Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa

Thu Hoài19/10/2023 10:00
Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa

Anh Nguyễn Văn Chiến (1991) là chủ của 5 salon tóc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng là một người nổi tiếng trên MXH với những video kể chuyện hiến tóc cho bệnh nhân nhân ung thư rất viral trên mạng xã hội.

 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 1.
 

Bây giờ em cắt ngắn mái tóc này thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Chị có khóc không?

Không khóc nhưng có lẽ sẽ hơi tiếc một chút. Chị đã nuôi mái tóc này 20 năm rồi!

Mái tóc này của chị sẽ giúp được người khác! Em tin sau này nếu con chị xem được video này, các cháu sẽ rất tự hào về mẹ!

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 2.
 

Đó là một trong những đoạn hội thoại rất quen thuộc tại 1900 Hair Salon do anh Nguyễn Văn Chiến sáng lập. Mỗi ngày, đều có những khách hàng với mái tóc dài nuôi rất dài tìm đến salon tóc này để làm một điều đặc biệt. Từ năm 2021, nơi đây đã trở thành điểm đến của những mái tóc “thô, mộc, chưa dùng qua hóa chất”, rồi từ đó trở thành những món quà gửi tới những bệnh nhân ung thư ở khắp mọi miền Tổ quốc. 

Kể về cơ duyên bắt đầu hành trình này, anh Nguyễn Văn Chiến nhớ lại thời điểm vừa kết thúc dịch COVID-19. Đó là khoảng cuối năm 2021, một khách hàng vô tình tới tiệm tóc của Chiến yêu cầu cắt tóc và giữ nguyên phần tóc thừa để hiến cho bệnh nhân ung thư. 

Thời điểm đó, Chiến còn chưa tìm hiểu nhiều về bệnh ung thư mà chỉ nghĩ rằng đó là một bệnh rất khó chữa thôi. Sau khi hoàn thiện mái tóc cho khách hàng, Chiến hỏi cụ thể địa chỉ mà mái tóc hiến tặng kia sẽ được gửi tới. Anh gọi điện tới trung tâm hiến tóc cho bệnh nhân ung thư để tìm hiểu cách thức và yêu cầu về tóc. Khoảng 3 tháng đầu tiên, anh Chiến chỉ làm việc qua nhân viên của trung tâm, rồi dần dần tham gia nhiều hơn vào hoạt động của trung tâm.

Ban đầu, anh Chiến kêu gọi những nhân viên trong cửa hàng cùng chung tay với mình, hỗ trợ cắt gội cho những khách hàng tìm tới hiến tóc. Người cắt, người gội, người làm tóc… Cửa hàng 1900 quyết định tài trợ cắt tóc tạo kiểu, gội đầu, hấp tóc… cho những khách hàng hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 3.
 

Nhận thấy đây là một hoạt động nhiều ý nghĩa, anh Chiến nảy ra ý tưởng làm những nội dung viral trên MXH để nhiều người biết tới và thu hút những người có tấm lòng đẹp “trao mái tóc, gieo hy vọng”.

“Những video tôi up lên MXH hoàn toàn là những câu chuyện thực tế, khách hàng thật sự tìm đến 1900 Hair salon để trao tặng mái tóc cho bệnh nhân ung thư. Những câu chuyện, cảm xúc đó không thể sắp đặt được. Chúng tôi chỉ đơn thuần là ghi lại và lan tỏa cảm xúc tới mọi người.

Khi hoạt động hiến tóc ngày càng phát triển thì không thể nào để anh em nhân viên trong cửa hàng  không thể làm không công tất cả được. Các bạn đi làm cũng cần có thu nhập.  Những người hiến tóc là những người thích để tóc tự nhiên, không dùng hóa chất. Vì thế, với mỗi khách hàng đến hiến tóc, sau khi cắt xong cũng cần thời gian, nhanh thì 1-2 tiếng, hoặc có thể lâu hơn. Vì thế, công ty quyết định chi trả chi phí cắt, gội, nhuộm, uốn… cho khách hàng. Trung bình, ít nhất chi phí cho 1 mái tóc là khoảng 200k. Vì thế, tôi quyết định cửa hàng sẽ chi trả toàn bộ chi phí làm tóc cho những khách hàng tới tiệm để hiến tóc”, anh Chiến chia sẻ.

Không tiết lộ chi phí cụ thể mà hàng tháng cửa hàng phải bỏ ra để duy trì hoạt động, nhưng anh Chiến chia sẻ, trung bình mỗi tháng cửa hàng sẽ cần chi trả thêm chi phí làm tóc miễn phí cho khách hàng tới hiến tóc, chi phí cho người nhận, sắp xếp tóc hiến tặng từ khắp nơi gửi về, cùng với đó là các chi phí in giấy chứng nhận, thư cảm ơn gửi cho những người hiến tóc. 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 4.
 

Nhiều người khuyên Chiến nên kêu gọi vốn, tiền để góp phần chi trả cho những việc làm này hoặc đóng góp tài chính để đồng hành cùng Chiến trong hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư nhưng chàng trai 9x không muốn. Anh chia sẻ: "Với tôi tiền không phải vấn đề mà đó là món quà tinh thần cho bệnh nhân ung thư. Rất nhiều đơn vị muốn tài trợ tiền, sản phẩm tóc hoàn thiện luôn, nhiều người muốn tài trợ chương trình để làm marketing. Nhưng tôi không đồng ý. 

Tôi muốn là người đốt ngọn đèn đầu tiên, người trực tiếp làm trao tặng những món quà cho bệnh nhân ung thư. Vì thế tôi không muốn chỉ “kêu gọi mồm”. Tôi nói được làm được”.

Khi được hỏi về động lực để duy trì hoạt động này, anh Chiến bùi ngùi: “Tôi tự lập từ bé. Năm 16,1 7 tuổi tôi đã lên Hà Nội làm đủ các công việc rồi dành dụm tiền để đi học ngành tóc. Suốt 4 năm đầu tiên tôi chỉ đi làm nên cũng không hiểu thế giới bên ngoài ra sao. Sau nhiều lần thất bại, chưa có kiến thức, chưa có tiền và mối quan hệ, tôi rất may mắn khi có được thành công nhất định. Bài toán làm tóc để kiếm tiền không thì không khó. Với công việc, chỗ đứng trong ngành làm tóc hiệu tại thì tôi cũng không thiếu khách hàng cả. Nhưng đôi khi đôi suy nghĩ, 100 năm nữa, mình có thể để lại điều gì cho cuộc đời này…?

Sau những chuyến thăm bệnh nhân ung thư ở các bệnh viện, tôi thực sự được “chạm” và cảm thấy hiểu thấu cho những nỗi đau, sự lo lắng mà họ đang chịu đựng. Và tôi quyết định mình phải làm điều này. Đó chính là động lực để tôi dành hết tâm huyết của mình cho hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư”.

 

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 5.
 

Dù hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư hoàn toàn là hoạt động tự nguyện nhưng anh Chiến cũng vướng phải không ít thị phi. Hai năm liên tục dệt những mái tóc của “niềm tin” gửi tới những bệnh nhân ung thư, anh Chiến phải đối mặt với không ít những lời ong tiếng ve trên mạng xã hội. 

Từng có những video “bóc phốt” ám chỉ những người thu thập tóc hiến tặng cho bệnh nhân ung thư là lừa đảo, kiếm cớ lấy tóc để kinh doanh, nối tóc kiếm tiền riêng, rồi còn xây cả nhà to cho bố mẹ… Dù video đó không nhắc đích danh tới ai, nhưng anh Chiến hiểu rằng, những người đó ám chỉ mình. 

“Điều đó khiến tôi rất đau lòng. Người làm video đó có lẽ không có một chút trải nghiệm nào, giống như người chưa từng ăn ớt, nhưng lại nói về vị cay mà không thể tưởng tượng được. Nhưng người đó chỉ kiếm nội dung để làm video sốc để câu view, kiếm quảng cáo, kiếm tiền… Lúc đầu, câu chuyện thị phi trên MXH khiến tôi tiêu cực, buồn bã.

Nhưng dần dần tôi hiểu được, khi đã là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, bản thân cần phải đối mặt với những thị phi như vậy. Điều quan trọng hơn là mình giải quyết được vấn đề tâm lý của mình. Tôi không lên tiếng phản hồi lại những thị phi đó mà dùng hành động để chứng minh. Hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư tôi đồng hành cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng của bộ Y tế chuyên hỗ trợ bệnh nhân ung thư toàn quốc, bệnh viện K… với đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Những việc tôi đang làm âm thầm cống hiến cho xã hội là sự thật, và không cần phải chứng minh”.

Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x - Ảnh 6.
 

Anh Chiến tâm sự, tới bây giờ, trải qua nhiều chuyện, anh đã có thể sẵn sàng đón nhận tất cả. Nhưng vẫn sẽ kiên định với mục tiêu duy trì hoạt động hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Bởi anh hiểu rằng, mỗi mái tóc được trao tới tay người bệnh ung thư là một món quà tinh thần vô giá. Mái tóc không chỉ giúp cho họ thêm phần tự tin mà còn tiếp thêm năng lượng cho họ khi đương đầu với bệnh tật. 

“Nhiều bệnh nhân ung thư không chấp nhận được việc cắt tóc trước khi hóa trị. Nhưng đến khi tóc rụng từng mảng sẽ thì họ sẽ cực kỳ tâm lý, hoang mang. Cũng giống như chúng ta, khi gặp sự cố không chủ động được thì vô cùng lo sợ. 

Tôi muốn mình trở thành 1 người đại sứ đem món quà tinh thần cho những bệnh nhân ung thư để họ có thể chủ động đối phó với bệnh tật – biến cố lớn nhất của cuộc đời. Tôi muốn gửi gắm một món quà tinh thần để động viên tinh thần, san sẻ năng lượng cho những người bệnh nhân ung thư. Bởi tâm bệnh còn nguy hiểm hơn cả bệnh lý. Khi sức khỏe tinh thần tốt thì hiệu quả chữa bệnh tích cực hơn”, chàng trai 9x khẳng định mục tiêu của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.
2

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...
3

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Diễn viên Lương Giang: Hơn 4 năm dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, mơ ước về Câu lạc bộ họa sĩ tự kỷ

Trong nhiều năm qua, Lương Giang thu hút sự chú ý với dự án lớp học vẽ từ thiện, hoàn toàn miễn phí cho trẻ tự kỷ. Dự án đã mang lại ánh sáng, niềm hi vọng cho các bạn nhỏ tự kỷ cũng như gia đình của các em.

Tỷ phú Chuck Feeney 'Cho đi khi còn sống' đã qua đời

"Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều”.

Cậu bé 10 tuổi chạy đua với tử thần: "Con phải tăng cân để cứu bố"

Nhiều người sau khi biết được câu chuyện phía sau đều rơi nước mắt vì cảm động.

Người phụ nữ kiên trì sống trên núi Côn Lôn khắc nghiệt suốt 20 năm vì một lời hẹn ước với chồng

Dương Lệ kiên trì sống ở chân núi Côn Lôn hơn 20 năm để chờ đợi người chồng đã nhiều năm không trở về.

Đời rất đẹp - Người phụ nữ giấu chồng, đưa bà cụ "gần đất xa trời" về nhà cưu mang

"Mái ấm cho những cụ già neo đơn" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng, lan tỏa thông điệp về lòng yêu thương, tình tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam từ bao đời.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Bé gái vừa chào đời bị mắc hội chứng Down, 21 năm sau trở thành người mẫu

Ellie làm nên lịch sử khi là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên góp mặt trong các chiến dịch quốc tế lớn.

Nghị lực của cô gái 18 tuổi chiến đấu với cá mập để giành giật sự sống

Khi đang lặn ống thở tìm sò điệp ngoài khơi bờ biển Florida, Addison Bethea bị cá mập tấn công. Cô đã phải chiến đấu với con vật để giành giật sự sống.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 18/07/2024 11:00
Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh phát triển bộ xương ngoài độc lạ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - DT - 18/07/2024 10:00
Zhang Liang (người Trung Quốc) đã thành lập một công ty để phát triển bộ xương ngoài thông minh, giúp anh và những người khuyết tật khác có thể tự đi lại.

Chia sẻ từ trái tim - Tu tập khởi nguồn từ tâm trí

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 18/07/2024 09:00
Cốt lõi của tu tập là rèn luyện tâm trí. Bất kỳ ai cũng đều có thể hướng đến con đường giác ngộ và thức tỉnh bằng cách thực hành chánh niệm, quán chiếu bản thân và rèn luyện tinh thần mỗi ngày.

'Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong' bằng cách tạo ra những ranh giới lành mạnh

Từ sách - Phim - Quìn - 18/07/2024 08:00
Ngoài việc vượt qua những tổn thương trong quá khứ, chúng ta còn cần phải học cách hạn chế những tổn thương mới có thể xảy ra bằng cách thiết lập cho bản thân những ranh giới lành mạnh.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024