Cựu binh Gạc Ma tri ân đồng đội bên mộ Anh hùng Trần Văn Phương

Tiến Thành14/03/2025 14:00
Cựu binh Gạc Ma tri ân đồng đội bên mộ Anh hùng Trần Văn Phương

Các cựu binh Gạc Ma đã tụ họp về Quảng Bình, tổ chức lễ tri ân và tưởng nhớ Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Phương - Phó đảo trưởng đảo Gạc Ma cùng các đồng đội đã hy sinh năm 1988.

Sáng 14/3, tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - quê hương của Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Phương - diễn ra Lễ tri ân 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh khi tham gia xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa.

Hoạt động này được Ban liên lạc cựu binh Gạc Ma phối hợp cùng các đơn vị tổ chức trong suốt 15 năm qua. Các cựu binh đã đến dâng hương tại phần mộ liệt sỹ Trần Văn Phương, đồng thời tổ chức lễ tri ân, tưởng nhớ các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống tại Gạc Ma năm 1988.

Cựu binh Gạc Ma tri ân đồng đội bên mộ Anh hùng Trần Văn Phương - 1

Cựu binh Gạc Ma bên mộ Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Phương (Ảnh: Phú Thép).

Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Phương là Phó đảo trưởng đảo đá Gạc Ma năm 1988. Trước lúc hy sinh, liệt sĩ Phương đã có câu nói bất hủ trong lịch sử Hải quân Việt Nam: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng".

Cựu binh Nguyễn Văn Lục chia sẻ, mỗi lần tổ chức lễ tri ân, ông và đồng đội lại trào dâng niềm xúc động. Dù 37 năm đã trôi qua, nhưng hình bóng những đồng đội năm xưa vẫn luôn in sâu trong ký ức những người từng trải qua sự kiện Gạc Ma.

"Tôi là một trong những người may mắn sống sót trở về, nhưng 64 đồng đội của tôi đã mãi mãi nằm lại ở Gạc Ma, xương máu hòa vào sóng nước Trường Sa. Hôm nay, chúng tôi về đây, cùng nhau tri ân, tưởng nhớ những người đã ngã xuống", ông Lục nghẹn ngào nói.

Cựu binh Gạc Ma tri ân đồng đội bên mộ Anh hùng Trần Văn Phương - 2

Tên của Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Phương được đặt tên đường tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Dịp này, các cựu binh Gạc Ma cũng đến dâng hương tại phần mộ của bà Hồ Thị Đức (mẹ liệt sĩ Trần Văn Phương). Các cựu binh Gạc Ma luôn xem bà Đức như mẹ của mình - bà mẹ Gạc Ma. Bà Đức qua đời cách đây hai năm.

Theo cựu binh Nguyễn Văn Thống (trú huyện Bố Trạch, Quảng Bình), trong số 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh tại Gạc Ma có 13 người quê ở Quảng Bình.

Trước đó, tối 13/3, các cựu binh Gạc Ma cũng đã ra cửa sông Gianh (Quảng Bình) để thực hiện nghi thức thả bè hoa và thắp 64 ngọn hoa đăng trên dòng sông Gianh. Họ thắp hương, vái vọng hướng về những đồng đội đã mãi mãi nằm lại nơi biển khơi.

64 cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu kiên cường và hóa thành bất tử, các anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, vì sự trường tồn của đất nước.

Cựu binh Gạc Ma tri ân đồng đội bên mộ Anh hùng Trần Văn Phương - 3

Cựu binh Gạc Ma cùng thân nhân liệt sĩ chuẩn bị hoa đăng, thả xuống dòng sông Gianh để tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống ở Gạc Ma năm 1988 (Ảnh: Phú Thép).

Đầu tháng 3/1988, thực hiện chỉ thị từ cấp trên, lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam triển khai nhiệm vụ xây dựng và đóng giữ các đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa.

Chiều 13/3/1988, cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ 604 và HQ 505 tiếp cận Gạc Ma, Cô Lin, cắm cờ khẳng định chủ quyền và vận chuyển vật liệu xây dựng. Rạng sáng 14/3/1988, tàu HQ 605 thả neo, cử cán bộ, chiến sĩ lên cắm cờ trên đảo.

