Đời rất đẹp - Nghị lực phi thường của người mẹ khiếm thị một mình nuôi con

PV24/12/2023 12:00
Đời rất đẹp - Nghị lực phi thường của người mẹ khiếm thị một mình nuôi con

​​​​​​"Cô gái lạc quan" là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Ngọc Yến. Là một người mẹ khiếm thị đơn thân với hoàn cảnh sống có nhiều khó khăn, thế nhưng chị Yến vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và hết lòng chăm sóc con nhỏ.

Sinh ra với đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, nhưng chị Nguyễn Thị Ngọc Yến luôn khao khát được học tập như bao người. Bằng nghị lực phi thường của mình, chị Ngọc Yến thi đỗ vào Khoa Xã hội học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM. Chị Yến cho biết, điều kiện học tập vào thời điểm đó hết sức khó khăn. Dù vậy, chị vẫn cố gắng vượt qua số phận và trở thành một giáo viên dạy vi tính cho những người cùng cảnh ngộ.

Sau đó, chị Yến quen biết và nảy sinh tình cảm với một người con trai. Thế nhưng, chị Yến cảm nhận được rằng gia đình bạn trai tuy không phản đối kịch liệt nhưng cũng chẳng ủng hộ. Không muốn bị người khác xem thường, chị Yến chấp nhận kết thúc mối tình ấy và quyết định trở thành mẹ đơn thân.

Chị Yến tâm sự: “Tôi cũng rất đắn đo suy nghĩ nhưng không muốn bị ai xem thường. Nếu mình cứ cố gắng níu kéo, người ta cũng sẽ chấp nhận vì trách nhiệm. Nhưng sau đó, tôi nghĩ rằng mình sẽ không nhận được sự tôn trọng. Anh ấy là người có hiếu với cha mẹ. Tôi quý trọng anh ấy vì điều đó. Tôi sợ rằng nếu tiến xa hơn sẽ làm cho anh ấy khó xử. Khi quyết đinh chia tay, tôi không nói với anh ấy rằng tôi sẽ giữ và nuôi con. Tôi không muốn anh ấy phải bịn rịn hay băn khoăn gì cả”.

Là người khiếm thị và quyết định trở thành mẹ đơn thân, chị Ngọc Yến đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Trước đó, chị Yến cũng chưa từng nghĩ đến việc bản thân sẽ có con. Chị Yến chia sẻ: “Khi tôi biết mình có em bé và xác định sẽ sinh con, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều. Tôi chưa chuẩn bị tinh thần và cũng chẳng biết chăm em bé, nuôi con như thế nào. Lúc đó, tôi có rất nhiều nỗi lo”.

Sau đó, chị Ngọc Yến mua một chiếc lục lạc và tập cho em bé làm quen với âm thanh. Khi em bé biết đi, chị Yến mang chiếc lục lạc vào chân em bé. Từ âm thanh của chiếc lục lạc phát ra, chị Yến có thể biết được con mình ở đâu, đang làm gì để tiện bề chăm sóc.

Chị Yến tâm sự: “Khó khăn lớn nhất của tôi là rất sợ em bé bị đau bụng hoặc bị một vấn đề gì đó mà tôi không nhìn thấy được. Nhưng khi nuôi con, giữa tôi và con có một sợi dây liên kết. Tôi có thể cảm nhận được con đang đói hay đau bụng qua tiếng khóc. Tôi nghĩ câu chuyện của mình không có gì đặc sắc nhưng lại rất đời thường và thực tế. Hi vọng rằng câu chuyện của tôi sẽ truyền được cảm hứng và là nguồn động lực cho tất cả mọi người: hãy hết mình với những điều mình lựa chọn”.

Khó khăn trăm bề của người mẹ khiếm thị một mình nuôi con


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời cảnh báo - Thủ đoạn mời chào dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng dịp cuối năm

Nắm được nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp cuối năm, nhiều đối tượng xấu đã mạo danh nhân viên của ngân hàng, các tổ chức tín dụng gọi điện đến khách hàng nhằm chiếm đoạt thông tin và tài sản của người dân.
2

Câu chuyện cuộc sống - Từ bỏ thói quen không tốt để thành công hơn

Ai cũng có những thói quen, một số đem lại lợi ích tốt, ngược lại những thói quen xấu làm gián đoạn cuộc sống và cản trở chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.
3

Câu chuyện cuộc sống - Đừng để nỗi sợ "năm tuổi" cản bước thành công

Theo một số quan niệm xưa, "năm tuổi" được xem là năm sẽ gặp nhiều điều kém may mắn và khó đạt được những dự định của mình.
4

Câu chuyện cuộc sống - Tết không lãng phí

Ngày Tết, không ít gia đình có thói quen mua và tích trữ rất nhiều thực phẩm, điều này xuất phát từ thói quen lẫn truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt.
5

Câu chuyện cuộc sống - Ứng xử văn hóa khi tham quan, chụp ảnh Tết

Ứng xử văn hóa, văn minh nơi công cộng là câu chuyện thường xuyên được nhắc đến nhất là khi Tết đến xuân về.

Lời cảnh báo - Thử thách ăn uống, trào lưu gây hại sức khỏe

​​​​​​​Thời gian qua, không khó để bắt gặp hình ảnh giới trẻ thực hiện thử thách ăn uống với số lượng khổng lồ. Ăn mẹt gà, một khay đồ ăn hay những tô bún khổng lồ, những thử thách ăn uống siêu to xuất hiện ở rất nhiều nơi.

Điều con muốn nói - Cô bé 10 tuổi ấm ức kể chuyện lúc nóng giận mẹ xưng “mày tao”

Bé Dạ Chúc đặt vào Chiếc hộp bí mật một bức thư tay, với những dòng tâm sự gửi đến mẹ: “Mẹ ơi đừng kêu con bằng mày”.

Câu chuyện cuộc sống - Xây dựng tình cảm gia đình nơi bàn ăn

Hiện nay với cuộc sống hối hả, bữa cơm gia đình với đông đủ thành viên dần ít đi, từ đó sự liên kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Câu chuyện cuộc sống - Tinh thần làm việc tập thể

Khi làm việc cùng nhau, việc xây dựng tinh thần tập thể điều cần thiết.

Câu chuyện cuộc sống - Group chat gia đình kết nối yêu thương

Khi công nghệ phát triển, nếu biết tận dụng ưu thế, công nghệ sẽ góp phần gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Đời rất đẹp - Chuyện của anh Võ Phong Thắng "Đội xe cấp cứu nghĩa tình"

Suốt 5 năm qua, những chuyến xe của đội anh Võ Phong Thắng đã giúp hơn 500 trường hợp cần được cấp cứu kịp thời.

Lời cảnh báo - Nguy cơ tiềm ẩn từ các hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên

Điểm chung của các hội nhóm về chữa bệnh thuận theo tự nhiên ra đời trên mạng xã hội đều phản bác lại việc chữa bệnh bằng y học hiện đại.

Lời cảnh báo - Đầu tư "chăn nuôi" trên mạng coi chừng bị lừa

Thời gian gần đây các phương thức lừa đảo trên mạng xuất hiện càng nhiều, biến tướng ngày càng tinh vi hơn. Trong đó phải kể đến phương thức kêu gọi đầu tư chăn nuôi trên mạng.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024