Làm thế nào để điện ảnh Việt trở thành đòn bẩy kích cầu du lịch?

31/07/2020 19:00
Làm thế nào để điện ảnh Việt trở thành đòn bẩy kích cầu du lịch?

Đại dịch COVID-19 lan rộng đã khiến ngành du lịch Việt Nam đứng trước những thách thức mới. Vì lẽ đó, việc biến điện ảnh trở thành “đòn bẩy” để kích cầu du lịch là giải pháp đang được cân nhắc.

         Bối cảnh phim   

Nên gắn liên hoan phim với năm du lịch quốc gia

Đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới đã làm cho nhiều ngành nghề điêu đứng. Trong đó, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Ngay khi Việt Nam vừa kiểm soát được dịch bệnh vào hồi tháng 4/2020, ngành du lịch đã phải đẩy mạnh nhiều giải pháp kích cầu du lịch để hồi sinh ngành kinh tế mũi nhọn này. Tuy nhiên, việc tái bùng phát đại dịch này ở nhiều tỉnh/thành mấy ngày qua đã khiến cho du lịch phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Nhiều khách du lịch đổ về check-in ở bối cảnh phim "Mắt biếc" sau khi phim phát sóng.

Trong hội thảo “Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan phim Việt Nam” tại Hà Nội mới đây, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, ngành du lịch đang đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để vực dậy ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh việc quảng bá và thu hút khách du lịch thông qua điện ảnh, xúc tiến thương mại và các hợp tác kinh tế khác.

“Du lịch và điện ảnh là hai trong năm ngành thuộc công nghiệp văn hoá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khái niệm “công nghiệp văn hoá” được nhắc đến thường xuyên hơn những năm gần đây và đã góp phần tạo ra nhiều giá trị gia tăng. Điện ảnh và du lịch có mối quan hệ đa tương hỗ rất chặt chẽ, tạo ra nhiều giá trị mới. Những phim điện ảnh thành công đã góp phần làm bối cảnh quay trở thành điểm đến hấp dẫn và toả sáng. Du lịch cũng tạo nên cảm hứng cho các đoàn phim trong việc xây dựng bối cảnh”, ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh.

Theo ông Hà Văn Siêu, Liên hoan phim Việt Nam mỗi năm nên tổ chức ở một nơi để có sự mới mẻ và phát huy được thế mạnh du lịch của từng địa phương. Đặc biệt, địa điểm được lựa chọn tổ chức liên hoan phim phải gắn với năm du lịch quốc gia.

“Việt Nam có vô vàn điểm đến hấp dẫn, vừa có thể làm du lịch, vừa có thể xây dựng được thương hiệu liên hoan phim. Qua sự kiện này, tên tuổi của Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, việc gắn với năm du lịch quốc gia sẽ có nhiều lợi thế về mặt quảng bá và xúc tiến du lịch kết hợp với nhiều giá trị khác. Nếu ngành du lịch và điện ảnh cùng phối hợp chặt chẽ và đề ra các giải pháp đồng bộ chắc chắn sẽ đạt được nhiều kết quả đáng ngờ”, vị này phát biểu thêm.

Tích cực quảng bá phim đầu tư bối cảnh để hút khách du lịch nước ngoài

Trong bài tham luận của mình, Ths. Hoàng Thu Thủy và Ths. Nguyễn Minh Tiệp cũng đã có những sáng kiến để điện ảnh trở thành đòn bẩy cho ngành du lịch Việt trong thời gian tới. Các vị này cho rằng, việc tích cực quảng bá cho các bộ phim đầu tư đặc biệt về bối cảnh để làm nổi bật cảnh sắc Việt Nam trên màn ảnh là một cách thu hút được khách nước ngoài đến với Việt Nam hiệu quả nhất. Và đây đang là một xu hướng được nhiều đạo diễn theo đuổi trong những năm gần đây.

