Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Lê Thiện30/11/2022 10:00
Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Theo một báo cáo công nghiệp, có thiếu hụt kĩ năng trong công nghiệp kinh doanh, tài chính, đầu tư, và bảo hiểm. Tại sao một công nghiệp có hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu nó có thiếu hụt người có kĩ năng?

Một nhà phân tích Phố Wall giải thích: “Sự kiện là một số thiếu hụt do họ tự gây cho họ. Vì khủng hoảng tài chính, nhiều công ti tài chính, ngân hàng và đầu tư đã mất một số công nhân tốt nhất do nhiều cắt bỏ việc làm bị lặp lại. Khi tinh thần của công nhân bị tổn thương nặng, một số bỏ đi và đem tri thức theo cùng họ. Những người còn lại đã không biết cách giải quyết một số vấn đề bởi vì họ không có tri thức sâu.

Ngày nay khi ngành công nghiệp này đang hội tụ nhiều hơn vào ngăn ngừa gian lận, giám sát các thương mại không được kiểm soát, kiểm điểm các chính sách bảo hiểm không được quản lí, và giảm chi phí, nó cần những người có nhiều kinh nghiệm. Ngành công nghiệp này không cần các nhà kinh tế, những người phân tích thị trường chứng khoán, các kế toán viên, người trả tiền ngân hàng và vẫn đang giảm những việc làm này nhưng nó cần nhiều chuyên viên điều chỉnh, người quản lí rủi ro, và chuyên viên an ninh để thích ứng với những qui tắc và qui chế mới của chính phủ. Đây là những việc làm yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm mà lại khó tìm ra người.”

“Sự kiện khác là toàn thể lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, và ngân hàng đang thay đổi nhanh chóng với nhiều tự động hoá hơn, nhiều hệ thống được máy tính hỗ trợ và việc thiếu hụt kĩ năng kĩ thuật là kết quả của thay đổi này. Trong nhiều năm, công nghiệp tài chính, đầu tư, ngân hàng và bảo hiểm đã dựa trên công nhân CNTT để hỗ trợ cho hệ thống máy tính cũ của họ. Quản lí cấp cao nhất chưa bao giờ coi CNTT như chức năng chiến lược cho nên kĩ năng của phần lớn công nhân CNTT đã không được xác định rõ ràng.

Nhiều công nhân CNTT thậm chí đã không có giáo dục đại học, tri thức của họ bị giới hạn vào cài đặt, bảo trì các ứng dụng hiện có và mạng. Thay đổi về tự động hoá nhiều hơn yêu cầu có các kĩ năng và tri thức khác cho nên ngành công nghiệp này đang thay thế các công nhân CNTT bằng sinh viên đại học trong Quản lí hệ thông tin với kĩ năng tốt hơn.”

Một quan chức công nghiệp giải thích: “Tự động hoá và tích hợp của nhiều hệ thống đang biến thành phức tạp nhiều hơn là họ tưởng. Phần lớn các ngân hàng và công ti tài chính bắt đầu biết rằng các vấn đề an ninh và pháp lí là gay go hơn nhiều so với họ đã biết trước đây. Những công việc này yêu cầu công nhân có kĩ năng cao hơn nhiều so với người hỗ trợ CNTT hiện thời. Khi họ tích hợp hệ thống cũ với các ứng dụng phần mềm như dịch vụ (SaaS) mới, nhiều hệ thống sập và tạo ra thảm hoạ bởi vì người hỗ trợ CNTT không có kĩ năng đúng.

Nhiều người thậm chí không thể biết được cách viết mã phức tạp. Họ không thể hiểu được kiến trúc và tích hợp hệ thống. Họ không biết mấy về an ninh và thường dựa trên nhà cung cấp và nhà tư vấn để làm điều đó cho họ. Vì công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, với tri thức và kĩ năng rất giới hạn do đào tạo nghèo nàn, những người này không thể bắt kịp được.

Mặc dầu một số Ngân hàng và công ti Tài chính lớn có gửi họ đi đào tạo lại, nhưng không có giáo dục đúng đắn, họ không thể thực hiện được công việc được cần cho nên phần lớn trong họ bị sa thải và ngành công nghiệp này đang thuê những người CNTT có kĩ năng tốt hơn và cạnh tranh với các ngành công nghiệp khác về công nhân có kĩ năng và đó là lí do tại sao họ có thiếu hụt.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.

Cách cải tiến các kỹ năng lập trình

Điều quan trọng cần làm là xoá bỏ nỗi sợ lập trình và cải tiến tin tưởng của sinh viên vào năng lực của họ để viết mã.

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.

Làm sao làm cho công nghệ là chọn lựa hàng đầu của sinh viên?

Một người viết: “Tại sao thầy nghĩ sinh viên phải học Công nghệ thông tin mà không phải là cái gì đó khác? Chướng ngại gì ngăn cản sinh viên học Công nghệ thông tin?”

Kĩ năng có nhu cầu cao

Theo một báo cáo công nghiệp, nhu cầu về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng tốc từ năm ngoái nhưng nhu cầu cao nhất là trong số lượng việc làm chuyên môn hoá.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023