Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa

Thu Hoài19/10/2023 10:00
Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa

Anh Nguyễn Văn Chiến (1991) là chủ của 5 salon tóc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng là một người nổi tiếng trên MXH với những video kể chuyện hiến tóc cho bệnh nhân nhân ung thư rất viral trên mạng xã hội.

 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 1.
 

Bây giờ em cắt ngắn mái tóc này thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Chị có khóc không?

Không khóc nhưng có lẽ sẽ hơi tiếc một chút. Chị đã nuôi mái tóc này 20 năm rồi!

Mái tóc này của chị sẽ giúp được người khác! Em tin sau này nếu con chị xem được video này, các cháu sẽ rất tự hào về mẹ!

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 2.
 

Đó là một trong những đoạn hội thoại rất quen thuộc tại 1900 Hair Salon do anh Nguyễn Văn Chiến sáng lập. Mỗi ngày, đều có những khách hàng với mái tóc dài nuôi rất dài tìm đến salon tóc này để làm một điều đặc biệt. Từ năm 2021, nơi đây đã trở thành điểm đến của những mái tóc “thô, mộc, chưa dùng qua hóa chất”, rồi từ đó trở thành những món quà gửi tới những bệnh nhân ung thư ở khắp mọi miền Tổ quốc. 

Kể về cơ duyên bắt đầu hành trình này, anh Nguyễn Văn Chiến nhớ lại thời điểm vừa kết thúc dịch COVID-19. Đó là khoảng cuối năm 2021, một khách hàng vô tình tới tiệm tóc của Chiến yêu cầu cắt tóc và giữ nguyên phần tóc thừa để hiến cho bệnh nhân ung thư. 

Thời điểm đó, Chiến còn chưa tìm hiểu nhiều về bệnh ung thư mà chỉ nghĩ rằng đó là một bệnh rất khó chữa thôi. Sau khi hoàn thiện mái tóc cho khách hàng, Chiến hỏi cụ thể địa chỉ mà mái tóc hiến tặng kia sẽ được gửi tới. Anh gọi điện tới trung tâm hiến tóc cho bệnh nhân ung thư để tìm hiểu cách thức và yêu cầu về tóc. Khoảng 3 tháng đầu tiên, anh Chiến chỉ làm việc qua nhân viên của trung tâm, rồi dần dần tham gia nhiều hơn vào hoạt động của trung tâm.

Ban đầu, anh Chiến kêu gọi những nhân viên trong cửa hàng cùng chung tay với mình, hỗ trợ cắt gội cho những khách hàng tìm tới hiến tóc. Người cắt, người gội, người làm tóc… Cửa hàng 1900 quyết định tài trợ cắt tóc tạo kiểu, gội đầu, hấp tóc… cho những khách hàng hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 3.
 

Nhận thấy đây là một hoạt động nhiều ý nghĩa, anh Chiến nảy ra ý tưởng làm những nội dung viral trên MXH để nhiều người biết tới và thu hút những người có tấm lòng đẹp “trao mái tóc, gieo hy vọng”.

“Những video tôi up lên MXH hoàn toàn là những câu chuyện thực tế, khách hàng thật sự tìm đến 1900 Hair salon để trao tặng mái tóc cho bệnh nhân ung thư. Những câu chuyện, cảm xúc đó không thể sắp đặt được. Chúng tôi chỉ đơn thuần là ghi lại và lan tỏa cảm xúc tới mọi người.

Khi hoạt động hiến tóc ngày càng phát triển thì không thể nào để anh em nhân viên trong cửa hàng  không thể làm không công tất cả được. Các bạn đi làm cũng cần có thu nhập.  Những người hiến tóc là những người thích để tóc tự nhiên, không dùng hóa chất. Vì thế, với mỗi khách hàng đến hiến tóc, sau khi cắt xong cũng cần thời gian, nhanh thì 1-2 tiếng, hoặc có thể lâu hơn. Vì thế, công ty quyết định chi trả chi phí cắt, gội, nhuộm, uốn… cho khách hàng. Trung bình, ít nhất chi phí cho 1 mái tóc là khoảng 200k. Vì thế, tôi quyết định cửa hàng sẽ chi trả toàn bộ chi phí làm tóc cho những khách hàng tới tiệm để hiến tóc”, anh Chiến chia sẻ.

Không tiết lộ chi phí cụ thể mà hàng tháng cửa hàng phải bỏ ra để duy trì hoạt động, nhưng anh Chiến chia sẻ, trung bình mỗi tháng cửa hàng sẽ cần chi trả thêm chi phí làm tóc miễn phí cho khách hàng tới hiến tóc, chi phí cho người nhận, sắp xếp tóc hiến tặng từ khắp nơi gửi về, cùng với đó là các chi phí in giấy chứng nhận, thư cảm ơn gửi cho những người hiến tóc. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 4.
 

Nhiều người khuyên Chiến nên kêu gọi vốn, tiền để góp phần chi trả cho những việc làm này hoặc đóng góp tài chính để đồng hành cùng Chiến trong hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư nhưng chàng trai 9x không muốn. Anh chia sẻ: "Với tôi tiền không phải vấn đề mà đó là món quà tinh thần cho bệnh nhân ung thư. Rất nhiều đơn vị muốn tài trợ tiền, sản phẩm tóc hoàn thiện luôn, nhiều người muốn tài trợ chương trình để làm marketing. Nhưng tôi không đồng ý. 

Tôi muốn là người đốt ngọn đèn đầu tiên, người trực tiếp làm trao tặng những món quà cho bệnh nhân ung thư. Vì thế tôi không muốn chỉ “kêu gọi mồm”. Tôi nói được làm được”.

Khi được hỏi về động lực để duy trì hoạt động này, anh Chiến bùi ngùi: “Tôi tự lập từ bé. Năm 16,1 7 tuổi tôi đã lên Hà Nội làm đủ các công việc rồi dành dụm tiền để đi học ngành tóc. Suốt 4 năm đầu tiên tôi chỉ đi làm nên cũng không hiểu thế giới bên ngoài ra sao. Sau nhiều lần thất bại, chưa có kiến thức, chưa có tiền và mối quan hệ, tôi rất may mắn khi có được thành công nhất định. Bài toán làm tóc để kiếm tiền không thì không khó. Với công việc, chỗ đứng trong ngành làm tóc hiệu tại thì tôi cũng không thiếu khách hàng cả. Nhưng đôi khi đôi suy nghĩ, 100 năm nữa, mình có thể để lại điều gì cho cuộc đời này…?

Sau những chuyến thăm bệnh nhân ung thư ở các bệnh viện, tôi thực sự được “chạm” và cảm thấy hiểu thấu cho những nỗi đau, sự lo lắng mà họ đang chịu đựng. Và tôi quyết định mình phải làm điều này. Đó chính là động lực để tôi dành hết tâm huyết của mình cho hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư”.

 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 5.
 

Dù hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư hoàn toàn là hoạt động tự nguyện nhưng anh Chiến cũng vướng phải không ít thị phi. Hai năm liên tục dệt những mái tóc của “niềm tin” gửi tới những bệnh nhân ung thư, anh Chiến phải đối mặt với không ít những lời ong tiếng ve trên mạng xã hội. 

Từng có những video “bóc phốt” ám chỉ những người thu thập tóc hiến tặng cho bệnh nhân ung thư là lừa đảo, kiếm cớ lấy tóc để kinh doanh, nối tóc kiếm tiền riêng, rồi còn xây cả nhà to cho bố mẹ… Dù video đó không nhắc đích danh tới ai, nhưng anh Chiến hiểu rằng, những người đó ám chỉ mình. 

“Điều đó khiến tôi rất đau lòng. Người làm video đó có lẽ không có một chút trải nghiệm nào, giống như người chưa từng ăn ớt, nhưng lại nói về vị cay mà không thể tưởng tượng được. Nhưng người đó chỉ kiếm nội dung để làm video sốc để câu view, kiếm quảng cáo, kiếm tiền… Lúc đầu, câu chuyện thị phi trên MXH khiến tôi tiêu cực, buồn bã.

Nhưng dần dần tôi hiểu được, khi đã là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, bản thân cần phải đối mặt với những thị phi như vậy. Điều quan trọng hơn là mình giải quyết được vấn đề tâm lý của mình. Tôi không lên tiếng phản hồi lại những thị phi đó mà dùng hành động để chứng minh. Hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư tôi đồng hành cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng của bộ Y tế chuyên hỗ trợ bệnh nhân ung thư toàn quốc, bệnh viện K… với đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Những việc tôi đang làm âm thầm cống hiến cho xã hội là sự thật, và không cần phải chứng minh”.

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 6.
 

Anh Chiến tâm sự, tới bây giờ, trải qua nhiều chuyện, anh đã có thể sẵn sàng đón nhận tất cả. Nhưng vẫn sẽ kiên định với mục tiêu duy trì hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Bởi anh hiểu rằng, mỗi mái tóc được trao tới tay người bệnh ung thư là một món quà tinh thần vô giá. Mái tóc không chỉ giúp cho họ thêm phần tự tin mà còn tiếp thêm năng lượng cho họ khi đương đầu với bệnh tật. 

“Nhiều bệnh nhân ung thư không chấp nhận được việc cắt tóc trước khi hóa trị. Nhưng đến khi tóc rụng từng mảng sẽ thì họ sẽ cực kỳ tâm lý, hoang mang. Cũng giống như chúng ta, khi gặp sự cố không chủ động được thì vô cùng lo sợ. 

Tôi muốn mình trở thành 1 người đại sứ đem món quà tinh thần cho những bệnh nhân ung thư để họ có thể chủ động đối phó với bệnh tật – biến cố lớn nhất của cuộc đời. Tôi muốn gửi gắm một món quà tinh thần để động viên tinh thần, san sẻ năng lượng cho những người bệnh nhân ung thư. Bởi tâm bệnh còn nguy hiểm hơn cả bệnh lý. Khi sức khỏe tinh thần tốt thì hiệu quả chữa bệnh tích cực hơn”, chàng trai 9x khẳng định mục tiêu của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.
2

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Diễn viên Lương Giang: Hơn 4 năm dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, mơ ước về Câu lạc bộ họa sĩ tự kỷ

Trong nhiều năm qua, Lương Giang thu hút sự chú ý với dự án lớp học vẽ từ thiện, hoàn toàn miễn phí cho trẻ tự kỷ. Dự án đã mang lại ánh sáng, niềm hi vọng cho các bạn nhỏ tự kỷ cũng như gia đình của các em.

Tỷ phú Chuck Feeney 'Cho đi khi còn sống' đã qua đời

"Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều”.

Cậu bé 10 tuổi chạy đua với tử thần: "Con phải tăng cân để cứu bố"

Nhiều người sau khi biết được câu chuyện phía sau đều rơi nước mắt vì cảm động.

Người phụ nữ kiên trì sống trên núi Côn Lôn khắc nghiệt suốt 20 năm vì một lời hẹn ước với chồng

Dương Lệ kiên trì sống ở chân núi Côn Lôn hơn 20 năm để chờ đợi người chồng đã nhiều năm không trở về.

Đời rất đẹp - Người phụ nữ giấu chồng, đưa bà cụ "gần đất xa trời" về nhà cưu mang

"Mái ấm cho những cụ già neo đơn" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng, lan tỏa thông điệp về lòng yêu thương, tình tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam từ bao đời.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Bé gái vừa chào đời bị mắc hội chứng Down, 21 năm sau trở thành người mẫu

Ellie làm nên lịch sử khi là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên góp mặt trong các chiến dịch quốc tế lớn.

Nghị lực của cô gái 18 tuổi chiến đấu với cá mập để giành giật sự sống

Khi đang lặn ống thở tìm sò điệp ngoài khơi bờ biển Florida, Addison Bethea bị cá mập tấn công. Cô đã phải chiến đấu với con vật để giành giật sự sống.

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023