Câu chuyện cô bé òa khóc vì mở nhầm cửa sổ

08/07/2020 07:30
Câu chuyện cô bé òa khóc vì mở nhầm cửa sổ

Câu chuyện của cô bé mở nhầm cửa sổ dưới đây giúp chúng ta có thêm lựa chọn tốt hơn cho cuộc sống của chính mình.

Nỗi buồn của một cô bé

Có một cô bé nọ vì không cẩn thận đã làm vỡ chiếc bình hoa mà bản thân yêu thích nên rất đau lòng. Cô bé đã vô cùng buồn bã ngồi ngây người nhìn ra ngoài của sổ, đúng lúc đó, cô nhìn thấy người hàng xóm ở tầng dưới đang chôn cất chú chó nhỏ vừa qua đời trong vườn nhà. Nhìn thấy cảnh này, cô bé không kìm được cảm giác đau lòng nên òa khóc, nước mắt giàn dụa.

Ông nội nhìn thấy vậy xót cháu, bèn gọi cô bé đến bên một cửa sổ khác mà từ đó nhìn ra ngoài là có thể thấy được rất nhiều hoa hồng với màu sắc khác nhau do ông trồng.

Ông nói với cháu gái: "Cháu gái, cháu đã mở sai cánh cửa sổ rồi. Cháu hãy nhìn xem những bông hồng này nở thật đẹp biết bao, giống như những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta vậy."

Ảnh minh họa.

Nghe xong lời này của ông nội, cô bé suy nghĩ một chút rồi tâm trạng cũng dần vui vẻ trở lại.

Cô bé ấy không phải rất giống chúng ta, có lúc chìm đắm trong tâm trạng buồn phiền không cách nào tự giải thoát được? Cuộc sống luôn tràn đầy vui buồn giận hờn, bi hoan li hợp, có thể chúng ta không thể lường trước được mọi tình huống có thể xảy ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn tâm trạng cho mình.

Thế giới này giống như một chiếc gương vậy, chúng ta biểu hiện ra thế nào nó sẽ phản chiếu lại cho chúng ta như thế. Lựa chọn mở ra cánh cửa sổ thế nào cũng giống như việc ta lựa chọn sống trong tâm trạng thế nào. Tâm trạng xấu có thể hủy hoại một cuộc đời, tâm trạng tốt giúp ta xây dựng lại cuộc đời.

Khi chúng ta có thể thoát ra khỏi sự ràng buộc của tâm trạng và hoàn cảnh xung quanh, mở ra cánh cửa sổ của sự vui vẻ hạnh phúc cho bản thân, khi ấy cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tràn ngập niềm vui.

Câu chuyện đi tìm chân lý cuộc đời của nhà tu khổ hạnh

Tương truyền rằng có một nhà tu khổ hạnh từng đến bái phật Thích Ca Mâu Ni, ông muốn tìm ra chân lý về một cuộc sống vui vẻ.

Phật Thích Ca thấy nhà tu khổ hạnh hai tay cầm hai bình hoa liền nói: "Buông xuống"

Nhà tu khổ hạnh đặt bình hoa bên tay trái xuống

Phật Thích Ca lại tiếp tục nói: "Buông xuống".

Nhà tu khổ hạnh nghe thấy yêu cầu này của Phật Thích Ca liền bỏ bình hoa trên tay phải xuống.

Nhưng Phật Thích Ca vẫn tiếp tục nói với nhà tu khổ hạnh: "Buông xuống".

Nhà tu khổ hạnh cảm thấy khó hiểu nên đã hỏi lại: "Hai tay con đã không còn gì nữa rồi, không còn thứ gì để buông xuống nữa rồi. Ngài còn muốn con bỏ xuống thứ gì đây?"

Đức Phật nói: "Ta không bảo con bỏ bình hoa xuống, ta muốn con buông bỏ phần gánh nặng trên mình, còn nữa, hãy bỏ cả áp lực và sự buồn phiền trong tâm hồn."

Nhà tu khổ hạnh lúc này mới chợt ngộ ra, hiểu được đạo lý "buông bỏ" mà Đức Phật vẫn nói.

Sau khi cảm tạ sự chỉ dạy của Đức Phật, ông đã vui vẻ rời đi.

Nghĩ về trách nhiệm nặng nề mà chúng ta đang gánh vác, áp lực trong tâm hồn, tinh thần, chẳng phải còn nặng nề hơn cả hai chiếc bình hoa trên tay sao?

Con người sống trên đời, buông bỏ là điều khó làm nhất. Có bao nhiêu người vẫn đang chìm đắm trong những lo lắng, sự thất vọng và đau khổ vô hạn. Cuộc đời này, không phải mọi cuộc gặp gỡ đều được đáp lại bằng sự dịu dàng ấm áp. Và không phải tất cả mọi sự nhượng bộ đều nhận được sự trân trọng.

Cuộc đời thường trôi qua để lại những tiếc nuối, những thứ không nên từ bỏ ta lại thường dễ dàng từ bỏ, những thứ không nên kiên trì lại cố chấp theo đuổi đến cùng. Đến cuối cùng, con người ngày càng lún sâu vào cạm bẫy, sai lại càng thêm sai.

Cuộc sống chắc chắc sẽ có lúc gặp phải những chuyện không vui, chuyện không được như ý, trong lòng sẽ luôn có những chuyện khiến ta cảm thấy hối tiếc. Cứ tiếp tục chìm trong nỗi buồn ấy sẽ chỉ khiến bản thân mệt mỏi về cả thể xác lẫn tinh thần, chỉ có biết buông bỏ và tự giải thoát cho tâm hồn thì bản thân mới có thể sống một cuộc sống tự do tự tại.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".
2

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.
3

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
4

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.
5

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo

Ngoài việc thành lập "quỹ cứu kẹt" để giúp người thuê trọ có đủ tiền để xoay xở những lúc ngặt nghèo, cụ ông 82 tuổi này còn khiến nhiều người xúc động khi để lại tờ di chúc đặc biệt, dành tặng căn nhà trị giá 12 tỷ đồng của mình cho những phận đời kém may mắn.

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.

Á khôi Tài sắc Việt Nam đẹp rạng ngời trong bộ đồng phục giản dị

Á khôi Tài sắc Việt Nam 2018 giản dị, thơ ngây trong bộ ảnh đồng phục. Thu Huyền hiện đang theo học ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.

'Phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: 1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".

‘Tỉnh thức’ - Chìa khóa mở ra cánh cửa của một đời sống toàn vẹn

​​​​​​​Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.

Xem Sex Education, nhờ câu này mà tôi giúp con vực dậy sau cú sốc đầu đời

Điện ảnh - Thanh Hương - 26/09/2025 13:00
Câu nói đầy sâu sắc ấy đã giúp tôi vực dậy tinh thần của con.

Thí nghiệm gây rúng động: Đây là 3 nơi cha mẹ tuyệt đối đừng đưa con đến

Kỹ năng - Hiểu Đan - 26/09/2025 12:00
Thí nghiệm này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo đức.

Không đánh trận nào, vì sao Lý Tiểu Long vẫn được coi là 'sư tổ' MMA?

Thư giãn - Sơn Tùng - 26/09/2025 11:00
Lý Tiểu Long (Bruce Lee) được coi là một trong những người tiên phong về triết lý MMA, dù huyền thoại võ thuật này chưa từng thi đấu chính thức.

Nhặt đứa bé gái bị bỏ rơi ở cổng, 2 người đàn ông nhận cái kết sau 30 năm

Truyền cảm hứng - S.A. - 26/09/2025 10:00
Họ đã nghĩ mình sẽ sống cảnh không vợ không con, cô quạnh suốt đời…

‘Tỉnh thức’ - Chìa khóa mở ra cánh cửa của một đời sống toàn vẹn

Từ sách - Phim - FN - 26/09/2025 09:00
​​​​​​​Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.

Trở về từ cõi chết – Từ thức tỉnh cá nhân đến món quà cho những tâm hồn nhạy cảm

Từ sách - Phim - Quìn - 26/09/2025 08:00
Có những câu chuyện không chỉ chạm đến trái tim, mà còn lay động niềm tin sâu thẳm nhất trong mỗi con người. Hành trình của Anita Moorjani chính là một câu chuyện như thế.

Người lập trình hay người phát triển

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/09/2025 13:00
Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Điện ảnh - Thanh Hương - 25/09/2025 12:00
Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Những kỹ năng mềm cần dạy con để bé không bị bắt nạt

Kỹ năng - Mộc Thanh - 25/09/2025 11:00
Trong môi trường học đường hay các mối quan hệ bạn bè, trẻ có thể gặp tình huống bị bắt nạt, trêu chọc. Cha mẹ không thể theo sát con mọi lúc, nhưng có thể trang bị cho con kỹ năng ứng xử thông minh và sự tự tin để bảo vệ bản thân.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/09/2025 10:00
Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/09/2025 09:00
Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Chiến lược dữ liệu - Dữ liệu, “vàng đen” hay “con dao hai lưỡi” của thời đại số?

Từ sách - Phim - Quìn - 25/09/2025 08:00
Trong lịch sử, dầu mỏ từng được xem là “vàng đen” - nguồn năng lượng thúc đẩy toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghiệp. Ngày nay, dữ liệu đang giữ vai trò tương tự, thậm chí vượt trội: nó là nguyên liệu cốt lõi cho mọi quyết định, mọi chiến lược, mọi bước đi phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 26/09/2025