Phương pháp xử lý khôn ngoan nhất khi gặp chuyện, gói gọn trong 2 chữ

01/10/2021 07:30
Phương pháp xử lý khôn ngoan nhất khi gặp chuyện, gói gọn trong 2 chữ

Dùng tư duy lý tính xử lý mọi chuyện, chính là đang đưa cuộc sống lên một tầng cao hơn. Đi tốt từng bước nhỏ, không vội vã không gấp gáp.

Sống ở đời, sóng gió là chuyện thường tình, hơn nữa sóng gió tới cũng thường sẽ không thông báo trước. Sóng gió thực ra không đáng sợ, đáng sợ là không biết đối mặt và xử lý nó ra sao.

Phương thức xử lý của một người khi gặp chuyện có thể quyết định mức độ hạnh phúc, đồng thời cũng âm thầm quyết định cao độ cuộc đời của người đó. Kẻ mạnh đích thực, mấu chốt của chiến thắng nằm ở chỗ đi tốt từng bước một, giải quyết tốt từng vấn đề.

Phương pháp xử lý tốt nhất khi gặp chuyện được gói gọn trong hai chữ: ổn và chuẩn

01
Ổn: ổn định cảm xúc, không nóng nảy, ung dung đối mặt với vấn đề

Có một câu chuyện như này: Hôm đó là trận chung kết của giải đấu bi-a đẳng cấp thế giới.

Nhà cựu vô địch thế giới một lần nữa dẫn trước đối thủ bằng kỹ năng tuyệt vời của mình, và giờ anh chỉ cần đánh bi số 8 màu đen cuối cùng vào lỗ để giành chức quán quân. Đúng lúc anh đang tập trung tinh thần để đánh quả cuối cùng, một con ruồi đậu trên vai khiến anh mất tập trung.

Anh dừng lại định đuổi con ruồi đi thì nó đã tự bay đi. Cựu quán quân chuẩn bị lại tinh thần, chuẩn bị đánh, con ruồi lại quay lại, và lần này nó đậu trên trán anh. Anh mất kiên nhẫn, bỏ cây gậy xuống để đập con ruồi, con ruồi lại nhanh chóng thoát chết.

Bất lực, anh chỉ có thể điều chỉnh lại tinh thần, quay lại cuộc chơi, không ngờ, con ruồi đó lại quay lại. Con ruồi vo ve lởn vởn trước mắt anh, rồi đậu vào bi số 8. Cựu quán quân lúc này tức giận, cầm lấy gậy nhắm thẳng vào hướng con ruồi mà đánh.

Kết quả, không những không đánh trúng con ruồi, mà ngược lại còn động vào bi số 8, bi chuyển động, nhưng không vào lỗ.

Theo quy định, đã tới lượt của đối thủ, đối thủ nắm bắt cơ hội cuối cùng này, bình tĩnh kết thúc trận đấu. Quán quân để tuột mất ngôi vương, anh trách móc tất cả đều chỉ tại con ruồi.

Nhưng đó thực sự là tại con ruồi ư? Không khó để phát hiện, con ruồi chỉ là một nguyên nhân rất nhỏ, thứ cuối cùng kích hoạt "quả bom", chính là cảm xúc của chính anh.

Một tác gia từng nói: "Khắp thế gian đều là bẫy, phẫn nộ sẽ chỉ khiến bạn tạo ra kết quả tồi tệ nhất."

Nóng nảy, hấp tấp là con quỷ bên trong tâm hồn, bạn không thể kiểm soát nó, nó sẽ nuốt chửng lấy bạn. Dưới sự quấy nhiễu của cảm xúc, những điều nhỏ nhặt cũng có thể được phóng đại thành những thứ to tát một cách không cần thiết.

Trong thế giới tinh thần, bạn nóng nảy, nó sẽ tối; bạn bình tĩnh, nó sẽ sáng. Quá nóng nảy sẽ chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn, chỉ khi bình tĩnh lại, bạn mới nhìn thấu được mọi mặt của vấn đề.

Đời người giống như ổ khóa, cảm xúc chính là chìa khóa. Ổn định cảm xúc, không nóng nảy, ung dung đối mặt với mọi thứ, đó mới là tư thái của kẻ mạnh.

Kẻ mạnh đích thực tiết lộ phương pháp xử lý khôn ngoan nhất khi gặp chuyện: Gói gọn trong 2 chữ - Ảnh 1.

02
Chuẩn: tìm ra vấn đề, kê thuốc đúng bệnh

Có người đặt ra một câu hỏi rằng: "Làm sao mới có thể giải quyết được mọi việc một cách nhanh chóng?"

Một câu trả lời nhận được nhiều lượt like nhất rằng: "Trước tiên, hãy tìm ra chính xác vấn đề."

Có thể tìm ra vấn đề cốt lõi không chính là mấu chốt để giải quyết mọi việc. Không tìm ra căn nguyên của vấn đề sẽ chẳng khác nào chú lừa già, chỉ có thể quay mòng tại chỗ.

Có một nhà truyền giáo tên Hans, anh tới một ngôi làng mới để truyền giáo. Người dân ở đó đã cung cấp cho anh một chiếc xe hơi cũ, nhưng chiếc xe có một cái tật là một khi đã dừng lại thì sẽ rất khó khởi động lại.

Có một lần, anh tới ngôi trường gần giáo đường để cầu cứu, sau khi được thầy hiệu trưởng đồng ý, anh dẫn theo một nhóm học sinh giúp anh đẩy xe để nó khởi động lại. Hoặc là đang đi trên đường, cứ mỗi lần sắp dừng, anh đỗ xe bên sườn dốc để dễ bề khởi động, hoặc có khi anh sẽ không tắt máy.

Cứ như vậy, ở ngôi làng được 2 năm, anh cũng dùng chiếc xe theo cách như vậy suốt 2 năm trời.

Sau này, một người truyền giáo mới đến, Hans rất tự hào truyền đạt lại cho người truyền giáo mới này cách khởi động xe của mình. Người truyền giáo mới vừa nghe Hans nói, vừa mở nắp xe kiểm tra chiếc xe, chẳng lâu sau, anh ngồi lên xe, chiếc xe khởi động như bình thường.

Hans rất kinh ngạc, nhìn người truyền giáo mới với con mắt sững sờ, người truyền giáo giải thích: "Thực ra cũng không có vấn đề gì lớn, chỉ là dây nối bị lỏng, làm nó chặt lại là được, chủ yếu là do anh không phát hiện ra vấn đề."

Vẻ ngoài là thứ dễ khiến đôi mắt nhầm lẫn nhất, chúng ta luôn giữ tư duy của mình dừng lại tại bề ngoài mà bỏ qua cái nguồn cơn sâu xa nhất.

Trong thực tế cuộc sống, những hiện tượng như này không hề hiếm: Con cái đánh ai đó, cha mẹ chỉ biết trách móc con không hiểu chuyện mà không chịu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con làm vậy.

Yêu đương lâu rồi, nhiệt tình dần dần giảm, cả hai chỉ biết ngồi đó đoán già đoán non đối phương thay lòng, mà chẳng buồn nghĩ xem liệu có phải cả hai đang thiếu sự quan tâm dành cho nhau.

Công việc mất đi cơ hội thăng chức tăng lương, chỉ biết ngồi đó trách móc lãnh đạo không biết nhìn người, mà không thèm ngồi phân tích xem lợi thế của người thắng mình nằm ở đâu.

Có người từng nói: "Phát hiện vấn đề quan trọng hơn giải quyết vấn đề, viết rõ ràng ra vấn đề mà mình đang gặp phải là bạn đã giải quyết được một nửa vấn đề."

Gió không tự nhiên thổi, mưa cũng không cứ thế rơi, mọi chuyện xảy ra đều không phải ngẫu nhiên, tất cả mọi việc đều có nhân quả. Ngồi lại, bình tĩnh tìm ra nguồn cơn vấn đề mới là mấu chốt để thay đổi cục diện.

Kê thuốc có đúng bệnh thì mới nhanh khỏi.

Kẻ mạnh đích thực tiết lộ phương pháp xử lý khôn ngoan nhất khi gặp chuyện: Gói gọn trong 2 chữ - Ảnh 2.

03

Shakespeare từng nói: "Trên đời không có gì tốt hay xấu, tất cả là do suy nghĩ mà ra".

Kết quả của vấn đề được quyết định bởi cách suy nghĩ của bạn. Ổn định cảm xúc nóng nảy, lấy tĩnh chế động, ung dung giải quyết mọi chuyện.

Tìm ra nguồn gốc vấn đề, bắt đúng bệnh, nhanh chóng giải quyết vấn đề. Dùng tư duy lý tính xử lý mọi chuyện, chính là đang đưa cuộc sống lên một tầng cao hơn.

Đi tốt từng bước nhỏ, không vội vã không gấp gáp.

Mong bạn gặp chuyện không sợ hãi, bình tĩnh giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024