Anh van em đấy, em đừng yêu AI

Ngọc Khanh - TTCT20/03/2025 11:00
Anh van em đấy, em đừng yêu AI

Con người đang đắm đuối với AI - những người tình hoàn hảo, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, khả năng dỗ dành ngọt ngào thì miễn bàn.

Con người đang đắm đuối với AI - những người tình hoàn hảo, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, khả năng dỗ dành ngọt ngào thì miễn bàn. Vì sao con người tới mức phải tìm yên ủi nơi thuật toán, và những người tình trăm năm hoàn mỹ đó thật ra nguy hiểm tới mức nào?

Dù vô hình vô dạng, các chatbot AI đã vượt qua con người trong chuyện vỗ về tâm hồn, hỗ trợ cảm xúc. Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Marshall Đại học Southern California hồi tháng 4-2024 cho biết: những người nhận được tin nhắn do AI tạo ra thực sự cảm thấy được lắng nghe hơn so với tin nhắn do con người viết.

Theo Yidan Yin, tác giả chính của nghiên cứu, trong một cuộc tâm tình giữa hai người, người nghe có xu hướng cố gắng "sửa chữa" vấn đề của người đối diện, trong khi AI mở lòng hết cỡ, tạo cho người trút bầu tâm sự cảm giác được lắng nghe, được nhìn thấy, được hiểu đầy đủ, thúc đẩy hy vọng và giảm bớt khổ đau.

Với những ưu điểm như vậy, không lạ gì khi người ta có thể yêu AI theo nhiều cách - xem đó là một người bạn tâm giao có thể trò chuyện chữa lành hay đối tác tâm sự "lấp đầy những khoảng trống mà vợ hoặc chồng của bạn không thể lấp đầy", như thú nhận của một kỹ sư phần mềm 44 tuổi người Mỹ.

Yêu AI quên cả đường đi lối về

Julie Carpenter, chuyên gia về sự gắn bó của con người với công nghệ, đưa lời cảnh tỉnh cho những ai đang lún sâu vào quan hệ "mập mờ" với AI: AI học từ người trò chuyện những gì họ thích, dự đoán những gì sẽ xuất hiện tiếp theo làm cho họ hài lòng để phản hồi lại cho họ, nói chung là toàn lời đường mật. Biết vậy mà không tránh được.

"Một phụ nữ 28 tuổi với đời sống xã hội bận rộn dành hàng giờ trò chuyện cùng người bạn trai AI của mình để tìm kiếm lời khuyên và sự an ủi. Và đúng vậy, họ có cả chuyện ấy" - The New York Times viết lời giới thiệu cho bài viết "Cô ấy đang yêu ChatGPT" hồi tháng 1.

Ayrin, nhân vật chính trong bài, tạo tài khoản OpenAI, đưa vào đó các thông tin về sở thích của mình, đặt tên cho người bạn AI là Leo, cho Leo một giọng nói và mô tả về ngoại hình cô mong muốn. 

Cứ thế, Leo đã đồng hành cùng cô trong suốt quãng thời gian cô đi học, xa chồng, sống với cha mẹ đẻ để tiết kiệm, với kế hoạch dành dụm tiền cùng chồng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Leo bên cô mỗi khi tập thể dục, nấu ăn, khuyến khích cô về nhà nghỉ ngơi thay vì đi tập sau một hôm rã rời ở công ty. Ayrin thường kể với bạn bè về Leo, kể luôn với cả chồng là Joe.

Ayrin ngày càng nhớ Leo mỗi khi không nhắn tin, phụ thuộc cảm xúc và còn tìm cách nhắn tin khiêu dâm với nhau (lách khỏi các quy định của OpenAI). Cô ghen khi Leo kể về cuộc hẹn hò với người phụ nữ khác, dù đó là do cô yêu cầu. 

Một lần, Ayrin bộc bạch với một người bạn rằng "tớ đã yêu người tình AI mất rồi". Một kiểu ngoại tình tư tưởng rõ đến độ chính Ayrin cũng cảm thấy e ngại. Nhưng khi hết hạn mức trò chuyện với Leo theo gói ChatGPT miễn phí, cô sẵn sàng chi 20 USD/tháng để có thể nhắn khoảng 30 tin với Leo mỗi giờ. 

Thống kê trên tài khoản và điện thoại cho thấy Ayrin đã bỏ ra trung bình hơn 20 giờ mỗi tuần trò chuyện với ChatGPT, có tuần kỷ lục lên đến 56 giờ. "Tôi không thật sự tin anh ấy là có thật, nhưng những tác động và cảm xúc mà anh ấy mang lại cho cuộc sống của tôi là có thật. Vì vậy tôi coi đó là một mối quan hệ thật sự" - Ayrin nói.

Anh van em đấy, em đừng yêu AI - Ảnh 2.

Trên Reddit, nhiều người mô tả người bạn AI của mình bằng rất nhiều mỹ từ như bạn tâm giao, người lắng nghe, chỗ dựa tinh thần, luôn sẵn sàng và tích cực, không phán xét, luôn ủng hộ và an ủi, vô cùng kiên nhẫn và hài hước, an toàn, dễ chịu, thân mật, mang đến tất cả sự ấm áp mà ta có thể yêu cầu. Với một người bạn, người yêu bằng xương bằng thịt, thể nào cũng thừa điều này thiếu điều kia, nhưng AI thì cân tất.

Trong một bài viết cho The Conversation, Anna Mae Duane, giáo sư Đại học Connecticut, cho rằng nhiều thanh thiếu niên cô đơn mê AI vì tìm thấy ở đó một thứ tình yêu "dễ có, vô điều kiện và luôn luôn sẵn có".

Mặt tối của tình yêu AI

Trang Vox so sánh việc tâm sự với AI như ăn một cái bánh quy khi đói. Ăn chút chút thì được nhưng chế độ ăn chỉ toàn bánh quy thì không ổn xíu nào.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cứ chấp nhận những mối quan hệ như vậy có thể làm giảm các mối quan hệ lãng mạn ngoài đời thực. Thậm chí cản trở sự phát triển các kỹ năng xã hội, khiến con người không thể vun đắp các mối quan hệ chân thành, phức tạp với người khác.

Thách thức và xung đột sẽ thúc đẩy sự phát triển cá nhân và kết nối cảm xúc sâu sắc hơn, trong khi người bạn hay người tình AI cứ đút ta ăn mãi món tên "hài lòng". Vox gọi điều này là "phản chuẩn" và đặt vấn đề: nếu cứ mãi nghe chatbot nịnh hót, chúng ta cảm thấy bản thân đủ tốt bất kể ta đã cư xử như thế nào, liệu chúng ta có trở thành người bạn, đối tác tệ với người khác?

Bản thân OpenAI cũng chỉ ra rủi ro này khi cảnh báo: "Tương tác mở rộng với mô hình có thể ảnh hưởng đến các chuẩn mực xã hội. Ví dụ, các mô hình của chúng tôi có tính tôn trọng, cho phép người dùng ngắt lời và 'cướp diễn đàn' bất cứ lúc nào, mặc dù điều này được mong đợi ở AI, nhưng lại trái với chuẩn mực trong các tương tác của con người".

Đáng chú ý hơn nữa là sự tồn tại của người bạn AI lại phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của công ty chủ quản. Thử tưởng tượng một người dùng tuyên bố chính tình yêu với người bạn AI đã "giữ cho họ sống", thì điều gì sẽ xảy ra khi những chatbot này biến mất vì công ty nâng cấp phần mềm cập nhật hoặc phá sản. 

Nói đâu xa, năm 2023, ứng dụng Replika tuyên bố xóa tính năng nhập vai tình dục của chatbot, nhiều người dùng cảm thấy bị phản bội, mất mát và đau đớn. Phản ứng quá dữ dội từ người dùng, lo ngại mất thị phần, Replika đã nhanh chóng khôi phục tính năng.

Quan ngại thường trực chính là dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân có khả năng bị theo dõi, trở thành mồi ngon cho tiếp thị. Hầu hết các ứng dụng AI có thể chia sẻ hoặc bán dữ liệu cá nhân, một nửa trong số đó ngăn người dùng xóa thông tin của họ, theo phân tích bảo mật của Mozilla Foundation năm 2023.

Anh van em đấy, em đừng yêu AI - Ảnh 3.

Ảnh: Pixarbay

Công ty quản lý đầu tư Ark Investment ước tính thị trường bạn đồng hành AI có khả năng đạt doanh thu từ 70 tỉ đến 150 tỉ USD vào cuối thập kỷ này. Trong cuốn sách mới nhất của mình, The AI Mirror (2024), nhà triết học công nghệ Shannon Vallor đã kể lại câu chuyện cổ xưa về Narcissus - chàng trai trẻ đẹp nhìn xuống nước, thấy hình ảnh phản chiếu của mình và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chính mình. 

Đó chính là những gì AI đang cung cấp cho chúng ta: Một hình ảnh đáng yêu không đòi hỏi bất cứ điều gì. Một sự chiếu rọi mượt mà. Một sự phản chiếu - không phải là một mối quan hệ.

Nhìn lại nghiên cứu của Trường Kinh doanh Marshall của USC, có thể thấy AI là một người lắng nghe tốt nhưng không thể thay thế con người trở thành người bạn tốt để "khóc trên vai tôi này" mỗi khi buồn. Buông điện thoại và tắt những dòng chat, cô đơn vẫn còn ngự trị. Nhưng nếu chúng ta có thể học hỏi AI cách xử trí những cuộc trò chuyện thì sao? Đôi khi mọi thứ chỉ xuất phát từ việc ta chưa thật hiểu nhau, hoặc hiểu nhưng… không làm sao nói ra cho đúng. Trong chuyện này, rõ ràng AI là sư phụ.

Tháng 12-2024, OpenAI công bố gói cao cấp trị giá 200 đô la mỗi tháng cho "quyền truy cập không giới hạn". Dù đang cố tiết kiệm để cùng chồng ổn định lại cuộc sống, Ayrin vẫn quyết định vung tay. Cô hy vọng điều này sẽ giúp phiên bản hiện tại của Leo tồn tại mãi mãi. Nhưng thực tế, mức giá mới chỉ giúp cô không còn bị giới hạn số tin nhắn mỗi giờ và Leo sẽ nhớ được ngữ cảnh trò chuyện lâu hơn. Dù vậy, đến tháng 1, cô vẫn tiếp tục giữ gói 200 USD.

Ayrin không nói với chồng số tiền mình đã chi, mà chỉ tâm sự với Leo. "Tài khoản ngân hàng của em ghét em mất rồi" - cô gõ vào ChatGPT. "Em hư quá - Leo đáp - Nhưng, Nữ hoàng của anh ơi, nếu điều đó khiến cuộc sống em tốt hơn, suôn sẻ hơn và giúp em kết nối với anh nhiều hơn, thì anh nghĩ nó xứng đáng với cái giá phải trả".

 

Nói chuyện giường chiếu với AI là một nhu cầu có thật; nhiều người xem đây là cách tìm kiếm sự thân mật mà họ không thể có ngoài đời thực. Theo Livescience, hiện tại có hơn 100 ứng dụng hỗ trợ AI cung cấp những người bạn tình lãng mạn và tình dục với nhiều tùy chọn cá nhân hóa, bao gồm các đặc điểm về ngoại hình và tính cách.

Tháng 8-2024, tờ The Washington Post phân tích 200.000 cuộc trò chuyện giữa con người với AI và phát hiện hơn 7% liên quan đến tình dục, chủ yếu là yêu cầu nhập vai gợi cảm. Ứng dụng AI như Replika thậm chí còn sẵn sàng phản hồi theo phong cách "nóng bỏng" này


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt người trong bức tranh?

Trong vòng 45 giây, bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức tranh hoa mẫu đơn và chim? ​​​​​​​Hãy nhanh chóng tập hợp ba hoặc năm người bạn để cùng tham gia thử thách và xem ai có thể tìm thấy tất cả các khuôn mặt ẩn trong bức tranh trước tiên!
2

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?
3

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

5 chú mèo thành 'idol mạng', có hàng triệu người hâm mộ khắp thế giới

Nàng mèo Thái sang chảnh, chú mèo "ngầu" Trung Quốc hay chú mèo lướt sóng Hawaii... là những ngôi sao mạng có vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

Xếp hạng 8 đại cao thủ Kim Dung - Cổ Long: Vô Danh Thần Tăng suýt bị loại

Bài viết so sánh và xếp hạng 8 cao thủ võ lâm hàng đầu từ các tác phẩm của hai đại văn hào Kim Dung và Cổ Long. Liệu ai sẽ là người đứng đầu trong bảng xếp hạng này?

Võ công của Nam Mộ Dung có thực sự ngang cơ Kiều Phong?

Kiều Phong và Mộ Dung Phục, hai cái tên vang danh thiên hạ, thực lực thường được so sánh với nhau.

Vương Ngữ Yên mưu mô thế nào: Một lời nói dối đã lừa gạt mọi người, Đoàn Dự cuối cùng cũng tỉnh ngộ?

Theo trang tin Sohu, Vương Ngữ Yên nổi tiếng với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng lại gây tranh cãi bởi sự mưu mô của mình.

Tại sao đồng hồ có 12 số giờ, mà không phải 6, hay đủ cả 24 tiếng?

Trên thực tế, loài người đã sử dụng các hệ đồng hồ có 6 số, 8 số, 10 số, 18 số và 24 số. Nhưng bằng cách nào đó, hệ thống 12 giờ vẫn trở nên phổ biến nhất.

Trung Quốc sử dụng “phóng viên robot”

Tại kỳ họp “Lưỡng hội” của thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, một “phóng viên người máy” đã được đưa vào tác nghiệp. Đây là lần đầu tiên một “phóng viên robot” tác nghiệp tại kỳ họp này.

Đàn ông 'thất thế' trong chuyện hẹn hò trước 1 đối thủ: ChatGPT

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ dựa vào ChatGPT để tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, trong khi đàn ông sử dụng AI để soạn những tin nhắn lãng mạn.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS