi và tạo ra của cải.

4 điểm thú vị của 'Thời đại thứ tư' - Cuốn sách đón đầu về AI

Tờ New York Times và Forbes từng bình chọn “Thời đại Thứ Tư” của tác giả Byron Reese vào top “Những cuốn sách cần thiết để đón đầu thời đại AI”.

Gieo hạt mầm tử tế - Lòng tốt từ những người xa lạ

Máy bay đã cất cánh, phía sau quầy vé, giọng một nhân viên nghe rất mệt mỏi: “Tôi rất xin lỗi, nhưng sớm nhất cũng phải ba ngày nữa chúng tôi mới có thể sắp xếp một chuyến bay đến Mỹ cho hai người.”

“Có một bí mật mà trái tim không bao giờ nói”

Làm thế nào trái tim nhận diện được đâu là tổn thương, mà khiến ta đau đớn đến tột cùng? Và dựa vào quy chuẩn nào, ta dễ dàng mở lòng với người này nhưng lại xa cách với người khác?

Gieo hạt mầm tử tế - Thế giới sẽ mãi chìm vào tăm tối nếu tôi cứ tự tay tắt đi ánh sáng

“Khi một người biết trân trọng những phước lành trong cuộc sống, họ cũng đang chọn thu hút những năng lượng tích cực và phong phú hơn.” – Michael Austin Jacobs

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - Khiêm tốn là một trong những nguyên tắc nền tảng

Khiêm tốn có thể giúp bạn tạo ra mối quan hệ tốt hơn, góp phần tạo nên sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Sống đời tự do - Tận hưởng cuộc sống thay vì bắt nó vận hành theo cách bạn muốn

"Sống đời tự do" của Michael Singer là cuốn sách mang đến thông điệp giải phóng tâm hồn khỏi những ràng buộc, lo lắng và giới hạn trong cuộc sống hàng ngày để đạt đến trạng thái bình an sâu sắc và sự thông tuệ luôn sẵn có bên trong mình.

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Truyền hình - PV - 01/12/2023 13:00
Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Các nhà khoa học mách cách vượt qua nỗi sợ loài nhện

Thư giãn - Anh Tú - 01/12/2023 12:00
Trong bài trước, ta đã biết số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay. Lâu nay, chính chứng sợ nhện đã khiến con người bàng quan với động vật rất hữu ích này.

Việc làm kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/12/2023 11:00
Nhu cầu về người kiểm thử phần mềm trên thế giới đã tăng lên đến 45% khi so sánh với số những người kiểm thử năm 2010.

Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 01/12/2023 10:00
Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Một góc nhìn mới về tình hình biển đảo

Từ sách - Phim - TĐ - 01/12/2023 09:00
James Borton đã tập hợp những nghiên cứu và trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Xoay chuyển tình hình Biển Đông” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển này.

Muôn kiếp nhân sinh 3 – Lý giải sự khác biệt rất lớn giữa những người tu tập ngày xưa so với ngày nay

Từ sách - Phim - Quìn - 01/12/2023 08:00
Phật giáo được chia làm ba thời kỳ: Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp.

Số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay biết

Thư giãn - Anh Tú - 30/11/2023 13:00
Nhà sinh vật học Pedro Cardoso thuộc Đại học Lisbon cho biết trên thực tế, trên toàn thế giới, tất cả các loại nhện dường như đang biến mất.

Điều Con Muốn Nói: Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Truyền hình - PV - 30/11/2023 12:00
Bé Minh Giang đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/12/2023