Đón Xuân trên ngọn sóng

03/02/2019 13:29
Đón Xuân trên ngọn sóng

Do yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển nên cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về những người lính Hải đội 2, BĐBP Cà Mau lại chuẩn bị hành trang cho những đợt tuần tra dài ngày trên biển.

Ngày Tết của các anh được khởi đầu bằng những hồi còi trên con tàu rẽ sóng ra khơi, để làm chỗ dựa tinh thần cho hàng ngàn ngư dân vẫn ngày đêm vươn khơi, bám biển.

Ngoài những ngày huấn luyện, học tập tại đơn vị theo kế hoạch thì đa số cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 luôn có mặt trên biển khơi trùng điệp sóng. Người dân vùng biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đã rất quen với tiếng còi của những con tàu Biên phòng mỗi khi xuất kích ra biển làm nhiệm vụ.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, trú tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc, là ngư dân có thâm niên ở vùng biển này, cho biết: Khi đánh bắt cá trên biển mà thấy có tàu tuần tra của Hải đội 2, hoặc các lực lượng thực thi pháp luật khác của Việt Nam thì ngư dân rất phấn khởi, tâm lý thoải mái, hăng say lao động. Thường vào con nước ngay dịp Tết, số lượng tàu đánh bắt trên biển giảm nên số còn lại đánh bắt hiệu quả hơn. Nhưng ngược lại, nếu phương tiện nào không may hỏng hóc máy, xảy ra tai nạn thì lại khó khăn vì ít phương tiện hỗ trợ. Vì vậy, lực lượng của BĐBP luôn là chỗ dựa của ngư dân.

Trong năm 2018, hải đội đã tổ chức 17 lượt tàu với trên 200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát trên biển, kết hợp bảo vệ công trình đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau; phát hiện, bắt giữ 18 vụ vi phạm các hoạt động đánh bắt thủy sản và buôn lậu dầu trên biển, tịch thu trên 20 ngàn lít dầu, xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn kết hợp tuần tra với tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức về pháp luật cho ngư dân và chủ động phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tham gia tích cực công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra.

Những đợt áp thấp nhiệt đới và bão số 1 vừa qua, lực lượng Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Sông Đốc, Hòn Chuối căng mình suốt ngày đêm kêu gọi ngư dân ngoài biển vào bờ tránh trú. Tại cửa biển, anh em cũng chạy ra cửa, dọc sông hướng dẫn ngư dân đưa tàu, thuyền vào sâu bên trong neo đậu đúng nơi quy định. Trên bờ thì các anh tổ chức lực lượng phối hợp địa phương đến những khu vực gần mé biển, giúp dân chằng chống nhà cửa.

Đại úy Nguyễn Thanh Bon, Phó Hải đội trưởng Hải đội 2 chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị luôn xác định “Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, luôn canh giữ cho Tổ quốc không bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh. Trong những dịp Tết đến, Xuân về, trách nhiệm của chúng tôi càng nặng nề hơn. Bởi đó là thời khắc quan trọng, nhạy cảm nên mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải hết sức cảnh giác, tinh thần chiến đấu luôn sẵn sàng để ngư dân an tâm bám biển; góp phần cùng các lực lượng trong đất liền bảo vệ địa bàn an toàn cho người dân hưởng trọn không khí an bình, hạnh phúc của ngày Xuân”.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Cà Mau quan sát mục tiêu trên biển

Ý thức được tầm quan trọng ấy nên những ngày trước Tết, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống. Cùng với việc chuẩn bị quân trang, quân dụng, hậu cần, trang thiết bị phục vụ tác chiến trên biển, các anh còn tăng cường thao luyện lại chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện sóng to, gió lớn. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, những chiến sĩ Hải đội 2 được tổ chức “ăn Tết sớm” tại doanh trại trước khi ra khơi.

Khi những ngày của năm cũ dần khép lại thì tất cả tàu của đơn vị bắt đầu những ngày lênh đênh trên biển. Ngoài tuần tra theo kế hoạch, những chiếc tàu của Hải đội 2 còn chuyên chở nhu yếu phẩm, quà Tết... và cả “tình thương” từ đất liền đến cho cư dân và cán bộ, chiến sĩ Quân đội đang làm nhiệm vụ ở các đảo của tỉnh Cà Mau.

Thượng úy Phan Minh Toàn, Thuyền trưởng tàu BP 19-98-01 nhớ lại: “Có những đêm tuần tra bảo vệ vùng biển, thời tiết khắc nghiệt, sóng to, gió lớn, con tàu lắc lư, chao đảo. Nhìn qua màn hình ra-đa, tôi thấy những con tàu của ngư dân vẫn chồm lên ngọn sóng để buông lưới, thả câu.

Cuộc sống của ngư dân gian nan, vất vả là vậy mà họ vẫn ngày đêm bám biển. Thành quả lao động của họ không chỉ phục vụ cuộc sống gia đình, mà còn góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Nghĩ tới hình ảnh ấy, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, cống hiến hết mình vì nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần làm nên những mùa Xuân bình yên cho đất nước”.

Theo Lê Khoa/Biên Phòng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.
2

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.
3

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
4

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.
5

Gen Alpha - Thế hệ học trên TikTok, ôn thi qua hashtag

Thế hệ này đã biến việc học thành xu hướng, biến bài giảng thành nội dung viral.

Muốn hạnh phúc, hãy dám chia tay 5 điều này

Những ngày cuối năm cũ âm lịch là dịp tuyệt vời để bạn dành thời gian nghĩ suy về hạnh phúc và cuộc sống bạn thật sự khao khát, ước ao. Trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc, mỗi người cần dám mạnh dạn chia tay 5 điều sau đây.

Tham gia 'Đố vui khoa học' nhận lì xì ý nghĩa

Các bạn trẻ ham mê khoa học trong dịp tết này lại có thêm một sân chơi bổ ích và vui vẻ, đó là chương trình "Đố vui khoa học".

Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

“Bố đã đánh đổi tuổi thơ của con cho thời gian bên chiếc điện thoại”... Một bức thư được một cậu bé viết gửi cho người cha “nghiện” điện thoại đã nhận được số điểm tuyệt đối cho bài tập làm văn.

'Phép màu' với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội.

Ai là người phụ nữ Việt truyền cảm hứng cho ông Obama trong năm qua?

Nếu bạn muốn chứng kiến những thay đổi tích cực trong năm mới 2019, hãy xắn tay áo lên và bắt tay hành động, đó là thông điệp trước thềm năm mới 2019 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyện những người đi gieo bồ công anh

Bình quân người Việt chỉ đọc 0.8 đầu sách/mỗi năm, vậy mà có nhiều đứa trẻ ở một số huyện nghèo - nơi mà những cửa hàng văn hóa phẩm chỉ bán sách giáo khoa, lại có cơ hội đọc 16 đầu sách chỉ trong vòng một tháng…

Tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý cho chiến sĩ, sĩ quan Học viện Lục quân

Ngày 28.12.2018, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt đã phối hợp với Học viện Lục quân tổ chức chương trình rất đặc biệt, tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý đổi đời đến các thanh niên, chiến sĩ tại đơn vị với sự đồng hành của Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, người đẹp Giao Linh và ca sĩ Khổng Tú Quỳnh.

TP.HCM: Nhiều việc làm cho sinh viên dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (SAC) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có rất nhiều việc làm cho sinh viên.

Đường vào thiền - Thiền không phải là thuốc giảm đau cấp tốc

Nhiều người nghĩ thiền là ngồi yên và dẹp bỏ mọi thứ trong đầu. Nhưng nếu thân thể bạn đang căng thẳng, mỏi mệt và đầy áp lực, thì việc cố gắng ngồi thiền chỉ khiến bạn thêm bất an. Thiền bắt đầu không phải từ “ý chí”, mà từ sự thấu hiểu và cơ thể bạn chính là cánh cửa đầu tiên bạn cần mở.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 04/06/2025 13:00
Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Mộc Khải - 04/06/2025 12:00
Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

5 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị AI dần thay thế

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 04/06/2025 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên thông minh hơn và làm được nhiều điều khiến con người phải kinh ngạc. Từ đó, đe dọa trực tiếp tới vị trí của các nhân sự trẻ.

Cha mẹ thạc sĩ phải bỏ việc để “cứu” con: Bài học đắt giá trong giáo dục “Trái chín ép thì không ngọt”!

Suy ngẫm - Trang Đào - 04/06/2025 10:00
Có những đứa trẻ khi còn nhỏ thì rất xuất sắc, nhưng lớn lên lại thay đổi hoàn toàn. Tất cả phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ.

Infographic: Tích hợp toàn bộ dịch công trực tuyến về đầu mối duy nhất - Cổng dịch vụ công quốc gia

Kỹ năng - 04/06/2025 09:57
Dưới đây là thông tin tích hợp toàn bộ dịch công trực tuyến về đầu mối duy nhất - Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cụ bà 85 tuổi, không một xu tiết kiệm, sáng 6 giờ đã đi làm nhưng luôn lạc quan: Tôi nhớ cảm giác bận rộn!

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 04/06/2025 09:00
Câu chuyện của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

Đường vào thiền - Thiền không phải là thuốc giảm đau cấp tốc

Từ sách - Phim - Quìn - 04/06/2025 08:00
Nhiều người nghĩ thiền là ngồi yên và dẹp bỏ mọi thứ trong đầu. Nhưng nếu thân thể bạn đang căng thẳng, mỏi mệt và đầy áp lực, thì việc cố gắng ngồi thiền chỉ khiến bạn thêm bất an. Thiền bắt đầu không phải từ “ý chí”, mà từ sự thấu hiểu và cơ thể bạn chính là cánh cửa đầu tiên bạn cần mở.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/06/2025 13:00
Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Tỷ phú Kazuo Inamori: Cách nhanh nhất để hết bế tắc trong công việc

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 03/06/2025 12:00
Dù ở thời đại nào, của cải luôn chảy về những người làm việc hiệu quả nhất.

Hiểm họa từ thú vui "nuôi tinh thể"

Kỹ năng - Trần Thái - 03/06/2025 11:00
Trào lưu "nuôi tinh thể" tưởng chừng vô hại, được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội và dễ dàng mua trên sàn thương mại điện tử, đang tiềm ẩn hiểm họa khôn lường

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Phong cách sống - Cẩm Hà - 03/06/2025 10:00
Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

"Không còn bệnh tim" với tác dụng đáng kinh ngạc khi chữa bệnh bằng oxit nitric

Từ sách - Phim - Thu An - 03/06/2025 09:00
“Không còn bệnh tim” (No More Heart Disease) là quyển sách công phu của Dr. Louis J. Ignarro, về việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim mạch bằng oxit nitric (NO).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc: Hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Từ sách - Phim - Quìn - 03/06/2025 08:00
Trong một thế giới không ngừng biến động, giới trẻ không chỉ mưu cầu thành công mà còn khao khát sống có ý nghĩa. Nhiều người bắt đầu tự hỏi: "Tôi sống vì điều gì?", "Điều gì khiến tôi muốn thức dậy mỗi sáng?". Và chính lúc ấy, hành trình đi tìm Ikigai bắt đầu.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/06/2025