Chủ nhật, 15/09/2019

Lại hoãn vụ tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt': Phiên toà 12 năm chưa dừng

12/06/2019 13:29
Lại hoãn vụ tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt': Phiên toà 12 năm chưa dừng

Phiên xử phúc thẩm vụ tranh chấp bản quyền các nhân vật trong bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” lại một lần nữa bị hoãn xử do phía bị đơn xin lùi ngày.

Theo ấn định của TAND TP.HCM, sáng ngày 12.6 phiên phúc thẩm tranh chấp quyền tác giả các nhân vật trong bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" ông Lê Phong Linh (Lê Linh) và Công ty Phan Thị được tiến hành. Thế nhưng một lần nữa vụ tranh chấp có thời gian kỷ lục (12 năm) một lần nữa đã bị hoãn lại theo yêu cầu của phía bị đơn.

Theo trình bày của người đại diện pháp lý bên Phan Thị thì nguyên nhân xin hoãn xử là do: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi (Phan Thị - PV) vẫn chưa có cơ hội để được đọc và sao chép tài liệu trong hồ sơ phúc thẩm. Do tòa cấp sơ thẩm, chúng tôi bị hạn chế không được đọc đầy đủ hồ sơ vụ án nên việc đọc và sao chụp hồ sơ phúc thẩm là hết sức cần thiết cho việc bao quyền và lợi ích của bị đơn chúng tôi”, đơn xin hoãn xử của Phan Thị viết.

Nhận được thông báo phúc thẩm từ chiều ngày 11 nhưng sáng ngày 12 ông Lê Linh vẫn đến TAND TP.HCM để "nghe ngóng" tình hình

Luật sư của Phan Thị yêu cầu: “Hội đồng xét xử, thẩm phán và chủ tọa cho lùi thời gian xử phúc thẩm và không tính vào quyền đề nghị hoãn phiên tòa của bị đơn”.

Phía Phan Thị đưa ra đề nghị TAND TP.HCM cho lùi xử phúc thẩm sau ngày 30.6.2019.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới sau khi có quyết định hoãn xử phúc thẩm, ông Lê Linh cho biết ông không có bất ngờ với quyết định này vì đây là quyền và nghĩa vụ của bị đơn. “Vụ tranh chấp kéo dài đến 12 năm và qua rất nhiều lần hoãn vì vậy tôi thấy cũng bình thường. Dù thế nào đi nữa tôi vẫn theo đuổi đến cùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tôi tin vào công lý tin vào sự phán quyết công minh của pháp luật trong phiên phúc thẩm sắp đến”.

Cuộc tranh chấp bản quyền 4 nhân vật trong bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh kéo dài đến 12 năm bất phân thắng bại

Như Một Thế Giới đã thông tin trước đó, Thần đồng Đất Việt là một bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập được xuất bản tại Việt Nam. Tập truyện đầu tiên mang tên Pháp sư gọi bưởi được NXB Trẻ phát hành ngày 16.2.2002. Ban đầu tác phẩm được thực hiện bởi tác giả Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị.

Theo xác minh, từ năm 2001 tới 2006, họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị hợp tác phát hành bộ truyện Thần đồng đất Việt. Sau đó ông Lê Phong Linh cùng với bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị) đứng tên đăng ký quyền tác giả cho bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Tháng 5.2002, Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận quyền tác giả là ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, quyền tài sản (các quyền khai thác, sử dụng tác phẩm…) thuộc về Công ty Phan Thị.

Thần đồng đất Việt phát hành đến tập thứ 78 thì họa sĩ Lê Linh quyết định ngưng cộng tác với Phan Thị. Các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn tiếp tục ra đời nhưng không đề tên tác giả, họa sĩ là ai.

Năm 2007, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền với Cục bản quyền tác giả, bà Mỹ Hạnh được ghi là đồng tác giả với ông Lê Phong Linh. Vì thế ông Lê đã gửi đơn kiện lên TAND TP.HCM yêu cầu tòa xử ông là tác giả duy nhất của các nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo.

Năm 2008, sau 3 lần hòa giải không thành, vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử thì được phát hiện không thuộc thẩm quyền của TAND TP.HCM. Sau đó, vụ án được chuyển xuống TAND Q.1 thụ lý.

Sau 3 lần hòa giải không thành công, vụ án bị đình lại, ông Lê Linh đã gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao, trong thời gian đó, công ty Phan Thị vẫn tiếp tục sáng tác các tập tiếp theo.

Năm 2015, vụ kiện một lần nữa lại được tòa an thụ lý nhưng vẫn không được mang ra xét xử.

Năm 2016, Bộ Văn hóa thành lập Trung tâm giám định quyền tác giả, Lê Linh yêu cầu tòa án trưng cầu giám định để xác định anh hay bà Hạnh là tác giả duy nhất.

Năm 2018, TAND Q.1 bắt đầu mang vụ kiện ra xét xử, nhưng sau 4 lần triệu tập phía bị đơn là Phan Thị lại vắng mặt.

Ngày 28.12.2018, TAND Q.1 quyết định xử phiên sơ thẩm nhưng lại hoãn vì phía Phan Thị lại vắng mặt.

Bốn nhân vật chính của bộ "Thần đồng đất Việt"

Ngày 18.2.2019 tại phiên sơ thẩm TAND Q.1 TP.HCM đưa ra phán quyết công nhận ông Lê Phong Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Qua đó tòa buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trên các biến thể khác.

Tòa buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; buộc Phan Thị phải thanh toán chi phí 15 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh. Buộc Phan Thị phải xin lỗi họa sĩ Lê Linh.

Ngay sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, người đại diện pháp lý cho công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã kháng án. Phan Thị đã gửi đơn kháng lên TAND TP.HCM, yêu cầu tòa xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ phán quyết của phiên xử sơ thẩm mà TAND Q.1, TP.HCM đã tuyên ngày 18.2.2019.

Ngày 12.6.2019 phiên xử phúc thẩm do TAND TP.HCM thu lý dự kiến sẽ được xét xử nhưng phiên tòa này không diễn ra do phía bị đơn xin lùi.

Có thể nói chưa có vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nào ở Việt Nam mà có thời gian kéo dài kỷ lục như vụ tranh chấp giữa ông Lê Phong Linh và Cty Phan Thị, tính đến thời điểm hiện tại vụ tranh chấp đã bước sang năm thứ 12.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

BST "Đi nhặt hạt sương nghiêng" của NTK Công Trí gây ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York

BST “Đi nhặt hạt sương nghiêng” của NTK Công Trí gây ấn tượng mạnh bởi những tông màu nổi bắt mắt như hồng, xanh, neon… cùng với những đường cut-out táo bạo tại Tuần lễ thời trang New York.
2

Hoài Linh tổ chức tổ chức lễ dâng hương Tổ nghề long trọng

Chiều 9.9, nghệ sĩ Hoài Linh đã tổ chức lễ dâng hương Tổ nghề. Cùng có mặt trong buổi lễ long trọng này có rất nhiều nghệ sĩ Việt tham dự
3

Cộng đồng người chuyển giới tại Singapore sống cùng những nỗi đau thầm lặng

Mong muốn lột tả góc khuất cuộc sống của cộng đồng người chuyển giới ở Singapore, nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Grace Baey thực hiện ‘Writing on the Wall’.
4

Mai Phương tỉnh táo hơn sau một tuần nhập viện​ vì bệnh ung thư trở nặng

Bạn thân của diễn viên Mai Phương là diễn viên Thanh Vân (Ốc Thanh Vân) cho biết, bệnh tình của nữ diễn viên sinh năm 1985 vẫn ổn, cô giữ được sự tỉnh táo sau khi nhập viện.
5

Siêu mẫu Minh Tú diện vest 'hở bạo' trên đất Mỹ

Siêu mẫu Minh Tú đã có cơ hội tham dự show thời trang của NTK Jason Wu trong khuôn khổ New York Fashion Week 2019 trên đất Mỹ.

Mạnh Quỳnh tiết lộ lý do 'có duyên không nợ' với Phi Nhung

Khi nói về cuộc sống gia đình bên Mỹ, Mạnh Quỳnh cho biết anh có hạnh phúc viên mãn bên vợ và hai người con trai. Ngoài ra, nam ca sĩ cũng tiết lộ nhiều sự thật thú vị đằng sau việc trở thành đôi song ca được yêu thích nhất cùng với Phi Nhung.

Hoa hậu hoàn vũ Olivia Culpo trở thành mỹ nhân gợi cảm và nóng bỏng nhất thế giới

Trút bỏ hình ảnh ngọt ngào, an toàn của một hoa hậu, thời gian gần đây Olivia Culpo chuộng phong cách gợi cảm hơn và đó là lý do cô vừa được tạp chí Maxim bầu chọn là mỹ nhân gợi cảm và nóng bỏng nhất thế giới 2019.

Đạo diễn khẳng định sẽ cắt hết mọi cảnh quay của diễn viên khỏa thân dưới hồ sen

Những hình ảnh của cô gái trẻ khỏa thân, ngâm mình tạo dáng dưới hồ sen gây xôn xao và nhận nhiều "gạch đá" từ phía cộng đồng mạng.

Báo Anh đưa tin Ngọc Trinh có thể bị phạt vì ăn mặc hở hang tại LHP Cannes

Sau khi báo Hàn đưa tin về vụ việc Ngọc Trinh ở LHP Cannes, báo Anh tiếp tục nối bước.

Sự thật gương mặt khác lạ của Hoa hậu Trúc Diễm sau nghi vấn dao kéo

Hoa hậu Trúc Diễm mới đây đã chia sẻ loạt ảnh bikini trên trang cá nhân của mình, tuy nhiên ngoài không gian hồ bơi sang trọng gương mặt của người đẹp khiến nhiều người bất ngờ vì khác lạ.

Lê Dương Bảo Lâm bị nghi vấn 'dàn dựng' chuyện bị đánh khi phát cơm từ thiện?

Khi sự việc xảy ra, nhân chứng có mặt tại hiện trường nói rằng: “Thấy có đánh nhau, tôi vội chạy tới can thì bọn họ bảo đang diễn để quay phim chú ơi”.

Con gái diễn viên quá cố Choi Jin Sil kết hôn ở tuổi 16

Đang ở tuổi teen nên việc con gái nữ diễn viên quá cố Choi Jin Sil là Choi Joon Hee kết hôn ở tuổi 16 khiến nhiều người ngỡ ngàng

'Đen là đẹp' và nghệ sĩ truyền cảm hứng cho 'Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới' Rihanna

Với cuộc triển lãm ảnh dành riêng cho Kwame Brathwaite được tổ chức ở Los Angeles, một tài liệu chuyên khảo mới tôn vinh những bức ảnh của ông, và ca sĩ Rihanna nói rằng ông là nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang Fenty của cô.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS