Học từ thất bại

GS John Vu29/02/2024 13:00
Học từ thất bại

Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Người tốt nghiệp đại học điển hình phải qua nhiều kì thi mà không trượt vì hệ thống không cho phép thất bại. Có khả năng qua được các kì thi KHÔNG dạy cho họ cách học từ thất bại. Vì họ chưa bao giờ thất bại, nhiều người không biết phải làm gì khi họ thất bại trong cuộc sống.

Học sinh châu Á đã học từ tuổi còn rất trẻ việc né tránh thất bại nhưng cuộc sống KHÔNG đơn giản thế. Vì họ chưa bao giờ học từ thất bại, họ không có kĩ năng hay dũng cảm để bù đắp cho thiếu sót của họ. Mọi năm, nhiều học sinh châu Á tự tử sau khi họ trượt kì thi, con số này đã đạt tới vài nghìn người ở Trung Quốc, Nhận Bản, và Hàn Quốc vì những học sinh này coi bản thân họ là vô vọng và đáng xấu hổ. Ở các nước phương tây, bạn chưa bao giờ nghe nói tới cái gì đó như điều đó vì học sinh phải học từ thất bại từ khi còn rất trẻ.

Ba mươi năm trước khi con tôi mới 8 tuổi, tôi bảo nó chơi đá bóng ở trường tiểu học. Nó chơi không giỏi và không được chọn vào đội bóng. Nó khóc và là người cha, tôi an ủi nó nhưng huấn luyện viên của nó bảo tôi: “Sao anh làm điều đó? Nó phải học chấp nhận thất bại và vượt qua việc đó bởi chính nó chứ.” Ông ấy nói với con trai tôi: “Em không được chọn vào đội này vì em không đủ giỏi nhưng sẽ có việc lập ra đội khác vào tháng sau, em chuẩn bị cho điều đó đi.” Lần thứ hai, nó lại không được chọn vào đội, nhưng lần này, đứa bé tám tuổi không khóc vì nó biết sẽ có đội khác trong vài tháng nữa. Nó về nhà và tập luyện đá bóng mọi ngày cho tới khi nó được chọn vào đội. Nó đã học cách cải tiến kĩ năng của nó từ những thất bại trước.

Bằng việc thừa nhận thất bại của bạn, bạn hiểu điểm mạnh của bạn và điểm yếu của bạn rồi cuối cùng là hiểu bản thân bạn. Bằng việc coi từng thất bại như kinh nghiệm học tập; bạn có thể làm cho thất bại thành kinh nghiệm tích cực. Tất nhiên, không ai muốn thất bại, nhưng bằng việc biến thất bại thành cơ hội học tập, bạn có thể giảm đau khổ của thất bại và học cách vượt qua nó. Vì phần lớn mọi người đều sợ thất bại bằng việc tránh rủi ro, bạn có ưu thế hơn họ bằng việc sẵn lòng học từ thất bại của bạn và sẵn sàng vượt qua chúng.

Sợ thất bại là lí do nhiều người không cố gắng tiến lên trong nghề nghiệp của họ; không muốn học cái gì đó mới; không có mục đích nghề nghiệp; không muốn nhận rủi ro, và không muốn thay đổi. Bằng việc nhận ra rằng thất bại là một phần của học tập, bạn đang phát triển thái độ tích cực với thất bại, điều khuyến khích bạn sẵn lòng thay đổi; sẵn lòng nhận rủi ro; sẵn lòng học cái gì đó mới; sẵn lòng thăng tiến nghề nghiệp của bạn; sẵn lòng đặt mục đích cho cuộc đời bạn và điều đó sẽ đóng góp cho thành công của bạn.

Là học sinh, bạn vẫn đang học cho nên để ra thời gian để thừa nhận mọi thất bại của bạn. Bạn cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bạn và có hành động để cải tiến tri thức và kĩ năng của bạn. Phát triển thói quen cá nhân bằng việc để ra vài phút mỗi ngày trước khi đi ngủ để suy nghĩ về điều gì bị sai và làm sao bạn có thể giải quyết tình huống này một cách khác. Bằng việc làm điều này bạn sẽ có khả năng cải tiến tính cách của bạn và trưởng thành theo cách làm cho bạn đi xa khỏi học sinh trung bình. Bằng việc cải tiến thái độ của bạn, bạn có thể biến thất bại hôm nay thành thành công trong tương lai. Trong cuộc đời, thất bại là thông thường nhưng bạn phải chọn làm cái gì. Bạn có thể để nó phá huỷ bạn hay bạn dùng nó như cơ hội học tập để làm cho bản thân bạn mạnh hơn và là người tốt hơn trước đây. Nhớ rằng mọi người đều có chọn lựa.

