Cách đọc sách giúp bạn giữ lấy 1% quý giá nhất trong đời

03/02/2021 13:00
Cách đọc sách giúp bạn giữ lấy 1% quý giá nhất trong đời

Hãy nghĩ mà xem, bạn đã từng đọc rất nhiều cuốn sách trong đời, thật ra những gì còn đọng lại trong bạn là bao nhiêu? Bạn đã từng trải qua bao chuyện trong đời, thật ra đến lúc này điều bạn còn nhớ nhất là gì? Bạn đã thấy không biết bao nhiêu chuyện đời chuyện người, đến giờ bạn còn nhớ nhất điều gì? Có lẽ, con số đó còn không quá nổi 1% những gì bạn đã nghe, đọc, trải qua.

Trong những gì bạn nhớ đó, thì bao nhiêu những thứ thông tin, kiến thức, tri thức và kinh nghiệm trở thành hữu ích cho cuộc sống của bạn, công việc của bạn và cuộc đời bạn? Nếu thống kê ra, một người chắc là phải ồ lên với mình:sao lại ít đến thế?

Xét cho cùng, chúng ta không nên quá tham lam muốn biết tất cả mọi thứ trên thế giới này, và cũng đừng để mình rơi vào cái bẫy của tri thức xủng xoẻng, chỉ đọc để tỏ ra mình đọc nhiều, đem nó khoe mẽ một vài nơi, và rồi rốt cục cuộc đời bạn vẫn là một mớ lộn xộn. Cuộc đời này ngắn lắm, tốt nhất là phải sống “khôn.” Cũng đừng có chạy theo mấy phương pháp đọc nhanh, đọc thần tốc, đọc siêu tốc làm gì. Thay vì học cách đọc siêu tốc, bạn hãy thực sự biết mình cần gì trong bể tri thức mênh mông kia của nhân loại. 

Hãy nhớ, bạn đọc để sống, chứ không sống để đọc. Bằng cách đọc sách thông minh, bạn sẽ thực sự có được những gì mình cần.

Đọc lấy tinh thần: Lưu giữ điều hữu ích, loại bỏ thứ thừa thãi

Cách này giúp bạn đọc thứ cần đọc. Cần đọc nghĩa là, chẳng hạn, bạn đang cần tìm kiếm thông tin cho chủ đề bạn quan tâm. Bạn đang cần nắm cách hiểu, cách nghĩ, cách cảm của một người nào đó. Bạn đang muốn nắm được ý tưởng trọng yếu của một vấn đề, một phương pháp. Tức là trước khi đọc, bạn cần biết rất rõ mình đang tìm thông tin nào, cần tri thức gì.

Theo cách này, bạn có thể lựa chọn:

  • Đọc phần mở đầu cuốn sách: Đây thường là phần giới thiệu ý tưởng chủ đạo của tác giả;
  • Đọc phần kết cuốn sách: Đây thường là phần tóm tắt lại các luận điểm và kết luận của cả cuốn sách
  • Đọc chương 1 cuốn sách: Chương này vừa là chương đặt vấn đề, vừa gợi mở những vấn đề sẽ triển khai ở các chương sau.

Đọc kiểu này nhớ rất lâu. Tất nhiên, bạn nên ghi chép lại một chút. Bạn có thể dùng các công cụ ghi chép từ hệ thống cho đến chi tiết. Các bạn trẻ thường rơi tình trạng đọc cả cuốn sách, nhưng rốt cục thường không nhớ đã đọc gì, tinh thần cuốn sách ra sao. 

Cách đọc này hoàn toàn căn cứ trên cơ sở sự tiếp thu thông tin của não bộ: Não bộ tiếp thu hiệu quả nhất thông tin mà nó đang tìm kiếm. Đọc sách cũng như nói chuyện, giao tiếp với tác giả. Bạn hãy lắng nghe và nắm lấy đúng cái tinh thần của nó. Đa phần đọc sách chính là lọc ra 1% - 1% đấy là đọc lời mà ra ý. Cần bạn ghi nhớ được 1% đấy thôi, đấy là đọc không hoài phí.

Nguồn ảnh: Geraldine Sy | Tumblr

Đọc lấy bằng chứng: Đọc những gì bạn thích, nhớ những gì bạn mê

Với cách đọc này, bạn chỉ mua đúng loại sách nói về chủ đề bạn cần để nói chuyện, để giao tiếp, để trao đổi… Và như vậy bạn chỉ đọc những phần bạn thích thôi, không nhất thiết đọc những phần mình không thích. Bạn có thể đọc “chấm phá”, thi thoảng đọc vài trang cho nhớ sách, hoặc đọc để ngẫm ngợi.

Nếu đơn giản vì yêu thích, bạn hãy chọn và đọc riêng những cái gì mình đang ham mê tò mò, hoặc đọc phần nào trong cuốn sách mà bạn thấy hay quá, tuyệt quá. Bởi nguyên lí của bộ não là sau khi bị kích thích và thỏa mãn kích thích, nó sẽ xem những cái sau đó là “không quan trọng”. Vì thế, bạn cố đọc cũng không ích gì. 

Vì thế nhiều khi cách đọc khôn ngoan là giở cuốn sách bạn thích ra, đọc những trang phần có tiêu đề hay nhất, và nhớ đúng cái đó thôi. Não bộ sẽ tiếp thu nhanh nhất những phần thông tin mà nó cho là quan trọng, đang kích thích trí tò mò của nó. Thế là, bạn đã có đủ hứng thú và thông tin cho điều bạn cần, bạn thích. Quá đủ cho những gì cần nhớ ở đời, đúng không?

Đọc cập nhật: Bắt trend thịnh hành, nắm ngay xu hướng

Có những cuốn sách cập nhật các tri thức hiện đại. Có thể đấy là tri thức trong lĩnh vực đang làm việc, quan tâm, hoặc tri thức nền cho nhiều lĩnh vực. Bạn hãy đọc đúng cái phần ai cũng đang nói về nó hoặc thích nhất về nó. Còn lại sách bạn có thể đem tặng hoặc giữ cho đẹp tủ. 

Điều này rất quan trọng. Hãy nhớ, bạn cần phải cập nhật cái mà xã hội đang thích, nghĩ, biết, và cũng chỉ cần thế thôi. Vì loại thông tin kiến thức thịnh hành không cần sâu. Và não bộ sẽ tiếp thu tốt nhất cái mà những bộ não khác cũng đang nghĩ, hay nói cách khác là dòng năng lượng đang chảy trong xã hội. Bằng cách này, bạn cũng sẽ sống “dễ thở” hơn giữa đời.

Đọc sách để giàu?

Sách dạy làm giàu, sách dạy làm việc, sách dạy kinh doanh, sách dạy bán hàng rất nhiều trên thị trường. Bạn không nên ôm đồm mua hết. Bạn chỉ cần tìm vài tác giả “đinh” đúng lối đúng giọng của mình, đúng kiểu mình thích, chuyên mua sách của họ, đi theo dòng tư tưởng của họ, thực hành tri thức của họ.

Chúng ta thường sợ “người ta thành công chắc gì mình đã thành công”. Nhưng cứ chọn cái hợp với mình, cứ làm theo, rồi chúng ta sẽ ra được công thức của riêng mình. Đấy là lúc ta bắt đầu tự có thu nhập, bắt đầu tích lũy, bắt đầu làm giàu.

Chỉ người không biết mới nghèo. Người biết thì chắc chắn sẽ giàu.

.

Bạn thấy rồi đấy, có rất nhiều cách, tựu chung là đọc lấy tinh thần, đọc lấy bằng chứng, đọc để chinh phục người khác, đọc để ấm thân, đọc để sáng trí… Đấy chính là đọc sách khôn ngoan. Bằng cách nắm giữ những gì quý giá, bạn sẽ trở thành một người ĐÁNG QUÝ.

Thế là có thể cười tươi giữa đời rồi, phải không? 

CORVI

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nem chay làm từ bưởi và đu đủ - món lạ ở xứ dừa Bến Tre

Nguyện liệu làm nem chay gồm có bưởi, đu đủ, khế rừng (khế tàu) và gia vị. Nghe giản đơn nhưng làm rất kỳ công, tốn thời gian.

Muốn học nhanh nhớ lâu hãy "đắm mình" vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được

Theo Gladwell – tác giả cuốn sách "Outliers", mỗi người thường cần 10.000 giờ học hỏi để có thể trở thành một chuyên gia. Thật ra thì với phần đông chúng ta không thực sự cần đến 10.000 giờ để học một điều mới. Bởi không phải ai cũng muốn trở thành chuyên gia.

6 lợi ích của thói quen viết mỗi ngày

Tất cả chúng ta đều có thể giãi bày những suy nghĩ của mình lên mặt giấy. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đều là nhà văn, ngay cả khi không biết cách xoay chuyển cốt truyện một cách thuần thục như Tolstoy.

Sách còn không đọc đúng mà bạn đòi thành công: Làm sao để thay đổi cuộc đời thông qua đọc sách?

Mấu chốt của việc đọc sách chính là chúng ta gộp “sách” và “việc” lại làm một rồi cùng rèn luyện, hãy để việc đọc sách được áp dụng vào trong công việc và cả cuộc sống, hãy để việc đọc sách được “sống”.

Chuyên gia chia sẻ cách sử dụng bếp than, bếp củi khi sưởi ấm mùa lạnh

Với thời tiết rét đậm, rét hại ở miền Bắc và miền Trung, nhiều gia đình đã lựa chọn dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm.

11 quy tắc dùng bữa tại nhà hàng để có vẻ ngoài "sang chảnh"

Biết cách ăn uống lịch thiệp là một nghệ thuật và bạn chính là một người nghệ sĩ trên bàn ăn.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc, Bill Gates cũng phải sử dụng

Nhà vật lý đoạt giải Nobel Richard Feynman (1918–1988) là một chuyên gia ghi nhớ những gì ông đã đọc. Bill Gates đã áp dụng thành công công thức của Feynman đến mức ông đặt tên cho Feynman là "người thầy vĩ đại nhất mà tôi từng có".

Từ chuyện đi làm thêm 1 tháng muộn 17 ngày, TS. Lê Thẩm Dương so sánh đi trễ là "thứ tham nhũng hàng đầu"

Tôn trọng giờ giấc của người khác chính là một nét văn hóa doanh nghiệp đặc trưng của Thế giới Di động. Khắt khe với việc đi trễ chính là điều mà chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng như Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đều bộc lộ thái độ gay gắt khi nhắc đến.

‘Cuộc chiến’ cải cách bầu cử Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 02/03/2021 14:30
Đối đầu chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong thời gian tới có thể sẽ xoay quanh vấn đề cải cách sâu rộng bầu cử Mỹ.

Tài nhìn người của bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử : Soi 5 điểm, biết ngay chân tướng 'kẻ bỏ đi'

Giới trẻ - 02/03/2021 14:00
Chỉ 5 điểm, biết rõ lòng dạ, chân tướng một con người!

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021