Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi "phượt" mặc những lời can ngăn

Mộc Lâm05/10/2024 10:00
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi "phượt" mặc những lời can ngăn

Bà ngoại U70 đã có những chia sẻ về lý do đặc biệt khiến bà thực hiện chuyến đi lần này cùng cháu.

Bà ngoại U70 và hành trình đưa cháu đi "phượt" bằng xe máy

Bà Nguyễn Thị Bích Vân (61 tuổi, Gia Lai) vốn có niềm đam mê đặc biệt với các cung đường, yêu thích khám phá những vùng đất mới. Với phụ nữ U70, việc leo núi, chạy bộ hay tham gia các trải nghiệm mang tính thử thách, mạo hiểm như đi trail, "phượt" bằng xe máy là điều không nhiều người làm được.

Ấy vậy mà, với bà Nguyễn Thị Bích Vân, suốt 8 năm qua, bà từng thực hiện nhiều chuyến "phượt" xuyên Việt bằng xe máy, qua 3 nước Đông Dương. Đặc biệt, bà ngoại U70 đã chinh phục 19 đỉnh núi cao bậc nhất khu vực Tây Bắc và 17 ngọn núi ở Tây Nguyên, miền Nam Trung Bộ.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 

Ngoài 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Bích Vân vẫn là thành viên tích cực của các nhóm chạy bộ, leo núi, "phượt" xuyên Việt.

Mong muốn lan tỏa tình yêu dành cho các cung đường, đặc biệt giúp cháu ngoại mạnh dạn, tự tin hơn nên vào mỗi mùa Hè, bà Vân thường dành thời gian để đưa cháu cùng tham gia các chuyến đi.

Được biết, cháu ngoại của bà Bích Vân là bé Linh Lan (tên gọi ở nhà là Mi Na, 7 tuổi, sống tại thành phố Hồ Chí Minh). Theo bà ngoại U70, bé Mi Na vốn hơi nhút nhát, sống ở thành phố nên ít được tham gia các hoạt động ngoài trời. Bà nảy ra ý định dẫn cháu cùng đi "phượt" để rèn cho bé khả năng thích ứng với môi trường xung quanh, tăng tính tự lập, mạnh dạn cho bé.

Mùa hè năm ngoái, Mi Na đã được cùng bà rong ruổi bằng xe máy hơn 600km, qua 5 tỉnh thành trong 8 ngày. Trong suốt hành trình, bé được cùng bà đi leo núi, tắm biển dọc duyên hải Nam Trung Bộ.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km để dành cho cháu một mùa hè "lên rừng, xuống biển"

"Mi Na nhà tôi sống quen với môi trường thành phố, ít được trải nghiệm cuộc sống ngoài thiên nhiên nên con hơi nhút nhát. Con trước đây chỉ tắm bể bơi, rất sợ xuống biển, sợ các con vật, côn trùng... vì ít khi được tiếp xúc. Do đó, tôi muốn dẫn cháu cùng đi "phượt" để rèn luyện cho cháu. Có thể nhiều người cho rằng trẻ con không nhất thiết và không nên đi như vậy.

Thậm chí như năm ngoái, ông bà nội cháu cũng gọi điện bảo sẽ lái xe ô tô ra Nha Trang đón để cháu đi chơi theo cách khác, vì sợ "phượt" xe máy vất vả, không an toàn. Nhưng bà ngoại, với kinh nghiệm của một người đam mê "xê dịch" tự tin sẽ lo cho cháu được chu đáo trong suốt chuyến đi, và giúp cháu có nhiều trải nghiệm quý giá.

Chuyến đi năm nay, ban đầu khi chia sẻ về hành trình mùa hè của hai bà cháu, bố mẹ, ông bà nội cũng lo lắng lắm. Nhưng cuối cùng, mọi người cũng đồng ý để bà dẫn cháu đi. Mẹ cháu chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, từ đồ ăn, thức uống, đồ dùng cho cháu. Cho đến đặt phòng khách sạn tại nơi bà cháu dừng chân..." - Bà ngoại U70 tâm sự.

Từ tháng 5 năm nay, bà Vân bắt đầu hành trình "phượt" bằng xe máy từ Gia Lai vào thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường đi, bà dừng chân ở Bình Thuận để tham gia giải chạy Marathon, cự ly Half Marathon 21km, chinh phục đỉnh núi Chúa cao 1.039m, trải nghiệm leo núi Thị Vải, đỉnh Tóc Tiên.

Sau đó, bà vào đến thành phố Hồ Chí Minh đón cháu ngoại, bắt đầu rong ruổi khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) 4 ngày 3 đêm bằng xe máy. Bà Vân và cháu gái trải nghiệm ba cung khám phá Cát Tiên. Cung đầu tiên, hai bà cháu thử sức với 5km đạp xe và 3km đi bộ ngắm những cây cổ thụ, thác nước, hệ sinh thái khu vực gần.

Cung thứ hai là "săn" thú đêm. Và cung thứ 3 - khá thách thức với cả người lớn: Trekking tới Bàu Sấu - "ngôi nhà" của cá sấu cùng nhiều loài động, thực vật có tên trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Tổng quãng đường hai bà cháu vượt qua trong suốt hành trình khám phá Cát Tiên là khoảng 11km đi bộ, 7km đạp xe.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi

Bà ngoại "cực phẩm" khiến dân tình trầm trồ bởi sức khỏe, độ dẻo dai cùng đam mê chinh phục các cung đường

Hết "lên rừng", bà ngoại U70 và cháu gái lại tiếp tục "xuống biển", "khăn gói" bay ra Côn Đảo. Đến Côn Đảo, bà Vân thuê một chiếc xe máy, chở cháu gái đi hết các cung đường tại huyện đảo để ngắm cảnh. Hai bà cháu đã có một tuần lưu trú trên đảo, với lịch trình dày đặc các trải nghiệm. Từ tắm biển, bơi lội, lặn ngắm san hô đến "trekking", tham gia giải chạy, dậy sớm đón bình minh, căn giờ "săn" máy bay...

Hành trình "lên rừng xuống biển" cùng bà ngoại đã giúp bé Mi Na quên hết mọi nỗi lo lắng, sợ hãi vốn có từ trước đến nay. Bé trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều và luôn cảm thấy hào hứng với các hoạt động mà bà ngoại lên lịch sẵn cho hai bà cháu.

Bà ngoại U70 kể: "Tại vườn quốc gia Cát Tiên, Mi Na được đến thăm cây gõ bác Đồng, cây đa Lộc Giao, vào rừng ngắm cây tùng, bằng lăng khổng lồ. Con còn thấy con voọc, chà vá chân đen, vượn má đen vàng, cá sấu... Đáng nhớ nhất với hai bà cháu là chặng hành trình chinh phục cột mốc cơ sở A3 - hòn Tài Lớn, 1 trong 11 điểm đánh dấu lãnh hải Việt Nam.

Tôi nói với Mi Na là quãng đường khoảng 3km này cũng dễ đi thôi nên Mi Na rất tự tin, đi băng băng tiến về phía trước. Không ngờ càng lên cao, đường càng gập ghềnh, cheo leo, dốc cao, lá phủ che kín các phiến đá trơn trượt. Do không chú ý, Mi Na trượt chân, cháu bật khóc nức nở. Cháu trách bà "nói dối", giận dỗi bà nên tôi động viên cháu bình tĩnh, thuyết phục cháu cố gắng. không bỏ cuộc".

Cùng cháu trưởng thành bằng chính sở trường của mình

Bà Nguyễn Thị Bích Vân là một trong những thành viên cao tuổi nhất, nhưng vẫn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của những hội nhóm "phượt", chạy bộ, leo núi.

