Nghệ thuật sống vững vàng - Làm những việc trong khả năng để có thể sống trọn vẹn

Quìn15/10/2023 08:00
Nghệ thuật sống vững vàng - Làm những việc trong khả năng để có thể sống trọn vẹn

Chúng ta làm những việc trong khả năng để kiến tạo một cuộc đời mà chúng ta có thể sống một cách trọn vẹn, nơi chúng ta phát triển thái độ chấp nhận, lòng kiên nhẫn, tính cộng đồng sâu sắc và thói quen vận động cơ thể. 

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta đều đang cố gắng làm mọi việc trong khả năng để tối ưu hóa bản thân nhằm đạt được cảm giác đủ đầy. Tuy nhiên, tham vọng sẽ luôn khiến ta muốn có được nhiều hơn, đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta bị suy kiệt.  Và điều mà hầu như ai cũng đang tìm kiếm lúc này chính là một cảm giác vững vàng, để từ đó có thể trải nghiệm một cảm giác thành công sâu sắc hơn, viên mãn hơn.

Sống vững vàng là chấp nhận thực tại. Sự tiến bộ trong bất cứ lĩnh vực nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đòi hỏi chúng ta phải nhận thức, chấp nhận và bắt đầu từ vị trí hiện tại, chứ không phải từ nơi chúng ta muốn đến hay nơi chúng ta cho rằng mình nên đến. Rồi bạn sẽ sớm nhận ra, chấp nhận chính là chìa khóa mở ra cánh cửa đến với trạng thái hạnh phúc và thành công trong hiện tại cũng như những thay đổi hiệu quả trong tương lai. 

Sống vững vàng là chú tâm vào hiện tại. Hãy tập trung trọn vẹn cho những gì đang ở trước mắt. Chú tâm vào hiện tại là trạng thái tập trung của tâm trí giúp mang đến cho chúng ta sức mạnh và sự ổn định. Nếu bạn chủ động luyện tập cách hiện diện trong từng khoảnh khắc, lối sống này có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn, cả trong đời sống cá nhân lẫn công việc.

Sống vững vàng là phải hiện diện ở hiện tại, thật sự có mặt ở hiện tại. Mọi người thường nghĩ nhiều về số năm mình sống trên đời, nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn là khoảng thời gian chúng ta thật sự hiện diện, thật sự sống cuộc đời mình trong những năm tháng đó.

Sống vững vàng là lòng kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn giúp trung hòa khuynh hướng vội vã, gấp gáp và cường điệu hóa những tình huống khẩn cấp của chúng ta, từ đó mang lại cho chúng ta lợi thế tốt hơn về lâu về dài. Trong quá trình thực hành tính kiên nhẫn, chúng ta có thể đạt được trạng thái ổn định, sức mạnh và sự tiến bộ bền vững.

Sống vững vàng là chấp nhận tính dễ tổn thương. Thừa nhận tính dễ tổn thương từ lâu đã là một chủ đề quan trọng trong các hệ tư tưởng lớn như Phật giáo, Đạo giáo và chủ nghĩa khắc kỷ. Các hệ tư tưởng này dạy rằng khi thừa nhận điểm yếu của mình, bạn sẽ thấu hiểu và tin tưởng bản thân một cách trọn vẹn hơn, đồng thời tạo dựng được cảm giác gần gũi và mối quan hệ giàu ý nghĩa với mọi người. Bạn càng thoải mái thừa nhận điểm yếu của mình, càng cởi mở với nó, càng chia sẻ nhiều về nó, bạn sẽ càng trở nên vững vàng và đáng tin cậy.

Hiểu các nguyên tắc để sống vững vàng là một chuyện, vận dụng các nguyên tắc này vào cuộc sống thường nhật lại là một chuyện khác. Không phải suy nghĩ mà chính hành động mới làm nên con người bạn. Để sống một cuộc đời vững vàng, chúng ta cần bắt đầu từ sự chuyển đổi nhận thức, nhưng sau đó, chúng ta phải tiếp tục bằng quá trình thực hành liên tục. Nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn không thể chỉ ngồi đọc và tìm hiểu về cách nâng tạ. Bạn cần phải thật sự cầm tạ lên nâng. Đó là quy luật tự nhiên.

Quá trình tiếp thu và thực hành các nguyên tắc để sống vững vàng thật ra chỉ có vậy. Chúng ta làm những việc trong khả năng để kiến tạo một cuộc đời mà chúng ta có thể sống một cách trọn vẹn – nơi chúng ta phát triển thái độ chấp nhận, khả năng chú tâm, lòng kiên nhẫn, khả năng thừa nhận tính dễ bị tổn thương, tính cộng đồng sâu sắc và thói quen vận động cơ thể. 

