Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nguyễn Phượng01/02/2024 11:00
Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?

Căn bệnh lạ bủa vây dân làng

Ngôi làng nhỏ bé Yangsi nằm biệt lập ở phía tây nam xa xôi của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp và cánh đồng lúa mênh mông. Cuộc sống bình thường và hạnh phúc của họ đã bị hủy hoại vào một đêm mùa hè năm 1951 vì một căn bệnh lạ. Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi 5 đến 7, khiến các em ngừng phát triển và giữ nguyên chiều cao suốt phần đời còn lại. Ngoài việc không cao lên, một số bệnh nhân mắc nhiều dạng khuyết tật khác nhau.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 1.

Ngôi làng chỉ sinh ra người lùn - Ảnh: Courtesy Feed

Một thống kê được thực hiện vào năm 1985, phát hiện 119 trường hợp ngừng phát triển chiều cao. Căn bệnh này còn ảnh hưởng đến những thế hệ sau. Vào năm 2014, 36 trong số 80 dân làng là người lùn. Trong số này, người cao nhất chỉ cao 117 cm, trong khi người thấp nhất cao 64 cm.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để phỏng đoán về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Theo già làng Luo Luodhan, vào những năm 1930, dân làng thường cảm thấy đau ở các khớp như hông, đầu gối và mắt cá chân, sau khi những cơn đau liên tục bắt đầu, dân làng ngừng phát triển. Tình trạng bệnh lạ này kéo dài đến khoảng năm 1954 rồi dần chấm dứt. Nhưng vào những năm 1960 và 1970, thanh thiếu niên trong làng lại bắt đầu bị đau khớp.

Dân làng cũng biết đây là một căn bệnh có di truyền nhưng trình độ y tế lúc đó còn tương đối thấp, nguyên nhân của căn bệnh lạ vẫn chưa được tìm ra.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 2.
 

Nhiều chuyên gia cho rằng bệnh này được gọi là "bệnh lùn". Người mắc bệnh này trên thế giới đã phát hiện nhiều nhưng không có tính tập trung như làng Yangsi.

Vào tháng 1/2008, Cục Y tế huyện Tư Trung đã ủy quyền cho Bệnh viện Nhân dân huyện tiến hành kiểm tra X-quang đối với những người lùn ở làng Yangsi. Phim chụp X-quang cho thấy rõ ràng các khớp cơ thể không chỉ là dị tật mà khe hở giữa khớp háng và chỏm xương đùi không tồn tại, được dính chặt với xương chậu. Những thay đổi về cơ thể này khiến sự tăng trưởng bị hạn chế, biểu hiện chính là chiều cao ngừng phát triển.

Các chuyên gia đã quyết tâm về làng Yangsi để nghiên cứu nguyên nhân. Sau khi kết hợp các tài liệu lịch sử và các chuyến tham quan thực địa, họ cho rằng nguyên nhân khiến dân làng nơi đây trở nên thấp bé có thể liên quan đến thực phẩm từ những năm 1930.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 3.

Một vài hình ảnh cũ về ngôi làng người lùn được lan truyền

Theo ghi chép, vào những năm 1930, lượng mưa ở Tứ Xuyên tăng cao, điều kiện sống thấp, lúa mì, khoai lang, ngô… được dân làng Yangsi thu hoạch rất dễ bị nấm mốc và sản sinh ra một loại nấm tên là nấm Fusarium. Vào thời điểm đó, quan niệm vệ sinh chưa cao, trình độ kinh tế chưa phát triển nên dân làng hay ăn phải một số thực phẩm bị mốc.

Được biết loại nấm Fusarium sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ sinh ra độc tố lắng đọng trong cơ thể và ức chế sự phát triển của mô sụn, khiến xương khớp sẽ ngừng phát triển, các bộ phận phát triển chậm, cuối cùng dẫn đến bệnh thiếu máu cục bộ khớp háng. Vì vậy, trong ảnh chụp X-quang của dân làng Yangsi, đỉnh đầu xương đùi biến mất và khe hở cũng biến mất.

Một giả thuyết khác được đưa ra, giữa những năm 1920 - 1970, làng chỉ có hơn 100 hộ gia đình, hơn một nửa trong số đó có con nhỏ đột nhiên mắc bệnh trong khoảng 3 - 8 tuổi. Lũ trẻ bị đau đầu gối, yếu tay và chân, mất khả năng vận động, cha mẹ chúng lo lắng đến y sĩ nhưng không tìm được nguyên nhân. Vài năm sau khi gặp phải những triệu chứng trên, bọn trẻ không cao lên nữa.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 4.

Nhiều bác sỹ, nhà khoa học đã đến tìm hiểu nguyên nhân nhưng chưa có kết luận chính xác nào được đưa ra

Chỉ vài năm ngắn ngủi, căn bệnh đã tàn phá ngôi làng khiến những người trưởng thành lại mang vóc dáng trẻ con. Tìm việc khó khăn, tìm bạn đời càng khó hơn, họ phải sống mãi trong cô đơn.

