Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững

Ngân Dương24/12/2022 12:11
Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững

Ngoài gia đình và tình yêu thì tình bạn cũng là nền tảng quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Tuy nhiên, dù có thân thiết đến mấy cũng cần tuân theo 5 nguyên tắc sau đây nếu muốn được bền lâu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Michigan đã xem xét, nghiên cứu về một cuộc khảo sát về sự quan trọng của tình bạn trong đời sống con người. Cuộc khảo sát bao gồm 90 quốc gia và 300.000 người ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ thanh thiếu niên đến người cao niên. Nó cho thấy những người tham gia đã dành nhiều thời gian cho bạn bè trong nhiều năm được hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Mặc dù tình bạn rất dễ để bắt đầu nhưng chắc chắn không dễ để bền lâu. Các nguyên tắc được đưa ra trong bài chính là chìa khóa quan trọng để duy trì mối quan hệ này.

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững - 1

Trung thực là điều quan trọng trong tình bạn (Ảnh minh họa: Psychology Today).

Hãy trung thực, ngay cả khi điều đó gây tổn thương

Một trong những quy tắc vàng của các mối quan hệ là sự trung thực. Yếu tố này đến từ cả bạn và đối phương. Bạn đã bao giờ hỏi ý kiến của một người bạn về một quyết định mà bạn cần đưa ra chưa? Bạn tin tưởng và mong muốn họ sẽ thành thật với bạn.

Đáp án đôi khi sẽ không như những gì ta mong muốn. Sự thật thường mất lòng và trung thực có thể dẫn đến tổn thương. Một người bạn tốt sẽ đưa ra câu trả lời mang tính thực tế cao và đúng đắn. Lúc này bạn ở quá gần một tình huống và không thể nhìn thấy toàn cảnh, người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn. Việc này sẽ giúp vấn đề bạn đang gặp phải được cải thiện và tốt lên.

Đừng ngại ngùng khi thừa nhận thiếu sót của bản thân, hãy dũng cảm đối mặt và mong nhận được sự thông cảm từ phía bạn bè. Mối quan hệ có thể hòa hợp lâu dài khi có thể thẳng thắn với nhau. Tuy nhiên, đừng tức giận ngay cả khi họ không tán thành hay nghe theo chúng ta. Hãy lắng nghe và nhẹ nhàng khuyên nhủ, tôn trọng đối phương là điều vô cùng cần thiết.

Cho đi và nhận lại

Tình bạn không phải đến từ một phía, đó là con đường hai chiều và song song. Người La Mã cổ đại có câu "quid pro quo", theo thuật ngữ hiện đại có nghĩa là "Tôi sẽ gãi lưng cho bạn nếu bạn gãi lưng cho tôi". Câu nói ngụ ý chỉ việc cho và nhận trong một tình bạn.

Nếu họ luôn khao những bữa ăn ngon, tặng các món quà đẹp, bạn cần có sự "đáp lại". Đôi khi một món quà do chính bạn tự làm để dành tặng bạn bè lại là thứ quà có giá trị cao nhất bởi nó thể hiện được tấm lòng của bạn.

Sự cho đi và nhận lại không chỉ dừng lại ở vật chất mà còn thể hiện ở việc đối phương có ở bên bạn những lúc có chuyện hay không. Tình bạn đẹp sẽ không xuất hiện sự lợi dụng, dù có là bạn thân nhưng không đồng nghĩa với việc cũng là một tấm thảm lau chân, chỉ ở đó khi họ cần và biến mất những lúc bạn cần họ. Nếu có một người bạn như vậy có lẽ đã đến lúc cần "chia tay".

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững - 2

"Cho đi và nhận lại" là yếu tố quan trọng giúp tình bạn kéo dài (Ảnh: HuffPost).

Niềm tin là yếu tố cốt lõi

Đây là một quy tắc cơ bản của tình bạn và không được phá vỡ. Khi ai đó tiết lộ với bạn về sở thích, điểm mạnh, điểm yếu có nghĩa đây là một bước tiến xa trong việc vun đắp một tình bạn thật sự. Nếu đấy là một bí mật, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ giữ bí mật đó mãi mãi. Để có thể tâm sự có nghĩa họ đã trao niềm tin cho bạn. Hãy biến mình thành chiếc rương quý giá cất giữ mọi chuyện của bạn bè.

Bí mật là một phần quan trọng của mọi tình bạn và chính nó cũng có thể phá vỡ tình bạn đó. Tuy nhiên, có những điều thầm kín bạn nên giữ lại cho bản thân, không nên chia sẻ tất cả với bất kì ai nhất là một người mà bạn thân chưa được bao lâu.

"Với tớ, tình bạn nào cũng cần một sự tin tưởng nhất định, kể cả đó là bạn xã giao hay bạn thân. Tuổi học sinh của ai cũng từng gặp vài vấn đề liên quan đến bạn bè đúng không và tớ cũng thế. Có một câu chuyện liên quan đến mối tình gà bông năm cấp 3 của tớ.

Đợt đấy tớ vừa mới chia tay. Bởi đang ở tuổi mới lớn nên tớ có nhiều câu hỏi, thắc mắc muốn được giải đáp. Lúc đó xuất hiện một người bạn luôn lắng nghe và đưa ra lời khuyên, dù không hẳn là thân nhưng bởi sự nhiệt tình đó mà tớ đã cuốn theo đến mức có chuyện gì tớ cũng muốn kể ngay cho cậu ý.

Cho đến một ngày tớ nhận ra những câu chuyện mà tớ chia sẻ đã được kể lại cho rất nhiều người khác rồi. Từ đó tình bạn này chấm dứt vì tớ đã mất hết sự tin tưởng dành cho bạn kia. Trải qua những tình huống như vậy đã giúp tớ nhận ra nhiều bài học và rút kinh nghiệm cho những mối quan hệ sau này", Hiểu Linh - nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ câu chuyện về bạn bè của cô.

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững - 3

Hiểu Linh mất niềm tin vào tình bạn sau nhiều chuyện xảy ra (Ảnh: NVCC).

Đặt ra và tôn trọng ranh giới

Bạn bè dù thân đến mấy vẫn cần có khoảng cách, khoảng cách này không phải làm xa cách tình bạn mà ngược lại nó giúp duy trì tình bạn lâu dài. Bởi bất cứ ai cũng đều có cuộc sống riêng, họ không chỉ có chúng ta là bạn mà còn rất nhiều mối quan hệ khác.

Không phải lúc nào bạn thân cũng có thể bên mình. Họ cũng gặp những người khác ở bên ngoài. Tôn trọng những người bạn khác của bạn bè cũng chính là tôn trọng họ. Ai cũng cần riêng tư và chúng ta không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống người khác.

Việc phàn nàn, trút giận, chia sẻ những thất vọng của mình sau một ngày mệt mỏi với bạn thân là điều bình thường và đương nhiên. Tuy nhiên, ta cần tránh phụ thuộc vì con người không phải là cỗ máy, nếu phải nghe những điều tiêu cực thường xuyên thì cảm xúc của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bình đẳng chuyện tiền bạc

Vấn đề tiền nong có lẽ sẽ nhạy cảm đối với nhiều người. Hãy ngồi lại và nói chuyện với nhau về việc trả tiền sau mỗi lần đi chơi. Một bữa ăn nhỏ có thể không đáng là bao nhưng nên có sự rõ ràng. Sẽ khó tránh khỏi việc người khác cảm thấy bạn là một người thực dụng, lợi dụng bạn bè nếu chỉ để người còn lại trả tiền sau mọi cuộc chơi. Tốt nhất nên chia đều để mọi người cùng vui vẻ và không tạo gánh nặng cho ai.

Quỳnh Dương (20 tuổi) và nhóm bạn thân của mình chia sẻ bí quyết làm sao để có một tình bạn bền vững: "Chúng mình đã thân nhau từ cấp 2, dù bây giờ ba đứa học khác trường nhưng tình bạn vẫn như xưa. Bọn mình thẳng thắn với nhau trong mọi vấn đề để không xảy ra mâu thuẫn hay khiến ai có khúc mắc trong lòng. Nhất là chuyện tiền bạc, thường là chúng mình luôn chia tiền khi đi chơi, hoặc bữa này đứa này trả thì lần sau sẽ là đứa còn lại".

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững - 4

Dương và nhóm bạn thân của mình (Ảnh: NVCC).

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, cùng với hoạt động thể chất, việc duy trì một mạng lưới bạn bè phong phú có thể giúp bạn có thêm những năm tháng quan trọng trong cuộc đời. Tình bạn là món quà vô giá ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc mỗi người. Những người bạn tốt giúp giảm bớt căng thẳng và mang đến sự thoải mái cho chúng ta.

Một tình bạn đẹp không phải xây dựng bằng vật chất mà được vun đắp bằng tấm lòng chân thành. Những nguyên tắc nêu trên sẽ giúp mối quan hệ của bạn được dài lâu, một tình bạn đẹp sẽ là kho báu mà khó có thể mua được.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.
2

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.
3

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
4

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.
5

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết?

Bạn có thể tìm thấy hạnh phúc sâu sắc, lâu dài khi làm một việc tốt mà không để ai biết.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023