Chùa Vạn Phật - Ngôi chùa có một không hai ở Sài Gòn

Nguyễn Văn Mỹ29/08/2021 20:30
Chùa Vạn Phật - Ngôi chùa có một không hai ở Sài Gòn

Ban đầu, chùa có tên là Phật Quang Đại Tòng Lâm. Do có rất nhiều tượng Phật nên mọi người quen gọi là chùa Vạn Phật.

Việt Nam hiện có 22.089 chùa, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường do giáo hội Phật giáo quản lý với ba hệ phái chính là Bắc tông (Đại thừa), Nam tông (Tiểu thừa) và Khất sĩ.

Tuỳ thời đại, vùng miền mà chùa có phong cách riêng nhưng kiến trúc chung kiểu chữ Đinh (T), chữ Công (工), chữ Tam (三), chữ Nhị (二), chữ Nhất (一) hoặc nội Công ngoại Quốc (trong chữ Công, ngoài hình vuông hoặc chữ nhật).

Có chùa thuần Việt, chùa Tàu (Minh Hương), Ấn Độ, Khmer và cả chùa châu Âu. Có chùa đơn sơ như chùa Quan Âm (còn gọi là chùa Mở vì không cổng, không cửa; chùa Thiên Mai vì có hơn 5.000 gốc mai) ở Đa Mi, Bình Thuận. Có chùa hoành tráng lộng lẫy hơn cung điện như Bái Đính (Ninh Bình), chùa Tam Chúc (Hà Nam)…

Có chùa gần 2.000 năm tuổi như chùa Yên Phú (Hà Nội) xây dựng năm 40, trước cuộc khởi nghĩa Trưng Trắc – Trưng Nhị. Chùa Dâu, chùa Cổ Châu (Ninh Bình) xây dựng năm 187. Lại có chùa vừa mới khánh thành. Các chùa cổ đều điêu khắc, chạm trổ tinh xảo; từ không gian đến từng họa tiết. Các chùa mới thường bề thế nhưng xô bồ.

Người xưa nói “Vãn cảnh chùa”. Vào nhà là biết chủ. Vào chùa cũng vậy. Chùa thường có sân rộng, nhà trệt, mái ngói… Nhưng có một ngôi chùa phố, 5 tầng, không có sân, diện tích đất chỉ 200m2, không có cổng và cũng không có mái ở quận 5, TP.HCM.

chuaphatgiao.jpg
Chùa Vạn Phật nằm ở đường Nghĩa Thục, Q.5, TP.HCM

Ban đầu, chùa có tên là Phật Quang Đại Tòng Lâm. Do có rất nhiều tượng Phật nên mọi người quen gọi là chùa Vạn Phật và thành tên chính thức. Chùa nằm cuối hẻm 66 đường Nghĩa Thục, chuyên kinh doanh vàng bạc và được bao quanh bởi những căn hộ cao tầng.

Chùa được xây dựng đơn sơ từ 1959, là nơi tu tập, lễ bái cho tăng ni và Phật từ người Minh Hương trong vùng. Từ năm 1998 - 2008, chùa có cuộc đại trùng tu và mang diện mạo mới như ngày nay.

chuavanphat2.jpg
Đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được chế tác tinh xảo - Ảnh: VNE

Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ đó là chùa. Bước vào trong, ngỡ ngàng bởi sự tận dụng tài tình không gian nhà phố thành chốn linh thiêng, trầm mặc. Từ cuộc sống nhộn nhịp, sôi động; chỉ mấy bước là lạc vào chốn Phật tĩnh lặng. Mỗi tầng có cách bài trí riêng, sắp xếp khéo léo; tạo cảm giác thoáng rộng hơn thực tế.

Ngay lối vào, bên hông chùa là quầy bán văn hoá phẩm Phật giáo. Trước cửa hàng có máy xin xăm tự động. Khách lấy đồng xu bên cạnh, bỏ vào máy. Một thiếu nữ trang phục chỉn chu lịch sự mang khay có lá xăm cuộn trong ống nhựa nhỏ đặt lên máy. Vài người giật mình vì tượng mà ngỡ người thật. Khách lấy lá xăm bàng cách cầm ống nhựa đẩy nhẹ vào trục sắt nhỏ, trả ống nhựa vào khay và cầm lá xăm nhở giải.

Trước cửa chùa có lư hương lớn làm bằng đá. Bước vào chùa, giữa tầng trệt thờ Bồ Tát Địa Tạng, 1 trong 6 vị Bồ Tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Một bên bán nhang đèn, một bên là văn phòng của chùa. 

Tầng 1 Thờ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát. Hai bên hông là các bài vị đặt trong tủ kính. Phía sau là khu vực gửi tro cốt của người đã khuất, được người thân nhờ nhà chùa hương khói, tụng kinh. Tại đây, nhà chùa cho đặt một tượng Phật bằng đá để người dân tới dâng hương, chiêm bái.

Tầng 2 thờ Đức Phật Dược Sư – Lưu Ly Quán Như Lai. Hai bên thờ Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu và Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu. 2 bên tường trưng bài 18 vị La Hán và kinh phật trong tủ kính.

chuavanphat3.jpg
Xung quanh những tượng Phật lớn là hàng ngàn tượng Phật nhỏ, được đặt tương ứng trên tường của Đại điện Quang Minh - Ảnh: VNE

Ấn tượng và độc đáo nhất là tầng 4 với chánh điện, còn gọi là Đại Hùng Bửu điện; với tượng thờ Phật Thích Ca tọa trên 1.000 cánh sen. Điều đặc biệt, nhìn kỹ mới thấy, ẩn sau 1.000 cánh sen này là những bức tượng Phật nhỏ có màu trắng ngà. Chung quanh đài sen có 4 tượng Tứ đại Thiên vương.

Hai bên Phật Thích Ca là Bồ Tát Văn Thù Sư Lệ cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Quanh tường là các ô nhỏ, mỗi ô một tượng Phật. Có hơn 10.000 tượng như vậy nên chùa được gọi là Vạn Phật.

Mới nhìn, cứ tưởng các tượng đúc rập khuôn. Ngắm kỹ, mỗi tượng đều có nét riêng biệt. Các tượng lớn sắc sảo và sống động đến kinh ngạc. Tượng nào cũng có hồn và ẩn chứa nhiều thông điệp tâm linh, thay lời muốn nói. Tùy thành tâm thiện ý của mỗi người mà cảm nhận và giác ngộ.

Sân thượng chùa có tòa tháp 5 tầng và mộ tháp của hai Hòa thượng sáng lập. Dòng chữ trên tháp mộ ghi “Tào Động chánh tông đời 53 Hòa thượng Thích Đắc Bổn. Tào Động chánh tông đời 48 Hoà thượng Thích Thanh Diệu”. Không ghi năm sinh và mất. Hòa thượng Thích Đắc Bốn (1917 – 2.000). Hòa thượng Thích Thanh Diệu, không rõ năm sinh và mất. Phía trước có bức Cửu Long Bích, chạm nổi 9 con rồng đang uốn lượn trong mây.

Hơn 50 năm qua, chùa thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội cứu trợ những vùng đồng bào gặp thiên tai; giúp đỡ các Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi; khuyết tật, neo đơn; người lỡ đường... Hằng tuần chùa có các lớp tu tập, thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử và du khách.

chuavatphat1.jpg
Chùa Vạn Phật là điểm đến tâm linh của du lịch quận 5 và TP.HCM - Ảnh: VNE

Tôi đã viếng hàng ngàn ngôi chùa ở Việt Nam và nhiều nước nhưng không có chùa nào như chùa Vạn Phật. Lọt thỏm giữa nhà cao tầng, sầm uất; chùa phố; lạ từ bài trí đến kiến trúc, như nét chấm phá đặc thù văn hóa và kiến trúc Phật giáo Minh Hương. Nhà hộp, tường vuông nhưng có ô vòm và màu đỏ chủ đạo, tạo cảm giác mở rộng không gian và giữ bản sắc Minh Hương truyền thống.

Nối kết với phố vàng bạc, chùa Vạn Phật, ngôi chùa có một không hai, là điểm đến với nhiều bất ngờ thú vị, không chỉ của du lịch quận 5 mà của cả nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mã Pì Lèng: ý nghĩa tên gọi một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh hùng vĩ, Mã Pì Lèng còn được biết đến là con đèo được thi công hoàn toàn bằng sức người.

5 xu hướng thiết kế nội thất dự báo lên ngôi trong năm 2022

Đại dịch tác động đến mọi mặt của đời sống, bao gồm cả nội thất. Do đó, những xu hướng nội thất năm 2022 cũng xoay quanh sự kiện mang tính toàn cầu này.

Những điều khách du lịch chưa biết về tiền tip ở Mỹ

Khách du lịch đến Mỹ thường bối rối bởi văn hóa tiền tip ở đất nước này. Có nên tip hay không, phải tip cho ai, khi đến những đâu và bao nhiêu thì phù hợp với văn hóa ở Mỹ?

Chàng trai 30 tuổi xây căn nhà mái đổ ở Hải Phòng tặng mẹ khiến ai xem cũng phải trầm trồ

Ngôi nhà này Tâm gọi là "Nhà của mẹ". Với chiếc mái đổ rất lạ, với view cánh đồng mênh mông, biển không xa lắm, nó mang lại cảm giác cực kỳ thân thương vì ở ngay trên chính quê mẹ. Cậu con trai muốn mẹ được nghỉ ngơi sau bao vất vả mẹ đã nếm trải.

Căn biệt thự 100 năm tuổi đổ nát trong rừng rậm được 4 người bạn mua lại và tiến hành cải tạo

Trong trận đại dịch lần trước, nhiều công ty du lịch quốc tế phải dừng hoạt động, nhưng căn biệt thự mà 4 người họ cải tạo lại thu về khối tiền từ việc cho những người giàu có thuê tránh dịch...

Nhớ về chợ Đồng Văn một thời đã xa

Chợ Đồng Văn sau khi bị di dời vào năm 2010 nhường lại không gian cho các dịch vụ khác, phiên chợ cổ đã để lại biết bao nuối tiếc. Dưới đây là hình ảnh hoài niệm của chợ trước khi chuyển địa điểm mới.

Điểm danh những ngọn núi huyền tích tại Việt Nam

Dọc dài tổ quốc, từ Bắc chí Nam là những dải đồi núi điệp trùng bát ngát. Trong số đó có không ít những ngọn núi huyền tích, linh thiêng, trở thành biểu tượng niềm tin, tín ngưỡng và cũng là đích đến của những trái tim đam mê khám phá, chinh phục.

Một gia đình ở Sài Gòn biến sân thượng thành "công viên" sau lần giãn cách đầu tiên vì Covid

Nhờ căn nhà có nhiều mảng xanh nên trong suốt hơn 1 năm phải ở nhà vì dịch Covid-19, các thành viên trong gia đình vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và phấn chấn tinh thần hơn rất nhiều.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021