Hơn 200 triệu người ở Trung Quốc độc thân: Tại sao giới trẻ khó tìm được ai đó trong thời buổi này?

01/10/2021 17:00
Hơn 200 triệu người ở Trung Quốc độc thân: Tại sao giới trẻ khó tìm được ai đó trong thời buổi này?

Có tự do sẽ có cô đơn, có ấm áp sẽ có ràng buộc. Độc thân hay kết hôn đều có mặt tích cực và tiêu cực của nó.

Cách đây một vài tháng, "Mạng thông tin kinh tế" của CCTV Finance, Trung Quốc đã đưa ra một con số: Hiện tại, có hơn 200 triệu người độc thân, họ sống, ăn uống và đi du lịch một mình. Số lượng người độc thân ngày càng tăng.

Không cần sự đồng hành của bạn đời và gia đình, những người độc thân sẵn sàng dành thời gian và tiền bạc để cho bản thân tận hưởng.

Tất nhiên, tự tại và tự do chỉ là một khía cạnh của cuộc sống độc thân.

Cùng lên hot search (tìm kiếm hot) với tìm kiếm " Hơn 200 triệu người độc thân" còn có một câu hỏi khác: Tôi hỏi mẹ "Con không kết hôn có được không?"

Mẹ nói: "Bên ngoài đốt pháo rộn ràng, hàng xóm láng giềng cơm thơm nức mũi, gia đình vợ chồng con cái nắm tay nhau dạo phố, trông thấy cảnh tượng đó mà con có thể kìm lòng không khóc thì được thôi".

Có tự do sẽ có cô đơn, có ấm áp sẽ có ràng buộc. Độc thân hay kết hôn đều có mặt tích cực và tiêu cực của nó.

Sợ là bạn muốn một tình yêu ngọt ngào và một mái ấm gia đình, nhưng lại không thể mở rộng vòng tròn xã hội của mình, không thể gặp tình yêu và trở thành "người độc thân thụ động".

Có một bài hát mang tên "Nỗi sợ xã hội nơi công sở" do Wang Mian sáng tác đã nói lên được tiếng lòng của không biết bao người trẻ Trung Quốc.

Lời bài hát nói về cảnh các đồng nghiệp không muốn giao lưu và cố gắng hết sức để tránh gặp mặt nhau:

"Vừa bước vào thang máy, cầm ngay lên điện thoại di động không có tín hiệu, giả vờ như không nhìn thấy đồng nghiệp đi cùng thang máy;

Đi cùng chuyến tàu điện ngầm với đồng nghiệp, nói dối rằng bạn đã đến ga, xuống tàu sớm, rồi đợi chuyến tàu tiếp theo;

Nghe thấy đồng nghiệp gọi điện thoại trong nhà vệ sinh, ở trong đó cho đến khi bên kia kết thúc cuộc gọi rồi mới bước ra..."

Một lượng lớn những bình luận khi nghe xong bài hát đều là: cảm giác như đang nói về chính mình vậy!

"Chứng sợ xã hội" không còn là một từ mới, và nhiều người bị cảm giác sợ hãi này chi phối sâu sắc.

Vừa lập group chat, người đầu tiên mở lời nhất định không phải là tôi;

Trong một môi trường xa lạ, cảm thấy không thoải mái và không thể thư giãn;

Không dám nói lên ý kiến ​​ trong giao tiếp, vì sợ bị phản bác, chế giễu;

Hoạt động tập thể nếu không thể không đi, không thể từ chối được, vậy thì tốt nhất là cứ làm "người tàng hình" …

Hơn 200 triệu người ở Trung Quốc độc thân: Tại sao giới trẻ khó tìm được ai đó trong thời buổi này? - Ảnh 1.

Một cư dân mạng chia sẻ về câu chuyện của mình rằng mình đã 30 tuổi, nhưng vẫn không biết cách kết bạn. Tính cách hướng nội, không giỏi ăn nói, luôn có một cảm giác xa lạ không thể phá vỡ với mọi người.

Tại nơi làm việc, không biết nên kết bạn với ai, tự ăn trưa và tự tan làm. Trong các cuộc họp của bộ phận, các bữa tiệc tối, cũng không biết nên ngồi cùng hay thảo luận cái gì với ai.

Tâm lý nặng nề, tâm trạng chán nản, làm việc không có động lực, thay đổi mấy công ty rồi vẫn thế, cảm thấy cuộc sống ngày càng tẻ nhạt.

Bản chất của con người là mong muốn được yêu thích, được công nhận và được chăm sóc.

Vì vậy mà những người thiếu thốn về mặt xã giao khó có được sự thoải mái trong thế giới tinh thần của mình, theo thời gian, sự phát triển tâm lý và nhân cách của họ sẽ bị ảnh hưởng. Dần dần bị gạt sang một bên lề của cuộc sống, dần dần bị xã hội đào thải…

Giao tiếp với mọi người là một khả năng xã hội không thể thiếu, và nỗi sợ hãi xã hội của người lớn thường xuất phát từ việc thiếu giao tiếp xã hội từ thời thơ ấu.

Thế hệ thanh niên Trung Quốc đã phải trải qua hàng loạt những thay đổi trong đời sống xã hội như đô thị hóa.

Xiang Biao, giáo sư nhân chủng học xã hội tại Đại học Oxford, từng chỉ ra một hiện tượng: sự biến mất của "gần gũi".

Trước đây, mọi người sống trong một ngôi làng, một khu nhà máy và khu tập thể nhân viên, vì vậy rất dễ dàng để xây dựng một mối quan hệ yêu thương "gần gũi".

Tuy nhiên, với sự phát triển và tiện lợi của Internet ngày nay, nhu cầu "gần gũi" của con người ngày càng ít đi, sự giao tiếp giữa bạn bè và hàng xóm hầu như không còn, mối quan hệ giữa con người với nhau ngày càng xa lạ, sự tin tưởng lại càng khan hiếm.

Giáo sư Xiang Biao nói rằng khi họ còn trẻ, trong thư viện, quán cà phê và thậm chí trên xe buýt, nếu họ gặp người khác giới, họ có thể làm quen và giao tiếp thoải mái, trong khi giới trẻ ngày nay thì lại yêu đương thông qua mai mối, giới thiệu, hay các ứng dụng hẹn hò.

"Chúng ta dường như đã đánh mất sự tự tin, không còn cảm thấy rằng chúng ta có thể xây dựng một mối quan hệ tin cậy lẫn nhau."

Hơn 200 triệu người ở Trung Quốc độc thân: Tại sao giới trẻ khó tìm được ai đó trong thời buổi này? - Ảnh 2.

Trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc "Reply 1988", năm hộ gia đình bình thường đã đưa mọi người trở lại mối quan hệ "gần gũi".

Mở đầu tập một, các em nhỏ trong ngõ tụ tập xem phim và ăn vặt, đến giờ ăn tối thì các mẹ chuẩn bị bữa ăn và để lại phần ăn để đem sang chia sẻ cho hàng xóm.

Trẻ con đi khắp ngõ ngách để "giao" đồ ăn, mỗi gia đình không chỉ có thêm một món trên bàn ăn mà còn truyền đạt tình cảm gần gũi của các gia đình với nhau.

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường này thích chia sẻ, thích giao lưu và rất dễ tìm được những người bạn hợp mình.

Một nhà tâm lý học trẻ em đã từng nói: "Cách để dự đoán khả năng sinh tồn khi trưởng thành của một đứa trẻ không dựa trên kết quả học tập hiện tại của chúng, hay liệu chúng có ngoan hay không, có thể tuân thủ kỷ luật lớp học hay không, mà chỉ là xem liệu đứa trẻ có thể hòa đồng với những đứa trẻ khác hay không."

"Hòa đồng" không phải là bề ngoài có thể hòa hợp với ai, mà là khả năng xây dựng mối quan hệ và giải quyết vấn đề.

Trong các bình luận về chủ đề nuôi dạy con cái, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì không thể xử lý các vấn đề giao tiếp của con mình:

Con thích giành đồ chơi của người khác và không muốn chia sẻ chúng, tôi nên làm sao?

Bản thân tôi không phải người nói nhiều, con gái đang học mẫu giáo cũng có cảm giác không chơi được với các bạn, luôn tự chơi một mình, sợ rằng con sau này sẽ bị các bạn tránh xa.

Con phàn nàn rằng không ai ở nhà trẻ muốn chơi với nó, làm thế nào tôi có thể giúp con?

Chúng ta thường nói rằng một người dù có thành tích tốt đến đâu, nhưng nếu thiếu khả năng giao tiếp, họ vẫn rất khó để lập thân.

Hơn 200 triệu người ở Trung Quốc độc thân: Tại sao giới trẻ khó tìm được ai đó trong thời buổi này? - Ảnh 3.

"Năng lực xã hội" là gì?

Myrna B. Shure, nhà tâm lý học phát triển trẻ em và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Alani, Hoa Kỳ, tin rằng năng lực xã hội là khả năng giải quyết xung đột và hòa hợp với người khác.

Trong cuốn sách "Raising a Thinking Preteen" của mình, Tiến sĩ Shure đã đề xuất "Phương pháp ICPS", tức là "Phương pháp tôi có thể giải quyết vấn đề", bao gồm các kỹ năng giải quyết xung đột và hòa hợp với người khác.

"Tôi có thể giải quyết vấn đề" là để trẻ suy nghĩ độc lập thông qua đối thoại, trò chơi, hoạt động và các hình thức khác, đồng thời tìm ra giải pháp cho vấn đề dựa trên sự hiểu biết và cảm nhận của chính mình.

Nó bao gồm 4 bước:

Vấn đề là gì? Học cách tìm ra cốt lõi của vấn đề và biết được nguyên nhân của vấn đề.

Cảm thấy thế nào? Hãy rõ ràng về cảm xúc của bản thân và học cách nhận thức và phân biệt cảm xúc của người kia.

Làm thế nào? Hướng dẫn con trẻ nhìn vấn đề từ nhiều góc độ, sắp xếp quá trình phát triển của vấn đề cùng nhau và đề xuất phương án kết thúc.

Xem xét các hậu quả. Xem xét hậu quả của hành động và quyết định những gì nên làm và không nên làm.

Quá trình này không chỉ hữu ích cho trẻ em mà còn hướng dẫn người lớn giải quyết vấn đề.

Nó cho chúng ta biết cách suy nghĩ về những việc phải làm khi gặp phải các vấn đề giữa các cá nhân, cách đánh giá một ý tưởng có tốt hay không, và cách phân biệt cảm xúc của bản thân và của người khác.

Tác giả Shure đưa ra quan điểm: "Những người có thể suy nghĩ theo cách "giải quyết vấn đề" dễ thành công hơn và có thể thích ứng với xã hội tốt hơn những người không thể suy nghĩ theo cách này."

Cuộc sống hiện đại khiến người trẻ nhiều sự lựa chọn hơn, có thể làm việc một mình ở thành phố lớn, cũng có thể ổn định cuộc sống ở những nơi nhỏ hơn, có thể chọn sống độc thân hoặc lập gia đình, sinh con.

Bất kể chọn lối sống nào, năng lực xã hội, khả năng giao tiếp đều có thể mang lại cho chúng ta khả năng giải quyết vấn đề và khả năng hòa đồng với những người khác, từ đó có thể sống cuộc sống thoải mái, ít chịu áp lực tâm lý hơn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khổng Minh rơi lệ chém Mã Tắc: Cái giá của việc bỏ ngoài tai một lời cảnh báo

Người giỏi nhất trong phòng họp không phải lúc nào cũng là người nên được giao việc quan trọng nhất. Gia Cát Lượng học được điều đó theo cách đắt giá nhất có thể - bằng cả một chiến dịch và một mạng người ông từng rất mực tin tưởng.
2

Quiet Silver: Khi mái tóc bạc trở thành tuyên ngôn của vẻ đẹp trung niên

Có một thời, sợi tóc bạc đầu tiên luôn là tín hiệu khiến nhiều phụ nữ vội vàng đặt lịch nhuộm tóc. Mái tóc đen bóng được xem như cách giữ gìn vẻ trẻ trung, còn tóc bạc thường bị gắn với sự già nua và xuống sắc. Thế nhưng vài năm trở lại đây, quan niệm ấy đang thay đổi nhanh chóng.
3

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.
4

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.
5

81% người Hàn tuổi 20 sống cùng gia đình, trào lưu "nghiện mẹ" bùng nổ

Thay vì dành thời gian cho bạn bè hay người yêu, nhiều lao động trẻ Hàn Quốc chọn ở bên mẹ. Đằng sau đó là áp lực kinh tế và sự thay đổi trong quan niệm về các mối quan hệ.

Mặt trái của từ thiện: 800 triệu đồng, nạn nhân bị ép uống nước tiểu và kẻ trộm đồ

Hẳn các bạn còn nhớ Hào Anh - cậu bé bị ép uống nước tiểu, kẹp môi, chích đũa than nóng vào người. Sau khi tiêu hết 800 triệu đồng tiền từ thiện từ các nhà hảo tâm, Hào Anh bị bắt vì cạy cửa nhà dân trộm máy tính.

Làm thế nào để 1 + 66= 66?, trả lời đúng câu hỏi này trong 5 giây thì bạn đúng là "đỉnh của chóp"

Thêm 1 câu hỏi Toán mẹo khác thách thức khả năng suy luận của dân tình.

Chuộng đồ gợi cảm, nữ sinh ĐH Kinh tế khoe vóc dáng "chuẩn từng centimet"

Nguyễn Vân Anh nổi tiếng trên mạng xã hội với hình ảnh thiếu nữ gợi cảm, tràn đầy sức sống. Mỗi khoảnh khắc cô gái này đăng tải đều thu hút dân mạng "thả tim" cùng nhiều lời tán dương có cánh.

Phương pháp xử lý khôn ngoan nhất khi gặp chuyện, gói gọn trong 2 chữ

Dùng tư duy lý tính xử lý mọi chuyện, chính là đang đưa cuộc sống lên một tầng cao hơn. Đi tốt từng bước nhỏ, không vội vã không gấp gáp.

"Giáo dục bằng khuyên nhủ đang dần hủy hoại giới trẻ": Vì sao bị ném đá?

Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ" gây tranh cãi trên mạng xã hội. TS Vũ Thu Hương- tác giả quan điểm này cho rằng, có thể điều này không "lọt tai" nhưng tốt cho trẻ.

Ở miền Tây có một nơi sinh ra nhiều hoàng hậu nhất Việt Nam

Chuyện miền Tây có nhiều cô gái xinh đẹp không phải là lần đầu tôi được nghe. Dù có rất ít lần tin vào điều này thế nhưng nó vẫn khiến nhiều người tò mò, trong đó có cả tôi.

Ăn trong hạnh phúc

Chánh niệm là một khái niệm xuất phát từ văn hóa Phật giáo. Trong những năm gần đây, chánh niệm bắt đầu được quan tâm hơn tại nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt là trong ăn uống.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.

Chương trình bằng cấp chuyên sâu

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/08/2026 11:00
Có vài lí do mà sinh viên muốn tiếp tục theo đuổi các bằng cấp chuyên sâu như Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Nhiều người muốn chuyên sâu tri thức của họ và đẩy mạnh giáo dục của họ nhưng một số người không biết làm cái gì, cho nên họ quyết định ở lại trường.

Google Maps có tính năng mới mà rất nhiều người đang cần

Kỹ năng - Khả Vân - 12/08/2026 10:00
Không chỉ dừng lại ở chức năng chỉ đường truyền thống, bản cập nhật mới nhất của Google Maps đã chính thức biến ứng dụng này thành một trợ lý hữu ích nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Trải nghiệm nghe 365 album nhạc trong 365 ngày và sự trỗi dậy khỏi thuật toán của cộng đồng yêu nhạc

Phong cách sống - Lâm Mộc - 12/08/2026 09:00
Giữa làn sóng bội thực âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến, ngày càng nhiều người nghe quyết định từ bỏ sự tiện lợi của thuật toán để quay về với lối thưởng thức chủ động và giàu tính kết nối hơn.

Vô vi có thật sự là “không làm gì” hay chính là bí quyết để đạt trạng thái dòng chảy?

Từ sách - Phim - Quang Anh - 12/08/2026 08:00
Chưa bao giờ chuyện cân bằng và nghỉ ngơi được nói đến nhiều như bây giờ. Thế nhưng ngồi yên vài phút vẫn là việc khó với không ít người. Tay lại tìm đến điện thoại, xem vài tin nhắn rồi tiện thể kiểm tra luôn email.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS