7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

06/07/2020 08:00
7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Đời người không tránh khỏi những lúc thăng trầm lên xuống, cũng có lúc phải đối mặt với không ít những gập gềnh trắc trở. Nhưng dù là ở trên đỉnh cao của sự thành công hay rơi vào hố sâu của sự thất bại, gặp chuyện vừa ý hay không vừa ý, cũng phải ghi nhớ 7 giới hạn sau đây:

1. Dù có khó khăn thế nào cũng không được nợ tiền mà không trả

Chúng ta ai cũng có những lúc gặp khó khăn về kinh tế, trong những lúc như vậy người sẵn sàng giang tay giúp đỡ, cho chúng ta mượn tiền giải quyết khó khăn là người thật lòng quan tâm và lo lắng cho chúng ta.

Khi ta nhận được sự quan tâm giúp đỡ chu toàn từ người khác, bản thân phải biết trân trọng, ghi lòng tạc dạ. Đến lúc phải trả lại tiền thì nhất định không được dây dưa không trả.

Suy cho cùng nhân phẩm của một người là do bản thân mỗi người tự gây dựng nên, sự tín nhiệm cũng là tự mình mang đến cho mình.

 7 giới hạn không được phép vượt qua, dù già hay trẻ cũng đều phải nhớ nếu để tránh tai họa khôn lường - Ảnh 1.

2. Dù có mệt mỏi vất vả thế nào cũng không được thừa nước đục thả câu, giở thủ đoạn gian xảo

Có một câu nói như thế này: Những lúc bạn buông thả trong công việc, công việc cũng buông thả bạn, đã làm việc thì phải cố gắng làm đến cùng, đừng nghĩ đến việc có thể đi đường tắt hay nghĩ cách kiếm tìm lợi ích vụn vặt.

Trong công việc, cho dù có mệt mỏi hay khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng, người được hưởng lợi vẫn chính là chúng ta, năng lực làm việc cũng từ đó mà được nâng cao.

Thừa nước đục thả câu, giở thủ đoạn lừa gạt người khác có thể sẽ có được lợi ích nhất thời nhưng về lâu về dài, người chịu thiệt lại chính là bản thân mình, tự mình lừa gạt chính mình mà thôi.

3. Dù có khổ như thế nào cũng không được mưu tính hãm hại bạn bè

Theo như cách lý giải về mặt chữ viết của người Trung Quốc: "Một chữ bạn hai vầng trăng soi sáng" (chữ "bạn" trong tiếng Trung được ghép từ hai chữ "nguyệt").

Trong cuộc đời chúng ta nếu như không có bạn bè thì chẳng khác nào cuộc sống thiếu đi ánh sáng mặt trời, bởi vì một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao, sức mạnh của một người là vô cùng nhỏ bé và đơn độc, đằng sau thành công của mỗi chúng ta luôn có sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè.

Những lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn luôn luôn có bạn bè ra tay giúp đỡ, cho dù không giúp được gì về mặt vật chất thì cũng mang đến cho chúng ta sự động viên khích lệ to lớn về mặt tinh thần.

 7 giới hạn không được phép vượt qua, dù già hay trẻ cũng đều phải nhớ nếu để tránh tai họa khôn lường - Ảnh 2.

Bạn bè giống như chiếc ô trong cơn mưa, che chắn giúp đỡ động viên ta trong cơn hoạn nạn. Nếu như sống mà vong ân bội nghĩa, tìm cách hãm hại bạn bè thì cũng giống như tự chặn đứng con đường tương lai của mình, cuối cùng người chịu thiệt cũng chỉ là bản thân mà thôi.

4. Dù có nghèo thế nào cũng không được oán trách người thân

Nếu như người khác chỉ quan tâm bạn bay được cao hay không, thành tựu của bạn thế nào thì gia đình lại quan tâm bạn có mệt hay không, phải chịu đựng những áp lực gì…

Đời người thì không thể tránh khỏi những lúc gập gềnh chông gai không như mình mong muốn, những lúc như vậy chúng ta thường làm gì?

Nếu như gặp phải trắc trở trong tình cảm, chúng ta thường hay trách móc gia đình lúc nhỏ không có đủ tình yêu thương; những lúc không thể chung sống hòa hợp với người khác, chúng ta thường đổ lỗi bị ảnh hưởng bởi lối sống của gia đình, còn khi bản thân cảm thấy mình thật kém may mắn, trong lòng lại oán trách tại sao lúc trước bố mẹ không chịu phấn đấu hơn.

Dường như những điều bất công không như ý bản thân gặp phải đều là do lỗi của người thân.

Nhưng chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận ra rằng, cuộc đời vốn dĩ là không công bằng, nếu như chúng ta muốn gặt hái thành công thì cần phải không ngừng cố gắng.

 7 giới hạn không được phép vượt qua, dù già hay trẻ cũng đều phải nhớ nếu để tránh tai họa khôn lường - Ảnh 3.

5. Dù có thích đến thế nào đi nữa cũng không được phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác

Tục ngữ có câu: "Phá bỏ mười ngôi đền không bằng phá hủy một cuộc hôn nhân."

Người quân tử có thể làm bất cứ điều gì nhưng những việc thiếu đạo đức thì không bao giờ được làm.

Con người sống trên đời không thể thiếu đạo đức, trong chuyện tình cảm càng không thể thiếu phẩm hạnh, thích một người đương nhiên là việc tốt nhưng đừng biến điều đó trở thành việc bị người người oán trách khinh bỉ.

Không từ thủ đoạn tranh giành tình cảm của người khác ắt sẽ nhận lại hậu quả vô cùng nặng nề.

6. Dù có gian nan thế nào cũng không được đánh mất dũng khí

Trong tác phẩm Thủy Hử có câu: Người không có xương, toàn thân bất động, câu này ý nói một người nếu như không có ý chí kiên cường thì không thể làm nên việc lớn, dũng khí cũng giống như xương của chúng ta vậy, nếu không có xương thì xem như mất đi hình hài.

Làm bất cứ việc gì không sợ nghèo, không sợ khổ, làm việc với tâm thái nhẹ nhàng gặp sai thì sửa, người như vậy mới xứng đáng nhận được sự tôn trọng và công nhận từ những người xung quanh.

7. Dù giàu có thế nào đi nữa cũng không được tự cao tự đại

Trời làm giông tố ắt sẽ có mưa, người làm giông tố ắt sẽ gặp họa. Đời người còn dài, đừng nên tự cao tự đại, đắc ý được một lúc không đắc ý được cả đời.

Trong cuốc sống luôn có những người giỏi hơn chúng ta nên đừng giống như con ếch ngồi đáy giếng không biết lượng sức mình mà xem thường người khác. Lửa thử vàng gian nan thử sức, gặp khó khăn vấp ngã, ngã ở đâu đứng lên ở đó, những người như vậy thường tiến rất xa.

Hoa không thể nở mãi không tàn, cũng giống như đời người không thể mãi thuận buồm xuôi gió, người từng bị ta khinh thường có khi họ còn thành công hơn ta trong tương lai, cho nên có giàu có thế nào đi nữa cũng phải từ tốn khiêm nhường.

Mỗi chúng ta nếu như có thể ghi nhớ và thực hiện được những giới hạn làm người này, không lợi dụng lòng tốt của người khác, không đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân, chắc chắn chúng ta đều có thể trở thành những người phẩm hạnh đoan chính, được người xung quanh kính trọng.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".

Ai sẽ được lên thiên đàng

Một chàng trai hỏi Chúa Giê-su làm cách nào để được lên thiên đàng, và Ngài đã trả lời câu hỏi ấy bằng 1 câu chuyện.

7 thói quen mà những người giàu không bao giờ có

Sau khi phỏng vấn hơn 400 chuyên gia, tự mình lập ra công ty và trở thành triệu phú, Andrew Ferebee nhận thấy không có nhiều nét tương đồng giữa những người giàu như bạn nghĩ.

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

Trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình. Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế.

Nghèo vật chất có thể nỗ lực nhưng nghèo tâm hồn thì chỉ là kẻ bỏ đi!

Nhà và xe của đàn ông trước giờ đều không phải thứ có thể mang lại cảm giác an toàn cho phụ nữ. Mà thứ mang lại cảm giác an toàn thực sự, chính là năng lực phấn đấu mua được nhà và xe của chính bản thân mình.

Dành hơn 40 năm để làm việc nhưng phần lớn chúng ta đều ghét công việc mình làm

Thời gian là hữu hạn, ngày hôm qua không thể trở lại nữa. Vì thế, một giây cũng là vàng, đừng lãng phí cuộc đời bạn.

Người thắng vì CẦN, nghiệp lớn vì KHIÊM, gia hòa tại KIỆM

Lười biếng, kiêu ngạo và hoang phí không chỉ hủy hoại một người, mà còn là nguyên nhân làm lụi bại cả một gia tộc. Muốn gia tộc hưng thịnh, phải làm được “siêng năng, khiêm tốn và tiết kiệm”.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020