Bầu không khí hoang mang, lo sợ bao trùm cả ngôi làng, một số người lựa chọn rời khỏi nơi chôn rau cắt rốn nhưng đáng sợ này. Sự khủng hoảng cũng khiến những người muốn tìm đến thăm chùn bước, khiến tin đồn về ngôi làng càng lan xa.

Dân làng cũng đã đến bệnh viện kiểm tra nhiều nơi, nhưng họ không phát hiện ra vấn đề gì trong mỗi lần kiểm tra. Rất nhiều các nhà khoa học đã tìm đến ngôi làng nhỏ để nghiên cứu hiện tượng kì lạ này. Một cuộc điều tra chuyên sâu về đất, nước, nguồn lương thực cũng như chất lượng không khí trong làng đã được tiến hành.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 5.

Người dân sống cả đời trong hình hài nhỏ bé

Các nhà nghiên cứu phát hiện, từ mẫu nước lấy từ giếng cổ của làng từ những năm 20 thế kỷ trước, các nguyên tố như Canxi, Phốt pho thiếu trầm trọng, trong khi con người muốn cao, những chất này là không thể không có. Họ cho rằng nguồn nước của làng có vấn đề. Cũng được biết, qua điều tra, ngôi làng này thường xuyên cảm nhận có những cơn địa chấn, mà họ cho là động đất. Nỗi sợ lại càng kéo dài thêm, mấy năm sau thì họ mắc bệnh lạ này.

Thêm một giả thuyết khác từ các nhà khoa học, là năm 1997, do nồng độ thủy ngân trong đất làng Yangsi cao nên gây ra bệnh. Song họ không thể tự chứng minh nhận định này nên nguyên nhân của căn bệnh vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay.

Truyền thuyết về lời nguyền rùa đen

Giới chức Trung Quốc không phủ nhận sự tồn tại của ngôi làng, nhưng hiện chưa cho phép người nước ngoài đến đây. Do đó, càng khiến cho câu chuyện về một ngôi làng toàn người lùn trở nên bí ẩn và ly kỳ.

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn ở TQ: Truyền thuyết rùa đen báo thù tạo ra bệnh dịch ám hại người dân gần 100 năm - Ảnh 6.

Không khí u ám bao phủ ngôi làng bởi những lời đồn đại rùng rợn

Một số người cho rằng do ngôi làng có phong thủy xấu hoặc trước đây không chôn cất tổ tiên tử tế. Song, lời đồn được chú ý nhất là "lời nguyền rùa đen".

Người dân truyền tai nhau rằng, trước kia có một người đàn ông tên Wang đã phát hiện một con rùa đen với bàn chân kỳ lạ. Dân làng đã tranh cãi xem nên thả con rùa hay ăn nó.

Cuối cùng, người dân lại nướng con rùa đen để ăn. Khi căn bệnh ập đến, người dân đồn đại rùa đen đã nổi cơn thịnh nộ và đã giáng lời nguyền lên trẻ con cùng thế hệ sau này.

Một số cư dân đã rời bỏ làng do sợ mắc bệnh. Song, tình hình đã được cải thiện trong những năm gần đây. Các báo cáo cho biết những thế hệ sau này dường như không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh lạ.

Theo Stoly


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 
3

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.
5

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

YouTuber MrBeast nổi tiếng nhất thế giới gây bão mạng Trung Quốc với video đầu tiên trên Bilibili

Là YouTuber nổi tiếng nhất thế giới nhưng MrBeast đang tìm cách ghi dấu ấn ở Trung Quốc.

Tỷ lệ tung đồng xu không phải là 50/50 như chúng ta nghĩ

Từ thực nghiệm sau 350.757 lần tung đồng xu, khả năng đồng xu xuất hiện cùng mặt với mặt ban đầu mà nó được tung ra cao hơn chúng ta tưởng

Họa tiết 'chăn con công' trở lại và gây sốt trong mùa Tết 2024

Họa tiết chăn con công, hay họa tiết khăn trải bàn là cách gọi một loại vải in hình hoa văn sặc sỡ, phổ biến ở Việt Nam vào thập niên 1970 – 1980 và đang rộ lên, trở thành “mốt” trong mùa Tết 2024.

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?

Vì sao tòa án Trung Quốc công nhận bản quyền cho bức ảnh do AI tạo ra?

Theo thẩm phán Trung Quốc phán quyết công nhận bản quyền của một hình ảnh được tạo ra thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo và thúc đẩy ngành công nghiệp mới nổi này.

Biệt thự gấu bông hot nhất Noel 2023 đã "thay áo" Tết: Phủ bánh chưng, bánh tét

Không chỉ trang trí Tết ở nhà mà khoảng sân phía trước biệt thự của cặp đôi cũng được sắp đặt tiểu cảnh để chụp ảnh.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án

Kết quả của trận chiến này sẽ nghiêng về Độc Cô Cầu Bại hay Ngũ tuyệt?

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024