Vụ kiện ‘Thần đồng Đất Việt’: Ông Lê Linh thắng kiện sau 13 năm tranh chấp

03/09/2019 17:06
Vụ kiện ‘Thần đồng Đất Việt’: Ông Lê Linh thắng kiện sau 13 năm tranh chấp

Sau thời gian kéo dài kỷ lục đến 13 năm, vụ kiện bản quyền bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” cũng đã kết thúc với phần thắng thuộc về ông Lê Linh.

Sáng 3.9.2019, TAND TP.HCM tiến hành xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền tác giả bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Phong Linh (hoạ sĩ Lê Linh) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị).

Tại phiên toà này, Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Tòa buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên các báo. Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh (GĐ Cty Phan Thị) có mặt tại phiên tòa

Ông Lê Phong Linh tại tòa

Ê kíp luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Lê Phong Linh bắt tay chúc mừng sau khi tòa tuyên ông Linh thắng kiện

Ông Lê Phong Linh chia sẻ niềm vui với phóng viên sau khi phiên tòa kết thúc

Xem video tòa tuyên án:

Như Một Thế Giới đã thông tin trước đó, Thần đồng đất Việt là một bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập được xuất bản tại Việt Nam. Tập truyện đầu tiên mang tên Pháp sư gọi bưởi được NXB Trẻ phát hành ngày 16.2.2002. Ban đầu tác phẩm được thực hiện bởi tác giả Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị.

Theo xác minh, từ năm 2001 tới 2006, họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị hợp tác phát hành bộ truyện Thần đồng đất Việt. Sau đó ông Lê Phong Linh cùng với bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị) đứng tên đăng ký quyền tác giả cho bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Tháng 5.2002, Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận quyền tác giả là ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, quyền tài sản (các quyền khai thác, sử dụng tác phẩm…) thuộc về Công ty Phan Thị.

Thần đồng đất Việt phát hành đến tập thứ 78 thì họa sĩ Lê Linh quyết định ngưng cộng tác với Phan Thị. Các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn tiếp tục ra đời nhưng không đề tên tác giả, họa sĩ là ai.

Bốn nhân vật chính của bộ "Thần đồng đất Việt"

Năm 2007, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền với Cục bản quyền tác giả, bà Mỹ Hạnh được ghi là đồng tác giả với ông Lê Phong Linh. Vì thế ông Lê đã gửi đơn kiện lên TAND TP.HCM yêu cầu tòa xử ông là tác giả duy nhất của các nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo.

Năm 2008, sau 3 lần hòa giải không thành, vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử thì được phát hiện không thuộc thẩm quyền của TAND TP.HCM. Sau đó, vụ án được chuyển xuống TAND Q.1 thụ lý.

Sau 3 lần hòa giải không thành công, vụ án bị đình lại, ông Lê Linh đã gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao, trong thời gian đó, công ty Phan Thị vẫn tiếp tục sáng tác các tập tiếp theo.

Năm 2015, vụ kiện một lần nữa lại được tòa án thụ lý nhưng vẫn không được mang ra xét xử.

Năm 2016, Bộ Văn hóa thành lập Trung tâm giám định quyền tác giả, Lê Linh yêu cầu tòa án trưng cầu giám định để xác định ông hay bà Hạnh là tác giả duy nhất.

Năm 2018, TAND Q.1 bắt đầu mang vụ kiện ra xét xử, nhưng sau 4 lần triệu tập phía bị đơn là Phan Thị lại vắng mặt.

Ngày 28.12.2018, TAND Q.1 quyết định xử phiên sơ thẩm nhưng lại hoãn vì phía Phan Thị lại vắng mặt.

Ngày 18.2.2019 tại phiên sơ thẩm TAND Q.1 TP.HCM đưa ra phán quyết công nhận ông Lê Phong Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Qua đó tòa buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trên các biến thể khác.

Tòa buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; buộc Phan Thị phải thanh toán chi phí 15 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh. Buộc Phan Thị phải xin lỗi họa sĩ Lê Linh.

Ngay sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, người đại diện pháp lý cho công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã kháng án. Phan Thị đã gửi đơn kháng lên TAND TP.HCM, yêu cầu tòa xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ phán quyết của phiên xử sơ thẩm mà TAND Q.1, TP.HCM đã tuyên ngày 18.2.2019.

Ngày 12.6.2019 phiên xử phúc thẩm do TAND TP.HCM thụ lý dự kiến sẽ được xét xử nhưng phiên tòa này không diễn ra do phía bị đơn xin lùi.

Ngày 16.7, TAND TP.HCM tiếp hành xét xử phúc thẩm vụ kiện, lần này bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc Công ty Phan Thị) cùng luật sư đã có mặt tại tòa.

Ngày 20.8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm xử vụ kiện về quyền tác giả bộ truyện Thần đồng đất Việt với phần tranh tụng căng thẳng và gay gắt giữa các bên tham gia tố tụng. Tại tòa, ông Lê Linh cũng đưa ra nhiều bản thảo gốc là những phác thảo đầu tiên và liên tục của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt mà ông luôn khẳng định ông là tác giả duy nhất.

Ngày 27.8, tại phiên tòa đại diện đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của phía bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh; đồng thời khẳng định họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật Sửu Ẹo, Trạng Tí, Cả Mẹo, Dần Béo trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và đề nghị HĐXX tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm của TAND Q.1.

Ngày 3.9.2019 TAND TP.HCM ra quán quyết y án sơ thẩm, tuyên bố ông Lê Linh thắng kiện.

Có thể nói chưa có vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nào ở Việt Nam mà có thời gian kéo dài kỷ lục như vụ tranh chấp giữa ông Lê Phong Linh và Cty Phan Thị, tính đến thời điểm kết thúc, vụ kiện có số thời gian đến 13 năm.

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Nam diễn viên Kang Ji Hwan thừa nhận cáo buộc hiếp dâm tập thể

Trong phiên tòa xét xử đầu tiên, nam diễn viên Kang Ji Hwan đã thừa nhận hành vi hiếp dâm và xâm hại tình dục đối với 2 người phụ nữ. ​

Chuyện tình đẹp của nhạc sĩ Hoàng Giác và hoa khôi Kim Châu từng gây xôn xao Hà thành

Nếu gặp gỡ mà tôi có được với bà quả phụ Huy Cận, là một gặp gỡ Ngậm ngùi, vì sự ra đi vĩnh viễn của tác giả Lửa thiêng thì cuộc gặp gỡ tôi có được với tác giả những ca khúc đã trở thành bất tử, như: Mơ hoa, Ngày về, Quê hương, Khúc hát thương binh... lại là một gặp gỡ đầm ấm, hạnh phúc trong căn nhà nằm sâu trong một con ngõ của phố cổ Hàng Bạc, Hà Nội.

Sau 3 lần thất bại, Joaquin Phoenix đã đến gần giải Oscar hơn với 'Joker'

Rất có thể, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio sẽ phải cạnh tranh với Joaquin Phoenix tại lễ trao giải Oscar vào năm sau.

Du lịch Bali với ‘ông bầu’ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh gây sốc với ảnh khỏa thân

Một lần nữa, Ngọc Trinh gây “thốn mắt” người nhìn khi đăng tải hình ảnh nude 100% trong chuyến du lịch Bali cùng với Vũ Khắc Tiệp.

Khi các nhà mốt lớn thế giới lên tiếng bảo vệ môi trường

Ngành thời trang thế giới đang đứng trước những thay đổi lớn, đó là việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Men&life Awards 2019, thêm một sân chơi mới cho quý ông

Đây là chương trình dành cho cánh đàn ông có nhiều đóng góp tích cực, tài năng và truyền cảm hứng mạnh me cho cộng đồng do tạp chí chuyên về đàn ông Men&life tổ chức.

Siêu mẫu Adut Akech: Hành trình từ Nam Sudan đến Saint Laurent

Adut Akech trở thành một trong những người mẫu quốc tế thành công nhất của Úc sau khi gặp may ở tuổi 16, đầu tiên là làm việc độc quyền với Saint Laurent. Kể từ đó, cô gái 19 tuổi đã biểu diễn cho Valentino, Moschino, Burberry, Chanel và Fendi.

Hoài Linh tiết lộ một ngày không đi diễn

NSƯT vừa chia sẻ đoạn clip đã quay một ngày không phải đi diễn của anh. Khi không phải đi diễn, Hoài Linh trở về ngôi nhà thờ ở quận 9, TP.HCM và trở một nông dân thứ thiệt

Người dùng nên xóa bỏ tất cả mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Kỹ năng - Nam Đoàn - 03/08/2025 13:00
Những nguy cơ bảo mật ngày càng gia tăng và việc người dùng lưu trữ mật khẩu trên các trình duyệt không còn là lựa chọn an toàn.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 03/08/2025 12:00
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.

Tại sao Hồng Thất Công cứu Âu Dương Khắc?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/08/2025 11:00
Hành động này của Hồng Thất Công ẩn chứa nhiều toan tính.

Trào lưu người lớn ngậm núm ti giả đi ngủ gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Phong cách sống - Mỹ Diệu - 03/08/2025 10:00
Trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm núm ti giả dành cho người lớn có giá từ 10.000 đến 500.000 đồng, nhiều mẫu có doanh số bán hàng trên 2.000 chiếc/tháng.

"13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để... biến mất"

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 03/08/2025 09:00
"Tôi không chỉ muốn rời khỏi nhà. Tôi đã nghĩ đến cái chết. 13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để biến mất" - Đó là những gì chị Q. – hiện đã ngoài 30 tuổi – kể lại khi hồi tưởng về ngày Chủ nhật tháng 3 định mệnh của tuổi 13.

Sức mạnh của người thấu cảm - 34 câu hỏi xác định bạn có phải là người thấu cảm?

Từ sách - Phim - TĐ - 03/08/2025 08:00
Đi tìm người sáu giác quan trong thế giới năm giác quan

‘Bắt cóc ảo’ đòi tiền thật: Những cạm bẫy từ môi trường mạng

Kỹ năng - Thanh Hà - 02/08/2025 13:00
Một thực trạng đáng báo động xảy ra thời gian vừa qua là việc nhiều học sinh, sinh viên nhận được cuộc gọi từ đối tượng giả danh cơ quan công an đe dọa liên quan đến vụ án đang điều tra nhằm thao túng tâm lý, buộc nạn nhân liên hệ về gia đình chuyển tiền chuộc.

Xem "Sex Education", nữ sinh lập tức bị chinh phục vì 1 lý do, thốt lên ‘đầy giá trị’

Điện ảnh - Trà My - 02/08/2025 12:00
Một nữ sinh Mỹ cho rằng phim “Sex Education” là một bộ phim đầy giá trị và rất đáng xem.

2 câu chuyện người bố ông Hoàng Nam Tiến dạy con khiến ai nghe cũng rưng rưng: Con khỉ mất mẹ và chiếc bát vỡ

Phong cách sống - Hiểu Đan - 02/08/2025 10:00
Đây là điều vô cùng khác biệt ở ba, để lại cho ông Tiến một bài học giáo dục con cái rất lớn.

Sinh viên hỏi xoáy "Các chuyên gia AI làm gì khi bị mất điện", ông Hoàng Nam Tiến xuống gặp tận nơi để trả lời

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 02/08/2025 09:00
Trước câu hỏi khó, được đánh giá ‘cực hay và triết lý’ của sinh viên, ông Hoàng Nam Tiến liền đứng dậy, xuống tận nơi sinh viên đó để đưa ra đáp án.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Giúp người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối

Từ sách - Phim - Thu An - 02/08/2025 08:00
“Nơi vết thương ánh sáng rọi vào” là một tự truyện. Nhưng đọc nó, bạn sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện riêng của một người, mà là ánh sáng soi rọi cho nhiều người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối.

Anh-Thu Nguyen - Nữ phi công gốc Việt tử nạn ở Mỹ trên hành trình vòng quanh thế giới

Truyền cảm hứng - 01/08/2025 13:00
Nữ phi công gốc Việt tử nạn trong vụ rơi máy bay tại Greenwood thuộc bang Indiana – Mỹ là người phụ nữ thứ 10 từng bay một mình vòng quanh thế giới.

Xem Sex Education, lần đầu tiên tôi nhận ra, chính mình khiến con trai sống trong mặc cảm, lo sợ

Điện ảnh - Thanh Hương - 01/08/2025 12:00
Tôi đã không làm gì sai. Nhưng tôi cũng không làm gì đúng.

PGS.TS Giáo dục: Thủ thuật thao túng tâm lý - Dù con bạn thông minh, nhưng liệu có thắng nổi

Kỹ năng - Trang Đào - 01/08/2025 11:00
Gần đây, những kẻ lừa đảo chỉ cần lời nói được lập trình tinh vi để thao túng tâm lý trẻ em. TS. Phạm Mạnh Hà cảnh báo: ngay cả những đứa trẻ thông minh, được giáo dục tốt vẫn có thể trở thành nạn nhân nếu không được trang bị kỹ năng nhận diện chiêu trò.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/08/2025