Thứ 4, 19/06/2019

Lại hoãn vụ tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt': Phiên toà 12 năm chưa dừng

12/06/2019 13:29
Lại hoãn vụ tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt': Phiên toà 12 năm chưa dừng

Phiên xử phúc thẩm vụ tranh chấp bản quyền các nhân vật trong bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” lại một lần nữa bị hoãn xử do phía bị đơn xin lùi ngày.

Theo ấn định của TAND TP.HCM, sáng ngày 12.6 phiên phúc thẩm tranh chấp quyền tác giả các nhân vật trong bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" ông Lê Phong Linh (Lê Linh) và Công ty Phan Thị được tiến hành. Thế nhưng một lần nữa vụ tranh chấp có thời gian kỷ lục (12 năm) một lần nữa đã bị hoãn lại theo yêu cầu của phía bị đơn.

Theo trình bày của người đại diện pháp lý bên Phan Thị thì nguyên nhân xin hoãn xử là do: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi (Phan Thị - PV) vẫn chưa có cơ hội để được đọc và sao chép tài liệu trong hồ sơ phúc thẩm. Do tòa cấp sơ thẩm, chúng tôi bị hạn chế không được đọc đầy đủ hồ sơ vụ án nên việc đọc và sao chụp hồ sơ phúc thẩm là hết sức cần thiết cho việc bao quyền và lợi ích của bị đơn chúng tôi”, đơn xin hoãn xử của Phan Thị viết.

Nhận được thông báo phúc thẩm từ chiều ngày 11 nhưng sáng ngày 12 ông Lê Linh vẫn đến TAND TP.HCM để "nghe ngóng" tình hình

Luật sư của Phan Thị yêu cầu: “Hội đồng xét xử, thẩm phán và chủ tọa cho lùi thời gian xử phúc thẩm và không tính vào quyền đề nghị hoãn phiên tòa của bị đơn”.

Phía Phan Thị đưa ra đề nghị TAND TP.HCM cho lùi xử phúc thẩm sau ngày 30.6.2019.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới sau khi có quyết định hoãn xử phúc thẩm, ông Lê Linh cho biết ông không có bất ngờ với quyết định này vì đây là quyền và nghĩa vụ của bị đơn. “Vụ tranh chấp kéo dài đến 12 năm và qua rất nhiều lần hoãn vì vậy tôi thấy cũng bình thường. Dù thế nào đi nữa tôi vẫn theo đuổi đến cùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tôi tin vào công lý tin vào sự phán quyết công minh của pháp luật trong phiên phúc thẩm sắp đến”.

Cuộc tranh chấp bản quyền 4 nhân vật trong bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh kéo dài đến 12 năm bất phân thắng bại

Như Một Thế Giới đã thông tin trước đó, Thần đồng Đất Việt là một bộ truyện tranh thiếu nhi nhiều tập được xuất bản tại Việt Nam. Tập truyện đầu tiên mang tên Pháp sư gọi bưởi được NXB Trẻ phát hành ngày 16.2.2002. Ban đầu tác phẩm được thực hiện bởi tác giả Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị.

Theo xác minh, từ năm 2001 tới 2006, họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị hợp tác phát hành bộ truyện Thần đồng đất Việt. Sau đó ông Lê Phong Linh cùng với bà Phan Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty Phan Thị) đứng tên đăng ký quyền tác giả cho bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Tháng 5.2002, Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận quyền tác giả là ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, quyền tài sản (các quyền khai thác, sử dụng tác phẩm…) thuộc về Công ty Phan Thị.

Thần đồng đất Việt phát hành đến tập thứ 78 thì họa sĩ Lê Linh quyết định ngưng cộng tác với Phan Thị. Các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn tiếp tục ra đời nhưng không đề tên tác giả, họa sĩ là ai.

Năm 2007, Lê Linh phát hiện trong hồ sơ đăng ký bản quyền với Cục bản quyền tác giả, bà Mỹ Hạnh được ghi là đồng tác giả với ông Lê Phong Linh. Vì thế ông Lê đã gửi đơn kiện lên TAND TP.HCM yêu cầu tòa xử ông là tác giả duy nhất của các nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo.

Năm 2008, sau 3 lần hòa giải không thành, vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử thì được phát hiện không thuộc thẩm quyền của TAND TP.HCM. Sau đó, vụ án được chuyển xuống TAND Q.1 thụ lý.

Sau 3 lần hòa giải không thành công, vụ án bị đình lại, ông Lê Linh đã gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao, trong thời gian đó, công ty Phan Thị vẫn tiếp tục sáng tác các tập tiếp theo.

Năm 2015, vụ kiện một lần nữa lại được tòa an thụ lý nhưng vẫn không được mang ra xét xử.

Năm 2016, Bộ Văn hóa thành lập Trung tâm giám định quyền tác giả, Lê Linh yêu cầu tòa án trưng cầu giám định để xác định anh hay bà Hạnh là tác giả duy nhất.

Năm 2018, TAND Q.1 bắt đầu mang vụ kiện ra xét xử, nhưng sau 4 lần triệu tập phía bị đơn là Phan Thị lại vắng mặt.

Ngày 28.12.2018, TAND Q.1 quyết định xử phiên sơ thẩm nhưng lại hoãn vì phía Phan Thị lại vắng mặt.

Bốn nhân vật chính của bộ "Thần đồng đất Việt"

Ngày 18.2.2019 tại phiên sơ thẩm TAND Q.1 TP.HCM đưa ra phán quyết công nhận ông Lê Phong Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Qua đó tòa buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trên các biến thể khác.

Tòa buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; buộc Phan Thị phải thanh toán chi phí 15 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh. Buộc Phan Thị phải xin lỗi họa sĩ Lê Linh.

Ngay sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, người đại diện pháp lý cho công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã kháng án. Phan Thị đã gửi đơn kháng lên TAND TP.HCM, yêu cầu tòa xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ phán quyết của phiên xử sơ thẩm mà TAND Q.1, TP.HCM đã tuyên ngày 18.2.2019.

Ngày 12.6.2019 phiên xử phúc thẩm do TAND TP.HCM thu lý dự kiến sẽ được xét xử nhưng phiên tòa này không diễn ra do phía bị đơn xin lùi.

Có thể nói chưa có vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ nào ở Việt Nam mà có thời gian kéo dài kỷ lục như vụ tranh chấp giữa ông Lê Phong Linh và Cty Phan Thị, tính đến thời điểm hiện tại vụ tranh chấp đã bước sang năm thứ 12.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sư thầy hát 'Tự thân nàng hãy cứu độ nàng' gây xúc động

Sau khi “gây sốt” với việc sửa lời ca khúc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, “Độ ta không độ nàng”; sư thầy Thích Đồng Hoàng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, xúc động khi tự thể hiện ca khúc do chính mình viết “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng”.
2

'Độ ta không độ nàng': Bức tranh tiêu cực về chuyện tình...

Trong khi “Độ ta không độ nàng” vẫn làm mưa làm gió trên mạng xã hội với làn sóng cover rầm rộ thì Thượng tọa Thích Nhật Từ không tán đồng với bài nguyên tác tiếng Trung lẫn bản phóng tác tiếng Việt của ca khúc này.
3

Báo Anh đưa tin Ngọc Trinh có thể bị phạt vì ăn mặc hở hang tại LHP Cannes

Sau khi báo Hàn đưa tin về vụ việc Ngọc Trinh ở LHP Cannes, báo Anh tiếp tục nối bước.
4

Đạo diễn khẳng định sẽ cắt hết mọi cảnh quay của diễn viên khỏa thân dưới hồ sen

Những hình ảnh của cô gái trẻ khỏa thân, ngâm mình tạo dáng dưới hồ sen gây xôn xao và nhận nhiều "gạch đá" từ phía cộng đồng mạng.
5

Tố My và câu chuyện tối thứ 6 với Bolero

Khá bận rộn với lịch diễn và vai trò HLV trong chương trình Thần tượng bolero 2019, "ngọc nữ bolero" Tố My vẫn không nằm ngoài "đường đua" nhạc Việt khi bất ngờ công bố dự án bolero dài hơi mang tên Friday with Bolero.

Mạnh Quỳnh tiết lộ lý do 'có duyên không nợ' với Phi Nhung

Khi nói về cuộc sống gia đình bên Mỹ, Mạnh Quỳnh cho biết anh có hạnh phúc viên mãn bên vợ và hai người con trai. Ngoài ra, nam ca sĩ cũng tiết lộ nhiều sự thật thú vị đằng sau việc trở thành đôi song ca được yêu thích nhất cùng với Phi Nhung.

Hoa hậu hoàn vũ Olivia Culpo trở thành mỹ nhân gợi cảm và nóng bỏng nhất thế giới

Trút bỏ hình ảnh ngọt ngào, an toàn của một hoa hậu, thời gian gần đây Olivia Culpo chuộng phong cách gợi cảm hơn và đó là lý do cô vừa được tạp chí Maxim bầu chọn là mỹ nhân gợi cảm và nóng bỏng nhất thế giới 2019.

Đạo diễn khẳng định sẽ cắt hết mọi cảnh quay của diễn viên khỏa thân dưới hồ sen

Những hình ảnh của cô gái trẻ khỏa thân, ngâm mình tạo dáng dưới hồ sen gây xôn xao và nhận nhiều "gạch đá" từ phía cộng đồng mạng.

Báo Anh đưa tin Ngọc Trinh có thể bị phạt vì ăn mặc hở hang tại LHP Cannes

Sau khi báo Hàn đưa tin về vụ việc Ngọc Trinh ở LHP Cannes, báo Anh tiếp tục nối bước.

