Thứ 2, 22/04/2019

Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

29/01/2019 16:05
Lan truyền bức thư của cậu bé gửi cho người cha “nghiện” điện thoại

“Bố đã đánh đổi tuổi thơ của con cho thời gian bên chiếc điện thoại”... Một bức thư được một cậu bé viết gửi cho người cha “nghiện” điện thoại đã nhận được số điểm tuyệt đối cho bài tập làm văn.

12.jpg

Không những vậy, bức thư này còn đang lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều tờ tin tức đề cập. Bài tập làm văn của cậu bé 9 tuổi sống ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã chạm tới trái tim nhiều người khi cậu bé chia sẻ tâm sự về người cha “nghiện” điện thoại tới mức dành rất nhiều sự quan tâm cho điện thoại hơn cho con.

Bài tập làm văn của cậu bé bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc từ giữa tháng 1 này. Chính người giáo viên của cậu bé đã chia sẻ bài viết của cậu học trò lên mạng.

Cậu bé đặt tên tiêu đề cho lá thư là “Cha, con muốn nói với cha điều này”. Trong thư, cậu đã miêu tả rằng cha của mình gắn chặt với chiếc điện thoại “cả ngày lẫn đêm”. Mỗi ngày, khi trở về nhà, người cha lại “dán mắt” vào màn hình điện thoại như thể không thể sống thiếu chiếc điện thoại.

“Cha, mỗi khi con nhờ cha kiểm tra bài tập, cha đều chỉ liếc qua và bảo ‘không tồi, giờ thì con chơi được rồi’. Thậm chí, cha còn đưa cho con một chiếc điện thoại khác để con cũng có thể ngồi chơi giống cha”.

Cậu bé còn miêu tả rất kỹ sự mê mải đầy hứng thú của người cha dành cho chiếc điện thoại, khiến cậu hình dung giống như có một chiếc máy hút vô hình bên trong chiếc điện thoại đang hút mọi ánh nhìn của cha cậu bé về phía đó, không thể rời ra được.

13.jpg

“Cha ơi, những gì con muốn không phải là một ngôi nhà luôn có sẵn đồ ăn ngon, nhiều điện thoại đắt tiền hay những đồ chơi thật xịn. Điều con muốn chỉ là cha hãy đặt chiếc điện thoại của mình xuống và chơi với con. Đó sẽ là điều vui nhất đối với con trong cuộc đời này. Cha, chỉ cần cha đặt điện thoại xuống, con sẵn sàng đánh đổi để có được điều đó. Con rất yêu cha, cha ơi”.

Giáo viên của cậu bé chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng cậu bé viết bài văn này là một học sinh giỏi và từng đoạt giải nhất trong một cuộc thi chạy điền kinh ở trường. Cô giáo đã rất cảm động trước lá thư của cậu học trò và quyết định dành cho cậu bé số điểm tuyệt đối cho phần thi tập làm văn trong đợt kiểm tra cuối học kỳ của mình.

Bài tập làm văn này cũng đã trở thành một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa cậu bé và cha của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí địa phương, người mẹ của cậu bé (ẩn danh) đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của gia đình mình, rằng chồng của chị là một người “nghiện” điện thoại.

Thực tế, việc dùng điện thoại cũng là để anh phục vụ công việc, nhưng ngay cả khi đã về bên gia đình, anh vẫn thường xuyên dùng điện thoại không thể kiểm soát được về thời lượng và tần xuất. Sau khi phục vụ xong một số công việc, người chồng, người cha này lại tiếp tục tìm thấy những nguồn vui, trò giải trí cũng... trên điện thoại.

14.jpg

“Trước khi đọc được bài tập làm văn của con trai, chúng tôi không nghĩ rằng sử dụng điện thoại cả ngày lại là một vấn đề lớn, chúng tôi không nhận ra rằng con của mình lại nhạy cảm đến vậy”, người mẹ chia sẻ.

Sau khi đọc xong bài viết của con trai, cha của cậu bé đã cảm thấy rất có lỗi vì dành quá ít thời gian cho con trai. Người cha đã hứa với hai mẹ con sẽ dành thời gian vào mỗi cuối tuần để ở bên gia đình thực sự.

Cư dân mạng Trung Quốc đã rất cảm động trước lá thư của cậu bé, nhưng nhiều người cũng cảm thấy thương cho người cha bởi từ góc độ của một người gánh vác gia đình, có thể người cha đang gắng hết sức mình để đời sống kinh tế của gia đình, tương lai của con cái được ổn định, tốt đẹp hơn.

Trong thời đại của chúng ta hôm nay, việc kiểm soát thói quen sử dụng điện thoại, kiểm soát thời lượng - tần xuất sử dụng điện thoại... quả thực là một việc làm khó khăn và đòi hỏi phải có sự tự giác, tự ý thức, đó là chưa kể nhiều người có công việc đòi hỏi họ phải thường xuyên dùng điện thoại và online.

15.jpg

“Luôn có hai mặt trong một vấn đề, nhiều cách nhìn trong một câu chuyện. Công việc của tôi đòi hỏi tôi phải thường xuyên lên mạng và dùng điện thoại. Nếu không như vậy, tôi thậm chí chẳng có tiền mà mua đồ ăn cho con”, một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

Nhiều người khác thì lên tiếng cảnh tỉnh những bậc làm cha mẹ trong thời buổi bùng nổ công nghệ hôm nay: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Hỡi các bậc làm cha mẹ, hãy bỏ điện thoại của các vị xuống. Các vị phải dạy con mình rằng cuộc sống thực mới quan trọng, quan tâm, dành thời gian cho người thân bên cạnh mình mới quý giá”, một cư dân mạng khác bình luận.

Bích Ngọc
Theo Straits Times/Asia One

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đối đáp thú vị: Vì sao Đặng Lê Nguyên Vũ không giúp tiền cho sinh viên khởi nghiệp?

Để thay đổi cả một thế hệ, thay đổi nền tảng xã hội thì cần các bạn trẻ đọc sách, yêu đọc sách nhiều hơn nữa, chứ 7 năm chưa ăn thua, 7 năm còn chưa đủ thời gian để trồng cây và có khi phải cần 100 năm thì mới thay đổi được nhận thức của người Việt Nam, xã hội về việc đọc sách".
2

Thành - bại, hạnh phúc đời người khác nhau đúng một thứ: Sức mạnh của thái độ

Chúng ta sống, cứ chăm chăm nhìn vào điều tồi tệ nên chỉ thấy điều tồi tệ và bỏ lỡ những điều tốt đẹp. Đây chính là hậu quả của việc chuẩn bị đón nhận hoặc lường trước những điều xấu nhất… nó che mắt chúng ta trước những điều tốt đẹp. Sống khổ, sống sở thế, mệt lắm ai ơi!
3

Á hậu Hoàng My: 'Siêu xe, người đẹp liên quan gì đến sách và tri thức?'

Đây là lần đầu tiên Á hậu Hoàng My đi ô tô từ Hà Nội về tới thác Bản Giốc (Cao Bằng), vượt nhiều địa hình hiểm trở để đến tận thôn bản nghèo khó, trường học, đồn biên phòng tặng sách cho mọi người.
4

Hành trình Từ Trái Tim: Nữ sinh người Dao tìm đến sách để dẫn lối thoát nghèo

Tại sao chỉ cách nhau chưa đầy 70km mà người dân nơi khác có thể sống giàu có, còn bản người Dao của em lại nghèo đến vậy?” – nói tới đó, em bật khóc. Tiếng nấc từng cơn tủi hổ, bất lực.
5

Sách là tri thức quý để học sinh chọn nghề lập nghiệp

Hành trình Từ Trái Tim cùng với Á hậu Hoàng My, Á hậu Trương Thị May, Á hậu Lệ Hằng và diễn viên Lương Thanh đã có buổi giao lưu tặng sách cho học sinh trường THPT Trùng Khánh, một ngôi trường nằm ở vùng biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng với hơn 98% học sinh là dân tộc Tày – Nùng.

'Phép màu' với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội.

Ai là người phụ nữ Việt truyền cảm hứng cho ông Obama trong năm qua?

Nếu bạn muốn chứng kiến những thay đổi tích cực trong năm mới 2019, hãy xắn tay áo lên và bắt tay hành động, đó là thông điệp trước thềm năm mới 2019 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyện những người đi gieo bồ công anh

Bình quân người Việt chỉ đọc 0.8 đầu sách/mỗi năm, vậy mà có nhiều đứa trẻ ở một số huyện nghèo - nơi mà những cửa hàng văn hóa phẩm chỉ bán sách giáo khoa, lại có cơ hội đọc 16 đầu sách chỉ trong vòng một tháng…

Tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý cho chiến sĩ, sĩ quan Học viện Lục quân

Ngày 28.12.2018, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt đã phối hợp với Học viện Lục quân tổ chức chương trình rất đặc biệt, tặng hàng chục ngàn cuốn sách quý đổi đời đến các thanh niên, chiến sĩ tại đơn vị với sự đồng hành của Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, người đẹp Giao Linh và ca sĩ Khổng Tú Quỳnh.

TP.HCM: Nhiều việc làm cho sinh viên dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (SAC) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có rất nhiều việc làm cho sinh viên.

Bài 2: ‘Đột nhập’ công ty đào tạo siêu tốc trong 2 ngày đi làm ngay

Trong vai người đi tìm việc, PV đã thâm nhập vào Công ty CP Giáo dục và Môi giới lao động Dragon Gold, trụ sở tại đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ và nghe được nhiều câu chuyện giật mình.

Bài 1: Sinh viên mới ra trường kêu cứu vì công ty môi giới việc làm

Với lời hứa chắc chắn có việc làm - thậm chí sau khi mới ra trường, lương hấp dẫn, 1 công ty ở Cần Thơ đã thu tiền học phí của sinh viên mới ra trường, người tìm việc... Sau khi thu tiền xong, công ty này tổ chức 1 buổi đào tạo 2 ngày nhưng thực chất là để chào mời những người tìm việc này tham gia làm cộng tác viên bán… mỹ phẩm.

Muốn thành công hãy dám thách thức thất bại

Ngày 18 – 19.12 vừa qua, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” về với miền Tây sông nước và khuấy động bầu không khí tại Trường đại học Nam Cần Thơ và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ. Buổi giao lưu với sự tham gia của Hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Ái Phương và Hoa khôi Thúy Vi đã thu hút hàng ngàn sinh viên của hai trường tham dự. Các khách mời đã mang đến những kinh nghiệm thực tế của bản thân cũng như chia sẻ tâm huyết nhằm khẳng định

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

Điểm nổi bật trong chiến thắng 4-0 của Everton trước Manchester United

Thể thao - 22/04/2019 00:58
Manchester United hy vọng sẽ phục sinh sau khi bị loại bỏ khỏi đấu trường Champions League khi họ đến làm khách trên sân nhà Everton. Thế nhưng, Quỷ đỏ đã thất bại một cách thê thảm bằng kịch bản không thể tan nát hơn.

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Giáo dục - 21/04/2019 18:48
Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

8 điểm đến dành cho người 'mọt sách' nhân Ngày sách Thế giới 2019

Du lịch - 21/04/2019 18:45
Quảng Nam, quê hương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là một trong 8 điểm đến trên thế giới dành cho "mọt sách".

Tàu sân bay nội địa Trung Quốc đi đâu?

Thế giới - 21/04/2019 18:42
Hải quân Trung Quốc thông báo 32 tàu chiến và 39 máy bay nước này chuẩn bị tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng, cùng gần 20 tàu đến từ 10 quốc gia khác (không có Mỹ).

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Thời sự - 21/04/2019 18:41
Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

70 thói quen tốt - Dạy con theo phương pháp 'tiếng vọng' của người Nhật

Sách - 21/04/2019 08:30
Người Do Thái truyền cảm hứng học tập cho con bằng những câu chuyện cổ tích, những bài hát và những lời cầu nguyện.

Danh sách 17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện cảnh sát trả lại Hòa Bình

Giáo dục - 20/04/2019 18:00
Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Nhà thờ Đức Bà Paris: Trái tim Paris ngừng đập nhưng 'phượng hoàng sẽ hồi sinh từ tro tàn'

Văn hóa - 20/04/2019 17:58
Mất gần 200 năm và công sức của biết bao con người để hoàn thành kiệt tác kiến trúc từng chứng kiến lịch sử của Napoleon, Victor Hugo hay Chiến tranh Trăm năm.

Bộ Công an trả về địa phương 25 thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La

Giáo dục - 20/04/2019 17:56
Ngày 17.4, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết sau khi rà soát, các trường trực thuộc Bộ Công an phát hiện có 25 thí sinh trúng tuyển nhờ gian lận điểm. Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh này về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và xử lý theo đúng quy định.

Đại văn hào Victor Hugo từng 'hồi sinh' nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

Giải trí - 20/04/2019 17:54
Từng có một thời nhà thờ Đức Bà Paris bị rơi vào quên lãng cho đến khi tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo ra đời...

Bảo Yến tiết lộ người phụ nữ xin làm 'vợ bé' nhạc sĩ Quốc Dũng

Giải trí - 20/04/2019 17:53
Xuất hiện trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát với vai trò là giám khảo, Yến dù tuổi 60 vẫn giữ được chất giọng mượt mà. Trong chương trình này, nữ ca sĩ còn tiết lộ người phụ nữ xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng và loạt người tình trong bài hát Trái tim tội lỗi do chồng sáng tác.

Xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm là kế hoạch phi thực tế?

Thế giới - 20/04/2019 17:49
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn trong vòng 5 năm, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán công trình tồn tại hơn 800 năm này phải mất nhiều thời gian hơn.

Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Trường Tiểu học Đông Hòa B, Bình Dương

Giáo dục - 20/04/2019 17:16
Em yêu sách” là buổi triển lãm và giao lưu “nâng cao nhận thức đọc sách” cho hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Đông Hòa B, Dĩ An Bình Dương diễn ra sáng ngày 19.4 trong chuỗi chương trình hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, do công ty Văn hóa sáng tạo First News phối hợp tổ chức.

Đơn và độc

Văn hóa - 20/04/2019 16:27
Câu thơ “Một đầu đường chẳng có ai trông ngóng/Một buổi chiều không biết cất vào đâu”, sự “độc” - cô đơn, một mình, chỉ một mình đã tới mức không thể nào trơ trọi lẻ loi hơn được nữa.

Những loại thực phẩm ăn đúng thì tốt nhưng ăn nhiều lại có hại

Sức khỏe - 20/04/2019 15:59
Thực phẩm có lợi như các loại rau củ quả hữu cơ, cá hay các loại quả hạch đều cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, hơn nữa còn cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách ăn điều độ thì đó quả là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS