Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi "phượt" mặc những lời can ngăn

Mộc Lâm05/10/2024 10:00
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi "phượt" mặc những lời can ngăn

Bà ngoại U70 đã có những chia sẻ về lý do đặc biệt khiến bà thực hiện chuyến đi lần này cùng cháu.

Bà ngoại U70 và hành trình đưa cháu đi "phượt" bằng xe máy

Bà Nguyễn Thị Bích Vân (61 tuổi, Gia Lai) vốn có niềm đam mê đặc biệt với các cung đường, yêu thích khám phá những vùng đất mới. Với phụ nữ U70, việc leo núi, chạy bộ hay tham gia các trải nghiệm mang tính thử thách, mạo hiểm như đi trail, "phượt" bằng xe máy là điều không nhiều người làm được.

Ấy vậy mà, với bà Nguyễn Thị Bích Vân, suốt 8 năm qua, bà từng thực hiện nhiều chuyến "phượt" xuyên Việt bằng xe máy, qua 3 nước Đông Dương. Đặc biệt, bà ngoại U70 đã chinh phục 19 đỉnh núi cao bậc nhất khu vực Tây Bắc và 17 ngọn núi ở Tây Nguyên, miền Nam Trung Bộ.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 

Ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Bích Vân vẫn là thành viên tích cực của các nhóm chạy bộ, leo núi, "phượt" xuyên Việt.

Mong muốn lan tỏa tình yêu dành cho các cung đường, đặc biệt giúp cháu ngoại mạnh dạn, tự tin hơn nên vào mỗi mùa Hè, bà Vân thường dành thời gian để đưa cháu cùng tham gia các chuyến đi.

Được biết, cháu ngoại của bà Bích Vân là bé Linh Lan (tên gọi ở nhà là Mi Na, 7 tuổi, sống tại thành phố Hồ Chí Minh). Theo bà ngoại U70, bé Mi Na vốn hơi nhút nhát, sống ở thành phố nên ít được tham gia các hoạt động ngoài trời. Bà nảy ra ý định dẫn cháu cùng đi "phượt" để rèn cho bé khả năng thích ứng với môi trường xung quanh, tăng tính tự lập, mạnh dạn cho bé.

Mùa hè năm ngoái, Mi Na đã được cùng bà rong ruổi bằng xe máy hơn 600km, qua 5 tỉnh thành trong 8 ngày. Trong suốt hành trình, bé được cùng bà đi leo núi, tắm biển dọc duyên hải Nam Trung Bộ.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km để dành cho cháu một mùa hè "lên rừng, xuống biển"

"Mi Na nhà tôi sống quen với môi trường thành phố, ít được trải nghiệm cuộc sống ngoài thiên nhiên nên con hơi nhút nhát. Con trước đây chỉ tắm bể bơi, rất sợ xuống biển, sợ các con vật, côn trùng... vì ít khi được tiếp xúc. Do đó, tôi muốn dẫn cháu cùng đi "phượt" để rèn luyện cho cháu. Có thể nhiều người cho rằng trẻ con không nhất thiết và không nên đi như vậy.

Thậm chí như năm ngoái, ông bà nội cháu cũng gọi điện bảo sẽ lái xe ô tô ra Nha Trang đón để cháu đi chơi theo cách khác, vì sợ "phượt" xe máy vất vả, không an toàn. Nhưng bà ngoại, với kinh nghiệm của một người đam mê "xê dịch" tự tin sẽ lo cho cháu được chu đáo trong suốt chuyến đi, và giúp cháu có nhiều trải nghiệm quý giá.

Chuyến đi năm nay, ban đầu khi chia sẻ về hành trình mùa hè của hai bà cháu, bố mẹ, ông bà nội cũng lo lắng lắm. Nhưng cuối cùng, mọi người cũng đồng ý để bà dẫn cháu đi. Mẹ cháu chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, từ đồ ăn, thức uống, đồ dùng cho cháu. Cho đến đặt phòng khách sạn tại nơi bà cháu dừng chân..." - Bà ngoại U70 tâm sự.

Từ tháng 5 năm nay, bà Vân bắt đầu hành trình "phượt" bằng xe máy từ Gia Lai vào thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường đi, bà dừng chân ở Bình Thuận để tham gia giải chạy Marathon, cự ly Half Marathon 21km, chinh phục đỉnh núi Chúa cao 1.039m, trải nghiệm leo núi Thị Vải, đỉnh Tóc Tiên.

Sau đó, bà vào đến thành phố Hồ Chí Minh đón cháu ngoại, bắt đầu rong ruổi khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) 4 ngày 3 đêm bằng xe máy. Bà Vân và cháu gái trải nghiệm ba cung khám phá Cát Tiên. Cung đầu tiên, hai bà cháu thử sức với 5km đạp xe và 3km đi bộ ngắm những cây cổ thụ, thác nước, hệ sinh thái khu vực gần.

Cung thứ hai là "săn" thú đêm. Và cung thứ 3 - khá thách thức với cả người lớn: Trekking tới Bàu Sấu - "ngôi nhà" của cá sấu cùng nhiều loài động, thực vật có tên trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Tổng quãng đường hai bà cháu vượt qua trong suốt hành trình khám phá Cát Tiên là khoảng 11km đi bộ, 7km đạp xe.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi

Bà ngoại "cực phẩm" khiến dân tình trầm trồ bởi sức khỏe, độ dẻo dai cùng đam mê chinh phục các cung đường

Hết "lên rừng", bà ngoại U70 và cháu gái lại tiếp tục "xuống biển", "khăn gói" bay ra Côn Đảo. Đến Côn Đảo, bà Vân thuê một chiếc xe máy, chở cháu gái đi hết các cung đường tại huyện đảo để ngắm cảnh. Hai bà cháu đã có một tuần lưu trú trên đảo, với lịch trình dày đặc các trải nghiệm. Từ tắm biển, bơi lội, lặn ngắm san hô đến "trekking", tham gia giải chạy, dậy sớm đón bình minh, căn giờ "săn" máy bay...

Hành trình "lên rừng xuống biển" cùng bà ngoại đã giúp bé Mi Na quên hết mọi nỗi lo lắng, sợ hãi vốn có từ trước đến nay. Bé trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều và luôn cảm thấy hào hứng với các hoạt động mà bà ngoại lên lịch sẵn cho hai bà cháu.

Bà ngoại U70 kể: "Tại vườn quốc gia Cát Tiên, Mi Na được đến thăm cây gõ bác Đồng, cây đa Lộc Giao, vào rừng ngắm cây tùng, bằng lăng khổng lồ. Con còn thấy con voọc, chà vá chân đen, vượn má đen vàng, cá sấu... Đáng nhớ nhất với hai bà cháu là chặng hành trình chinh phục cột mốc cơ sở A3 - hòn Tài Lớn, 1 trong 11 điểm đánh dấu lãnh hải Việt Nam.

Tôi nói với Mi Na là quãng đường khoảng 3km này cũng dễ đi thôi nên Mi Na rất tự tin, đi băng băng tiến về phía trước. Không ngờ càng lên cao, đường càng gập ghềnh, cheo leo, dốc cao, lá phủ che kín các phiến đá trơn trượt. Do không chú ý, Mi Na trượt chân, cháu bật khóc nức nở. Cháu trách bà "nói dối", giận dỗi bà nên tôi động viên cháu bình tĩnh, thuyết phục cháu cố gắng. không bỏ cuộc".

Cùng cháu trưởng thành bằng chính sở trường của mình

Bà Nguyễn Thị Bích Vân là một trong những thành viên cao tuổi nhất, nhưng vẫn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của những hội nhóm "phượt", chạy bộ, leo núi.

Bà từng đi "phượt" xuyên Việt. Rồi cùng con trai rong ruổi xuyên ba nước Đông Dương, liên tục chinh phục các đỉnh núi từ Nam ra Bắc. Đặc biệt phải kể đến hành trình leo “ngũ đại hùng sơn” và “tứ đại đỉnh đèo” trong năm 2022.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
 

Từ đầu năm đến nay, bà Vân tham gia 27 giải chạy, đa phần là cự ly Half - Marathon 21km. Hai bà cháu có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại Côn Đảo.

Mọi kỹ năng, từ trail, leo núi, chạy bộ... đều cần rèn luyện, tích lũy trong suốt thời gian dài. Từ kinh nghiệm và kỹ năng của mình, bà ngoại U70 mong muốn có thể đồng hành cùng tuổi thơ của cháu ngoại, giúp cháu có nhiều trải nghiệm đa sắc màu và rèn luyện vốn sống.

Bà ngoại U70 cho hay: "Hai bà cháu sống xa nhau, nên thời gian tôi có thể cùng cháu vui chơi không quá nhiều. Mỗi dịp nghỉ hè, tôi đều mong bản thân có nhiều sức khỏe để đưa cháu trải nghiệm, khám phá. Có thể bố mẹ cháu và mọi người thấy trẻ con thì không cần và không nên "phượt" như vậy, nhưng với kinh nghiệm của bà, tôi tự tin sẽ chăm sóc cho cháu tốt. Thời gian của bà dành cho cháu không còn quá dài, nên tôi tranh thủ mọi cơ hội. Sau chuyến đi mùa hè này, cháu đã hết sợ biển, đi đường rừng mạnh dạn, tự tin. Chuyến đi giúp bà cháu gần gũi, tình cảm hơn."

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 

Hai bà cháu có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong suốt 10 ngày tại vườn quốc gia Cát Tiên và Côn Đảo

Cũng theo bà Bích Vân, mỗi hành trình, chuyến đi sẽ giúp chúng ta thử thách giới hạn bản thân để vượt qua những nỗi sợ hãi, trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn. Câu chuyện về bà ngoại U70 "cực phẩm" hiện vẫn đangkhiến dân tình trầm trồ không ngớt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chi hơn một chỉ vàng để mua Baby Three, Gen Z: Chúng tôi FOMO nhưng không thấy phí tiền

Ngoài niềm vui trước mắt khi xé túi mù, họ còn xem đó như là một cách chữa lành cho chính mình.
2

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.
3

Cuộc đời cha đẻ GM: Từng ở đỉnh cao rồi phải nhờ bạn nuôi, qua đời trong cảnh tay trắng

William Durant sáng lập một trong những tập đoàn xe thành công nhất lịch sử thế giới nhưng qua đời với 2 bàn tay trắng.
4

Đầy niềm tin và trân trọng - Quan điểm tình yêu và hôn nhân rất bất ngờ của Gen Z

Gen Z muốn kết hôn và cam kết hơn so với Gen Y không phải vì đó là tiêu chuẩn, mà đó là cuộc sống có ý nghĩa.
5

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Gen Z hướng nội và bữa cơm nấu cho người lạ: “Sao nghĩ ra cách kết bạn dễ thương thế này”

Những bữa cơm cùng người lạ là cách mà bạn trẻ “một công ba việc” làm quen bạn mới, mang vị cơm nhà đến cho người cần, thỏa niềm ham thích nấu nướng.

Tại sao đọc sách là thú vui không thể bị thay thế?

Thời gian cho thấy rằng dù có nhiều phương tiện hiện đại xuất hiện, giúp con người nhanh chóng tiếp nhận thông tin, văn hóa đọc vẫn không hề lỗi thời và không thể bị thay thế.

Cụ bà U100 vẫn là siêu mẫu: Thần sắc trẻ trung như mới ngoài 50, nhờ bí quyết ai cũng dễ làm theo

Bí kíp giữ gìn nhan sắc, kéo dài tuổi thọ của siêu mẫu 93 tuổi này hóa ra lại toàn là những cách đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được.

Suýt phá sản vì phóng tên lửa thất bại, Elon Musk lội ngược dòng nhờ 4 nguyên tắc

Những nguyên tắc này có lẽ có thể áp dụng tương tự vào bất kỳ ai, bất kỳ việc gì.

Chàng trai 9x và những ngôi nhà cổ Bắc Bộ thu nhỏ gợi ký ức tuổi thơ

Những ngôi nhà tí hon được thể hiện tỉ mỉ, tinh xảo theo kiến trúc truyền thống mà Nguyễn Thế Tuyền thực hiện khiến nhiều người rưng rưng hoài niệm tuổi thơ.

Gen Z thế giới đang đọc sách nhiều hơn

Giới trẻ phương Tây quay lại với sách giấy, thúc đẩy doanh số sách in đạt mức cao kỷ lục trong thế kỷ 21 tại Mỹ và Anh. Còn tại Trung Quốc, thế hệ Z là xương sống của của nền công nghiệp sách số.

Cô giáo Yên Bái lấm lem bùn đất ăn mì tôm sống dọn trường sau bão Yagi được xem như hoa hậu

Cô giáo mầm non Hoàng Minh Diệp ở Yên Bái được dư luận tôn vinh thực sự là hoa hậu trong lòng nhiều người khi lấm lem bùn đất dọn trường để đón học sinh trở lại sau bão số 3

Giới trẻ Trung Quốc biến uất ức chốn công sở, lên mạng hò nhau nộp đơn xin nghỉ việc

Than thở chán việc trên MXH, dựa vào “số tim” để xem có nên nghỉ việc hay không là nước đi đang được nhiều dân công sở xứ Trung áp dụng.

Phim Sex Education: vì sao cha mẹ không nhận ra điều con muốn để rồi phải sống trong ân hận

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 22/02/2025 13:00
Chỉ 1 câu nói ngắn nhưng nó khiến tôi thức tỉnh và nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình vẫn đang mắc trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành nên người.

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Kỹ năng - Cẩm Hà - 22/02/2025 12:00
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?

Võ công của Trương Tam Phong tuy phá vỡ giới hạn võ học nhưng có người khiến ông bại trận hoàn toàn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2025 11:00
Trương Tam Phong được biết đến là cao thủ số một trong tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của Kim Dung.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Phong cách sống - YÊN VŨ - 22/02/2025 10:00
Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Con đường chính trực - Từ bỏ tình trạng chối bỏ thực tại

Từ sách - Phim - TĐ - 22/02/2025 09:00
Tình trạng chối bỏ thực tại là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta tránh khỏi cái chết do sốc bằng cách ngăn chúng ta nhận thức về những điều quá đáng sợ đến mức chúng ta không thể đối diện.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 nguyên tắc giúp phụ nữ chăm sóc bản thân đúng nghĩa

Từ sách - Phim - Quìn - 22/02/2025 08:00
Trong nhịp sống hối hả, nhiều phụ nữ quen đặt nhu cầu của người khác lên trước, quên đi chính mình. Nhưng chăm sóc bản thân không phải là một sự nuông chiều nhất thời – đó là cách để bạn duy trì sự cân bằng, hạnh phúc và sức mạnh nội tâm.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025