Bé gái vừa chào đời bị mắc hội chứng Down, 21 năm sau trở thành người mẫu

Minh Nhật23/09/2023 10:00
Bé gái vừa chào đời bị mắc hội chứng Down, 21 năm sau trở thành người mẫu

Ellie làm nên lịch sử khi là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên góp mặt trong các chiến dịch quốc tế lớn.

Ở tuổi 21, Ellie Goldstein vừa nhận chìa khóa cửa ngôi nhà mới mà cô đã mua, trong một khu bảo tồn xinh đẹp ở hạt Essex (Anh). Tiền mua nhà cô kiếm được nhờ làm người mẫu, bao gồm cả việc xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue danh giá hồi tháng 5.

Ellie đã mua được nhà ở độ tuổi mà hầu hết bạn bè đồng trang lứa đang bấp bênh giữa cuộc sống sinh viên. Cô cũng đang học nghệ thuật biểu diễn ở trường đại học.

Bé gái vừa chào đời bị tuyên bố vừa câm vừa liệt, 21 năm sau khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Ellie Goldstein là một người mẫu nổi tiếng.

Điều này có thể là bình thường đối với hầu hết mọi người nhưng với Ellie thì đó là một kỳ tích ngoài sức tưởng tượng. Bởi cô sinh ra đã mắc hội chứng Down. Bác sĩ từng tiên lượng Ellie sẽ "không bao giờ đi lại hoặc nói chuyện được". Và, một y tá thậm chí gợi ý rằng cha mẹ của Ellie nên để con gái ở lại bệnh viện vì... không còn hy vọng.

Ellie đã viết một cuốn sách về cuộc đời mình. "Giờ đây, tôi là một người mẫu, một tác giả, một sinh viên và một chủ nhà", cô nói và cười rạng rỡ đầy tự hào. "Tôi muốn nói điều đó với bác sĩ, người đã nói rằng tôi sẽ không bao giờ đi lại hay nói chuyện được!".

Kể từ khi sinh ra vào tháng 12 năm 2001, Ellie đã làm nên lịch sử với tư cách là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên góp mặt trong các chiến dịch quốc tế lớn. Hãng đồ hiệu Gucci đã thuê Ellie đóng quảng cáo "Vẻ đẹp độc đáo", đưa cô lên trang bìa tạp chí Vogue Ý năm 2020.

Bé gái vừa chào đời bị tuyên bố vừa câm vừa liệt, 21 năm sau khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 2.
 

Nỗi bất hạnh của một đứa trẻ sơ sinh

Khi Ellie còn nằm trong bụng mẹ, nhiều lần siêu âm thai, bác sĩ không phát hiện ra điều bất thường nào. Vậy nên, khi Ellie cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ và cả ê kíp mổ đẻ đã rất sốc. Cô bé mắc hội chứng Down, bên cạnh đó còn gặp vấn đề về tim cần phải phẫu thuật.

Mẹ của Ellie, bà Yvonne (hiện 59 tuổi), người luôn ủng hộ con gái trên mọi chặng đường, thừa nhận rằng bà đã rất sốc và khó chấp nhận sự thật về bệnh tình của con. Thậm chí, việc gần gũi với con trong vài tuần đầu tiên cũng trở nên ám ảnh.

Bé gái vừa chào đời bị tuyên bố vừa câm vừa liệt, 21 năm sau khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Ellie được chụp hình tại Lễ trao giải Phụ nữ quyến rũ của năm ở London năm 2022. Cô xuất hiện trên trang bìa tạp chí Glamour vào tháng 9 năm 2020

Tất cả việc cho ăn, thay tã và dỗ bé ngủ đều do bố của Ellie, ông Mark (hiện 63 tuổi), đảm nhiệm.

Yvonne nhớ lại: “Lời tiên lượng của bác sĩ khiến tôi lo lắng khi đến gần Ellie. Tôi thực sự không dám gần con vì nghĩ: 'Đến gần để làm gì? Con bé sẽ không ở bên cạnh mình được lâu phải không?'. Chúng tôi chỉ được yêu cầu “đọc tờ giấy”, nhưng họ khiến tôi tin chắc rằng điều đó thật tệ".

Bước nhảy vọt không ngờ

Trong vòng vài tuần sau khi sinh, khi Ellie bắt đầu phản ứng lại lời trò chuyện của bố mẹ bằng một nụ cười tươi. Cứ như thế, Ellie lớn lên và "đập tan" những lời tuyên bố của các bác sĩ khi xưa đồng thời chứng minh cho bố mẹ thấy họ giữ cô lại là điều đúng đắn.

Bà Yvonne kể: "May mắn thay, trong vòng vài tuần, chúng tôi có thể nhìn thấu rằng con bé sẽ trở thành một người thông minh, táo bạo và quyết đoán. Vì vậy, chúng tôi quyết định: trước tiên chúng tôi sẽ coi con bé là Ellie và gạt sự thật rằng con mắc hội chứng Down sang một bên".

Yvonne nói rằng vợ chồng bà chưa bao giờ thảo luận về việc không giữ con gái lại. Bản năng làm mẹ của bà đã vượt qua mọi nỗi sợ hãi về tương lai và một mối liên kết thực sự đã bắt đầu phát triển.

Những biến cố không ngừng

Khi Ellie được 5 tháng tuổi, được coi là đủ lớn và khỏe mạnh để đương đầu, cô bé được đưa vào Bệnh viện Great Ormond Street ở London để thực hiện một ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ nhằm đóng các lỗ hổng trong tim. Đây là điều mà có tới một nửa số trẻ mắc hội chứng Down gặp phải.

Với một trái tim nhỏ cần được "sửa chữa" nhiều, khả năng Ellie không thể sống sót sau ca phẫu thuật là rất cao.

Yvonne nhớ lại: “Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác như máu chảy ra khỏi cơ thể khi phải ký vào giấy đồng ý phẫu thuật, dù biết rằng rủi ro đối với tính mạng của Ellie là rất cao. Nhưng rủi ro còn cao hơn nếu con bé không được phẫu thuật”.

Yvonne và Mark đi lại trên đường phố London hàng giờ, họ quá lo lắng đến nỗi không thể nói một lời nào với nhau.

Khi quay trở lại bệnh viện, họ được biết các bác sĩ phẫu thuật đã rất nỗ lực để làm cho trái tim của Ellie hoạt động trở lại, sau khi rút ống thông và quá trình hồi phục của cô bé trong 48 giờ sau đó sẽ rất quan trọng.

Ellie phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 10 ngày và thêm 1 tuần ở phòng chăm sóc phụ thuộc cao.

Tuy nhiên, cô bé thực sự là một chiến binh. Ellie đã hồi phục và sau 3 tuần, gia đình được đưa con gái bé bỏng của họ về nhà.

Trái ngược với dự đoán của bác sĩ, cô bé có thể đi được vài bước khi 18 tháng tuổi, mặc dù tiến độ chậm hơn so với hầu hết trẻ mới biết đi. Vợ chồng bà Yvonne đã rất kiên trì bồi dưỡng cơ bắp cho cô bé với sự trợ giúp của vật lý trị liệu và đến sinh nhật thứ ba, cô bé đã nói được thành câu.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là vào thời điểm Ellie bắt đầu tham gia lớp học tại một trường công lập ở Ilford, hạt Essex, cô bé đã có thể đọc nhờ vào tình yêu sách.

Tuy nhiên, những năm học của Ellie không hề suôn sẻ.

Mặc dù bọn trẻ đều hòa nhập nhưng Yvonne nhận ra rằng một số phụ huynh và thậm chí cả hiệu trưởng không yêu mến Ellie cho lắm.

Bé gái vừa chào đời bị tuyên bố vừa câm vừa liệt, 21 năm sau khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Dù gặp khó khăn với môn viết và toán nhưng khi Ellie được chuyển sang học trường cấp 2 từ năm 11 tuổi.

Yvonne kể: “Chúng tôi đã tìm hiểu một số trường có nhu cầu đặc biệt và những đứa trẻ như Ellie, vì vậy chúng tôi biết rằng sẽ tốt hơn cho con bé khi ở gần những đứa trẻ có hoàn cảnh tương đồng. Nhưng tôi tình cờ nghe được một phụ huynh nói: 'Con bé không nên ở đây'. Tôi nghĩ đó là vì họ nhầm lẫn tình trạng của con bé với tính cách sôi nổi, tinh nghịch".

Suốt những năm tháng đi học, Ellie phải chịu nhiều diều tiếng vì sự khác biệt của cô bé.

Bước ngoặt cuộc đời

Khi Ellie 14 tuổi, một người bạn của bà Yvonne đã gặp người quản lý của một công ty tài năng hòa nhập, Zebedee - nơi làm việc của những người khuyết tật. Người này gợi ý rằng Ellie, một đứa trẻ luôn thích ca hát và nhảy múa, sẽ là ứng cử viên hoàn hảo.

Bà Yvonne đã liên hệ với Zebedee và sau buổi chụp ảnh thử, năm 2016, Ellie đã chính thức được nhận.

8 tháng sau, Ellie xuất hiện trong quảng cáo Giáng sinh của công ty Superdrug. Chỉ riêng những bức ảnh Ellie trên trang fanpage của Gucci đã thu hút 7.000 bình luận và mặc dù hầu hết tất cả đều ủng hộ, nhưng thật đáng buồn là vẫn có những lời mỉa mai.

Niềm tự hào của cha mẹ

Mặc dù Yvonne từng gặp khó khăn khi nhìn vào khuôn mặt của con gái với những nét đặc trưng của hội chứng Down, nhưng giờ đây bà nhận ra rằng nó rất đẹp.

Khuôn mặt từng khiến bà Yvonne đau khổ ấy giờ đây đã xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí, bao gồm Elle và Glamour, được giới thiệu trong các chương trình quảng cáo cho hàng loạt thương hiệu đình đám như Gucci Beauty, Adidas, TK Maxx, Body Shop, Boots, Spotify, Victoria's Secret và Sports Direct. Hình ảnh của Ellie cũng được đặt trong phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở London 2 lần.

Bé gái vừa chào đời bị tuyên bố vừa câm vừa liệt, 21 năm sau khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Ellie và mẹ là bà Yvonne.

Ellie đã bay tới Thụy Điển, Ý và Đức để chụp ảnh và mới đây, cô lại sải bước trên sàn catwalk tại Tuần lễ thời trang Luân Đôn, làm người mẫu cho các thiết kế của 2 nhãn hiệu, London Represents và Unhidden. Cuối tháng này, cô sẽ tới Paris để nhận được giải thưởng Business of Fashion danh giá.

Ngoài việc được "đối xử như một nàng công chúa" trong các buổi chụp hình, Ellie còn nhận được rất nhiều quà tặng của nhà thiết kế.

Với những thành công mà Ellie, có thể dễ dàng hiểu, bà Yvonne và ông Mark tự hào về con gái như thế nào.

Bà Yvonne nói: "Mọi người thường dễ dàng nhận ra Ellie khi chúng tôi ra ngoài và nếu bạn tìm kiếm Google tên con bé, sẽ cho rất nhiều kết quả. Tất nhiên, Ellie rất đặc biệt đối với chúng tôi nhưng thật tuyệt vời khi cả thế giới giờ đây cũng có thể thấy con bé tuyệt vời như thế nào. Con bé là bằng chứng cho thấy những người khuyết tật có khả năng làm được nhiều việc hơn sức tưởng tượng.

Tôi sẽ không bao giờ quên vị bác sĩ đã bước vào phòng tôi sau khi sinh, bế con bé và nói: “Đây là Ellie, cô bé mắc Hội chứng Down. Cô bé sẽ không thể đi lại hoặc nói chuyện. Cô bé sẽ không học đại học. Hoặc cô y tá bước vào và nói: 'Chị có muốn để con bé ở đây không?'".

 
  • Búp bê Barbie mắc hội chứng Down đầu tiên trên thế giới, trở thành đại diện mới của vẻ đẹp đa dạng

    Búp bê Barbie mắc hội chứng Down đầu tiên trên thế giới, trở thành đại diện mới của vẻ đẹp đa dạngĐỌC NGAY

     

Giờ đây, Ellie không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác.

“Mẹ tôi tin tưởng tôi và giúp tôi đạt được mọi thứ tôi muốn”, cô nói và nhìn bà Yvonne với ánh mắt đầy yêu thương. "Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nghe người ta nói rằng có những đứa trẻ mắc bệnh Down, chúng rất ngưỡng mộ tôi và nhận được cảm hứng từ tôi. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần một hình mẫu. Tất cả chúng ta đều cần nhìn thấy những người trông giống mình trên tạp chí và cả trên truyền hình".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm

Trên con phố nhỏ ở Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) có một cửa tiệm tên Quán mì tươi Phàn Sơn của chàng trai trẻ tên Lý Quốc Sắc.
2

NSUT Thành Lộc nguyện hiến xác cho y học khi ra đi

Bước qua nhiều mối tình, ở tuổi 62, Thành Lộc lẻ bóng, không vợ con.
3

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Nghị lực của cô gái 18 tuổi chiến đấu với cá mập để giành giật sự sống

Khi đang lặn ống thở tìm sò điệp ngoài khơi bờ biển Florida, Addison Bethea bị cá mập tấn công. Cô đã phải chiến đấu với con vật để giành giật sự sống.

Chàng trai liệt nửa người vẫn phượt xuyên Việt, hành trình khiến bao người khâm phục

9x Vĩnh Long vừa đón sinh nhật tuổi 32 bằng chuyến 'phượt' xuyên Việt, dù anh đang phải 'làm bạn' với chiếc xe lăn.

Cô gái được khen 50 ngày liên tiếp thay đổi ngoạn mục: Giá trị vô giá của lời khen

Sức mạnh của ngôn từ trong giáo dục con cái có thể vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Va chạm với ô tô, cô gái Hà Nội gửi lời nhắn khiến chủ xe vui vẻ xóa lỗi

Khi điều khiển xe máy từ vỉa hè phố Đào Tấn xuống lòng đường, Nguyệt Anh không may bị hụt chân. Chiếc xe máy mất kiểm soát, đổ vào đầu ô tô màu đỏ đang đỗ ven đường.

Thành tựu không phải để chứng minh với người khác, mà để sống tự tin và đàng hoàng hơn

Một người, không nhất thiết phải đạt được rất nhiều thành tựu trong cuộc sống của mình, nhưng anh ta ít nhiều cũng phải có cảm giác thành tựu. Có vậy mới ngẩng cao đầu được!

Cứu bà lão bị tai nạn, 3 năm sau, người đàn ông bị luật sư tìm đến tận nhà

Không chỉ đưa vào bệnh viện, suốt hơn 1 tháng sau đó, vợ chồng Phương Thành (Hồ Bắc, Trung Quốc) còn nấu cơm mang vào giúp bà cụ có bữa ăn chất lượng. Chưa hiểu lý do gì 3 năm sau, anh bất ngờ bị luật sư tìm đến tận nhà.

Ngôi làng cổ Trung Quốc nằm giữa trời, người dân tự tay đục núi làm đường đi lại

Trước khi đường hầm xuyên núi hoàn thành, với địa hình núi non hiểm trở, ngôi làng gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Âm thầm đóng 3 triệu đồng học phí giúp bạn, sau 10 năm ‘bặt vô âm tín’, bạn tìm đến trả lại 300 triệu đồng

Thấy bạn cùng bàn khó khăn, cô gái âm thầm đóng học phí 3 triệu đồng cho bạn. 10 năm sau, bạn tìm đến và trả lại gấp 100 lần.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023