3 câu nói khách sáo tuyệt đối đừng tưởng là thật, tránh bị xem là người không có EQ

Trần Anh08/11/2022 11:00
3 câu nói khách sáo tuyệt đối đừng tưởng là thật, tránh bị xem là người không có EQ

Việc giao tiếp với mọi người và xây dựng mối quan hệ tốt luôn là điều không thể thiếu, vì vậy kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng sống quan trọng nhất. Nói chuyện như thế nào, lắng nghe ra sao cũng là một loại nghệ thuật.

Người Châu Á có một đặc điểm rất phổ biến khi nói, đó là mọi người hầu như đều không bao giờ nói thẳng, ai cũng rất uyển chuyển trong giao tiếp để không mất lòng nhau và tạo một thiện cảm nhất định trong lòng đối phương.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, vì lợi ích của nhau, người ta thường nói những câu "tử tế", những câu này đều là những lời hay ý đẹp, nhưng bạn tuyệt đối đừng quá ngây thơ mà tin tưởng, nếu không sẽ gặp rất nhiều rắc rối đấy.

Chẳng hạn như 3 câu sau đây, hãy lắng nghe cẩn thận, đừng biến mình thành một người có EQ kém.

1. Hôm nào tôi mời bạn ăn cơm nhé!

Ví dụ bạn tình cờ gặp lại một người bạn cũ, một người bạn đã rất lâu rồi không có liên lạc với nhau, hầu như lúc tạm biệt ai cũng sẽ nói một câu "hẹn hôm nào tôi mời bạn ăn một bữa nhé" để kết thúc buổi gặp gỡ. Câu nói có vẻ như rất nhiệt tình, nó cho bạn cái cảm giác rằng bản thân được xem trọng trong mắt người khác, bạn được họ đánh giá rất cao. Nhưng đừng quá ngây thơ mà tưởng câu này là thật, đừng nghĩ rằng họ sẽ thực sự mời bạn đi ăn vào một hôm đẹp trời nào đó, vì căn bản hôm đó sẽ chẳng bao giờ đến đâu.

Nếu đối phương thực sự muốn hẹn bạn, thì họ thường sẽ xác định một ngày cụ thể ngay lập tức. Ví dụ, "ngày mai tôi mời bạn ăn tối nhé, chúng ta sẽ tập trung lúc 3 giờ chiều mai", v.v..

Chú thích ảnh

Đừng quá ngây thơ trước lời mời của người khác - Ảnh: pinterest

Nói "hôm nào" chỉ là một lời mời cho có lệ mà thôi, họ muốn dùng một lời mời như thế để cuộc gặp gỡ có một cái kết "có hậu" và hòa nhã nhất. Trong tình huống này, nếu như bạn thật sự tin và chạy đi hỏi người ta là ngày mấy, mấy giờ thì sẽ rất là mất mặt đấy.

2. “Lúc nào có tiền thì trả”

Thông thường, khi bạn vay tiền của người khác, bên kia sẽ nói rằng đừng lo lắng, bạn có thể trả lại tiền bất cứ lúc nào. Có phải không?

Thật ra thì dù sao tiền cũng đã cho bạn mượn rồi, nếu bạn thật sự không trả thì về sau họ cũng sẽ không bao giờ cho bạn mượn thêm nữa, coi như bỏ tiền để cắt đi một mối quan hệ xấu thôi. Cho nên đã làm người tốt thì đành làm cho tới cùng, vì thế mà mọi người thường hay nói câu: "Tiền này khi nào bạn trả cũng được, tôi không gấp."

Như bạn thấy đấy, câu nói này có hai ý chính, một là họ không muốn phải nói sự thật mất lòng, rằng họ cần gấp; hai là họ muốn nói thế và xem phản ứng của bạn như thế nào, nếu bạn thật sự trì trệ việc trả tiền thì họ sẽ liệt bạn ngay vào danh sách "bạn xấu". Vì nếu đã mượn tiền thì chúng ta phải có trách nhiệm cho đối phương một cái hẹn sớm nhất có thể và cố gắng trả đúng hẹn chứ không phải là kì kèo hay im lặng thật lâu.

3. Khi nào rảnh liên lạc lại cho tôi nhé!

Thông thường khi tôi gặp lại khách hàng hoặc bạn bè cũ một cách vội vàng, đối phương thường sẽ nói "Khi nào rảnh liên lạc lại cho tôi nhé", và đó chỉ là một lời nói lịch sự không hơn không kém mà thôi. Bạn chỉ nên nghe cho vui thôi chứ đừng tưởng rằng đối phương thật sự coi trọng mình đến vậy.

Chú thích ảnh

Hãy lắng nghe cẩn thận, đừng biến mình thành một người có EQ kém - Ảnh: pinterest

Họ nói câu này có lẽ là vì họ muốn nhanh kết thúc cuộc trò chuyện với bạn để đi làm công việc của riêng họ. Ý nghĩa thật sự của câu nói này chính là nói cho bạn biết, có gì thì chúng ta sẽ nói sau nhé, tôi hiện tại đang bận, không tiện tiếp chuyện với bạn, tôi đi trước đây.

Nói đến cùng thì chung quy mọi người đều chỉ muốn hướng tới những điều đẹp đẽ mà thôi, chứ cũng chẳng có ý gì xấu cả, chỉ cần ai nấy đều hiểu chuyện là được. Cho nên, bạn không cần phải quá coi trọng những lời này. "Có rảnh thì liên lạc lại" cũng giống như "hôm nào mời đi ăn" vậy, đều là những mốc thời gian không có thật.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, chúng ta đều bị buộc phải nói dối vào một vài lúc. Phải học nói những lời hoa mỹ, học nói bằng một trí tuệ cảm xúc cao, đồng thời bạn cũng phải học biết được đâu là lời nói thật, đâu chỉ là lời khách sáo, có vậy thì mới không biến bản thân thành trò cười cho người khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, nếu muốn bứt phá bản thân, có lẽ cũng cần phải học cách “keo kiệt”.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi - Điện thoại, mạng xã hội, TikTok, hội chứng FOMO và vấn đề sức khoẻ tinh thần

Việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, internet và nền tảng mạng xã hội có thể gây suy nhược cho quá trình xử lý thần kinh, hiệu suất nhận thức và hành vi của chúng ta.

Cứ 3 giây có 1 người mắc bệnh sa sút trí tuệ, giới trẻ cần phòng ngừa

Sa sút trí tuệ lâu nay vốn được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, với lối sống ít vận động, lười giao tiếp và lệ thuộc vào công nghệ như hiện nay thì tình trạng này đang ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Morning flow - Dòng chảy: Bí kíp giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, buổi sáng cũng là lúc ý chí của chúng ta mạnh mẽ nhất.

4 sức mạnh của việc đọc sách cho phép bạn có nhiều lựa chọn trong cuộc sống

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Bạn sẽ tin, nếu ai đó kể một câu chuyện sai sự thật quá nhiều lần

Khi một thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần, con người thường có xu hướng tin vào điều đó bất kể đúng hay sai.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Sức mạnh của sự trầm lắng - Những bí quyết giúp bạn tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Trong Sức mạnh của sự trầm lắng (Quiet Influence), Tiến sĩ Jennifer Kahnweiler đã chỉ rõ những bí quyết để tránh xao lãng khi đang lắng nghe để có thể tạo nên sự khác biệt cho mình trong cuộc sống lẫn công việc.

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/12/2022