Con gái 10 tuổi chuyển khoản nhầm 100 triệu đồng cho cái bánh và cách xử lý của người mẹ

Theo Hiểu Đan27/12/2022 09:00
Con gái 10 tuổi chuyển khoản nhầm 100 triệu đồng cho cái bánh và cách xử lý của người mẹ

Mỗi lần trẻ mắc lỗi là một cơ hội giáo dục tốt. Cùng một sai lầm, nhưng phương pháp giáo dục khác nhau sẽ mang lại những kết quả hoàn toàn khác.

Các ông bố bà mẹ liệu sẽ làm gì nếu phát hiện ra con mình đã mua một chiếc bánh với giá hơn 100 triệu đồng? Có lẽ dù cố gắng kiềm chế đến đâu cũng không thể tránh khỏi sự tức giận. Nhưng cách ứng xử của bà mẹ dưới đây, trong trường hợp này đã khiến mọi người phải vỗ tay tán thưởng.

Đặt cảm xúc của con lên hàng đầu

Vài ngày trước, cô Li ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhờ con gái cầm điện thoại di động đến một cửa hàng ven đường để mua bánh. Không ngờ, cô con gái 10 tuổi nhập nhầm số tiền, đến 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng). Biết mình mắc lỗi, cô bé sợ hãi đến mức không thể ngừng khóc. Người mẹ sau khi biết chuyện, không trách mắng mà lập tức xoa dịu cảm xúc của con: "Mẹ biết con không cố ý. Con yên tâm, ai cũng có sai lầm. Con mắc lỗi thì hãy rút kinh nghiệm và sửa chữa lần sau là được".

Thấy con gái vẫn không vui, bà mẹ lấy bánh ra và nói đùa: "Nào, ăn bánh đi cho đỡ buồn. Lớn như vậy rồi mẹ mới lần đầu tiên ăn bánh đắt tiền như vậy". Cô bé thích thú với lời nói đùa của mẹ, bắt đầu ăn thử bánh.

Sau khi xoa dịu cảm xúc, bà mẹ đưa con đi giải quyết vấn đề tiếp theo. Đầu tiên cô liên lạc với ông chủ qua điện thoại và giải thích tình hình, ông chủ yêu cầu họ đến cửa hàng hai giờ sau đó. Tới nơi, cô Li đưa con gái đến xin lỗi ông chủ và gọi thêm một xiên thịt cừu nướng để cảm ơn. Người chủ quán cũng hoàn trả tất cả số tiền.

Cách tiếp cận vấn đề của người mẹ này đã giành được nhiều lời khen ngợi. Cô đặt cảm xúc của con mình lên hàng đầu, cho con sự thoải mái và cảm giác an toàn khi đang hoảng sợ. Tình yêu và sự ấm áp từ người mẹ này sẽ trở thành niềm tin của đứa trẻ suốt đời.

Cô Li không chỉ hỗ trợ con gái về mặt tinh thần mà còn dạy con cách đối phó với những sai lầm đã mắc phải. Đó chính là dũng cảm đối mặt với vấn đề không chỉ cần thái độ xin lỗi mà còn cần có hành động "đền bù". Hơn nữa, cô cũng dạy con giữ thái độ lạc quan và bình tĩnh. Sự việc đã xảy ra, thà bình tĩnh đối mặt còn hơn chì chiết.

Mỗi lần trẻ mắc lỗi là một cơ hội giáo dục tốt. Cùng một sai lầm, nhưng phương pháp giáo dục khác nhau sẽ mang lại những kết quả hoàn toàn khác.

Hai phương pháp xử lý lỗi nên tránh

Trẻ mắc sai lầm không đáng sợ, điều đáng sợ là cách xử lý sai lầm của cha mẹ càng gây ra nhiều tổn thương cho con cái. Đặc biệt là hai phương pháp cực đoan sau đây không được khuyến khích, phụ huynh nhất định phải tránh xa.

1. Phản ứng thái quá và trừng phạt quá mức

Một số bậc cha mẹ khi thấy con phạm lỗi, bất kể dịp nào cũng quở trách, đánh đập, mắng mỏ. Làm như vậy rất có thể khơi dậy tâm lý nổi loạn của trẻ. Từng có câu chuyện, một cậu bé đã lấy trộm tiền của mẹ và bị mẹ cột sau xe máy kéo đi. Một nam sinh bị bố mẹ bắt mặc chiếc quần lót nhỏ, ngồi xổm bên đường cho mọi người xem với suy nghĩ "phải phạt thật nặng để con nhớ lâu".

Khi trẻ mắc lỗi, nhiều người cho rằng nếu không "phạt" thì trẻ sẽ không biết dừng lại, nhưng việc trừng phạt quá mức có thể phản tác dụng. Đầu tiên, nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ và con cái. Con cái sẽ nghi ngờ tình yêu thương của cha mẹ dành cho chúng, trở nên tự ti và ngày càng xa lánh cha mẹ. Thứ hai, nó sẽ buộc trẻ học cách nói dối. Thứ ba, trừng phạt quá nặng chỉ khiến trẻ phục tùng một cách hời hợt. Khi có khả năng hoặc có cơ hội, đứa trẻ sẽ phản kháng mạnh mẽ hơn.

2. Bỏ qua hoặc nuông chiều sẽ khuyến khích trẻ phạm sai lầm lớn

Từng có vụ một cậu bé 10 tuổi quấy rối một bé gái 5 tuổi trong một hiệu sách ở Thượng Hải. Cậu vén váy cô gái, cho tay vào trong... Camera giám sát đã ghi lại toàn bộ quá trình nhưng mẹ của cậu bé không chịu thừa nhận, thậm chí còn đổ lỗi ngược cho nạn nhân "là con gái anh tình nguyện". Để bảo vệ con, ngay cả khái niệm cơ bản về đúng sai bà mẹ này cũng không còn để ý tới nữa.

Một nhà nghiên cứu tâm lý tội phạm từng nói: "Trong nghiên cứu về tội phạm vị thành niên, tôi đã phát hiện ra rằng 80% trẻ em phạm tội vì gia đình rối loạn". Khi con mắc lỗi, cha mẹ bỏ qua hoặc bao dung, tưởng chừng là yêu thương nhưng thực chất là một cạm bẫy. Khi còn nhỏ, con phạm sai lầm nhỏ, nhưng khi lớn lên, con có thể trở thành một tên tội phạm.

Trẻ mắc lỗi là một nhu cầu phát triển. Nó không phải là một tai họa, mà là một cơ hội giáo dục tốt. Vậy, chúng ta nên làm gì khi con mắc lỗi?

Đầu tiên, hãy bình tĩnh và xem động cơ đằng sau lỗi lầm của trẻ: Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn (Trung Quốc) cho biết: "Khi trẻ mắc lỗi, tốt nhất cha mẹ đừng vội chỉ trích. Bình tĩnh là trạng thái cao nhất của cha mẹ lúc này". Đừng vội đứng về phía đối nghịch, hãy bình tĩnh và hỏi trẻ lý do cụ thể khi làm như vậy. Chỉ bằng cách bình tĩnh và kiên nhẫn, chúng ta mới có thể nhìn thấy sự thật ẩn giấu đằng sau những sai lầm của trẻ.

Thứ hai, dạy trẻ đối mặt với vấn đề và chịu trách nhiệm, giúp con hiểu: Nếu mắc sai lầm, con cần dũng cảm đối mặt với nó, không nên trốn tránh hay nói dối. Nhà khoa học Stephen Glenn từng nói rằng chính thái độ của mẹ đã cho ông dũng khí đối mặt với lỗi lầm của mình. Khi còn nhỏ, có một lần lấy sữa trong tủ lạnh, ông sơ ý làm đổ sữa khắp sàn nhà. Người mẹ nghe tiếng động liền chạy đến, thấy cảnh bừa bộn, thay vì trách móc, bà nói: "Dù sao thì nó cũng đổ ra sàn rồi, con có muốn chơi với nó một lúc trước khi chúng ta dọn dẹp không? Chắc thú vị lắm đây".

Stephen Glenn thực sự chơi với sữa, sau đó, bà mẹ nói: "Là con làm đổ sữa, con nên thu dọn. Hiện tại, mẹ có bọt biển, giẻ lau, con muốn dùng cái gì?". Cậu bé chọn một miếng bọt biển và dọn sạch sữa trên mặt đất. Stephen Glenn nói rằng chính từ thời điểm đó, ông đã hiểu ra một điều: Đừng sợ phạm sai lầm, sai lầm thường là khởi đầu của việc học kiến thức mới.

Cần có can đảm để thừa nhận sai lầm và xin lỗi. Sự dũng cảm của đứa trẻ đến từ tình yêu và sự khuyến khích của cha mẹ. Một cái nhìn thấu hiểu, một lời an ủi và một cái ôm ấm áp có thể khiến trẻ cảm thấy rằng cha mẹ và chúng đang sát cánh bên nhau.

Có một câu nói rất hay: "Lúc trẻ kém dễ thương nhất là lúc trẻ cần tình yêu của bạn nhất". Khi con mắc lỗi cũng là lúc cha mẹ cần thấu hiểu và yêu thương nhất. Hãy dùng thái độ dịu dàng và kiên định để hướng dẫn trẻ dũng cảm đối mặt với lỗi lầm, nhận trách nhiệm và chủ động sửa sai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.
2

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.
3

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
4

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.
5

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Những nguyên tắc vàng nếu muốn có một tình bạn bền vững

Ngoài gia đình và tình yêu thì tình bạn cũng là nền tảng quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Tuy nhiên, dù có thân thiết đến mấy cũng cần tuân theo 5 nguyên tắc sau đây nếu muốn được bền lâu.

Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết?

Bạn có thể tìm thấy hạnh phúc sâu sắc, lâu dài khi làm một việc tốt mà không để ai biết.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023