Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Mở lòng với đứa trẻ tổn thương bên trong bạn

Thu An02/04/2024 09:00
Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Mở lòng với đứa trẻ tổn thương bên trong bạn

Để thoát khỏi các vòng lặp tiêu cực, điều đầu tiên chúng ta cần làm là học cách chấp nhận đứa trẻ tổn thương bên trong và từng bước chữa lành nó.

Sự lãng tránh các vết thương tinh thần

Có thể bạn không biết, bên trong mỗi người đều có một đứa trẻ tổn thương đang ẩn náu. Đó là những nỗi đau tinh thần đã bị lãng tránh hoặc đè nén trong quá khứ. Robert Jackman – một chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng – đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và hỗ trợ vô số người chữa lành những đứa trẻ tổn thương bên trong họ. Trong quá trình này, ông nhận thấy phần lớn mọi người đều đang vô thức lãng tránh vết thương của chính mình.

Rất nhiều người cho rằng họ hoàn toàn ổn với một tuổi thơ bình thường, không có nhiều biến cố. Thậm chí, ngay cả vị chuyên gia tâm lý này cũng từng nghĩ rằng tuổi thơ của mình hoàn toàn êm đẹp, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, chính suy nghĩ này đã khiến cho nỗi đau quá khứ tiếp tục ngự trị và biểu hiện ra ngoài bằng các phản ứng bốc đồng hay những kiểu phản hồi cảm xúc thái quá – thứ mà nhiều người vẫn lầm tưởng là bản tính của họ.

Tình trạng này có thể dễ dàng nhận thấy ở nhiều nước đang phát triển, khi ngành tâm lý học còn chưa hoàn thiện. Trong nhiều trường hợp, những biểu hiện tổn thương tâm lý đã không được nhìn nhận đúng cách, thậm chí một số người còn gán cho nó cái mác của “sự bốc đồng”, “gây ảnh hưởng đến năng suất công việc”… Những điều này vô hình trung tác động đến tâm lý cá nhân, khiến nhiều người có xu hướng lãng tránh, phủ nhận sự tồn tại của các tổn thương mà họ đang mang.

Theo Robert Jackman, bằng cơ chế tự phòng vệ, con người đã tự xoa dịu hoặc vờ như đã quên đi những tổn thương trong quá khứ. Thế nhưng, khi nhìn nhận một cách khách quan, ta vẫn thấy mình luôn nao lòng trước các sự kiện có nét tương đồng với nỗi đau trước đó. Ta không ngừng rơi vào vòng lặp bi kịch không lối thoát của số phận; không ngừng tự trách về những sai lầm của mình và tự nhủ bản thân không xứng đáng với yêu thương. Đó là những dấu hiệu của vết thương tinh thần chưa được chữa lành.

Chúng ta đều biết, lãng tránh không bao giờ là phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề. Theo thời gian – khi bạn đã trưởng thành cùng với những tư duy và kỹ năng đã được hoàn thiện – thì đứa trẻ tổn thương ngày xưa đã bị bỏ lại trong góc tối nào đó của tâm trí sẽ tìm cách vùng dậy và đẩy bạn vào trạng thái mất kiểm soát, gây ra vô số sai lầm.

Để chấm dứt được tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần làm là đối mặt và thừa nhận những vết thương tinh thần đã luôn đeo đẳng mình. Chỉ khi tìm được gốc rễ của nỗi đau, chúng ta mới có khả năng chữa lành nó và đạt đến sự trưởng thành nội tâm thực thụ. Ngược lại, việc né tránh những vết thương cũng giống như hành động đặt một miếng băng dán lên chỗ đau và hy vọng nó sẽ lành. Đó là điều không thể.

Dĩ nhiên, sau thời gian dài lãng tránh, việc đối diện với đứa trẻ tổn thương không phải là chuyện dễ dàng, thậm chí mang đến cảm giác đau đớn cho chính bạn. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn và chịu mở lòng, những chuyển biến tích cực sẽ đến.

Như Robert Jackman đã viết: “Quy trình chữa lành nhìn vượt lên trên phần bất ổn trong bạn để làm lộ diện phần tuyệt vời của bạn.”.

Học cách làm lộ diện phần tuyệt vời của bạn

Hàng triệu người trên thế giới này cho rằng việc họ phản ứng với cuộc sống theo một mô thức được lặp đi lặp lại là hoàn toàn ổn và không cần thiết phải thực hiện những việc khó khăn để chữa lành chính mình. Nhưng thực tế là họ đang lẩn quẩn trong một vòng lặp tiêu cực, rơi vào những mối quan hệ tiêu cực, để rồi oán trách cuộc đời mình sao không thể tốt lên.

Việc bạn chọn cuốn sách “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” là một dấu hiệu chỉ ra rằng bạn đã sẵn sàng lắng nghe lời giải đáp về nỗi đau bên trong mình. Bạn đã sẵn sàng để tự chữa lành và bắt đầu thay đổi cách bản thân hồi đáp với cuộc sống.

Trong sách, tác giả Robert Jackman đã gợi ý cho chúng ta một số công cụ hữu ích có thể áp dụng ngay lập tức để tự mình chữa lành: nhìn lại dòng sự kiện thời thơ ấu, viết thư trao đổi giữa phần trưởng thành và phần tổn thương, liên hệ những phản ứng bốc đồng trong hiện tại với nguyên nhân trong quá khứ, thiết lập ranh giới lành mạnh… Thông qua các bài tập và câu chuyện của những người đã được chữa lành, Robert Jackman sẽ giúp bạn chữa lành và giải phóng những mô thức sai lệch bắt nguồn từ những vết thương quá khứ.

Trong số những câu chuyện mà tác giả kể, ấn tượng nhất có lẽ là câu chuyện về Jennifer. Cô là một người phụ nữ thông minh và biết yêu thương người khác. Nhưng cô không hiểu vì sao bản thân luôn chọn những người đàn ông ái kỷ và chấp nhận tình trạng bị bạo hành bởi họ. Sau khi nhận được sự hướng dẫn của Robert Jackman, cô đã lục tìm trong quá khứ và nhìn thấy điểm mấu chốt của vấn đề - bên trong cô, có một đứa trẻ đang bị tổn thương. Những tổn thương này bắt nguồn từ sự hiểu lầm trong mối quan hệ giữa cô và người ông. Vết thương đó không được chữa lành cho nên khi trưởng thành, cô đã vô thức thu hút những người đàn ông có đặc điểm tính cách giống như người ông – người đã tạo nên vết thương gốc rễ của cô.

Sau khi nhìn nhận được vấn đề, Jennifer đã không còn vô thức nhận lỗi thay cho người khác và học được cách thiết lập ranh giới lành mạnh cho bản thân. Từ đó, cô đã thoát khỏi được vòng lặp của những mối quan hệ độc hại và biết chịu trách nhiệm cho bản thân mình.

So với việc thay đổi người khác, thay đổi bản thân vẫn luôn dễ dàng, hiệu quả và ít mang lại thương đau hơn. Thay đổi bản thân cho ta sự chủ động trong việc lựa chọn phương pháp và thời gian rèn luyện, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài hơn khi ta đã có cho mình sự chuẩn bị chu đáo nếu phải đối mặt với một người khác trong tình huống tương tự.

Như tác giả Robert Jackman đã viết: “Khi đi qua quy trình chữa lành và chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong chính mình, bạn sẽ thấy rằng những người xung quanh bạn chẳng hề thay đổi khi bạn thay đổi; chúng ta không thể thay đổi và kiểm soát người khác. Tuy nhiên, bạn sẽ chuyển hóa và mở mang nhận thức của bản thân cũng như những mối quan hệ của mình từ bên trong”.

Nhìn chung, hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Có lúc, quá trình ấy còn khơi gợi vô vàn nỗi buồn khó tả thành lời. Thế nhưng, một khi đã đi qua quy trình chữa lành, những vết thương lòng của bạn sẽ bắt đầu hợp nhất với phần trưởng thành có trách nhiệm và bạn sẽ không còn cảm thấy bị lờ đi hay lạc lối nữa. Từ đó, những phần tốt đẹp, tuyệt vời nhất của bạn sẽ bắt đầu lộ diện. Bạn đã trở thành người sáng tạo ra thế giới của mình một cách có ý thức thay vì phản ứng với cuộc sống một cách bốc đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mối tình của cô hầu phòng Việt với tỷ phú Mỹ: Có con trai nhưng giữ im lặng, 2 năm sau bất ngờ nhận 2.000 tỷ tiền thừa kế

Mang thai nhưng không dám nói, chuyện tình của cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé và tỷ phú Mỹ Larry Hillblom cứ thế đi vào quên lãng cho đến khi một sự kiện bất ngờ xảy ra, làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của cô và cậu con trai bé bỏng.
2

Tài chính cho mọi người - Lý giải vì sao bạn cần ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Nếu bạn đang tìm cách kiểm soát và quản lý chi tiêu của mình thì cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những bài học giá trị từ việc ghi chép chi tiêu mỗi ngày.
3

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Học cách lắng nghe

Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm là thay vì thật sự lắng nghe, thì chỉ ngồi nghe và chờ người khác nói xong để đến lượt mình nói.
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.

Tài chính cho mọi người - Định luật Paco giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Nếu bạn đang loay hoay với kế hoạch quản lý chi tiêu của mình, Định luật Paco có thể giúp bạn tái định hướng các hoạt động chi tiêu để phù hợp với thu nhập cá nhân và tăng số tiền tiết kiệm.

Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi & vui sống - Hai cuốn cẩm nang phát triển toàn diện

“Đắc nhân tâm" và “Quẳng gánh lo đi & vui sống" là hai cuốn sách kinh điển, không chỉ đem lại những kỹ năng sống quý báu, mà nó còn là nguồn cảm hứng lớn lao cho những người đang tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.

Sức bật tinh thần - Học bài học "Thành công ngay lập tức là điều rất khó"

Có thể thấy trong thời nào cũng vậy, vì thất bại đi kèm với sự nhục nhã nên người ta sợ thất bại là điều rất dễ hiểu.

Minh chứng thiên đường - Bộ não là một cơ chế kỳ diệu

Bond không phải là người duy nhất cảm thấy khó lòng chấp nhận được tình trạng dở dở ương ương của tôi trong suốt những ngày đầu khi tôi mới tỉnh lại. Một ngày sau hôm tôi tỉnh lại, Phyllis gọi và nói chuyện với Eben IV trên máy tính qua Skype.

Hạt giống tâm hồn 3 - Từ những điều bình dị: Cây giữ phiền muộn

“Không ai có thể đem đến sự bình yên cho bạn ngoài chính bạn.” - Ralph Waldo Emerson

Minh chứng thiên đường - Trở lại sau trải nghiệm cận tử

Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Eben Alexander đã tự mình trải qua trải nghiệm cận tử khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu trong bảy ngày…

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Mục tiêu của việc chữa lành

Mục tiêu của quy trình chữa lành là khuyến khích tất cả các phần bên trong bạn - bao gồm bản thể chân thật, sức bật tinh thần, sự hòa hợp với bản thân và trí óc sáng suốt - liên tục tự chữa lành và đạt đến trạng thái hợp nhất với phần trưởng thành của bạn.

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó! 3: Nhớ sao thuở còn 'nhà quê'

Khi nhớ về một xứ sở thân yêu, ta nhớ gì nhiều nhất? Đâu phải chỉ là những địa danh nổi tiếng, bề thế mà người ta hay check-in! Ta nhớ nhiều những thứ nhỏ nhắn, “quê mùa” hơn, như thúng xôi vỉa hè, hay một xe phở đêm khuya, thơm lừng…

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.

Sát na này là thiên thu - Hiện tại là nhất thời mà cũng là thiên thu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 13/06/2024 08:00
Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông và cũng chẳng ai hội ngộ được hai lần trong cùng một khoảnh khắc. Thế nhưng, hiện tại sẽ là là thiên thu nếu ta sống trọn từng khoảnh khắc.

CMMI-39

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/06/2024 12:00
39.01 Hỏi: Tại sao thầy tán thành thoả mãn của khách hàng là mục đích quan trọng nhất của cải tiến qui trình? Là tổ chức kĩ thuật chúng tôi có nên tập trung vào mục đích kĩ thuật trước hết không?

Học sinh giỏi cướp nhà băng và cuộc lột xác ngoạn mục sau 10 năm ngồi tù

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 12/06/2024 10:00
Không ai ngờ cậu học sinh năm xưa lại có kết cục như vậy.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Nếu yêu hoa, hãy trở thành người làm vườn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 12/06/2024 09:00
Dù chúng ta gán cho tham vọng bất kỳ ý nghĩa nào, nhìn chung tham vọng là kết quả của nỗi sợ hãi.

Tài chính cho mọi người - Xóa bỏ tư duy khan hiếm bằng cách thực hiện lòng biết ơn

Từ sách - Phim - Quìn - 12/06/2024 08:00
Khi bận tâm nghĩ về sự khan hiếm, chúng ta chỉ tập trung vào những gì mình thiếu và chìm trong cảm giác căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Bởi vậy, thật khó để chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, cả về tài chính lẫn về các khía cạnh khác trong cuộc sống.

CMMI-38

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/06/2024 12:00
Hỏi: Năng lực lõi là gì? Tại sao nó là quan trọng cho tổ chức?

Truyện của Kim Dung: 4 cặp võ công vô địch nhưng chỉ cần tập chung là chết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/06/2024 11:00
Nhiều môn võ công vô địch thiên hạ nhưng khi kết hợp lại có thể đoạt mạng người sử dụng.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Suy ngẫm - Băng Băng - 11/06/2024 10:00
Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Suy ngẫm - Quìn - 11/06/2024 09:00
Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/06/2024