Sự thật gương mặt khác lạ của Hoa hậu Trúc Diễm sau nghi vấn dao kéo

Hoa hậu Trúc Diễm mới đây đã chia sẻ loạt ảnh bikini trên trang cá nhân của mình, tuy nhiên ngoài không gian hồ bơi sang trọng gương mặt của người đẹp khiến nhiều người bất ngờ vì khác lạ.

Lê Dương Bảo Lâm bị nghi vấn 'dàn dựng' chuyện bị đánh khi phát cơm từ thiện?

Khi sự việc xảy ra, nhân chứng có mặt tại hiện trường nói rằng: “Thấy có đánh nhau, tôi vội chạy tới can thì bọn họ bảo đang diễn để quay phim chú ơi”.

Con gái diễn viên quá cố Choi Jin Sil kết hôn ở tuổi 16

Đang ở tuổi teen nên việc con gái nữ diễn viên quá cố Choi Jin Sil là Choi Joon Hee kết hôn ở tuổi 16 khiến nhiều người ngỡ ngàng

'Đen là đẹp' và nghệ sĩ truyền cảm hứng cho 'Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới' Rihanna

Với cuộc triển lãm ảnh dành riêng cho Kwame Brathwaite được tổ chức ở Los Angeles, một tài liệu chuyên khảo mới tôn vinh những bức ảnh của ông, và ca sĩ Rihanna nói rằng ông là nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang Fenty của cô.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Vải thiều Lục Ngạn thơm ngon trên suất ăn của Vietnam Airlines

Du lịch - 19/06/2019 10:42
Tháng 6 là thời điểm đặc sản vải thiều của Việt Nam vào mùa thu hoạch, quả căng mọng nước và đầy hương vị thơm ngọt.

Xuất hiện vòng tay 'tự phạt' thói quen xấu của bạn

Công nghệ - 19/06/2019 10:40
Bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nghiện Internet, ngủ gật... thì vòng tay 'tự phạt' Pavlok sẽ là vật dụng thích hợp dành cho mình.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Thời sự - 19/06/2019 10:37
Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Bom tấn Avengers Endgame khó có thể soán ngôi Avatar

Điện ảnh - 19/06/2019 10:36
Sau 2 tháng làm mưa làm gió tại mọi bảng xếp hạng doanh thu, siêu phẩm “Avengers: Endgame” đã rời khỏi top 10 bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thế giới. Người hâm mộ có thể dự đoán được kết quả giữa cuộc chiến giữa “Endgame” và “Avatar”.

Ông Trump gọi thời báo New York là 'kẻ thù của người dân'

Thế giới - 19/06/2019 10:35
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thời báo New York về tội phản quốc và gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, sau khi tờ báo đăng bài cho biết Washington đang tăng cường tấn công hệ thống lưới điện nhằm chống lại Nga.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

Sức khỏe - 19/06/2019 10:33
Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Mỹ Tâm chính thức nói về tin đồn với Mai Tài Phến: 'Bạn ấy hiền, đẹp trai, đi chơi với nhau rất vui'

Giải trí - 19/06/2019 10:32
Xuất hiện sau tin đồn hẹn hò với trai trẻ Mai Tài Phến, ca sĩ Mỹ Tâm đã có những chia sẻ xung quanh nghi vấn này.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

Thời sự - 19/06/2019 10:30
TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Mai Tài Phến lên tiếng chuyện hẹn hò Mỹ Tâm: 'Tôi và 'cô út' là bạn nhậu của nhau thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn'

Giải trí - 19/06/2019 10:28
Tối 18.6, khi cùng Mỹ Tâm tham dự buổi tiệc cảm ơn của đoàn làm phim Chị trợ lý của anh mà cả hai đóng vai chính, Mai Tài Phến mới có những chia sẻ ngắn về Mỹ Tâm, cũng như chuyện hẹn hò với “hoạ mi tóc nâu”

'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Giải trí - 19/06/2019 10:19
Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Món quốc hồn quốc túy của Anh sắp biến mất vì biến đổi khí hậu

Khoa học - 19/06/2019 10:00
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, món quốc hồn quốc túy của nước này là cá và khoai tây chiên sẽ sớm biến mất khỏi thực đơn vì biến đổi khí hậu.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Sách - 19/06/2019 08:00
Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Giới trẻ - 19/06/2019 08:00
Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Elton John - Biểu tượng đồng tính lớn nhất của nước Anh

Giải trí - 19/06/2019 08:00
Đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới), Elton John không đơn thuần là một ca sĩ thành công mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng.

Doanh thu Huawei sẽ thiệt hại nặng nề vì cấm vận từ Mỹ

Thế giới - 19/06/2019 07:30
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi có cái nhìn bi quan về tương lai tập đoàn Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS