Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

25/11/2021 16:30
Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế

Nhiếp ảnh gia thế hệ 9x Lưu Thành Đạt vừa giành giải thưởng PSA Gold medal (Huy chương Vàng) thể loại ảnh khỏa thân tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021" của Lưu Thành Đạt là một bất ngờ với "làng ảnh" Việt Nam.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 1

Bức ảnh đoạt Huy chương vàng Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về nhiếp ảnh "MONTENEGRO 2021".

Chia sẻ về dấu ấn vừa đạt được, nhiếp ảnh người Hải Phòng cho hay: "Tác phẩm của mình là một tấm ảnh đen trắng, sử dụng kỹ thuật ảnh lowkey để tôn lên vẻ đẹp đường nét cơ thể tràn đầy sức sống, đối lập với chiếc ghế với những đường nét khô khan. Người mẫu trong tác phẩm không phải là người mẫu chụp nude chuyên nghiệp nên rất khó để mình đưa ra ý tưởng và thuyết phục người mẫu thực hiện bộ ảnh này. May mắn chỉ trong một buổi chụp hình mình đã có những tác phẩm ưng ý".

Từ trước tới nay, việc chụp ảnh nude (khỏa thân) chưa được công nhận là một bộ môn nghệ thuật chính thức và còn nhiều hoài nghi trong công chúng. Là tác giả, anh Thành Đạt cho rằng: "Ảnh khỏa thân trong quan niệm của nhiều người vẫn là điều khó chấp nhận, là một người yêu nghệ thuật, mình cũng rất muốn đưa các tác phẩm của mình tiếp cận tới nhiều người, nên mình đã chọn cách tham gia các cuộc thi ảnh. Tại Việt Nam cũng đã có một số nhiếp ảnh chuyên chụp "dòng ảnh" này được xã hội công nhận, tôn vinh".

Theo nhiếp ảnh Đạt, mỗi người sẽ có một quan điểm về cái đẹp khác nhau và nhất là trong nghệ thuật sẽ không có thước đo cụ thể.

"Ranh giới của ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khiêu dâm thật sự rất mong manh. Ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh và nhất là ảnh nude. Vì vậy, mình luôn tận dụng ánh sáng, hình khối và sự tối giản để thể hiện các tác phẩm của mình, làm nổi bật chủ đề là vẻ đẹp hình thể tự nhiên", anh nói.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 2

Bộ ảnh "Thiền" của Lưu Thành Đạt được Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 3

Bộ ảnh có chủ đề "Thiền"

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 4

Để có một buổi làm việc chụp ảnh nude chuyên nghiệp, đạt hiệu quả nghệ thuật mà không dẫn tới những "tai nạn" ngoài ý muốn, nhiếp ảnh gia sẽ phải lên ý tưởng cho bộ ảnh, phác thảo ý tưởng đó, gặp gỡ và trao đổi cụ thể về bộ ảnh với người mẫu. Khi người mẫu và nhiếp ảnh đã thống nhất được ý tưởng sẽ thực hiện chụp ảnh.

Trong quá trình chụp, sau mỗi lần bấm máy, nhiếp ảnh và người mẫu sẽ cùng xem lại ảnh tìm ra điểm chưa ổn và sửa lại về dáng cũng như biểu cảm ở lần bấm máy tiếp theo. Mọi công việc diễn ra tuần tự như những concept chụp ảnh thông thường khác, không "đao to búa lớn" như nhiều người tưởng tượng.

Ngoài chụp ảnh nude nghệ thuật, Lưu Thành Đạt cũng khá thành công ở những chủ đề khác. Đặc biệt trong năm 2021 này, mặc dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng đó cũng là cơ hội và động lực để anh có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị kỹ lưỡng và lên các ý tưởng cho các bộ ảnh, cũng như lưu lại những khoảnh khắc khó quên trong giai đoạn dịch bệnh.

Bộ ảnh "Thiền" đạt Huy chương bạc Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021. Tác phẩm "Lao động, sản xuất thời Covid" của anh cũng đã được Huy chương bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021. Vì tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên hầu như các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế sẽ đều tổ chức qua website. Nhiếp ảnh Thành Đạt cảm thấy khá tiếc nuối khi không thể tham gia nhận huy chương tại Festival nhiếp ảnh trẻ Việt Nam 2021.

"Trên thực tế, chủ đề gia đình là một chủ đề mang lại cho mình nhiều cảm hứng nhất, mình luôn muốn thể hiện sự tự nhiên nhất trong từng khung hình, sự gắn kết của từng thành viên trong gia đình, tình yêu thương của bố mẹ cũng như sự hồn nhiên vô tư của các con", anh chia sẻ.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 5

Anh Đạt nhận Huy chương Bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hải Phòng 2021.

Tác phẩm ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh 9x Việt giành giải quốc tế - 6

Anh Lưu Thành Đạt (ở giữa ảnh) không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong nhiếp ảnh nghệ thuật.

Anh nói thêm: "Bên cạnh việc sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật, mình luôn cố dung hòa giữa ảnh nghệ thuật và ảnh dịch vụ, để vừa có thể không lo cơm áo gạo tiền mà vẫn có thể thỏa sức sáng tạo trong từng khung hình của mình. Trong tương lai mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê, tìm các nguồn cảm hứng mới và không ngừng sáng tạo để cho ra những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao".

Đối với anh Đạt, nhiếp ảnh là hơi thở của cuộc sống, được sống với đam mê mỗi ngày là một niềm hạnh phúc lớn lao. "10 năm qua mình cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với niềm đam mê bất tận mình đã và đang từng bước đạt được những điều mình mơ ước, vì vậy nếu các bạn đủ đam mê hãy theo đuổi tới cùng, thành công sẽ theo đuổi bạn", anh nói.

Huy Khánh

Ảnh: NVCC

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Về nhà: Một chủ đề, vạn câu chuyện

Về nhà” là trở về với những gì nguyên bản nhất của sự mộc mạc yêu thương nơi mỗi con người…

Chiếc bàn uống cà phê suốt 50 năm bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá

Một phiến đá khảm đã được sử dụng làm mặt bàn uống nước trong một gia đình suốt gần 50 năm qua. Nhưng rồi mặt bàn bằng đá bất ngờ bị tịch thu vì là... cổ vật vô giá.

Chen Man: Nữ nhiếp ảnh gia tạo nên bức ảnh quảng cáo gây bão mạng xã hội

Chen Man là tác giả của bức ảnh quảng cáo thời trang gây tranh cãi tại Trung Quốc. Trước khi bị phản ứng, cô được xem là "chị cả" trong làng nhiếp ảnh của quốc gia tỷ dân với nhiều tác phẩm ấn tượng.

Radio Saigon phát sóng âm nhạc Nam Bộ ra thế giới

Phát minh vô tuyến điện tin (wireless telegraphy) cuối thế kỷ XIX đã mở ra một sự kết nối toàn cầu bằng sóng radio, phát triển rộng rãi từ thập niên 1930 đến 1940.

Từ đấu giá tranh từ thiện đến mua tranh trả góp

Có quan điểm rằng, nhìn vào nền hội họa của một quốc gia, người ta có thể đánh giá trình độ dân trí của dân tộc đó.

Tranh Picasso treo hai thập kỷ trong nhà hàng có giá... 2.500 tỷ đồng

11 tác phẩm nghệ thuật của danh họa Picasso vốn được treo trong một nhà hàng vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá, đạt mức 109 triệu USD (tương đương gần 2.500 tỷ đồng).

Bộ ảnh 'tình bạn già' trong vườn hoa cúc họa mi gây sốt mạng xã hội

Ngay sau khi được đăng tải, bộ ảnh "tình bạn già" bên những khóm cúc họa mi của hai cụ bà nhân dịp lễ tri ân thầy cô 20-11 khiến dân mạng khen không ngớt lời.

Điểm nhấn áo dài Huế tại Liên hoan Phim Việt Nam XXII

Nhiều hoạt động quảng bá và tôn vinh áo dài sẽ diễn ra xuyên suốt trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII tại TP Huế từ 18 đến 20/11.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023