“Bộ phim “Hoa vàng trên cỏ xanh” với những thước phim mãn nhãn, đạo diễn Victor Vũ đã khiến công chúng ngây ngất với cảnh đẹp của Phú Yên, đóng đinh nó với cái tên gọi nên thơ “xứ sở hoa vàng cỏ xanh”.

Mới đây nhất, khán giả lại có dịp ngây ngất với cảnh đẹp ở Huế trong bộ phim “Mắt biếc” - hiện tượng phòng vé mùa giáng sinh 2019. Người yêu Huế dễ dàng nhận ra những cảnh đẹp quen thuộc như: đồi Thiên An với rừng thông xanh mát và ăm ắp những bụi hoa sim tím đẹp như mộng; đồi Vọng Cảnh nhìn xuống sông Hương; khu phố cổ nổi tiếng Bao Vinh (thị xã Hương Trà)... Sau khi phim ra mắt, nhiều địa điểm đã trở thành nơi check-in thu hút rất đông du khách đến tham quan.

Thực tế, việc tập trung đặc biệt vào bối cảnh không chỉ là lựa chọn nghệ thuật của riêng đạo diễn Victor Vũ mà đã hình thành xu hướng rõ rệt của giới trong nghề thời gian gần đây”.

Theo Ths. Hoàng Thu Thủy và Ths. Nguyễn Minh Tiệp, bên cạnh tính độc đáo, bối cảnh còn được xem là “bảo chứng bản sắc” cho phim Việt. Yếu tố bản sắc đặc biệt có ý nghĩa khi các nhà sản xuất muốn đem đứa con tinh thần của mình ra với thế giới. Đạo diễn Victor Vũ luôn cố gắng thể hiện thông điệp về con người, đất nước Việt Nam dù cách kể hay câu chuyện có “quốc tế” thế nào đi chăng nữa. Đạo diễn Lý Hải luôn biết “cài cắm” yếu tố bản sắc vào phim một cách hợp lý. Những thước phim liên quan tới đạo diễn, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thời gian gần đây cũng có thể thấy rất rõ chủ đích đưa hình ảnh và con người Việt Nam ra thế giới.

“Khán giả điện ảnh thế giới đã được xem đủ thể loại phim nhưng họ vẫn chấp nhận những bộ phim Việt. Đó là bởi người nước ngoài muốn xem cái gì đó mang bản sắc của Việt Nam - nơi mà họ chưa biết đến nhiều. Công chúng của các bộ phim cũng là một nguồn khách rất tiềm năng cho ngành du lịch nội địa bởi một trong số họ rất có thể là “đại sứ” một cách vô tình hoặc cố ý quảng bá cho điện ảnh - du lịch Việt Nam nếu họ có cơ hội được xem những thước phim thú vị.

Với khán giả là khách du lịch nước ngoài, thực tế, số lượng khách du lịch đến rạp xem phim chỉ chiếm 0,5% vì mục đích của họ tới không phải để xem phim mà là muốn đến thăm những danh lam thắng cảnh, kỳ quan mà họ chưa biết nhưng có thể đã được xem qua một bộ phim nào đó có bối cảnh quay ở Việt Nam.

Việc quảng bá phim Việt ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để thu hút được sự chú ý của những người hoạt động trong ngành điện ảnh và du lịch. Đó là cầu nối quan trọng cho những người làm phim Việt có cơ hội quan sát và học hỏi kinh nghiệm, kết nối với thị trường làm phim quốc tế, xây dựng các quan hệ cá nhân để có thể mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai. Đồng thời cũng xúc tiến mạnh mẽ việc kích cầu và quảng bá du lịch nội địa. Chiến lược này là có thể gọi là chiến lược “gây giống” khán giả theo nghĩa rộng nhất của từ này”, hai vị này chia sẻ thêm.

Theo Hà Tùng Long - Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hiệu sách lâu đời nhất tại Hong Kong đóng cửa vì COVID-19

Sức tàn phá khủng khiếp của dịch COVID-19 đã khiến cho nhà sách lâu đời nhất tại Hong Kong phải đóng cửa sau nhiều thập kỷ và chuyển sang hoạt động bán hàng trực tuyến.

“Khoai lang thang”, travel blogger truyền cảm hứng 'xê dịch' của năm

Đinh Võ Hoài Phương, một travel blogger có tên “nick-name” Khoai lang thang mới đây được giải thưởng “Travel Blogger Of The Year” của tạp chí dành cho phái mạnh Men & Life vì những đóng góp của mình cho cộng đồng du lịch Việt Nam.

Vũ Khắc Tiệp phản ứng khi bị dân mạng nói đang bị cách ly

Trước những thông tin về việc Vũ Khắc Tiệp đang ở Đà Nẵng và bị cách ly, “ông bầu” khẳng định rằng mình đang ở TP.HCM, còn những hình ảnh trên mạng là lấy từ bộ ảnh anh đi Đà Nẵng hồi tháng 5.2020.

Kendall Jenner hé lộ hình ảnh tổ ấm sang trọng ở Beverly Hills

Đây là lần đầu tiên siêu mẫu Kendall Jenner mở cửa biệt thự sang trọng của cô ở Beverly Hills - khu vực ở của nhiều sao và người giàu có - để đón phóng viên tạp chí Architectural Digest.

Sau nhiều tháng mắc kẹt ở nước ngoài Hồng Nhung, Minh Tú được trở về nước

Diva Hồng Nhung, siêu mẫu Minh Tú được trở về nước và tiếp tục đi cách ly tập trung sau nhiều tháng mắc kẹt ở nước ngoài vì dịch COVID-19.

Sao Việt bị phạt vì mặc phản cảm: Không nên bán rẻ hình ảnh để câu khách!

Vụ Ngân 98 bị cấm biểu diễn 4 tháng vì ăn mặc phản cảm vẫn “nóng” trong dư luận. Trước nữ DJ này, ca sĩ như Hương Tràm, Angela Phương Trinh... cũng bị đơn vị quản lý văn hóa nghệ thuật “tuýt còi”...

Danh ca khiếm thị Andrea Bocelli bị chỉ trích nặng nề khi phản đối cách ly

Theo Foxnews, giọng ca Opera nổi tiếng đang bị "sang chấn tâm lý" nặng nề vì nhiều người chỉ trích sau phát ngôn rằng mình bị "xúc phạm" vì phải cách ly xã hội.

HBO sản xuất series về hành trình tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19

HBO đang hợp tác với nhà sản xuất từng giành giải Oscar Adam McKay để thực hiện series ngắn tập về quá trình đi tìm vắc xin ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Rất tiếc, nhiều người hô hào AI nhưng lại đang dùng ChatGPT sai cách

Kỹ năng - Nguyễn Nghĩa - 08/09/2025 11:00
ChatGPT có đến 7 mô hình khác nhau, mỗi cái mạnh một kiểu. Dùng sai mô hình là vừa chậm vừa dở, lại tốn tiền đăng ký.

Tỉnh lại sau hôn mê, người phụ nữ kể về ‘thế giới bên kia’ và thốt lên thật không thể tin được!

Suy ngẫm - Lam Chi - 08/09/2025 10:00
Trải nghiệm “thoát xác” và đến “thế giới bên kia” để lại ấn tượng sâu sắc cho người phụ nữ này.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 1: Cái giá của sự cả nể

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/09/2025 09:00
Người thấu cảm thường được ngợi ca là những con người nhân hậu, tinh tế, luôn biết lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng chính sự nhạy cảm ấy lại đặt họ vào một chiếc bẫy vô hình: chiếc bẫy của sự cả nể.

Trụ trì Làng Mai: Xuất gia không có nghĩa là buông bỏ thế giới, sống ẩn dật!

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 08/09/2025 08:00
Thầy Pháp Hữu đã áp dụng những phương thức truyền tải khá hiện đại, mới mẻ theo xu hướng của giới trẻ như rap, hip hop, âm nhạc thiền, tạo podcast, video,...

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Điện ảnh - Lam Chi - 07/09/2025 13:00
Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Những vật dụng thiết yếu hàng ngày trông có vẻ sạch sẽ, nhưng thực tế còn “bẩn hơn cả bồn cầu”

Kỹ năng - Trang Đào - 07/09/2025 12:00
Mọi người nên kiểm tra những vật dụng này và vệ sinh ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội lực cao hơn Vô Danh Thần Tăng, nhưng Tiểu Vô Tướng Công của cao thủ này lại không bằng Cưu Ma Trí

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/09/2025 11:00
Cao thủ này tuy sở hữu nội lực thâm hậu và võ công cái thế trong Thiên Long Bát Bộ nhưng nhiều người cho rằng được đánh giá quá cao.

Bí quyết học nhanh nhớ lâu - Phương pháp không chỉ dành riêng cho thiên tài

Từ sách - Phim - Quìn - 07/09/2025 09:00
Bạn có từng tự trách mình “trí nhớ kém” vì học trước quên sau, đọc xong chẳng nhớ được gì? Sự thật là, trí nhớ không phải năng khiếu bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện. Vấn đề chỉ là bạn chưa tìm đúng cách để đánh thức sức mạnh não bộ của mình

Mẹ bán nhà chia tiền cho 3 con, chúng tôi bật khóc khi biết sự thật đau lòng

Phong cách sống - Trung Dũng - 07/09/2025 08:00
Cả 3 anh em đều linh cảm có sự bất thường khi mẹ bảo đã bán căn nhà bà đang ở để chia tiền cho các con; khi biết nguyên do thật sự, chúng tôi chết lặng.

Vì sao có nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu lan?

Suy ngẫm - Nhật Thùy - 06/09/2025 13:00
Trong lễ Vu lan, những bông hồng có màu đỏ, hồng hoặc trắng được cài lên ngực áo những người tham dự, những ai được cài bông hồng đỏ sẽ cảm thấy hạnh phúc vô vàn.

5 đặc điểm tính cách lớn bạn có thể thay đổi bằng cách luyện tập

Kỹ năng - TĐ - 06/09/2025 12:00
Một số người xoay chuyển cuộc đời chỉ sau một khoảnh khắc nhận thức vỡ òa—đó có thể là một lời nói từ một người có uy tín, như bác sĩ tâm lý, hoặc có thể đến từ sự thức tỉnh nội tại của chính họ.

Hư Trúc tuyệt kỹ võ công vẫn bại trận trước Tiêu Phong: Chỉ A Châu biết câu trả lời chính xác

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 06/09/2025 11:00
Bí mật về sức mạnh của Tiêu Phong nằm ở đâu?

Thay đổi cuộc đời sau 1.000 ngày tập theo truyện tranh Nhật Bản

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 06/09/2025 10:00
Người đàn ông tự nhận là "kẻ thất bại" đã thay đổi đời mình nhờ tự đặt ra thử thách 1000 tập luyện khắc nghiệt như siêu anh hùng trong truyện tranh Nhật Bản.

Người lạ với chính ta - Khi nhãn dán bệnh lý trở thành chiếc lồng giam vô hình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 06/09/2025 09:00
 “Người lạ với chính ta” là cuốn sách về những kẻ vừa quen thuộc vừa xa lạ với chính mình. Và để hiểu được sức nặng ấy, ta cần bắt đầu từ nền tảng mà Aviv đặt ra, rồi theo bước chân cô đi qua từng nhân vật, từng câu chuyện được dệt nên giữa ranh giới mong manh của bệnh lý, văn hóa…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 08/09/2025