Giáo sư John Vu: Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới, nhưng giáo dục mới quyết định tương lai loài người

GS John Vu09/03/2025 08:00
Giáo sư John Vu: Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới, nhưng giáo dục mới quyết định tương lai loài người

Cuộc trò chuyện giữa giáo sư John Vu và chuyên gia tại đại học Carnegie Mellon đã cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới nhưng đạo đức và giáo dục mới là nhân tố quan trọng quyết định tương lai của loài người.

Vừa qua, bức thư của Giáo sư John Vu – Nguyên Phong gửi tới ông Nguyễn Văn Phước, CEO First New – Trí Việt, bày tỏ những trăn trở về tương lai giáo dục trong thời đại công nghệ đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của giới truyền thông và  mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Mới đây, Giáo sư John Vu tiếp tục chia sẻ một cuộc trò chuyện đáng suy ngẫm cùng một người bạn là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe tự lái tại Đại học Carnegie Mellon, xoay quanh những tác động của AI đến nhiều lĩnh vực và cách để sử dụng nó mà không trở thành mối nguy cho nhân loại.

Sau đây là nguyên văn cuộc trò chuyện của Giáo sư John Vu:

 “Nhân dịp người bạn làm việc cùng tôi tại đại học Carnegie Mellon đến thăm, chúng tôi đã có buổi bàn luận về trí thông minh nhân tạo (AI).

Bạn tôi khởi đầu câu chuyện: Ngày nay, sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI) đã giúp con người giải quyết nhiều vấn đề nhanh không thể tưởng được. Thí dụ khi xưa các nghiên cứu khoa học phức tạp thường đòi hỏi chuyên gia nhiều năm mới tìm ra kết quả, thì hiện nay áp dụng các thuật toán của trí thông minh nhân tạo, người ta có thể tìm ra kết quả chỉ trong vài tháng hay vài tuần.

Tôi trả lời: Tôi không ngờ công nghệ thông minh nhân tạo lại có thể thay đổi nhanh như thế. Khi xưa tôi nghĩ phải mất khoảng năm hay mười năm mới có thể áp dụng hữu hiệu được. Nếu thế hiện nay anh áp dụng thế nào?

Bạn tôi nói: Khi xưa chúng ta áp dụng các thuật toán thông minh vào xe hơi không người lái và cho rằng tốt lắm rồi. Hiện nay đã có các thuật toán mới nhanh hơn và chính xác hơn nhiều, nên ít lâu nữa, nó sẽ hoàn toàn thay đổi công nghệ xe hơi tự lái. Bất chấp vài trục trặc hiện nay, các công ty như Tesla, Waymo đang cố gắng thúc đẩy việc áp dụng các thuật toán mới này vào xe hơi của họ. Khi triển khai đầy đủ, nó sẽ là một cuộc cách mạng giao thông rất lớn.

Theo tôi nghĩ có lẽ khoảng mười hay hai mươi năm nữa, hầu hết xe hơi trên thế giới đều là xe tự lái, và đây sẽ là thay đổi rất lớn. Hiện nay trên đường phố có đủ loại xe, xe tự lái cũng như xe người lái nên tai nạn xảy ra vì phản ứng khác nhau nhưng nếu tất cả đều là xe tự lái, tự động tránh né nhau thì tai nạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Bạn tôi là một trong những chuyên gia hàng đầu về xe tự lái của đại học Carnegie Mellon nên tôi không ngạc nhiên về viễn kiến của anh.

Bạn tôi nói tiếp: Không những thế, mọi phương tiện giao thông từ các xe tải, thuyền bè vận chuyển hàng hoá và ngay cả phi cơ thương mại đều áp dụng trí thông minh nhân tạo và nó sẽ hoàn toàn thay đổi đời sống mọi người.

Tôi hỏi: Ngoài xe hơi tự lái anh còn nghiên cứu gì nữa?

Bạn tôi nói: Tôi đang nghiên cứu việc áp dụng trí thông minh nhân tạo vào các dự án xây dựng “in 3D” (3D printing) để xây cất nhà cửa. Tôi nghĩ khoảng mười năm nữa, một số nhà cửa sẽ được xây bằng công nghệ 3D thay vì sử dụng nhân công như hiện nay. Hoa Kỳ đang gặp tình trạng thiếu hụt nhà cửa. Trung bình việc xây cất đòi hỏi khoảng 10 tháng cho một căn nhà thì bao giờ mới đáp ứng nhu cầu cần có 5 đến 10 triệu căn nhà được. Nếu áp dụng công nghệ thông minh vào việc xây cất, sử dụng máy in 3D, người ta có thể xây nhà rất nhanh, chỉ vài tháng là xong.

Tôi không ngờ: Liệu có thể xây cất nhanh thế sao?

Bạn tôi nói: Điều này đã được thực hiện rồi. Năm ngoái, công ty Wal Mart đã xây một cơ sở thương mại bằng công nghệ 3D chỉ trong vòng vài tháng với chi phí chỉ bằng 2/3 việc sử dụng nhân công. Tôi tin rằng ít lâu nữa nhiều công ty sẽ làm như thế và việc xây cất bằng công nghệ 3D sẽ bùng nổ. Không những thế, ngoài việc xây cất, công nghệ này sẽ còn chế tạo được rất nhiều thứ từ lớn đến nhỏ, cần gì chỉ việc “in” nó ra là xong. Theo tôi, chúng ta chỉ mới bắt đầu với công nghệ thông minh nhân tạo và tương lai sẽ còn áp dụng vào rất nhiều việc nữa.

Tôi nói: Tôi không ngạc nhiên về tiềm năng của công nghệ này, nhưng điều làm tôi lo là công nghệ tiến bộ quá nhanh, có thể vượt tầm kiểm soát của con người thì sẽ đưa đến các vấn đề khác, nhất là khi người ta sử dụng nó vào những việc xấu xa, vô đạo đức.

Bạn tôi lạc quan: Hiện nay đã có các nhóm chuyên gia được thành lập để thảo luận về vấn đề này và đưa ra các khuyến nghị về đạo đức (Ethics) cho việc áp dụng trí thông minh nhân tạo. Năm ngoái liên minh các quốc gia Âu Châu cũng đưa ra một số luật lệ về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống con người.

Tôi nói ngay: Tôi đã đọc bản tóm tắt các khuyến nghị này nhưng không lạc quan như anh. Tôi thấy những người soạn thảo tài liệu này tin rằng chỉ cần đưa ra các khuyến cáo là đủ. Thí dụ như không được làm gì phạm pháp, không được làm hại con người, và phải tôn trọng quyền tự do cá nhân... Các khuyến cáo này phản ánh giá trị của những người sống ở nơi luật pháp được tôn trọng với những giá trị phổ quát. Điều này không có nghĩa những quốc gia khác sẽ tôn trọng nó, nhất là những quốc gia sẵn sàng làm bất cứ gì để thỏa mãn tham vọng của họ.

Bạn tôi hỏi: Nếu thế anh có ý kiến gì khác?

Tôi đáp: Theo tôi, việc cần thiết lúc này là phải bắt đầu bằng việc giáo dục về đạo đức (Ethics) mà đa số nền giáo dục hiện đại đã bỏ qua khi chỉ chú trọng vào các kỹ năng cần thiết. Giáo dục là việc đào tạo con người trước và kỹ năng sau. Thí dụ như khi có con cái, cha mẹ phải làm gương cho con noi theo và đó là căn bản giáo dục gia đình. Nếu cha mẹ tham lam, dối trá thì con cái sẽ bắt chước làm vậy. Hiện nay đa số xã hội Tây phương đều thiếu điều này vì cha mẹ chỉ biết nuôi con, chứ không mấy ai biết dạy con về đạo đức.

Khi xưa, xã hội Đông phương xem việc dạy dỗ con cái là quan trọng nhưng hiện nay cũng thay đổi nhiều rồi. Một số cha mẹ chỉ lo kiếm tiền chứ không chú ý đến việc giáo dục con cái nữa. Cha mẹ nào cũng muốn cho con học những môn học có thể kiếm thật nhiều tiền, hay có địa vị trong xã hội chứ không mấy ai đề cập đến đạo đức, trách nhiệm nữa. Khi con trẻ cắp sách đến trường thì đó là trách nhiệm của thầy cô. Các thầy các cô phải tự mình làm gương cho học sinh, giúp các em biết thế nào là người có phẩm hạnh đức độ, biết hiếu thảo với cha mẹ, biết kính trọng luật pháp.

Đó là nghĩa vụ thiêng liêng của người làm giáo dục, nhưng hiện nay nghề này không còn được coi trọng nữa vì đồng lương ít ỏi trong một xã hội coi trọng đồng tiền. Đó là chưa kể việc học sinh không còn lễ phép, ngoan ngoãn như xưa.

Tôi tin rằng một khi đã được giáo dục cẩn thận, đã hiểu biết và có trách nhiệm thì bất kể điều gì họ làm sẽ không thể gây hại cho ai được. Trí thông minh nhân tạo chỉ là một công cụ và tùy người sử dụng nó như thế nào thôi. Dĩ nhiên việc này đòi hỏi những người tham gia vào công nghệ thông minh nhân tạo phải tự trau dồi bản thân với mục tiêu làm sao không gây tổn hại cho người khác, hay nói rộng hơn là làm sao giảm thiểu mọi đau khổ, tổn hại cho tất cả mọi người – không chỉ những người tương tác với trí thông minh nhân tạo mà thôi. Có như thế thì tương lai công nghệ mới tốt đẹp được.”

Qua cuộc trò chuyện của Giáo sư John Vu và người bạn của ông, có thể thấy AI đang mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Nếu con người không được giáo dục cẩn thận, AI không chỉ là công cụ thay đổi thế giới mà còn có thể trở thành mối nguy khó lường. Vậy chúng ta, đặc biệt là người trẻ, làm cách nào để không bị đào thải khỏi dòng chảy này mà vẫn có thể làm chủ được công nghệ? Câu trả lời nằm ở khả năng học hỏi và phát triển không ngừng của mỗi người.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
2

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
3

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
4

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”
5

Khu vực nào sẽ nóng

Tuần trước, một sinh viên năm thứ nhất ở Trung Quốc hỏi tôi: “Công nghệ thông tin là lĩnh vực lớn với nhiều miền đặc biệt. Em nên tập trung vào miền nào để khi em tốt nghiệp trong bốn năm nữa kể từ bây giờ, em sẽ có khả năng có việc làm tốt? Nếu em muốn làm việc ở Mĩ hay châu Âu tôi cần làm gì khác nữa?”

Việc làm với toàn cầu

Một số trong các bạn đã hỏi tôi làm sao kiếm được việc làm, đặc biệt với các công ti toàn cầu vì các bạn đã đọc trong blog của tôi rằng nhiều công ti tuyển người phần mềm ở hải ngoại.

GS. John Vu: 'Tôi không tin các môn học sử dụng Robot hay AI có thể hiệu quả hơn một người thầy tận tâm dạy bằng cả TÂM lẫn TRÍ'

Bức thư của GS. John Vũ chia sẻ những trăn trở về tương lai giáo dục khi công nghệ, trí tuệ nhân tạo lên ngôi khiến nhiều người suy ngẫm.

Công nghiệp phần mềm ở Philippines

Tháng tám vừa rồi, tôi đã tham dự “Hội nghị thượng đỉnh khoán ngoài quốc tế” ở Manila do Hiệp hội xử lí kinh doanh của Philippines tổ chức.

Học kỹ nghệ phần mềm mất bao lâu?

Trong cuộc viếng thăm Trung Quốc tháng trước, một giáo sư toán học đã hỏi tôi: “Học kĩ nghệ phần mềm phải mất bao lâu?”

Làm việc cùng nhau

Khi mà thế hệ trẻ hiểu được và đánh giá cao công trình của thế hệ trước, họ có thể tiếp tục nỗ lực để làm cho nền kinh tế mạnh hơn. Chìa khoá cho cả hai thế hệ làm việc với nhau là giáo dục và đào tạo đúng.

Sinh viên kỹ nghệ Ấn Độ

Tờ Thời báo Ấn Độ báo cáo rằng 75% sinh viên kĩ nghệ Ấn Độ thất nghiệp.

Tài năng hàng đầu

Là một phần trong nghiên cứu của mình, tôi tới thăm nhiều công ti hàng đầu để thu thập dữ liệu và gặp gỡ các quan chức điều hành cấp cao để hiểu vấn đề của họ.

Cuộc chiến về tài năng

Vài năm trước tôi đọc cuốn sách có tên “Cuộc chiến về tài năng”, do Michaels Handfield-Jones viết, được Harvard Business School Press xuất bản về cách tiếp cận quản lí mới cho thế kỉ 21.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS