Báo nước ngoài thương tiếc 'người rừng' Việt Nam

Đan Thuỳ14/09/2021 15:00
Báo nước ngoài thương tiếc 'người rừng' Việt Nam

Hồ Văn Lang - một ‘Tarzan đời thực’ sống trong rừng già Việt Nam 40 năm đã qua đời vì bệnh ung thư gan ở tuổi 52 sau 8 năm anh trở về ‘thế giới văn minh’.

Sau hơn 1 năm phát hiện bị ung thư gan, anh Hồ Văn Lang qua đời vào ngày 6.9 ở tuổi 53. Sự ra đi đột ngột của anh đã gây nhiều chú ý và sự tiếc thương không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Mới đây tờ Daily Mail đã có một bài viết xúc động về tình bạn của nhà  thám hiểm Alvaro Cerezo và 'người rừng' Hồ Văn Lang.

Năm 1972, hoảng sợ sau một trận bom dội xuống làng, ông Hồ Văn Thanh (SN 1932) dẫn theo con trai lớn là Hồ Văn Lang (SN 1969, trú xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) chưa tròn 3 tuổi bỏ vào rừng sâu trú ẩn, sống tách biệt với cộng đồng.

anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.17.49.png
Anh Hồ Văn Lang được tìm thấy vào năm 2013 - Ảnh: Dailymail
anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.18.09.png

Hai cha con anh Lang đã quay trở về cuộc sống văn minh vào năm 2013 song họ nghĩ rằng chiến tranh Việt Nam vẫn đang hoành hành khi họ vào một ngôi làng để tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho người cha Hồ Văn Thanh.

Sau năm 2013, anh Lang bắt đầu sống một cuộc sống bình thường như bao người người nhưng một số bạn bè cho rằng những căng thẳng và chế độ ăn uống nghèo nàn của thế giới ‘văn minh’ đã có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của anh.

anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.18.19.png
Cha anh Lang, ông Thanh mất năm 2017 vì sức khỏe yếu - Ảnh: Dailymail

Alvaro Cerezo, bạn của Lang nói rằng việc sống một cuộc sống ‘hiện đại’ có lẽ đã gây ra những hậu quả chết người cho Lang khi anh ấy bắt đầu ăn thực phẩm chế biến sẵn và đôi khi còn uống cả rượu.

“Tôi buồn khi thấy anh ấy ra đi nhưng đối với tôi việc anh ấy ra đi cũng là một sự giải thoát vì tôi biết Lang đã rất đau khổ trong những tháng vừa qua. Anh ấy là một người tốt, để quên anh ấy là điều không thể. Vì vậy tôi sẽ nhớ đến anh ấy mỗi ngày. Tôi từng không thích nhìn thấy anh ấy sống trong một cuộc sống văn minh. Tôi luôn lo ngại rằng cơ thể anh ấy sẽ không thể chịu đựng được một sự thay đổi lớn như vậy.”, Cerezo nói.

Hai cha con Lang sống hàng chục năm trong khu rừng mà ngày nay được gọi là huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Các nhà chức trách cho biết anh trai của Lang là Hồ Văn Trí đã khuyến khích hai cha con Lang trở lại cuộc sống văn minh khi sức khỏe của ông Thanh bắt đầu xấu đi vào năm 2013. Ông Thanh đã chết không rõ nguyên nhân vào năm 2017.

Ông Thanh từng sống một cuộc sống bình thường cùng gia đình tại ấp Trà Kem trước chiến tranh Việt Nam. Sau khi chạy trốn, hai cha con ông sống trong khu rừng hoang dã bằng cách kiếm trái cây và sắn và trồng ngô. Họ mặc khố làm từ vỏ cây và sống trong một túp lều bằng gỗ cao 5 mét.

anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.18.56.png
Quần áo làm từ vỏ cây của hai cha con anh Lang  - Ảnh: Dailymail
anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.18.45.png
Túp lều nơi anh Lang sống trong rừng - Ảnh: Dailymail

Khi những người vào rừng hái lượm nhìn thấy hai ‘người rừng’ từ xa có hành động bất thường, họ đã báo cho chính quyền địa phương.

Một nhóm tìm kiếm đã được lập ra để truy tìm hai người và họ đã tìm thấy cha con Lang vào tháng 8.2013 sau một cuộc tìm kiếm kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Ông Thanh có thể nói một ít tiếng Cor của người dân tộc thiểu số song anh Lang chỉ nói được một vài từ. Sau đó, hai cha con đã được kiểm tra sức khỏe như một bước đầu tiên để tái hòa nhập vào xã hội chính thống.

Lang đã sống một cuộc đời lạ lùng gây thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Người bạn của anh là Alvaro Cerezo, một nhà thám hiểm đã trở về rừng cùng Lang để sống ở đó một tuần tin rằng việc quay trở về cuộc sống văn minh có thể gây hậu quả chết người cho một người đã sống trong rừng từ rất lâu.

Cerezo gặp Lang thông qua Docastaway – một tổ chức giúp đỡ những người muốn thoát khỏi cuộc sống văn minh để dành vài ngày hoặc vài tuần sống tại một hoang đảo.

Trong suốt thời gian đó, Cerezo đã ghi lại những khoảnh khắc dễ bị tổn thương và những cảm xúc đẹp đẽ nhất của Lang bao gồm thời gian anh sống trong rừng rồi trở về cuộc sống văn minh và lại trở về với thiên nhiên hoang dã.

anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.19.50.png
Tình bạn thân thiết giữa nhà thám hiểm Alvaro Cerezo và anh Lang  - Ảnh: Dailymail
anh-chup-man-hinh-2021-09-14-luc-09.20.01.png

Cerezo cũng đã viết một cuốn sách về cuộc đời Lang và hiện đã làm một đoạn phim ngắn mà anh ấy đã quay lại khi sống cùng Lang trong rừng sâu.

“Hai năm sau khi Lang trở về cuộc sống văn minh, tôi đến tìm anh ấy ở làng để học một vài kỹ năng sinh tồn mà tôi có thể áp dụng trên hoang đảo. Sau khi ở với anh ấy chưa đầy một ngày, tôi nhận ra anh ấy là một trong những người đáng mến nhất mà tôi từng gặp. Chúng tôi làm quen khá nhanh vì Lang chưa bao giờ nghĩ rằng có ai đó sẽ quan tâm đến các kỹ năng sinh tồn của mình và anh ấy đã rất vui khi cho tôi biết tất cả những điều đó. Anh ấy phấn khích đến mức quyết định đưa tôi vào sâu trong rừng và chỉ cho tôi nơi anh ấy đã từng sống. Chúng tôi đã trải qua một tuần sống trong rừng. Mọi thứ mà tôi phải mất hàng giờ mới có thể làm được thì với anh ấy chỉ mất vài giây. Anh ấy là một đứa trẻ với những kỹ năng của một siêu nhân”, Cerezo chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc trên phá Tam Giang đoạt giải Nhất quốc tế

Khoảnh khắc người dân Huế đánh bắt cá trên phá Tam Giang vào mùa đông của tác giả Phạm Huy Trung đã vượt qua nhiều cái tên để giành giải Nhất hạng mục Con người của cuộc thi chụp ảnh trên cao.
2

Bức ảnh ‘Cái nhìn’ giành Huy chương vàng

Bức ảnh “Cái nhìn” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Hà đã vinh dự được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao Huy chương vàng.
3

Cảm giác bơ vơ trong thơ Tế Hanh

Cảm giác ấy trong thơ Tế Hanh là cảm giác của một đứa trẻ, nó trong trẻo và buồn dịu nhẹ, nhưng đôi khi day dứt.
4

Xúc động 'bé cách ly, mẹ gọi zalo gặp con' qua tranh vẽ của họa sĩ Bạc Liêu

Những đứa trẻ đi cách ly hay nhân viên y tế, lực lượng công an... tuyến đầu ngày đêm hỗ trợ phòng chống dịch là những hình ảnh nhiều cảm xúc qua nét vẽ của một họa sĩ ở Bạc Liêu.
5

Bên tách cà phê - Kỳ 75: Cà phê và tiến trình phát triển của triết học

Trong suốt chiều dài lịch sử, cà phê và hàng quán cà phê đã tạo dựng môi trường lý tưởng cho sự hình thành những suy niệm về cuộc sống và thúc đẩy con người khám phá các chân lý toàn diện về cuộc đời.

Cảm giác bơ vơ trong thơ Tế Hanh

Cảm giác ấy trong thơ Tế Hanh là cảm giác của một đứa trẻ, nó trong trẻo và buồn dịu nhẹ, nhưng đôi khi day dứt.

Bức ảnh ‘Cái nhìn’ giành Huy chương vàng

Bức ảnh “Cái nhìn” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Hà đã vinh dự được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao Huy chương vàng.

Bên tách cà phê - Kỳ 75: Cà phê và tiến trình phát triển của triết học

Trong suốt chiều dài lịch sử, cà phê và hàng quán cà phê đã tạo dựng môi trường lý tưởng cho sự hình thành những suy niệm về cuộc sống và thúc đẩy con người khám phá các chân lý toàn diện về cuộc đời.

Không sao đâu!

Tôi nhớ, trong tiểu thuyết “Rừng Na-Uy” của Murakami, nhân vật con gái tên Midori - có nghĩa là “xanh lá cây”- đã có hai câu làm quen khá đơn giản với chàng trai mà cô sẽ yêu (và cũng sẽ yêu cô) là Watanabe.

Vườn Mẹ - Chuyện của những đứa con

Tôi đọc lại “Nhật ký chiến tranh” của nhà văn-liệt sĩ Chu Cẩm Phong, và gặp đoạn viết này của anh ngay tại mảnh đất Bình Dương, mảnh đất cát cháy đã ba lần được phong anh hùng, thuộc huyện Thăng Bình, Quảng Nam:

'Rớt não' với từ ngữ miền Tây, nghe xong tưởng chơi đuổi hình bắt chữ nhưng cuối cùng "ủa, có lạ gì đâu bây!?"

Mà dù nói gì đi chăng nữa, câu chuyện về ngữ ngữ của 'tiếng miền Tây' sẽ được bàn ở đây 'trường kỳ kháng chiến' theo một cách đơn giản hơn bao giờ hết.

Sự thay đổi cán cân giữa các nền văn minh

Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới" mang đến một cái nhìn tổng quát về thế giới đương đại với những vấn đề, thách thức mà mỗi quốc gia, mỗi dân tộc và mỗi cá nhân đều có trách nhiệm.

Vẻ đẹp của 'nàng thơ cuối cùng nổi tiếng nhờ hội họa'

Hơn 240 bức tranh được thực hiện bí mật trong vòng 15 năm, toàn bộ tác phẩm chỉ xoay quanh một người mẫu. Sự bí mật này đã đưa lại không ít rắc rối cho họa sĩ khi loạt tác phẩm được công khai.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021