Thực hành và duy trì thói quen "sống vững vàng" qua những chỉ dẫn cụ thể từ cuốn sách: Nghệ thuật sống vững vàng để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, viên mãn và thành công thật sự.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Tu tập khởi nguồn từ tâm trí

Cốt lõi của tu tập là rèn luyện tâm trí. Bất kỳ ai cũng đều có thể hướng đến con đường giác ngộ và thức tỉnh bằng cách thực hành chánh niệm, quán chiếu bản thân và rèn luyện tinh thần mỗi ngày.
2

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
3

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
4

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.
5

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.

Bản giao hưởng cuộc sống - Ô cửa sổ bệnh viện

“Chúng ta đều là thiên thần chỉ có một chiếc cánh, và ta phải ôm lấy lẫn nhau để học bay.” - khuyết danh

T. Harv Eker tác giả Bí mật tư duy triệu phú - Học lỏm 5 điều từ người giàu giúp tôi nhanh chóng thành công

Khi bạn thay đổi suy nghĩ, hành vi sẽ tự nhiên thay đổi và tạo ra của cải.

4 điểm thú vị của 'Thời đại thứ tư' - Cuốn sách đón đầu về AI

Tờ New York Times và Forbes từng bình chọn “Thời đại Thứ Tư” của tác giả Byron Reese vào top “Những cuốn sách cần thiết để đón đầu thời đại AI”.

Gieo hạt mầm tử tế - Lòng tốt từ những người xa lạ

Máy bay đã cất cánh, phía sau quầy vé, giọng một nhân viên nghe rất mệt mỏi: “Tôi rất xin lỗi, nhưng sớm nhất cũng phải ba ngày nữa chúng tôi mới có thể sắp xếp một chuyến bay đến Mỹ cho hai người.”

“Có một bí mật mà trái tim không bao giờ nói”

Làm thế nào trái tim nhận diện được đâu là tổn thương, mà khiến ta đau đớn đến tột cùng? Và dựa vào quy chuẩn nào, ta dễ dàng mở lòng với người này nhưng lại xa cách với người khác?

Gieo hạt mầm tử tế - Thế giới sẽ mãi chìm vào tăm tối nếu tôi cứ tự tay tắt đi ánh sáng

“Khi một người biết trân trọng những phước lành trong cuộc sống, họ cũng đang chọn thu hút những năng lượng tích cực và phong phú hơn.” – Michael Austin Jacobs

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - Khiêm tốn là một trong những nguyên tắc nền tảng

Khiêm tốn có thể giúp bạn tạo ra mối quan hệ tốt hơn, góp phần tạo nên sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Sống đời tự do - Tận hưởng cuộc sống thay vì bắt nó vận hành theo cách bạn muốn

"Sống đời tự do" của Michael Singer là cuốn sách mang đến thông điệp giải phóng tâm hồn khỏi những ràng buộc, lo lắng và giới hạn trong cuộc sống hàng ngày để đạt đến trạng thái bình an sâu sắc và sự thông tuệ luôn sẵn có bên trong mình.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.

3 thứ tuyệt đối không được để trong phòng ngủ nếu không muốn cuộc sống bị kéo xuống

Kỹ năng - Như Nguyễn - 22/07/2024 12:00
Đừng bao giờ đặt 3 thứ này trong phòng bạn ngủ. Một khi được đặt, chúng sẽ không chỉ phá vỡ từ trường của cuộc sống mà còn kéo cuộc sống của bạn xuống.

Một danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc thuê người “dọa khách”

Thư giãn - Minh Hà - 22/07/2024 11:00
Danh lam thắng cảnh này thuê sinh viên hóa trang thành người hoang dã, la hét, giả vờ cướp đồ ăn của du khách.

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/07/2024 10:00
Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!

Chia sẻ từ trái tim - Khi im lặng còn mạnh hơn cả sấm sét 

Từ sách - Phim - TĐ - 22/07/2024 09:00
Khi thấy người khác nóng giận, mình có nên nói gì thêm không? Không. Mình nói sẽ làm cho cơn giận của họ tăng thêm, vì lúc đó trong mắt họ, mình là một người dễ ghét vô cùng.

Người phụ nữ 60 tuổi lựa chọn lối sống DINK: Yêu trai trẻ, không sinh con

Phong cách sống - Diệp Anh - 22/07/2024 08:00
Thay vì chọn sinh con, cặp đôi này chọn lối sống DINK (Double Income, No Kids), chỉ cặp đôi đều có nguồn thu nhập, có công việc nhưng không sinh con.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/07/2024