Bà từng đi "phượt" xuyên Việt. Rồi cùng con trai rong ruổi xuyên ba nước Đông Dương, liên tục chinh phục các đỉnh núi từ Nam ra Bắc. Đặc biệt phải kể đến hành trình leo “ngũ đại hùng sơn” và “tứ đại đỉnh đèo” trong năm 2022.

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
 

Từ đầu năm đến nay, bà Vân tham gia 27 giải chạy, đa phần là cự ly Half - Marathon 21km. Hai bà cháu có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại Côn Đảo.

Mọi kỹ năng, từ trail, leo núi, chạy bộ... đều cần rèn luyện, tích lũy trong suốt thời gian dài. Từ kinh nghiệm và kỹ năng của mình, bà ngoại U70 mong muốn có thể đồng hành cùng tuổi thơ của cháu ngoại, giúp cháu có nhiều trải nghiệm đa sắc màu và rèn luyện vốn sống.

Bà ngoại U70 cho hay: "Hai bà cháu sống xa nhau, nên thời gian tôi có thể cùng cháu vui chơi không quá nhiều. Mỗi dịp nghỉ hè, tôi đều mong bản thân có nhiều sức khỏe để đưa cháu trải nghiệm, khám phá. Có thể bố mẹ cháu và mọi người thấy trẻ con thì không cần và không nên "phượt" như vậy, nhưng với kinh nghiệm của bà, tôi tự tin sẽ chăm sóc cho cháu tốt. Thời gian của bà dành cho cháu không còn quá dài, nên tôi tranh thủ mọi cơ hội. Sau chuyến đi mùa hè này, cháu đã hết sợ biển, đi đường rừng mạnh dạn, tự tin. Chuyến đi giúp bà cháu gần gũi, tình cảm hơn."

Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 
Bà ngoại U70 lái xe máy gần 1000km, quyết đưa cháu đi
 

Hai bà cháu có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong suốt 10 ngày tại vườn quốc gia Cát Tiên và Côn Đảo

Cũng theo bà Bích Vân, mỗi hành trình, chuyến đi sẽ giúp chúng ta thử thách giới hạn bản thân để vượt qua những nỗi sợ hãi, trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn. Câu chuyện về bà ngoại U70 "cực phẩm" hiện vẫn đangkhiến dân tình trầm trồ không ngớt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trúng số độc đắc 200 tỷ đồng, 30 năm sau cuộc đời người đàn ông rẽ hướng không ngờ

Người đàn ông này đã trải qua nhiều thăng trầm từ khi trúng xổ số độc đắc.
2

Vì sao có nhiều cô gái biết tình yêu độc hại, "red flag" tứ tung vẫn "đâm đầu" vào bằng được để chịu tổn thương?

Tình yêu và cách con người yêu từ lâu vẫn là một bài toán không thể giải mã hoàn toàn.
3

Cha đẻ phần mềm Unikey: Từng nhận bão dư luận khi ra mắt ‘‘bộ gõ quốc dân’’

Tại thời điểm Unikey mới được ra mắt, ông Phạm Kim Long đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi cung cấp phần mềm này miễn phí.
4

Từ thế hệ "bông tuyết" đến "thuỷ tinh": Chúng ta đang nuôi dạy con trẻ mong manh hơn hay chỉ đổi tên?

Thế hệ trẻ giờ đây đang bị gắn cho những cái tên nghe vừa kêu vừa… đáng lo.
5

Sao phim “Sex Education” chỉ cách dạy con mỗi ngày, trẻ vừa thông minh vừa gắn kết tình cảm

Nữ diễn viên này có cách dạy con rất đặc biệt, vừa giúp gắn kết gia đình lại giúp mẹ con nhiều thời gian hiểu nhau hơn.

Gen Z hướng nội và bữa cơm nấu cho người lạ: “Sao nghĩ ra cách kết bạn dễ thương thế này”

Những bữa cơm cùng người lạ là cách mà bạn trẻ “một công ba việc” làm quen bạn mới, mang vị cơm nhà đến cho người cần, thỏa niềm ham thích nấu nướng.

Tại sao đọc sách là thú vui không thể bị thay thế?

Thời gian cho thấy rằng dù có nhiều phương tiện hiện đại xuất hiện, giúp con người nhanh chóng tiếp nhận thông tin, văn hóa đọc vẫn không hề lỗi thời và không thể bị thay thế.

Cụ bà U100 vẫn là siêu mẫu: Thần sắc trẻ trung như mới ngoài 50, nhờ bí quyết ai cũng dễ làm theo

Bí kíp giữ gìn nhan sắc, kéo dài tuổi thọ của siêu mẫu 93 tuổi này hóa ra lại toàn là những cách đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được.

Suýt phá sản vì phóng tên lửa thất bại, Elon Musk lội ngược dòng nhờ 4 nguyên tắc

Những nguyên tắc này có lẽ có thể áp dụng tương tự vào bất kỳ ai, bất kỳ việc gì.

Chàng trai 9x và những ngôi nhà cổ Bắc Bộ thu nhỏ gợi ký ức tuổi thơ

Những ngôi nhà tí hon được thể hiện tỉ mỉ, tinh xảo theo kiến trúc truyền thống mà Nguyễn Thế Tuyền thực hiện khiến nhiều người rưng rưng hoài niệm tuổi thơ.

Gen Z thế giới đang đọc sách nhiều hơn

Giới trẻ phương Tây quay lại với sách giấy, thúc đẩy doanh số sách in đạt mức cao kỷ lục trong thế kỷ 21 tại Mỹ và Anh. Còn tại Trung Quốc, thế hệ Z là xương sống của của nền công nghiệp sách số.

Cô giáo Yên Bái lấm lem bùn đất ăn mì tôm sống dọn trường sau bão Yagi được xem như hoa hậu

Cô giáo mầm non Hoàng Minh Diệp ở Yên Bái được dư luận tôn vinh thực sự là hoa hậu trong lòng nhiều người khi lấm lem bùn đất dọn trường để đón học sinh trở lại sau bão số 3

Giới trẻ Trung Quốc biến uất ức chốn công sở, lên mạng hò nhau nộp đơn xin nghỉ việc

Than thở chán việc trên MXH, dựa vào “số tim” để xem có nên nghỉ việc hay không là nước đi đang được nhiều dân công sở xứ Trung áp dụng.

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ qua đời

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/03/2025 13:37
Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã tạ thế vào ngày 29.3. Ông đã để lại một di sản âm nhạc vô giá gắn liền với lịch sử văn hóa đất nước.

Xem xét 17 gia đình có con bị bắt cóc, tôi nhận ra rằng họ đều bỏ qua 5 lỗ hổng chết người sau

Kỹ năng - Hiểu Đan - 29/03/2025 13:00
Đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều gia đình đang đau đáu tìm kiếm con mình. Nhiều phụ huynh khóc lóc, hối hận vô cùng vì bỏ qua những lổ hổng này!

"Mẹ ơi, chúng ta không được đi khoang hạng nhất vì nghèo sao?" - Câu trả lời của bà mẹ xứng đáng đưa vào sách giáo khoa

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/03/2025 12:00
Trên chuyến bay trở về nhà sau dịp Tết Nguyên đán, đứa trẻ hỏi 1 câu khiến bà mẹ có phần lúng túng.

Nhà địa tâm lý học giải thích: Tại sao sân bay cũng được coi là địa điểm tâm linh?

Thư giãn - Thanh Long - 29/03/2025 11:00
Một số chuyến bay từ múi giờ cao về múi giờ thấp có thể hạ cánh trước cả giờ khởi hành. Điều này rõ ràng đem lại cảm giác bạn đang du hành ngược trở về quá khứ.

Cha đẻ phần mềm Unikey: Từng nhận bão dư luận khi ra mắt ‘‘bộ gõ quốc dân’’

Phong cách sống - Khuê Hiền - 29/03/2025 10:00
Tại thời điểm Unikey mới được ra mắt, ông Phạm Kim Long đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi cung cấp phần mềm này miễn phí.

Xem lại Na Tra: Số mệnh chưa bao giờ là điều không thể thay đổi!

Điện ảnh - Đông - 29/03/2025 09:00
Người cha nghiệm ra được triết lý đáng suy ngẫm này.

Đường vào Thiền - Osho lật ngược khái niệm Thiền: Bạn đã hiểu sai như thế nào?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 29/03/2025 08:00
Đường vào thiền không đưa ra các kỹ thuật cụ thể để người đọc làm theo một cách máy móc. Thay vào đó, Osho hé mở một cánh cửa để chúng ta bước vào hành trình khám phá chính mình thông qua những câu chuyện, chỉ dẫn gần gũi và thiết thực.

Chi phí hẹn hò ngày càng cao, nhiều người “quay xe” quen búp bê người lớn

Suy ngẫm - Trang Đào - 28/03/2025 12:00
Chi phí tương tác ngoài đời thực ngày càng cao cũng là lý do khiến cho "bạn gái AI" đã trở thành lựa chọn tiết kiệm. Một nhà đầu tư thẳng thắn nói: "Những gì chúng tôi bán không phải là silicon, mà là thuốc giảm đau để chống lại sự cô đơn".

ChatGPT thêm tính năng chỉnh sửa ảnh dễ hơn, tạo biểu đồ và infographic cho công việc tốt hơn

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/03/2025 11:00
Các tính năng mới này có sẵn cho cả người dùng ChatGPT miễn phí và trả phí thông qua mô hình GPT-4o của OpenAI.

Vì sao có nhiều cô gái biết tình yêu độc hại, "red flag" tứ tung vẫn "đâm đầu" vào bằng được để chịu tổn thương?

Phong cách sống - Chi Chi - 28/03/2025 10:00
Tình yêu và cách con người yêu từ lâu vẫn là một bài toán không thể giải mã hoàn toàn.

10 lời thoại nhói lòng trong "Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt": Ai rồi cũng sống như trẻ mồ côi...

Điện ảnh - Van Nguyen - 28/03/2025 09:00
Góp phần làm nên thành công của Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt chính là những câu thoại đầy cảm xúc!

Podcast: Đường vào thiền - Yêu là con đường sử dụng tình dục một cách sáng tạo

Từ sách - Phim - 28/03/2025 08:30
Quá trình chuyển hóa, thăng hoa năng lượng tình dục chỉ có thể xảy ra thông qua tình yêu. Đây là lý do tại sao thật vô ích khi cố kìm nén tình dục. Nếu kìm nén, năng lượng tình dục bị kìm nén sẽ gây nên tình trạng mất trí; nó sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần.

Đường vào thiền - Yêu là cho đi, điều gì bạn nhận được đều là phúc lành

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/03/2025 08:00
Trên thế gian chỉ có hai kiểu người: những người đau khổ vì tình dục và những người biến năng lượng tình dục thành tình yêu.

Chủ tịch Alibaba nêu những thứ siêu AI không thể có, hoài nghi về robot hình người

Suy ngẫm - Sơn Vân - 27/03/2025 15:00
Phát biểu tại sự kiện Jumpstarter của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba ở Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch Thái Sùng Tín cho rằng phần lớn những giá trị con người trân trọng không được phản ánh trong dữ liệu huấn luyện AI.

Sống an vui - Liệu có cách nào để tìm thấy bình yên giữa cuộc đời?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 27/03/2025 14:00
“Sống an vui” của Khangser Rinpoche xuất hiện như một người bạn đồng hành, giúp ta tìm lại sự bình an trong tâm hồn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 29/03/2025