Đời rất đẹp - Bếp thiện nguyện của nữ cựu chiến binh 81 tuổi và câu chuyện giúp đỡ người nghèo

PV12/12/2023 13:00
Đời rất đẹp - Bếp thiện nguyện của nữ cựu chiến binh 81 tuổi và câu chuyện giúp đỡ người nghèo

"Bếp thiện nguyện của cựu quân nhân 81 tuổi" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phương. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Phương vẫn giữ tinh thần xung phong, hàng ngày đeo khăn rằn đến bếp ăn.

Suốt 30 năm qua, bếp ăn bà Phương giúp đỡ hàng trăm người già neo đơn, cựu thanh niên xung phong mất sức lao động và đặc biệt là những học trò nghèo hiếu học có bữa ăn đủ đầy. Nhiều học trò người dân tộc thiểu số theo bố mẹ lên TP.HCM sinh sống cũng được bà Phương cưu mang.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 12 tuổi, bà Nguyễn Thị Phương trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ và gìn giữ đất nước. Nhớ lại những năm tháng khó quên trong cuộc đời, bà Phương kể: “Năm 12 tuổi, tôi tham gia làm nữ du kích ở xã. Gia đình tôi là cơ sở của chiến trường Liên khu 5. Lúc đó, tôi làm công việc giúp đỡ bà con chống giặc dốt, giặc đói. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia du kích. Sau khi giải phóng Điện Biên Phủ, tôi không còn tham gia nữ du kích nữa mà được Đảng và Nhà nước, Bác Hồ cho ra miền Bắc ăn học tại trường học sinh miền Nam. Khi giặc Mỹ đánh phá miền Bắc, tôi tham gia công tác chống giặc vào năm 1971”.

Làm việc trong cảnh bom đạn nhưng bà Phương luôn giữ được tinh thần lạc quan và yêu đời: “Hoạt động cách mạng rất vui dù bom đạn đánh lia chia. Cứ vài ngày lại có người bị thương và mất, nhưng chúng tôi vẫn không sợ”.

Có lần, bà Phương bị sập hầm khi đang hoạt động dù bụng mang dạ chửa. Bà Phương kể: “Tôi có hai người con 6 tuổi và 4 tuổi. Lúc đang làm việc thì tôi kéo được hai con theo, vừa đến nơi chui xuống hầm thì tôi bị địch bắn sập hầm. Hai con tôi cũng bị sập theo, trong bụng tôi lại còn có một đứa bé nữa. Khi được kéo ra ngoài bờ đê, tôi sinh luôn em bé. Lúc đó rất cực khổ, chồng tôi còn là một thương binh”.

Clip: Nữ cựu chiến binh kể chuyện sinh con trong bom đạn, có chồng là thương binh

Trong thời bình, bà Phương vẫn luôn muốn đóng góp sức mình vào công việc bảo vệ và xây dựng đất nước. Bên cạnh bếp ăn từ thiện, bà Phương còn đặc biệt quan tâm đến những người trẻ nghiện ma túy. Bà Phương cho biết: “Có nhiều cháu mới 12, 13 tuổi đã bỏ học. Tôi xin chính quyền để làm công việc cảm hóa các cháu. Khi vào đến tụ điểm ma túy, tôi thấy các cháu rất hung hăng và thậm chí đòi đánh. Nhưng khi thấy tôi – bà Phương tới thì các cháu không dám. Thấy các cháu không có tiền khám sức khỏe và làm hồ sơ để đi cai nghiện, tôi sẽ là người đứng ra làm hồ sơ cho các cháu. 109 cháu đi cai nghiên ma túy là có đầy đủ 109 quyết định của chính quyền ký”.

Về hoạt động bếp ăn từ thiện, bà Phương cho biết bếp ăn ra đời khi bà chứng kiến cảnh nhiều trẻ em bỏ học đi lang thang và nhiều cụ già không nơi nương tựa. Hàng ngày, bà cùng hai cộng sự của mình nấu hàng trăm suất ăn để giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh. Hoạt động này đã và đang được duy trì trong suốt 30 năm qua.

Clip: Nữ cựu chiến binh vừa làm từ thiện, vừa cảm hóa 109 người trẻ nghiện ma túy


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời cảnh báo - Thủ đoạn mời chào dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng dịp cuối năm

Nắm được nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp cuối năm, nhiều đối tượng xấu đã mạo danh nhân viên của ngân hàng, các tổ chức tín dụng gọi điện đến khách hàng nhằm chiếm đoạt thông tin và tài sản của người dân.
2

Câu chuyện cuộc sống - Từ bỏ thói quen không tốt để thành công hơn

Ai cũng có những thói quen, một số đem lại lợi ích tốt, ngược lại những thói quen xấu làm gián đoạn cuộc sống và cản trở chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.
3

Câu chuyện cuộc sống - Đừng để nỗi sợ "năm tuổi" cản bước thành công

Theo một số quan niệm xưa, "năm tuổi" được xem là năm sẽ gặp nhiều điều kém may mắn và khó đạt được những dự định của mình.
4

Câu chuyện cuộc sống - Tết không lãng phí

Ngày Tết, không ít gia đình có thói quen mua và tích trữ rất nhiều thực phẩm, điều này xuất phát từ thói quen lẫn truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt.
5

Câu chuyện cuộc sống - Ứng xử văn hóa khi tham quan, chụp ảnh Tết

Ứng xử văn hóa, văn minh nơi công cộng là câu chuyện thường xuyên được nhắc đến nhất là khi Tết đến xuân về.

Lời cảnh báo - Chiêu trò mua hàng trả lại tiền

Gần đây các nhóm lừa đảo với chiêu trò mua hàng được trả lại tiền liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương.

​​​​​​​Điều con muốn nói - Cô bé 11 tuổi sợ hãi mỗi khi ba mẹ cãi nhau

Bé Hải Vân đặt vào Chiếc hộp bí mật bức ảnh một bé gái khiến MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai tò mò, cả hai đều thắc mắc câu chuyện ẩn sâu bên trong bức ảnh này.

Câu chuyện cuộc sống - Cần biết cách lắng nghe

Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, song phần lớn mọi người thường nhầm tưởng rằng để có thể giao tiếp tốt chỉ cần học cách ăn nói khéo léo là đủ.

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/02/2024