Chủ nhật, 24/02/2019

Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

29/01/2019 16:05
Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

“Bố đã đánh đổi tuổi thơ của con cho thời gian bên chiếc điện thoại”... Một bức thư được một cậu bé viết gửi cho người cha “nghiện” điện thoại đã nhận được số điểm tuyệt đối cho bài tập làm văn.

12.jpg

Không những vậy, bức thư này còn đang lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều tờ tin tức đề cập. Bài tập làm văn của cậu bé 9 tuổi sống ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã chạm tới trái tim nhiều người khi cậu bé chia sẻ tâm sự về người cha “nghiện” điện thoại tới mức dành rất nhiều sự quan tâm cho điện thoại hơn cho con.

Bài tập làm văn của cậu bé bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc từ giữa tháng 1 này. Chính người giáo viên của cậu bé đã chia sẻ bài viết của cậu học trò lên mạng.

Cậu bé đặt tên tiêu đề cho lá thư là “Cha, con muốn nói với cha điều này”. Trong thư, cậu đã miêu tả rằng cha của mình gắn chặt với chiếc điện thoại “cả ngày lẫn đêm”. Mỗi ngày, khi trở về nhà, người cha lại “dán mắt” vào màn hình điện thoại như thể không thể sống thiếu chiếc điện thoại.

“Cha, mỗi khi con nhờ cha kiểm tra bài tập, cha đều chỉ liếc qua và bảo ‘không tồi, giờ thì con chơi được rồi’. Thậm chí, cha còn đưa cho con một chiếc điện thoại khác để con cũng có thể ngồi chơi giống cha”.

Cậu bé còn miêu tả rất kỹ sự mê mải đầy hứng thú của người cha dành cho chiếc điện thoại, khiến cậu hình dung giống như có một chiếc máy hút vô hình bên trong chiếc điện thoại đang hút mọi ánh nhìn của cha cậu bé về phía đó, không thể rời ra được.

13.jpg

“Cha ơi, những gì con muốn không phải là một ngôi nhà luôn có sẵn đồ ăn ngon, nhiều điện thoại đắt tiền hay những đồ chơi thật xịn. Điều con muốn chỉ là cha hãy đặt chiếc điện thoại của mình xuống và chơi với con. Đó sẽ là điều vui nhất đối với con trong cuộc đời này. Cha, chỉ cần cha đặt điện thoại xuống, con sẵn sàng đánh đổi để có được điều đó. Con rất yêu cha, cha ơi”.

Giáo viên của cậu bé chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng cậu bé viết bài văn này là một học sinh giỏi và từng đoạt giải nhất trong một cuộc thi chạy điền kinh ở trường. Cô giáo đã rất cảm động trước lá thư của cậu học trò và quyết định dành cho cậu bé số điểm tuyệt đối cho phần thi tập làm văn trong đợt kiểm tra cuối học kỳ của mình.

Bài tập làm văn này cũng đã trở thành một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa cậu bé và cha của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí địa phương, người mẹ của cậu bé (ẩn danh) đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của gia đình mình, rằng chồng của chị là một người “nghiện” điện thoại.

Thực tế, việc dùng điện thoại cũng là để anh phục vụ công việc, nhưng ngay cả khi đã về bên gia đình, anh vẫn thường xuyên dùng điện thoại không thể kiểm soát được về thời lượng và tần xuất. Sau khi phục vụ xong một số công việc, người chồng, người cha này lại tiếp tục tìm thấy những nguồn vui, trò giải trí cũng... trên điện thoại.

14.jpg

“Trước khi đọc được bài tập làm văn của con trai, chúng tôi không nghĩ rằng sử dụng điện thoại cả ngày lại là một vấn đề lớn, chúng tôi không nhận ra rằng con của mình lại nhạy cảm đến vậy”, người mẹ chia sẻ.

Sau khi đọc xong bài viết của con trai, cha của cậu bé đã cảm thấy rất có lỗi vì dành quá ít thời gian cho con trai. Người cha đã hứa với hai mẹ con sẽ dành thời gian vào mỗi cuối tuần để ở bên gia đình thực sự.

Cư dân mạng Trung Quốc đã rất cảm động trước lá thư của cậu bé, nhưng nhiều người cũng cảm thấy thương cho người cha bởi từ góc độ của một người gánh vác gia đình, có thể người cha đang gắng hết sức mình để đời sống kinh tế của gia đình, tương lai của con cái được ổn định, tốt đẹp hơn.

Trong thời đại của chúng ta hôm nay, việc kiểm soát thói quen sử dụng điện thoại, kiểm soát thời lượng - tần xuất sử dụng điện thoại... quả thực là một việc làm khó khăn và đòi hỏi phải có sự tự giác, tự ý thức, đó là chưa kể nhiều người có công việc đòi hỏi họ phải thường xuyên dùng điện thoại và online.

15.jpg

“Luôn có hai mặt trong một vấn đề, nhiều cách nhìn trong một câu chuyện. Công việc của tôi đòi hỏi tôi phải thường xuyên lên mạng và dùng điện thoại. Nếu không như vậy, tôi thậm chí chẳng có tiền mà mua đồ ăn cho con”, một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

Nhiều người khác thì lên tiếng cảnh tỉnh những bậc làm cha mẹ trong thời buổi bùng nổ công nghệ hôm nay: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Hỡi các bậc làm cha mẹ, hãy bỏ điện thoại của các vị xuống. Các vị phải dạy con mình rằng cuộc sống thực mới quan trọng, quan tâm, dành thời gian cho người thân bên cạnh mình mới quý giá”, một cư dân mạng khác bình luận.

Bích Ngọc
Theo Straits Times/Asia One

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.
2

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .
3

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.
4

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.
5

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

'Phép màu' với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội.

Ai là người phụ nữ Việt truyền cảm hứng cho ông Obama trong năm qua?

Nếu bạn muốn chứng kiến những thay đổi tích cực trong năm mới 2019, hãy xắn tay áo lên và bắt tay hành động, đó là thông điệp trước thềm năm mới 2019 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyện những người đi gieo bồ công anh

Bình quân người Việt chỉ đọc 0.8 đầu sách/mỗi năm, vậy mà có nhiều đứa trẻ ở một số huyện nghèo - nơi mà những cửa hàng văn hóa phẩm chỉ bán sách giáo khoa, lại có cơ hội đọc 16 đầu sách chỉ trong vòng một tháng…

Tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý cho chiến sĩ, sĩ quan Học viện Lục quân

Ngày 28.12.2018, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt đã phối hợp với Học viện Lục quân tổ chức chương trình rất đặc biệt, tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý đổi đời đến các thanh niên, chiến sĩ tại đơn vị với sự đồng hành của Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, người đẹp Giao Linh và ca sĩ Khổng Tú Quỳnh.

TP.HCM: Nhiều việc làm cho sinh viên dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (SAC) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có rất nhiều việc làm cho sinh viên.

Bài 2: ‘Đột nhập’ công ty đào tạo siêu tốc trong 2 ngày đi làm ngay

Trong vai người đi tìm việc, PV đã thâm nhập vào Công ty CP Giáo dục và Môi giới lao động Dragon Gold, trụ sở tại đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ và nghe được nhiều câu chuyện giật mình.

Bài 1: Sinh viên mới ra trường kêu cứu vì công ty môi giới việc làm

Với lời hứa chắc chắn có việc làm - thậm chí sau khi mới ra trường, lương hấp dẫn, 1 công ty ở Cần Thơ đã thu tiền học phí của sinh viên mới ra trường, người tìm việc... Sau khi thu tiền xong, công ty này tổ chức 1 buổi đào tạo 2 ngày nhưng thực chất là để chào mời những người tìm việc này tham gia làm cộng tác viên bán… mỹ phẩm.

Muốn thành công hãy dám thách thức thất bại

Ngày 18 – 19.12 vừa qua, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” về với miền Tây sông nước và khuấy động bầu không khí tại Trường đại học Nam Cần Thơ và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ. Buổi giao lưu với sự tham gia của Hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Ái Phương và Hoa khôi Thúy Vi đã thu hút hàng ngàn sinh viên của hai trường tham dự. Các khách mời đã mang đến những kinh nghiệm thực tế của bản thân cũng như chia sẻ tâm huyết nhằm khẳng định

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS