7 sai lầm khi giao tiếp có thể phải trả giá đắt trong tương lai

Tiểu Lam14/08/2022 11:00
7 sai lầm khi giao tiếp có thể phải trả giá đắt trong tương lai

Theo đó, chuyên gia nổi tiếng Julian Treasure đã chỉ ra 7 lỗi sai nghiêm trọng trong giao tiếp khiến chúng ta tự tay cản trở tiền đồ trong tương lai.

Có không ít người vẫn chưa biết sức nặng và tầm ảnh hưởng của lời nói tới “vận mệnh” của chúng ta là vô cùng to lớn. Mỗi lời nói mà chúng ta sử dụng trong giao tiếp thường nhật luôn ẩn chứa những sức mạnh khôn lường. Một lời nói có thể khiến ta vui vẻ hạnh phúc, nó cũng có thể khiến ta đau đớn tuyệt vọng, thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng tới cả tương lai của chúng ta sau này.

Bởi vậy, nếu "khéo ăn khéo nói" thậm chí bạn sẽ có được cả thiên hạ, nhưng ngược lại nếu mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong giao tiếp sẽ ẩn chứa những hậu hoạ khôn lường.

Điều này cũng gần tương tự với bài diễn thuyết thu hút hơn 33 triệu lượt xem trên TED Talk của chuyên gia nổi tiếng Julian Treasure. Theo đó, trong buổi diễn thuyết của mình Julian Treasure đã chỉ ra 7 lỗi sai “chết người” trong giao tiếp khiến chúng ta phải trả giá đắt trong tương lai nếu không thay đổi, đồng thời chuyên gia cũng chỉ ra “quy tắc HAIL” - nguyên tắc vàng khiến lời nói của chúng ta có sức mạnh thay đổi thế giới.

Chuyên gia nổi tiếng: 7 sai lầm khi giao tiếp có thể phải trả giá đắt trong tương lai - Ảnh 1.

Julian Treasure là chuyên gia về âm thanh và truyền thông nổi tiếng, nhiều tác phẩm, bình luận của ông đã được đăng tải trên nhiều tạp chí danh tiếng như BBC, Thời báo, Tạp chí TIME...

Lỗi sai thứ nhất: Nói xấu người vắng mặt

Cho dù bạn làm việc ở bất cứ vị trí nào và bất cứ đâu, việc “lấy câu chuyện làm quà” để nói xấu người khác là lỗi sai nghiêm trọng trong giao tiếp mà bất cứ ai cũng cần phải đặc biệt lưu ý tránh xa.

Việc nói xấu người khác là con dao hai lưỡi, sự biến thiên của lời nói, ngữ điệu có thể khiến câu chuyện đi quá xa. Khi trở thành 1 kẻ chuyên nói xấu, bạn khó có được những người bạn chân thành vì họ lo lắng một ngày nào đó sẽ trở thành người bị chính bạn nói xấu. Thậm chí, trong vài trường hợp, “nạn nhân” tiếp theo của cuộc nói xấu lại chính là bạn và điều này chẳng đem lại điều gì tốt lành cho bạn cả.

Lỗi sai thứ hai: Thường xuyên phán xét người khác

Trong bất cứ cuộc nói chuyện nào, nếu bạn liên tục đưa ra những lời phán xét người đối diện thì sẽ khiến cuộc nói chuyện dần rơi vào trạng thái căng thẳng và khó chịu. Vì chẳng ai muốn mọi hành động và lời nói của mình bị người khác chê trách và phán xét cả. Việc liên tục phán xét người khác khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng, dần dần sẽ khiến 2 người trở thành người xa lạ.

Lỗi sai thứ ba: Sự tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực là những thứ có thể lây lan, những người luôn mang trong mình những suy nghĩ tiêu cực sẽ có những lời nói và hành động khiến người xung quanh cũng cảm thấy bản thân bị ảnh hưởng theo.

Lỗi sai thứ tư: Liên tục than phiền

Cũng gần tương tự như tiêu cực, thường xuyên than phiền về các vấn đề trong cuộc sống khiến cuộc nói chuyện luôn trong tình trạng u tối, mệt mỏi và gây khó chịu cho người phải lắng nghe. Những lời than phiền liên tục khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và tất nhiên chẳng ai muốn liên tục tiếp nhận những lời than phiền như vậy cả.

Lỗi sai thứ năm: Luôn bao biện

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh được những sai lầm không đáng có, tuy nhiên thái độ cùng tâm thế nhận lỗi của mỗi người lại quyết định vị thế cùng tương lai của bạn sẽ ở đâu. Người sẵn sàng đối mặt, nhận sai và sửa sai với tinh thần cầu tiến sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Ngược lại, những người chuyên bao biện cho lỗi sai của mình là những người không dám nhận lỗi, những người như vậy dễ khiến bản thân mất đi nhiều mối quan hệ quan trọng, tương lai khó có được thành công.

Chuyên gia nổi tiếng: 7 sai lầm khi giao tiếp có thể phải trả giá đắt trong tương lai - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Lỗi sai thứ sáu: Thường xuyên phóng đại hoặc khoa trương

Những người thường xuyên phóng đại và khoa trương lời nói của mình thường khiến người nghe ban đầu cảm thấy khá ấn tượng, nhưng lâu dần những câu chuyện khoa trương dần trở thành những lời phóng đại, bịa đặt thì chẳng ai muốn tin và lắng nghe bạn nói nữa.

Lỗi sai thứ bảy: "Kẻ giáo điều"

Những người luôn cho rằng bản thân có một quan điểm riêng biệt và vượt trội hơn người khác. Những người như vậy thường xuyên đưa ra những ý kiến cá nhân để công kích những người đi ngược lại với quan điểm của họ. Thật khó tìm được tiếng nói chung ở những người như vậy bất kể là trong công việc lẫn cuộc sống. Chính vì vậy, hãy tránh việc trở thành những kẻ giáo điều mù quáng và luôn cho rằng mình đúng.

Trên đây là 7 lỗi sai trong giao tiếp khiến chúng ta mất đi nhiều mối quan hệ mà nhiều người vẫn vô tình mắc phải. Qua những lỗi sai này, chuyên gia nổi tiếng Julian Treasure còn đưa ra nguyên tắc “HAIL” - đây được cho là bộ quy tắc giúp cho lời nói trở nên có giá trị, cùng sức nặng, khiến ai cũng muốn lắng nghe.

Chuyên gia nổi tiếng: 7 sai lầm khi giao tiếp có thể phải trả giá đắt trong tương lai - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, HAIL là viết tắt của 4 đức tính quan trọng như sau:

H trong Honest: Sự trung thực, đây chính là yếu tố quan trọng giúp lời nói của chúng ta có giá trị và khiến người khác tôn trọng và muốn lắng nghe những gì bạn nói.

A trong Authentic: Xác thực, hãy nói sự thật và những gì bạn tin là thật.

I trong Integrity: Chính trực, hãy là những người chính trực sống có đạo đức và chuẩn mực của bản thân.

L trong Love: Tình yêu thương, trong bất cứ mối quan hệ nào hãy thực sự đặt tình cảm của mình và dành cho họ sự quan tâm, tình yêu thương. Như vậy bản thân mới đặt bản thân vào vị trí của người đối diện và thấu hiểu được họ. Những mối quan hệ xây dựng trên nền móng của sự tôn trọng, yêu thương cùng thấu hiểu là mối quan hệ bền vững.

Trên đây là những đức tính quan trọng để tạo nền móng xây dựng nên một người có được sự tín nhiệm của mọi người xung quanh. Khi có được sự tín nhiệm, những lời nói của bạn sẽ có trọng lượng và quý báu vô cùng, đây cũng là lúc mà mỗi lời bạn nói ra có giá trị và ai cũng muốn lắng nghe.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

7 mẹo "sinh tồn" mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Rockefeller, tư duy làm giàu ẩn sau câu chuyện '3 miếng dưa hấu'

Một câu chuyện về bài học lợi ích vô cùng sâu sắc của “Vua dầu mỏ” Rockefeller.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett

Trước khi trở thành tỷ phú giàu hàng đầu thế giới, Warren Buffett từng có thời gian gặp khó khăn và cuộc đời ông đã rẽ hướng nhờ những bài học đắt giá.

5 quy tắc ngầm để duy trì tình bạn lâu bền

Người ta nói giàu vì bạn, thế nhưng nếu không vạch ra những giới hạn thì bạn có thể "mất cả chì lẫn chài".

Quy tắc 5 giây: Nếu bạn bắt đầu trong vòng 5 giây, bạn có thể trở thành bất kỳ ai mà bạn muốn

Elon Musk từng nói: "Một ý tưởng dù có xuất sắc đến mấy, nếu đặt vào quy mô hàng tỷ người trên thế giới, sẽ có hàng chục nghìn người có thể nghĩ ra nó. Chỉ khi bạn nghĩ ra và lập tức thực hiện nó, bạn mới có thể vượt lên dẫn trước.”

4 kỹ thuật viết từ cơ bản đến nâng cao mà bất cứ Copywriter nào cũng cần biết

Viết là một kỹ năng quan trọng trong đời sống con người, cần quá trình rèn luyện lâu dài, kiên trì.

Vì sao nắp cống hình tròn?: Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft từng đánh trượt biết bao nhân tài

Câu hỏi phỏng vấn thú vị của Microsoft đã trở thành một 'huyền thoại' và được nhiều doanh nghiệp khác bắt chước tương tự.

Trả lời câu hỏi 'Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?' như thế nào

Làm sao để một ứng viên có thể thể hiện kỹ năng phỏng vấn tốt khi đối mặt với câu hỏi: "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?".

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/12/2022