Đến 6h ngày 14/3/1988, tàu Trung Quốc thả 3 xuồng đổ bộ lên Gạc Ma. Lợi dụng quân số đông hơn, lính Trung Quốc tiến đến giật cờ của ta.

Trước tinh thần quyết tâm bảo vệ đảo và lá cờ Tổ quốc của các chiến sĩ trên đảo Gạc Ma, quân địch đã nổ súng bắn vào Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó đảo trưởng.

Gần một giờ sau, không khuất phục được ý chí kiên cường của bộ đội Việt Nam, đối phương dùng hỏa lực mạnh bắn xối xả vào các chiến sĩ trên đảo. Sau đó, chúng rút về tàu và tiếp tục nã pháo khiến tàu HQ 604 hư hỏng nặng rồi chìm xuống biển.

Thấy tàu HQ 604 bị bắn phá, hai tàu còn lại là HQ 505 và HQ 605 lập tức nổ máy, lao thẳng lên bãi Cô Lin và Len Đao, kiên quyết giữ đảo. Lúc này, các tàu địch tiếp tục nổ súng khiến tàu của ta bị hư hỏng nặng. Sự kiện xảy ra tại Gạc Ma, đã có 64 cán bộ chiến sĩ của ta anh dũng hy sinh.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiến sĩ Mai Liêm Trực và 'cái vỗ vai' và quyết định lịch sử đưa Internet vào Việt Nam

Việc chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
2

Danh tính vị mạnh thường quân đi dép xanh đỏ hớt hải bỏ chạy sau khi trao quà gây bất ngờ

Một nữ mạnh thường quân trong chương trình Mái ấm gia đình Việt gây chú ý khi lặng lẽ mang quà tặng rồi nhiều lần “bỏ chạy” khỏi sân khấu, để lại ấn tượng về tấm lòng thiện nguyện thầm lặng.
3

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt

Giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, cất vang tiếng hát đầy tự hào. Khoảnh khắc này nhanh chóng lan tỏa trong đại lễ Quốc khánh 2/9.
4

Người phụ nữ trở thành sinh viên năm nhất ở tuổi 62 với lý do bất ngờ

Ở tuổi 62, bà Nguyễn Thị Tú Hoàng ở TPHCM vừa nhập học đại học, trở thành sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Trung.
5

Bé Bôm, con trai Quốc Tuấn mắc hội chứng hiếm: Các ngón bị dính vào nhau, phải bán nhà để trả viện phí

Nam diễn viên từng chia sẻ ước mơ lớn nhất là con có thể tự sinh hoạt, ăn uống như người bình thường.

Từ lời nói đùa với bạn, khách Tây đi bộ 450 ngày từ Anh sang Việt Nam

Khi ngồi uống bia với bạn ở Đà Nẵng và nói đùa rằng sẽ đi bộ từ quê nhà tới Việt Nam, anh Luke không ngờ mình đã biến hành trình tưởng như "điên rồ" thành hiện thực.

"Chết thì phải bảo người ta chứ", câu trách móc khiến ai nghe xong cũng chực trào nước mắt

Câu nói của người phụ nữ đứng phát cơm từ thiện tại cổng một bệnh viện ở Hà Nội dù rất chói tai nhưng ai nghe xong cũng cay xè khóe mắt.

Sinh viên khiếm thị đầu tiên đỗ đại học, học tới tiến sĩ

Huang Ying (29 tuổi) là một nhân vật truyền cảm hứng đối với truyền thông và công chúng Trung Quốc. Huang bị mất thị lực từ năm 2 tuổi sau một cơn sốt.

Nam diễn viên đang có sự nghiệp lừng lẫy bỗng buông bỏ tất cả, bởi vì ông "thật là người cha vĩ đại"

Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao huy hoàng nhất, nam diễn viên đã nguyện ý buông bỏ tất cả.

Nhận được 21 tỷ đồng từ tài khoản lạ, người phụ nữ đi trả lại nhưng ngân hàng không nhận

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe nhân viên ngân hàng nói đây là tiền của cô.

Chuyện Jack Ma ‘giữ chân’ cô lễ tân suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm

Người phụ nữ kiệt xuất bên cạnh Jack Ma đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Người đàn ông được phẫu thuật ghép mặt đầu tiên trên thế giới và chuyện tình cổ tích

Câu chuyện của người đầu tiên được ghép mặt đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Cú lội ngược dòng của nữ tiến sĩ từng sống lang thang trên đường phố

Từ năm 15 tuổi, Sabrina Cohen-Hatton đã sống vô gia cư. Dù có cuộc sống gia đình rất đáng buồn, nhưng Sabrina quyết tâm không bỏ học, cô nhận định học tập là con đường sáng duy nhất của mình.

Cuộc hội thoại thú vị của tỷ phú Elon Musk – Hoá ra đây là tư duy của người giàu, biến nguy thành cơ

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 03/09/2025 13:00
Đây đều là bí quyết giúp Elon Musk làm được những điều vĩ đại.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Điện ảnh - Lam Chi - 03/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Nếu có 1 cậu con trai thuộc Gen Alpha, bố mẹ nên nuôi dạy con thế nào?

Kỹ năng - Mạn Ngọc - 03/09/2025 11:00
Đây là thế hệ “công dân số” thực thụ, thông minh, nhạy bén nhưng cũng dễ chịu tác động từ môi trường xung quanh. Vì vậy, bố mẹ cần định hướng thật khéo léo để con phát triển toàn diện.

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt

Truyền cảm hứng - Quỳnh Tâm - 03/09/2025 10:24
Giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, cất vang tiếng hát đầy tự hào. Khoảnh khắc này nhanh chóng lan tỏa trong đại lễ Quốc khánh 2/9.

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Phong cách sống - Diệp Anh - 03/09/2025 10:00
Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 03/09/2025 09:00
Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

Từ sách - Phim - Thu An - 03/09/2025 08:00
“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Đan Mạch miễn thuế sách vì 1/4 học sinh 15 tuổi ‘yếu’ khả năng đọc hiểu văn bản đơn giản

Suy ngẫm - Băng Băng - 02/09/2025 13:00
Từng là nước áp mức thuế VAT với sách cao nhất Châu Âu, Đan Mạch đang phải thay đổi vì khủng hoảng đọc ở giới trẻ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng

Suy ngẫm - NLĐ - 02/09/2025 12:19
Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng, dân tộc ta trường tồn, phát triển

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Điện ảnh - Trang Vũ - 02/09/2025 12:00
Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

AI thay đổi cách con người lên kế hoạch du lịch như thế nào?

Kỹ năng - Nhật Hạ - 02/09/2025 11:00
Ngành du lịch toàn cầu đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ, nơi công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ mà định hình hành trình khám phá thế giới của mỗi du khách.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực và 'cái vỗ vai' và quyết định lịch sử đưa Internet vào Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam Đoàn, Thế Anh - Dân Trí - 02/09/2025 10:00
Việc chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

X6 Điệp viên hoàn hảo – Giải mã những bí ẩn về người hùng thầm lặng Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Nguyễn Hoa - Bookademy - 02/09/2025 09:00
Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, có những câu chuyện, những con người mãi mãi trở thành huyền thoại, định hình nên bản sắc và tinh thần của dân tộc. Một trong số đó là Phạm Xuân Ẩn, điệp viên hoàn hảo mang mật danh X6.

Chân trần Chí thép – Khi sức mạnh không chỉ đến từ vũ khí tối tân

Từ sách - Phim - Quìn - 02/09/2025 08:00
Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để sống cùng tinh thần mà nó khơi gợi. Chân Trần, Chí Thép của James G. Zumwalt chính là một tác phẩm như vậy.

Để trở thành người mẹ tốt, hi sinh không phải là cách duy nhất để yêu thương

Phong cách sống - Tích Thành - 01/09/2025 13:00
Trong hành trình làm mẹ, nhiều phụ nữ đánh mất chính mình vì nghĩ rằng hi sinh là điều hiển nhiên. Nhưng sự thật là: Mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Và điều đó bắt đầu từ việc biết giữ lại chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/09/2025