English version

Learning from Failures

Asian education systems have many exams to select few outstanding students only. Therefore when students fail, they are eliminated from their education so the goal of students is to pass exams. A typical college graduates have to pass many exams without fail because the system does not allow for failure. Being able to pass exams does NOT teach them how to learn from failures. Since they never fail, many do not know what to do when they fail in lives.

Asian students have learned from a very young age to avoid failure but life is NOT that simple. Since they never learn from failures, they do not have the skills or the courage to make up for their deficiencies. Every year, many Asian students commit suicide after they fail exams, the number has reached several thousands in China, Japan, and S. Korea as these students considered themselves hopeless and shameful. In western countries, you never hear of something like that as students must learn from failures at a very young age. Thirty years ago when my son was 8 years old, I took him to soccer practice in his elementary school. He did not do well and did not get selected to the team. He cried and as a father, I consoled him but his coach told me: “Why are you doing that? He must learn to accept failure and overcome it by himself.” He told my son: “You did not get selected to this team because you are not good enough but there will be another team forming next month, be prepared for it.” The second time, he did not get selected either but this time, the eight years old did not cry as he knew there will be another team formed in few months. He went home and practiced his soccer kicking every day until he got selected to the team. He learned how to improve his skills from previous failures.

By recognizing your failures, you understand your strengths and your weaknesses then eventually yourself. By consider each failure as a learning experience; you can make failure into a positive experience. Of course, no one wants to fail, but by turning failure into a learning opportunity, you can reduce the suffering of failure and learn how to overcome it. Since most people are afraid of failure by avoiding risks, you have an advantage over them by willing to learn from your mistakes and ready to overcome them. The fear of failure is the reason many people do not try to advance in their career; do not want to learn something new; do not have career goals; do not want to take risk, and do not want to change. By recognizing that failure is part of learning, you are developing a positive attitude toward failure, which encourages you to be willing to change; willing to take risk; willing to learn something new; willing to advance your career; willing to set goals for your life and that will contribute to your success.

As students, you are still learning so set aside the time to recognize all of your failures. You need to understand your strengths and your weaknesses and take actions to improve your knowledge and skills. Develop a personal habit by set aside few minutes each day before going to bed to reflect on what went wrong and how you could have handled the situation differently. By doing this you will be able to improve your character and mature in a way that set you apart from the average students. By improving your attitude, you can turn today failures into future successes. In life, failures are common but you have a choice on what to do. You can let it destroy you or use it as a learning opportunity to make yourself stronger and be a better person than before. Remember that everyone has a choice.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việc quản lý dự án

Quản lí dự án phần mềm là việc khó.
2

Đại học

Tôi có nói chuyện với một người bạn là giáo sư đại học về cách thức đại học sử dụng ngân quĩ do chính phủ cấp. Anh ấy nói rằng ưu tiên thứ nhất là xây dựng kí túc xá, rồi cải thiện thư viện với nhiều sách hơn, cuối cùng mới tới phòng học.
3

Cơ hội tốt nghiệp

Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.
4

Người quản lý dự án

Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.
5

Cải tiến qui trình phần mềm

Hỏi: Thầy có thể cho lời khuyên về làm sao để thành công trong cải tiến qui trình phần mềm?

Bằng cấp và kỹ năng

Ngày nay các công ti có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được người làm có kĩ năng và các đại học có nhiều người tốt nghiệp những không thể tìm được việc làm bởi vì họ không có những kĩ năng mà công ti cần.

Khu vực “nóng” tiếp

Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”

Xin vào trường sau đại học

“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Dùng phương pháp Agile

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Kỹ năng tính toán đám mây

Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Thực tập

Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

Nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ nơi máy tính là thông thường và được dùng trong mọi doanh nghiệp. Do đó, bằng cấp cử nhân trong lĩnh vực công nghệ như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm, hay Quản lí hệ thông tin là then chốt để mở ra những cánh cửa cho nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024