"Bỏ phố về quê", bà mẹ đơn thân trở nên hạnh phúc khi cầm cuốc cầm xẻng

08/07/2020 12:00
"Bỏ phố về quê", bà mẹ đơn thân trở nên hạnh phúc khi cầm cuốc cầm xẻng

Sau những thăng trầm cuộc sống, chị Ngọc Ánh quyết định trở về quê hương, hòa mình vào thiên nhiên, chăm sóc vườn rau củ của gia đình bên cạnh việc kinh doanh riêng để có thời gian chăm sóc con nhiều hơn.

"Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau.

Cùng lắm thì mình về quê, nuôi cá và trồng thêm rau…"

Giấc mơ của rapper Đen Vâu, đã có rất nhiều người, ở thời điểm hiện tại, thực hiện được. Sống ở Sài Gòn hơn 10 năm, một mình tự bươn chải, lo toan mọi điều, đôi lúc quá mệt mỏi mà không biết nên kể cho ai, chị Ngọc Ánh đã quyết định trở về quê hương ở Đak Lak để bắt đầu lại một cuộc sống mới đầy ắp yêu thương, sự hỗ trợ của gia đình.

Sinh em bé là động lực một phần giúp chị quyết định "bỏ phố về quê" và một phần nữa là vì bố mẹ có tuổi, muốn con cái về ở gần gia đình cho vui. Chị Ánh rất hài lòng và không hề hối tiếc về quyết định của mình. Mỗi ngày của hiện tại, chị đều thức dậy trong niềm vui và hạnh phúc vì được sống gần gia đình, hòa mình vào thiên nhiên và lối sống tối giản cũng giúp vun đắp vào tinh thần sống tích cực của chị.

Một mình "tự bơi" nhưng luôn tự hào về bản thân

Kể về những ngày còn đi học, chị Ánh đã là một người chị vô cùng gương mẫu và thương các e. Chị kể, "mình đã từng quyết định nghỉ học để đi làm phụ bố mẹ lo cho các em. Nhưng sau đó, được bố mẹ cố gắng động viên, khuyên răn đủ điều, mình đã tiếp tục chọn đi học.

Mình chọn học 2 năm trung cấp tài chính ngân hàng; về sau, liên thông học thẳng lên Đại học ngành tài chính ngân hàng. Khi ấy, mình chịu khó lắm, ban ngày đi làm tại Ngân Hàng Á Châu còn buổi tối đi học. Tuy nhiên, làm Ngân Hàng Á Châu hơn 2 năm, mình xin nghỉ vì thu nhập không đủ để phụ bố mẹ lo cho em đi học."

Chính vì lý do đó, nghỉ việc rồi, chị lao đầu vào làm kinh doanh sạp thời trang vừa để học hỏi kinh doanh và tập tành kinh doanh online cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm. Nhờ công việc kinh doanh online mà chị tiết kiệm được một chút vốn phụ bố mẹ xây nhà, và lo cho em đi Nhật.

Tuy nhiên, con đường nào cũng có những khó khăn riêng. Kinh doanh thời trang online được hơn 5 năm, chị nhận thấy thị trường nhiễu loạn bởi sự xuất hiện của livestream bán hàng, giá rẻ cạnh tranh không lành mạnh, mà bản thân vốn không thích kiểu bán hàng chộp giật như vậy. Nên chị lại quyết định ngừng công việc bán hàng online.

Cuối năm 2016 - đầu năm 2017, chị tiếp tục rẽ ngang qua mở tiệm giặt ủi, thuê nhân viên làm còn bản thân chị "nhảy" sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đến cuối năm 2019, khi sắp sinh bé, chị quyết định dừng lại mọi thứ ở Sài Gòn và về Đak Lak.

Ban đầu, khi về Đak Lak, chị Ánh chỉ nghĩ mình về tạm thời một thời gian thôi để tiện chăm sóc cho em bé. Trước quyết định lớn này, chị cũng mất rất nhiều thời gian suy nghĩ mình sẽ làm gì khi về Đak Lak, tìm kiếm mọi thứ từ mối quan hệ của mình và xin ý kiến của các anh chị đi trước.

Nhưng rồi, mọi thứ cũng ổn, chị thấy ở đâu cũng có cơ hội tốt, chị tìm được con đường dành cho bản thân nơi quê nhà. Hiện tại, bên cạnh việc góp vốn cùng anh chị mở công ty điện năng lượng mặt trời tại Đak Lak do anh chị đứng lên quản lý, chị Ánh ở nhà làm hệ thống kinh doanh online riêng và có thời gian chăm bé.

Nhìn lại quãng thời gian đã trải qua, mẹ đơn thân cho biết: "Điều kiện ở Sài Gòn tốt về mặt bằng chung nhưng nếu ở đó thiếu đi mối quan hệ thì tốt đến mấy thì mình cũng đơn phương độc mã mà thôi. Thực sự ở Sài Gòn hơn 10 năm, một mình mình tự bơi, đôi lúc cảm giác mệt mỏi ùa về mà không biết than với ai."

Không ngại làm nông, không ngại sống tối giản

Gốc là con nhà nông nên chị Ánh hoàn toàn vui vẻ với lựa chọn hiện tại. Thời gian đầu, khi mới về Đak Lak, thời tiết nắng nôi, mưa gió, lại phải làm nặng, cầm cuốc cầm xẻng chưa thạo, thậm chí chị kể có hôm còn say nắng, chị Ánh thấy vất vả và khó khăn thật. Nhưng dần dần, chị cũng quen với nếp sống mới và bây giờ chị vô cùng tự hào về cây cối trong mảnh vườn 1 héc ta của gia đình. Gia đình chị trồng chút rau củ để chủ yếu phục vụ bữa cơm hằng ngày, và cũng trồng cafe, có ao cá, nuôi ít bò... để tăng gia sản xuất.

Nói về sống tối giản, gia đình chị Ánh từ lâu đã sống như vậy. Chị cho biết mình ảnh hưởng cách sống này nhiều từ mẹ. Quần áo của chị ngày càng đơn giản hơn, giảm bớt mua sắm lại. Với mỹ phẩm, chị quan trọng nhất sữa rửa mặt, kem chống nắng, mặt nạ và cây son. Đồ trang điểm gần như chị rất ít dùng. Nhờ ăn uống quan tâm kỹ đến dinh dưỡng và thực phẩm sạch nên da chị khá đẹp và mịn màng.

Sau những khoảng thời gian thăng trầm trong cuộc sống, những lúc hạnh phúc, những khi khó khăn, đối với chị, hiện tại về mặt con người chị Ánh nói mình đã tối giản nhiều về những mối quan hệ tiêu cực, suy nghĩ lạc quan yêu đời hơn.

"Tuổi trẻ mua sắm tiêu xài theo ngẫu hứng, còn giờ tài chính mình dùng để đầu tư và mua sắm có mục đích, theo nhu cầu thiết thực hơn. Bản thân mình không có quy định cứng nhắc về chi tiêu. Nhưng mình luôn để ý chi tiêu trong thu nhập mình có được trong tháng theo tỷ lệ 30-30-30-10."

Chị giải thích cặn kẽ, tức là 30% thu nhập chị dành để đầu tư, 30% cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, 30% cho các chuyến đi du lịch hay gặp gỡ bạn bè, tạo mối quan hệ, 10% cho các vấn đề đột xuất hay giúp đỡ người thân. Nói kĩ hơn về tiền dành cho đầu tư, chị Ánh chia sẻ trong khoản này: 30% đầu tư thì chị luôn để ý nó tăng trưởng hay giảm xuống còn lại 70% hỗ trợ bổ sung qua lại.

Hiện tại, so với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, chị Ánh rất hài lòng về cuộc sống của mình. Tuy nhiên, để có cuộc sống tốt hơn nữa, chị vẫn thấy mình cần học hỏi thêm. Ở Đak Lak, có gia đình, có người thân, có các mối quan hệ nên cuộc sống hiện tại và công việc của chị khá "dễ thở" và thoải mái.

Mỗi người có một lựa chọn cho cuộc sống bởi trong mỗi giai đoạn cuộc đời đều có những bước ngoặt. Chị Ánh không khuyên ai "bỏ phố về quê" cả, bởi đó là lựa chọn và tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người. Tuổi trẻ sôi động, nhiệt huyết, chị Ánh nói nếu cho chọn lại, chị vẫn chọn Sài Gòn để cùng bạn bè trải qua tuổi thanh xuân "chỉ có một lần" trong đời.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Đô vật chuyên nghiệp không chân nổi tiếng thế giới

Người đàn ông sống ở Ohio, Mỹ đã vượt qua sự khác biệt và thành công trở thành một đô vật tự do chuyên nghiệp. Câu chuyện về cuộc đời anh được chuyển thể thành một bộ phim tài liệu của Netflix.

Câu chuyện cô bé òa khóc vì mở nhầm cửa sổ

Câu chuyện của cô bé mở nhầm cửa sổ dưới đây giúp chúng ta có thêm lựa chọn tốt hơn cho cuộc sống của chính mình.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo

Ngoài việc thành lập "quỹ cứu kẹt" để giúp người thuê trọ có đủ tiền để xoay xở những lúc ngặt nghèo, cụ ông 82 tuổi này còn khiến nhiều người xúc động khi để lại tờ di chúc đặc biệt, dành tặng căn nhà trị giá 12 tỷ đồng của mình cho những phận đời kém may mắn.

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.

Á khôi Tài sắc Việt Nam đẹp rạng ngời trong bộ đồng phục giản dị

Á khôi Tài sắc Việt Nam 2018 giản dị, thơ ngây trong bộ ảnh đồng phục. Thu Huyền hiện đang theo học ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.

'Phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: 1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020