Xem phim tội phạm, bạo lực có khiến người xem dễ trở nên hung hăng?

Theo Bích Ngọc/ Dân Trí16/09/2021 17:30
Xem phim tội phạm, bạo lực có khiến người xem dễ trở nên hung hăng?

Mở tivi, thấy có phim tội phạm. Xem phim điện ảnh, thấy có cảnh bạo lực và băng nhóm xã hội đen. Những điều ấy nếu liên tục xuất hiện có ảnh hưởng gì tới người xem, hay đời sống xã hội không?

Năm 2012, tại một suất chiếu của bộ phim siêu anh hùng "The Dark Knight Rises" (Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy) đã xảy ra một sự vụ bi thảm. Đó là vụ xả súng tại một phòng chiếu ở Aurora, Colorado, Mỹ, sự việc kinh hoàng gây ra bởi một gã thanh niên có tên James Holmes đã khiến 12 người trong phòng chiếu bị sát hại, 70 người bị thương.

Đó là một sự vụ kinh hoàng gây chấn động nước Mỹ, chấn động thế giới ở thời điểm bấy giờ. Ngay sau sự vụ bi thảm, truyền thông Mỹ đã có hàng loạt tin bài tranh luận về việc phim ảnh ngày càng đưa vào nhiều cảnh bạo lực, và điều này liệu có gây ảnh hưởng tới tâm lý - hành vi của khán giả hay không.

violent.jpg

Năm 2012, tại một suất chiếu của bộ phim siêu anh hùng "The Dark Knight Rises" (Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy) đã xảy ra một sự vụ bi thảm.

Khi ấy, tờ tạp chí tâm lý học - Psychiatric Times (Mỹ) đã có một bài phân tích giàu tính chuyên môn và cũng khá dễ hiểu, cho thấy góc nhìn chuyên gia xung quanh các nội dung bạo lực - tội phạm được khắc họa trong phim ảnh đương đại.

Ý kiến đầu tiên mà Psychiatric Times giới thiệu là của bác sĩ tâm lý Emanuel Tanay, một giảng viên chuyên ngành tâm lý đang tham gia giảng dạy tại Đại học Wayne (Mỹ). Ông Tanay nhận định: "Bạo lực xuất hiện trong phim ảnh và nhiều nội dung giải trí khác đang gia tăng, đã đến ngưỡng nguy hiểm.

Bạn mở tivi, thấy có phim tội phạm. Bạn xem phim điện ảnh, thấy có cảnh bạo lực và băng nhóm xã hội đen. Thực tế cuộc sống trong các phim ảnh ấy bị bóp méo. Nếu một người xem quá nhiều phim về tội phạm, xem quá nhiều cảnh bạo lực, thì cho dù đó chỉ là phim, là thế giới giả tưởng, nhưng rồi dần dần nó sẽ trở thành một dạng thực tế tồn tại trong tâm lý - hành vi của người đó".

Tính trung bình, người Mỹ dành ra 5 tiếng mỗi ngày để xem các nội dung dạng video. Các nội dung này có thể là chương trình truyền hình, phim điện ảnh, clip trên mạng, video games... Điều đáng lo ngại là hàm lượng nội dung tội phạm - bạo lực đang ngày càng gia tăng trong mọi mảng nội dung giải trí.

Bác sĩ Tanay phân tích: "Chúng ta tưởng mình chỉ xem một vài cảnh bạo lực trong phim, nhưng kỳ thực đó cũng là một dạng kích động tâm lý ưa bạo lực, tâm lý thích hành xử theo lối băng đảng.

Ở tại nước Mỹ, những công ty sản xuất vũ khí, súng đạn, chẳng cần thực hiện quảng cáo, đơn giản bởi điều đó vốn đã được thực hiện bởi hàng loạt các bộ phim đưa vào cảnh bạo lực giật gân, kích động rồi".

Có bằng chứng khoa học cụ thể nào không?

Một báo cáo hồi năm 2002 được đưa ra bởi Cơ quan Mật vụ Mỹ phối hợp với Bộ Giáo dục Mỹ đã phân tích kỹ lưỡng 37 vụ xả súng hoặc tấn công có dùng súng xảy tại các trường học ở Mỹ trong quãng thời gian từ năm 1974 tới năm 2000.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng tới hơn một nửa số tội phạm thực hiện hành vi xả súng hoặc dùng súng tấn công vào trường học đều từng bị hấp dẫn bởi những nội dung bạo lực trong phim ảnh, video games, sách truyện hay các nội dung giải trí khác.

violent1.jpg

Khi bộ phim Joker (2019) chuẩn bị ra mắt, đã từng có rất nhiều tranh cãi về những nguy cơ mà bộ phim có thể gây ra đối với người xem.

Năm 2009, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ từng đưa ra thông tin rằng: "Những nghiên cứu đưa lại nhiều bằng chứng cho thấy yếu tố bạo lực xuất hiện trên phim ảnh có thể dẫn tới những hành vi hung hăng, dẫn tới sự thờ ơ khi chứng kiến hành vi bạo lực xảy ra...".

Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu về Tính hiếu chiến (ISRA) cũng từng đưa ra báo cáo rằng: "Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên khắp thế giới đã cho thấy việc xem chương trình tivi bạo lực, xem phim ảnh bạo lực, hoặc chơi video games bạo lực làm gia tăng khả năng xảy ra những hành vi hung hăng, hiếu chiến".

Tiến sĩ tâm lý học Craig Anderson, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Bạo lực tại Đại học Bang Iowa (Mỹ) khẳng định rằng có những bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa bạo lực khắc họa trong phim ảnh và các loại hình giải trí với thái độ - hành vi hung hăng, hiếu chiến.

Nghiên cứu tâm lý đối với trẻ nhỏ chơi games bạo lực khiến tiến sĩ Anderson phải cảnh báo rằng, chỉ trong vòng một năm theo dõi, trẻ em (bao gồm cả bé gái và bé trai) đều thay đổi tính cách, thái độ và hành vi theo hướng nóng giận, hung hăng hơn sau khi có chơi games bạo lực.

Tiến sĩ Anderson cũng chia sẻ thêm rằng những nghiên cứu được tiến hành tại các quốc gia khác như Nhật Bản, Singapore, Đức, Bồ Đào Nha... cũng đều khẳng định mối liên hệ giữa bạo lực được khắc họa trong phim ảnh và những tác động đối với người xem.

Tiến sĩ Anderson thậm chí còn cảnh báo rằng đối với nhóm trẻ vị thành niên - đối tượng dễ bị tác động, những nội dung bạo lực khiến nhóm này dễ có hành vi hung hăng, hiếu chiến. Ngay cả trong trường hợp sớm được hỗ trợ điều trị tâm lý, yếu tố hung hăng trong thái độ và hành vi vẫn còn tồn tại sau đó.

Theo tiến sĩ Anderson, khi liên tục tiếp xúc với nội dung bạo lực suốt một thời gian dài, từ phim ảnh, clip trên mạng cho tới video games, sẽ có những thay đổi trong cách thức não bộ vận hành hoạt động, theo đó, xúc cảm ghê sợ trước bạo lực dần giảm đi, một số người trở nên thờ ơ, bình thản trước bạo lực, coi đó là chuyện bình thường.

Bạo lực trong phim ảnh là một trong nhiều yếu tố cần quan tâm

Dù có những mối liên hệ giữa bạo lực trong phim ảnh và thái độ hung hăng, hiếu chiến của cá nhân, nhưng tiến sĩ Anderson khẳng định rằng đây chỉ là một trong nhiều yếu tố nguy cơ cần quan tâm.

Những cá nhân có xu hướng bạo lực thực tế không bao giờ chỉ chịu tác động bởi một yếu tố nguy cơ duy nhất. Một người có lối sống lành mạnh, biết tự điều chỉnh, cân bằng bản thân sẽ không trở nên bạo lực, nguy hiểm chỉ vì xem nhiều phim tội phạm có cảnh bạo lực.

violent2.jpg

Những cá nhân có xu hướng bạo lực thực tế không bao giờ chỉ chịu tác động bởi một yếu tố nguy cơ duy nhất.

Tiến sĩ tâm lý Brad Bushman đến từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) đã đưa ra nhiều yếu tố nguy cơ có thể dự báo trước về tính hung hăng, hiếu chiến ở trẻ nhỏ khi đến tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu theo dõi 430 trẻ em tại Mỹ ở độ tuổi từ 7 tới 11 cho thấy rằng bên cạnh yếu tố bạo lực xuất hiện trong phim ảnh, những yếu tố nguy cơ khác tác động tới một cá nhân còn phải kể tới môi trường sống, đời sống gia đình, cá nhân đó có từng là nạn nhân của hành vi bạo lực không, có từng trải qua những cuộc xô xát, ẩu đả không...

Theo tiến sĩ Bushman, muốn dự báo về mức độ hung hăng, hiếu chiến ở một đứa trẻ, trước hết, hãy quan sát cách phản ứng của đứa trẻ khi giận dữ, sau đó mới tới các nội dung giải trí mà đứa trẻ tiếp cận, sau nữa là việc đứa trẻ có từng là nạn nhân của hành vi bạo lực hay không.

Tiến sĩ Bushman nhấn mạnh: "Bạo lực khắc họa trong phim ảnh hay các nội dung giải trí khác không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất dẫn tới hành vi bạo lực, đây không phải là yếu tố nguy cơ hàng đầu, nhưng chắc chắn cũng không phải yếu tố nguy cơ có thể xem nhẹ".

Theo tiến sĩ tâm lý học Craig Anderson, có tới hơn 100 yếu tố nguy cơ dẫn tới việc một cá nhân trở nên hung hăng, bạo lực: "Chúng ta cần phải hiểu rằng bạo lực xuất hiện trong phim ảnh chỉ là một yếu tố nguy cơ, nó không phải yếu tố hàng đầu, không phải yếu tố "bét bảng". Nếu có điều gì cần nói đến về nội dung bạo lực trong phim ảnh, thì đó chính là yếu tố này thực ra lại dễ kiểm soát.

Cha mẹ có thể quan tâm, điều chỉnh những nội dung mà con cái mình tiếp nhận, người trưởng thành cũng nên tự cân đối nội dung giải trí mà mình theo dõi, nhưng còn nhiều yếu tố khác như một người có từng bị tấn công bạo lực không, có vấn đề tâm lý không, có đang sống trong môi trường bạo lực không..., đó mới chính là những yếu tố nguy cơ rất khó điều chỉnh và xử lý".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Top 100 người có ảnh hưởng nhất 2021: Harry - Meghan gây tranh cãi

Mới đây, tạp chí TIME đã công bố danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất trong năm 2021 được chia thành 6 nhóm khác nhau.

NSND Ngô Mạnh Lân qua đời ở tuổi 87

NSND Ngô Mạnh Lân – tác giả của bộ phim hoạt hình "Dế mèn phiêu lưu ký" đã qua đời vào chiều 15.9. Ông hưởng thọ 87 tuổi.

Người đẹp chuyển giới Hunter Schafer “ám ảnh” Met Gala 2021 bằng đôi mắt trắng dã

Là một trong những người mẫu chuyển giới có sức ảnh hưởng trong làng mốt thế giới, Hunter Schafer đã gây chú ý tại sự kiện Met Gala 2021 bằng đôi mắt trắng dã

Diễn viên Tân Trề: Mẹ ruột làm nghề thu gom rác và chuyện ai nghe cũng xúc động

Chẳng những không e ngại, Tân Trề còn tự hào về người mẹ làm nghề thu gom rác của mình, nhất là chuyện bà vẫn miệt mài với công việc này trong lúc dịch bệnh phức tạp.

Met Gala 2021: Những trang phục ấn tượng nhất trên thảm đỏ

Những gương mặt nổi tiếng nhất của nền văn hóa đại chúng đã đến Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York (Mỹ) vào tối ngày 13.9 để tham dự “bữa tiệc thời trang” lớn nhất năm Met Gala.

Kỷ lục của Ronaldo và 4 điều cần chú ý trận Man United gặp Young Boys ở Champions League

Manchester United bắt đầu chiến dịch Champions League khi làm khách Young Boys lúc 23 giờ 45 ngày 14.9 và dưới đây là 5 điều cần chú ý ở thành phố Bern, Thụy Sĩ.

Nữ ca sĩ sinh năm 2003 đập vỡ ống kính máy quay khi biểu diễn tại VMAs 2021

Phần trình diễn của nữ ca sĩ sinh năm 2003, Olivia Rodrigo, đã trở thành chủ đề tranh cãi của người hâm mộ khi cô đập vỡ máy quay để kết thúc phần biểu diễn của mình tại lễ trao giải MTV VMAs 2021.

Lil Nas X và Justin Bieber thắng lớn tại VMAs 2021

Rapper Lil Nas X và nam ca sĩ Justin Bieber đã thắng lớn tại lễ trao giải MTV VMAs 2021 vừa kết thúc tại thành phố New York (Mỹ) tối 12.9 (giờ địa phương).

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS