Chủ nhật, 24/02/2019

Đón Xuân trên ngọn sóng

03/02/2019 13:29
Đón Xuân trên ngọn sóng

Do yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển nên cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về những người lính Hải đội 2, BĐBP Cà Mau lại chuẩn bị hành trang cho những đợt tuần tra dài ngày trên biển.

Ngày Tết của các anh được khởi đầu bằng những hồi còi trên con tàu rẽ sóng ra khơi, để làm chỗ dựa tinh thần cho hàng ngàn ngư dân vẫn ngày đêm vươn khơi, bám biển.

Ngoài những ngày huấn luyện, học tập tại đơn vị theo kế hoạch thì đa số cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 luôn có mặt trên biển khơi trùng điệp sóng. Người dân vùng biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đã rất quen với tiếng còi của những con tàu Biên phòng mỗi khi xuất kích ra biển làm nhiệm vụ.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, trú tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc, là ngư dân có thâm niên ở vùng biển này, cho biết: Khi đánh bắt cá trên biển mà thấy có tàu tuần tra của Hải đội 2, hoặc các lực lượng thực thi pháp luật khác của Việt Nam thì ngư dân rất phấn khởi, tâm lý thoải mái, hăng say lao động. Thường vào con nước ngay dịp Tết, số lượng tàu đánh bắt trên biển giảm nên số còn lại đánh bắt hiệu quả hơn. Nhưng ngược lại, nếu phương tiện nào không may hỏng hóc máy, xảy ra tai nạn thì lại khó khăn vì ít phương tiện hỗ trợ. Vì vậy, lực lượng của BĐBP luôn là chỗ dựa của ngư dân.

Trong năm 2018, hải đội đã tổ chức 17 lượt tàu với trên 200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát trên biển, kết hợp bảo vệ công trình đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau; phát hiện, bắt giữ 18 vụ vi phạm các hoạt động đánh bắt thủy sản và buôn lậu dầu trên biển, tịch thu trên 20 ngàn lít dầu, xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn kết hợp tuần tra với tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức về pháp luật cho ngư dân và chủ động phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tham gia tích cực công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra.

Những đợt áp thấp nhiệt đới và bão số 1 vừa qua, lực lượng Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Sông Đốc, Hòn Chuối căng mình suốt ngày đêm kêu gọi ngư dân ngoài biển vào bờ tránh trú. Tại cửa biển, anh em cũng chạy ra cửa, dọc sông hướng dẫn ngư dân đưa tàu, thuyền vào sâu bên trong neo đậu đúng nơi quy định. Trên bờ thì các anh tổ chức lực lượng phối hợp địa phương đến những khu vực gần mé biển, giúp dân chằng chống nhà cửa.

Đại úy Nguyễn Thanh Bon, Phó Hải đội trưởng Hải đội 2 chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị luôn xác định “Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, luôn canh giữ cho Tổ quốc không bị động, bất ngờ trong mọi hoàn cảnh. Trong những dịp Tết đến, Xuân về, trách nhiệm của chúng tôi càng nặng nề hơn. Bởi đó là thời khắc quan trọng, nhạy cảm nên mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải hết sức cảnh giác, tinh thần chiến đấu luôn sẵn sàng để ngư dân an tâm bám biển; góp phần cùng các lực lượng trong đất liền bảo vệ địa bàn an toàn cho người dân hưởng trọn không khí an bình, hạnh phúc của ngày Xuân”.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Cà Mau quan sát mục tiêu trên biển

Ý thức được tầm quan trọng ấy nên những ngày trước Tết, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống. Cùng với việc chuẩn bị quân trang, quân dụng, hậu cần, trang thiết bị phục vụ tác chiến trên biển, các anh còn tăng cường thao luyện lại chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện sóng to, gió lớn. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, những chiến sĩ Hải đội 2 được tổ chức “ăn Tết sớm” tại doanh trại trước khi ra khơi.

Khi những ngày của năm cũ dần khép lại thì tất cả tàu của đơn vị bắt đầu những ngày lênh đênh trên biển. Ngoài tuần tra theo kế hoạch, những chiếc tàu của Hải đội 2 còn chuyên chở nhu yếu phẩm, quà Tết... và cả “tình thương” từ đất liền đến cho cư dân và cán bộ, chiến sĩ Quân đội đang làm nhiệm vụ ở các đảo của tỉnh Cà Mau.

Thượng úy Phan Minh Toàn, Thuyền trưởng tàu BP 19-98-01 nhớ lại: “Có những đêm tuần tra bảo vệ vùng biển, thời tiết khắc nghiệt, sóng to, gió lớn, con tàu lắc lư, chao đảo. Nhìn qua màn hình ra-đa, tôi thấy những con tàu của ngư dân vẫn chồm lên ngọn sóng để buông lưới, thả câu.

Cuộc sống của ngư dân gian nan, vất vả là vậy mà họ vẫn ngày đêm bám biển. Thành quả lao động của họ không chỉ phục vụ cuộc sống gia đình, mà còn góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Nghĩ tới hình ảnh ấy, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, cống hiến hết mình vì nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần làm nên những mùa Xuân bình yên cho đất nước”.

Theo Lê Khoa/Biên Phòng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.
2

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .
3

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.
4

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.
5

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Muốn hạnh phúc, hãy dám chia tay 5 điều này

Những ngày cuối năm cũ âm lịch là dịp tuyệt vời để bạn dành thời gian nghĩ suy về hạnh phúc và cuộc sống bạn thật sự khao khát, ước ao. Trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc, mỗi người cần dám mạnh dạn chia tay 5 điều sau đây.

Tham gia 'Đố vui khoa học' nhận lì xì ý nghĩa

Các bạn trẻ ham mê khoa học trong dịp tết này lại có thêm một sân chơi bổ ích và vui vẻ, đó là chương trình "Đố vui khoa học".

Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

“Bố đã đánh đổi tuổi thơ của con cho thời gian bên chiếc điện thoại”... Một bức thư được một cậu bé viết gửi cho người cha “nghiện” điện thoại đã nhận được số điểm tuyệt đối cho bài tập làm văn.

'Phép màu' với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội.

Ai là người phụ nữ Việt truyền cảm hứng cho ông Obama trong năm qua?

Nếu bạn muốn chứng kiến những thay đổi tích cực trong năm mới 2019, hãy xắn tay áo lên và bắt tay hành động, đó là thông điệp trước thềm năm mới 2019 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyện những người đi gieo bồ công anh

Bình quân người Việt chỉ đọc 0.8 đầu sách/mỗi năm, vậy mà có nhiều đứa trẻ ở một số huyện nghèo - nơi mà những cửa hàng văn hóa phẩm chỉ bán sách giáo khoa, lại có cơ hội đọc 16 đầu sách chỉ trong vòng một tháng…

Tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý cho chiến sĩ, sĩ quan Học viện Lục quân

Ngày 28.12.2018, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt đã phối hợp với Học viện Lục quân tổ chức chương trình rất đặc biệt, tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý đổi đời đến các thanh niên, chiến sĩ tại đơn vị với sự đồng hành của Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, người đẹp Giao Linh và ca sĩ Khổng Tú Quỳnh.

TP.HCM: Nhiều việc làm cho sinh viên dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (SAC) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có rất nhiều việc làm cho sinh viên.

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS